ReadyPlanet.com


ลูกดื้อไม่ค่อยเชื่อฟัง


ลูกชายวัย 4  ขวบกว่าๆ ดื้อมากไม่ค่อยเชื่อฟังบอกอีกอย่างก็จะทำอีกอย่าง ชอบแกล้งเพื่อน และเล่นกับเพื่อนรุนแรง (คุณครูบอก) บางครั้งตีก็เหมือนไปกระตุ้นให้เขาก้าวร้าวกับเรามากขึ้น  ยิ่งตอนนี้เขามีน้องชอยวัย 7 เดือน ดูเขาก็รักน้องดี แต่เวลาเราเผลอเขาจะแกล้งน้องทุกที  บอกตรง ๆ ไม่อยากตีลูก ไม่รู้จะเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมของลูกอย่างไรดี


ผู้ตั้งกระทู้ คุณแม่ลูกสอง :: วันที่ลงประกาศ 2005-11-04 14:54:37 IP : 203.188.26.187


[1] 2 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (281988)

สวัสดีครับคุณแม่ลูกสอง

การที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกนั้นขั้นแรกจะต้องเข้าใจเหตุแห่งพฟติกรรมเช่นนั้นเสียก่อนครับ

-           เด็กๆ ที่ไม่ทำตามคำสั่งเป็นเพราะมัวสนใจในสิ่งที่เขากำลังทำอยู่หรือเรียกว่าเพลินกับการเล่น มีเพียงบาง ครั้งเท่านั้น ที่เขาจะแกล้งทำหูทวนลม ซึ่งแสดงว่าเขาเริ่มจะเป็นตัวของตัวเองแล้ว

-           เด็กๆ ต้องการผูกขาดความรักและความสนใจ จึงทำให้มักแสดงออกถึงพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจเช่นกระทืบเท้า งอแง แกล้งเพื่อนแกล้งน้อง เพราะเกรงว่าจะมาแย่งความรักจากพ่อแม่ และครูที่มีต่อตนเองไป

-           เด็กๆ มักพยายามเรียนรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะสามารถควบคุมคนที่ตนรักได้ เช่นในระหว่าพ่อแม่เด็กมักพบว่าตนเองมีอิธิพลเหนือแม่มากกว่าพ่อเพราะแม่ดูจะยอมตามที่ตนเองต้องการไปเสียทุกอย่าง

ควรตีเด็กไหม?

พ่อแม่หลายคนมักใช้การตีเป็นการลงโทษลูก เพื่อให้ลูกหยุดพฤติกรรมที่ไม่ต้องการให้ทำ แต่เด็กคิดคนละอย่างกับผู้ใหญ่ เด็กๆมักจะคิดว่าเมื่อเขาทำผิด แล้วถูกตีก็ถือว่าเป็นการ " ชดใช้ " ความผิดไปแล้ว ฉะนั้นเขาจึงไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของเขาอีก ภายหลังเด็กก็จะทำอีก การตีจึงไม่สามารถหยุดพฤติกรรมไม่ดีของลูกได้ตลอดไป แต่อาจมีผลต่อจิตใจของลูกและตัวพ่อแม่เอง หลายคนมักรู้สึกผิด และสงสารลูกเมื่อตีไปแล้วก็กลับไปโอ๋ลูกอีก ทำให้ลูกไม่เข้าใจ

 

แล้วควรทำอย่างไร?

มีวิธีง่ายๆและน่าจะได้ผลดีกว่าการตี 2 วิธีคือ

1) การพูดอย่างจริงจังในเด็กเล็กการพูดห้ามเด็กลอยๆมักไม่ได้ผล เมื่อต้องการให้ลูกทำอะไร พ่อแม่ต้องเข้าประชิดตัวลูก โดยยืนห่างจากลูกพอสมควร ย่อตัวเล็กน้อย เอามือจับไหล่ลูกไว้ สบตาลูก แล้วพูดกับลูกด้วยเสียงที่หนักแน่นจริงจัง แต่ไม่ตีหรือดุ เช่นพูดว่า " แม่ต้องการให้ลูกเก็บของเข้าตู้เดี๋ยวนี้ " คำพูดและท่าทีที่หนักแน่นจะทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ " เอาจริง"

2) การขอเวลานอก เป็นวิธีง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลดีเมื่อลูกทำผิด ไม่ร่วมมือหรือมีพฤติกรรมก้าวร้าว โดยพ่อแม่บอกลูกถึงเหตุผลก่อนลงโทษแล้วพูดกับลูกอย่างหนักแน่น เช่น " ถ้าลูกตีน้อง ลูกจะเล่นกับน้องไม่ได้ และลูกต้องแยกอยู่คนเดียว " แล้วให้พาลูกไปอยู่ที่มุมห้องที่ไม่น่าสนใจ ไม่มีของเล่น หรือสิ่งที่ลูกสนใจอยู่เลย(แต่ต้องไม่มีอันตราย)แล้วให้ลูกอยู่ตรงนั้นจนกว่าจะครบเวลาที่กำหนด (เวลาที่ใช้ต้องเหมาะสมกับอายุของเด็ก เช่น 3ขวบใช้เวลา 3นาที 8ขวบใช้เวลา8นาที แต่ถ้าพฤติกรรมยังไม่ดีขึ้น ก็อาจต่อเวลาอีกระยะหนึ่งได้)

 

แนวทางปฏิบัติที่อาจช่วยพ่อแม่ในการฝึกอบรมลูกอยู่ในโอวาทควรทำดังนี้

จงแสดงท่าทีว่าท่านหวังว่าเขาคงทำสิ่งนั้น โดยการให้กำลังใจ ให้ความหวัง และให้ความร่วมมือช่วยเหลือ พยายามใช้วิธีขอร้อง แต่อย่าออกคำสั่ง เพราะจะทำให้เด็กขัดขืนยิ่งขึ้นพ่อแม่ต้องรู้จักระงับอารมณ์การใช้อารมณ์เข้าใส่เด็ก ย่อมจะทำให้เขาดื้อ หยุดชะงักที่จะทำตามสั่ง หน้างอ บูดบึ้ง มีอารมณ์เสียด้วย หรือไม่ก็เริ่มมีนิสัยกระแทกกระทั้นทำอย่างเสียไม่ได้ อย่าตั้งระเบียบมากเกินไปถึงแม้เด็กๆ ไม่ชอบการมีกฎเกณฑ์ แต่ก็ต้องได้รับการฝึกหัดไว้ด้วย เป็นการช่วยให้เด็กเรียนรู้การทำงาน ระเบียบหรือกฎเกณฑ์ที่วางไว้ควรจะมีเพียงเล็กน้อย ไม่ยุ่งยากซับซ้อนและตรงไปตรงมาการให้เด็กฝึกระเบียบนั้น จะต้องปฏิบัติสม่ำเสมอและลูกทุกคนจะต้องทำเหมือนกัน ควรให้เด็กได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือการงานเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน และให้การชมเชยเมื่อลูกทำดีเพื่อเป็นการบอกให้ลูกทราบว่า พฤติกรรมใดบ้างที่พ่อแม่ต้องการให้ลูกกระทำ อย่าเอาแต่คอยจับผิดและเข้มงวดเฉพาะพฤติกรรมที่ไม่ดีของลูกเท่านั้น ทำอย่างสม่ำเสมอด้วยความอดทนและใจเย็น ในไม่ช้าลูกก็จะอยากทำ แต่สิ่งที่ดีสมใจพ่อแม่ โดยไม่ต้องลงมือ " ตี " ลูกให้เจ็บมือ เจ็บใจอีกครับ

เคล็ดลับที่สำคัญคือ การให้ความรัก ความเข้าใจ เพราะพ่อแม่ ผู้ใหญ่คือ ผู้ที่เด็กจะลอกเลียนแบบ จากการกระทำ หากพ่อแม่ ผู้ใหญ่กร้าวร้าว ใช้อารมณ์เด็กก็จะเอาแบบอย่างที่ไม่ดีเก็บไหว ดังนั้นการเป็นตัวอย่างที่ดีกับเด็กในทุกๆ ด้านย่อมมีส่วนช่วยให้เด็กเป็นคนดีได้ มากกว่าการสั่งสอนอบรมและการลงโทษเสียอีกนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย วันที่ตอบ 2005-11-08 10:55:21 IP : 61.90.20.233


ความคิดเห็นที่ 2 (286794)

อยากจะบอกคุนแม่ตั้งแต่เริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรถ์ ให้เตรียมพร้อมทั้งสภาพจิตใจ อย่าคิดนะว่าลูกอยู่ในท้องปลอดภัยไม่มีอะไร ไม่จริงคะ ถ้าแม่วิตกกังวลเครียดหรือใจร้อน ทุกอย่างส่งผลสู่ลูกในท้อง ลองนึกดูว่าตอนลูกคนโตอยู่ในท้องจิตใจคุนแม่เปนอย่างไร ลูกก้อก๊อปคุนแม่มา  ส่วนลูกคนโตแกคิดว่าน้องมาแย่งความรักจากแม่ไป แกเรียกร้องความสนใจ หรืออิจฉาน้องเล็กๆ เองคะ

คุนแม่โชคดีนะคะที่ได้ลูกเปนผู้ชายแนะนำให้พาลูกไปทำบุญตักบาตร ปล่อยปลา ตามท่าน้ำบางที่จะมีปลาให้พาแกมาให้อาหารปลา รับรองแกต้องชอบ มนุษย์ตามสัญชาติญาณ ถ้าถูกบังคับมักจะไม่อยากทำคะ ให้สอนแบบวิธีใจบุญ เอื้อเฟื้อ และค่อยๆสอน ว่า ปลาพวกนี้ชาติก่อนมันเปนคนที่เคยฆ่าปลามา มันถึงต้องเกิดมาเปนปลา เพราะฉะนั้นเราต้องอย่ารังแกมัน น้องก้อเหมือนกัน อย่ารังแกน้อง

และเวลาแกจะเข้ามาหาน้องคุนแม่อย่าไล่แก ให้แกมีส่วนในการเลี้ยงน้องด้วย งานบางอย่างที่แกพอจะทำได้เช่น ให้น้องนอนที่ตักพี่แล้วให้พี่ป้อนนม แต่ถ้าแกไม่ยอมทำก้ออย่าบังคับนะคะ ทำทีว่าถ้าแม่ป้อนน้องไม่ยอมกินเลย ต้องให้พี่ป้อน หรือเวลาซื้อของเล่น ให้ซื้อให้แกชิ้นใหญ่กว่าเพราะแม่รักลูกมากกว่าไง ส่วนน้องรักน้อยลงหน่อยก้อชิ้นเล็กลง ให้พี่มีส่วนเลือกของเล่นให้ บอกกับลูกคนเล็กว่า นี่เปนของขวัญจากพี่นะ ขอบคุนพี่ก่อน พี่ใจดีจังเลย ขอน้องหอมแก้มทีนึง..ยก ตย แล้วคุนแม่ไปปรับใช้เอง

อีกอย่างคุนแม่ต้องชมแกเยอะๆ ให้น้องปรบมือให้พี่ก้อดี แกจะรู้สึกภูมิใจว่าแก เปนฮีโร่ของน้อง เวลามีขนมคุนแม่ให้พี่ก่อน แล้วให้พี่มาเปนคนแบ่งให้น้องเอง .. มีอีกหลายวิธีคะ ค่อยๆทำ ใจเย็นๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ศวิตา วันที่ตอบ 2005-11-13 07:50:11 IP : 221.128.97.127


ความคิดเห็นที่ 3 (1462794)
ที่บ้านก็มีลูกชายวัย3ขวบเหมื่อนกันเขาก็ดื้อ อยู่ในระดับใหนเราก็ไม่รู้เพราะเราไม่เคยมีลูกแต่พวกเราก็จะพยายามไม่ตีเขาแต่จะบอกเขาดีๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น แอน วันที่ตอบ 2008-05-29 07:40:10 IP : 118.174.191.16


ความคิดเห็นที่ 4 (2943938)

ที่บ้านก็มีลูกสาว 5 ขวบ ดื้อหลายแบบหนักไปทางดื้อไม่ ไม่เอา ไม่ชอบ ไม่กิน ฯลฯ  แต่บุคคล ภายนอกจะบอกว่าน่ารัก คุยเก่ง ช่วยเหลือตัวเองได้ พูดจารู้เรื่อง ว่านอนสอนง่าย แต่มาที่บ้านจะดื้อ  เฉื่อยชา ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน การบ้านก็จะทำช้า ทำไปเล่นไป คุยไป ถ้าไม่คุยด้วยก็จะไม่ทำการบ้าน    ต้องใช้วิธีตั้งเงื่อนไขตลอดเวลาจึงจะทำงาน ทั้งปลอบ ทั้งขู่   โรงเรียนก็ทำงานไม่ทันเพื่อนชอบเดินดูเพื่อนแลชวนเพื่อนคุย  จนเพื่อน ๆทำเสร็จแล้วถึงจะทำของตน เพื่อนออกไปเล่น ก็ทำอยู่คนเดียว ไม่สนใจใคร  แต่ก็ทำครู่เดียวก็เสร็จ ครูบอกว่า ทำได้ เร็วด้วย แต่ไม่ยอมทำสักที

  หนักใจมากกลัวลูกติดนิสัยเฉื่อยชา ใครมีคำแนะนำดีๆ ช่วยหน่อยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ลูกดื้อ วันที่ตอบ 2009-02-10 17:47:27 IP : 125.26.92.178


ความคิดเห็นที่ 5 (3088778)

ที่บ้านมีลูกวัย5ขวบจะบอกว่าดื้อมากๆดื้อสุดๆทำเก่งไปเรื่อยเหมือนว่าแกทำอะไรได้ทุกอย่างแต่เป็นคนพูดเก่งมากชอบร้องเพลงฮัมเพลงไปเรื่อยชอบเกิดคำถามว่าทำไม  ทำไม  ดิฉันก็เลยล้อแกเหมือนในโฆษณาค่ะบางครั้งถ้าเขาเบื่อของเล่นที่ดิฉันซื้อเขาจะไม่ค่อยเก็บเท่าไหร่  แกจะชอบทิ้งหรือไม่ก็ทำให้เสียเล่นไม่ได้ซนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น คิตตี้ วันที่ตอบ 2009-09-16 12:44:40 IP : 202.29.95.198


ความคิดเห็นที่ 6 (3088779)

ที่บ้านมีลูกวัย5ขวบจะบอกว่าดื้อมากๆดื้อสุดๆทำเก่งไปเรื่อยเหมือนว่าแกทำอะไรได้ทุกอย่างแต่เป็นคนพูดเก่งมากชอบร้องเพลงฮัมเพลงไปเรื่อยชอบเกิดคำถามว่าทำไม  ทำไม  ดิฉันก็เลยล้อแกเหมือนในโฆษณาค่ะบางครั้งถ้าเขาเบื่อของเล่นที่ดิฉันซื้อเขาจะไม่ค่อยเก็บเท่าไหร่  แกจะชอบทิ้งหรือไม่ก็ทำให้เสียเล่นไม่ได้ซนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น คิตตี้ วันที่ตอบ 2009-09-16 12:45:37 IP : 202.29.95.198


ความคิดเห็นที่ 7 (3089198)
  มีลูกชาย2คน คนที่1 อายุ12ปี คนที่2อายุ4ปี ถ้าวันไหนอยู่ด้วยกันทะเลาะกันทุกวัน ต่างคนต่างเอาแต่ใจตัวเองบอกกล่าวตักเตือนก็ไม่ได้คนโตแม่บอกสอนอะไรไม่ค่อยทำตามชอบเถียงสวนคนเล็กดื้อสุดๆเวลาแม่บอกสอนอะไรชอบเถียง ก้าวร้าว พูดไม่เพาะ ทุบตีแม่ แกล้งคนอื่น บ้างครั้งคิดถ้อใจหนักใจมากเรื่องลูกกินไม่ได้นอนไม่หลับกลัวว่าเขาโตขึ้นจะเป็นเด็กไม่ดี อยากเปลี่ยนพฤติกรรมของเขามากเลย ใครมีคำแนะนำที่ดีๆช่วยบอกหน่อยค่ะ ขอขอบคุณมากสำหรับท่านที่ให้ความคิดเห็น
ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กดื้อ วันที่ตอบ 2009-10-24 19:14:03 IP : 58.9.137.165


ความคิดเห็นที่ 8 (3089325)

ที่บ้านมีเด็ก อายุ 13 กับ 10 ปี เด็กผู้ชาย (ลูกติดสามี) คนโตดื้อเงียบ มีโลกส่วนตัวสูง  การเรียนเรียนดี (แต่ก็ไม่รู้ว่าโรงเรียนให้เกรดดีหรือเปล่า เพราะไม่เคยมีการบ้าน รายงานก็จ้างเค้า) คนเล็กชอบโววาย  เอาแต่ใจ ก้าวร้าว  การเรียนแย่มาก... ไม่มีความรับผิดชอบในการเรียน ทั้งการบ้าน รายงาน แม้แต่ให้ไปเรียนพิเศษ ก็ไม่สนใจเรียน เด็กทั้งคู่จะติดเกมส์ ติดเพื่อน ไม่เชื่อฟังโดยเฉพาะกับพ่อเค้า จะเถียง ไม่รับผิดชอบในเรื่องส่วนตัว (เช่น ซักผ้า รีดผ้า รองเท้า ถุงเท้า) พ่อเค้าต้องบอก ต้องเตือนถึงจะทำ ส่วนงานอย่างอื่นไม่เคยได้ช่วยอะไร แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเค้าถึงได้ดื้อกันมากขนาดนี้ อยู่ด้วยกันมาปีกว่า นิสัยอะไร ๆ ไม่เคยเปลี่ยนเลย เค้าจะดีก็ตอนที่เค้าอยากได้อะไรสักอย่างเท่านั้น ดิฉันพยายามเฉยกับการกระทำ แต่บางครั้งก็เหนื่อยใจมาก มีว่าไปบ้างเหมือนกัน เช่น เถียงพ่อไม่ดี งานส่วนตัวของตัวเองต้องรับผิดชอบกันบ้าง ไม่ใช่ให้พ่อเค้าต้องมาตามเก็บ ตามทำให้ อยากได้โน่นนี่ ก็ได้ทุกอย่าง แต่พอได้ไปแล้วก็เหมือนเดิมดื้อ ไม่รับผิดชอบ ความจริงแล้วดิฉันว่าพ่อเค้านั่นแหละค่ะที่ผิดมากกว่าคนอื่น ผิดที่ตามใจลูก ผิดที่ไม่เข้มงวด การเข้มงวดไม่ใช่การลงไม้ลงมือ แต่ต้องเข้มงวดและเด็ดขาดในคำพูด ไม่ใช่วันนี้ชั่วโมงนี้ลูกต้องทำอย่างนี้ ลูกห้ามทำอย่างนี้ แต่ถัดไปไม่ถึงชั่วโมงลูกทำอีกก็เฉย ไม่เป็นไร ไม่มีอะไร ดิฉันเครียดมากค่ะ ดิฉันคนนอก มีแต่คนบอกว่าต้องทำใจ ดิฉันไม่ต้องการให้ครอบครัวเก่าของเค้ามาว่าเค้าได้ว่าเลี้ยงลูกไม่ดี เค้าเลี้ยงดีมากค่ะ แต่ตามใจในเรื่องผิด ดิฉันว่าเรื่องเรียนสำคัญน่ะค่ะ วัยเค้าต้องเรื่องเรียนก่อนเรื่องอื่น แต่สองคนพี่น้องนี่เรื่องเรียนไว้ทีหลัง ดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะ รบกวนช่วยบอกดิฉันหน่อยนะค่ะ

 

ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น dee (deedee_444-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-11-03 16:12:25 IP : 61.19.203.115


ความคิดเห็นที่ 9 (3089409)

ที่บ้านมีลูกสาววัย 3 ขวบ ดื้อมาก รั้นมากด้วย เอาแต่ใจ ห้ามอะไรก็ไม่เคยเชื่อ อะไรไม่ได้ดังใจก็แผดเสียง ไม่กลัวใครเลย  ใช้วิธีหลอกล่ออย่างไรก็ไม่ได้ผลพูดดีก็ไม่ฟัง เอาไม้มาขู่ก็ไม่กลัว สู้อีกต่างหาก บางครั้งดื้อมาก ๆ ก็ต้องตีแต่เค้าาก็ไม่กลัว แถมไล่แม่ให้ ไปเลยๆ ถ้ายายอยู่ก็ร้องให้ยายช่วย แต่แกจะกลัวเครื่องดูดฝุ่นบางทีดื้อมาก ๆ ก็ต้องเอาออกมาขู่ แกก็ร้องไห้และบอกว่าขอโทษค่ะทีหลังหนูจะไม่ทำอีกแล้วค่ะ แต่จะขู่เฉพาะเวลาที่แกไม่ยอมกินข้าว หรือดื่มนม เพราะแกจะปฏิเสธทุกครั้ง ด้วยความกลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร เพราะตอนนี้น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ก็เลยต้องเอามาขู่ แต่ก็สงสารลูกนะเพราะแกกลัวมาก ไม่รู้ว่าเราทำผิดกับลูกหรือเปล่า ไม่อยากตีหรือขู่ลูกแต่บางทีมันทนไม่ไหวจริง ๆ กลังเค้าจะเอาแต่ใจตัวเองไปจนโต บางทีอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะมองข้าม ไม่อยากห้ามเค้าไปซะทุกอย่าง แต่ผู้ใหญ่ที่บ้านไม่เห็นด้วย(ยายของลูก) หาว่าเราไม่สอนลูก ตามใจลูก บางทีเค้าก็ตีซะเอง เราก็ห้ามเค้าไม่ได้ ยายก็จะเอาชนะหลาน หลานก็จะเอาชนะยาย คนเป็นแม่ก็เลยไม่รู้จะทำอย่างไร  ยายเค้าบอกให้ตีลูก แต่เราไม่ค่อยอยากตีเพราะสงสาร ก็กลายเป็นว่าเราตามใจ ไม่กำหราบตั้งแต่ตอนนี้อีกหน่อยจะเอาไม่อยู่ ยิ่งตอนนี้มียายทวดของลูกมาอยู่ด้วยอีกคนก็มีความคิดเหมือนกัน  น้องเค้าติดแม่มาก ถ้าแม่อยู่ จะไม่เอาใครเลย เกาะติดแม่คนเดียว ใครแตะต้องไม่ได้เลย ที่บ้านเค้าเรียกสะดิ้ง ก็ไม่รู้ว่า พฤติกรรมแบบนี้หมายความว่าอย่างไร อีกอย่าง พ่อของน้องเค้าทำงานอยู่ต่างประเทศตั้งแต่เค้ายังอยู่ในท้อง จะได้กลับมาหาลูกเมียได้ปีละครั้ง ครั้งละประมาณ 1 เดือน แต่ช่วงสองปีมานี้เศรฐกิจไม่ดี ก็เลยไม่ได้กลับมาเกือบจะสองปีแล้ว แต่พ่อเค้าก็โทรมาคุยกับลูกอยู่เรื่อย อารมณ์ดีลูกก็ยอมคุยด้วย แต่ส่วนมากจะไม่ยอมคุย กลัวลูกจะเป็นเด็กมีปัญหา ใครทราบวิธีแก้ไข รบกวนช่วยบอกด้วย ตอนนี้ทุกข์ใจมาก

 

ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น took (natthalab-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-11-12 05:04:31 IP : 125.27.175.239


ความคิดเห็นที่ 10 (3089419)
ตอนนี้ที่บ้านมีหลานสาววัย2ขวบกว่าแกตื้อมากเอาแต่ใจต้องการอะไรไม่ได้ดังใจแกก็จะร้องกรีดนอนลงกับพื้นและดิ้นทำอย่างนี้ทุกครั้งที่ไม่ีพอใจ แม่เค้าก็จะลงโทษด้วยการตีจนก้นแดงแต่เขาก็ยังเป็นเหมือนเดิมทุกครั้งแต่ตอนนี้เขาไม่ได้อยู่กับแม่แล้วเพราะแม่เขาทิ้งไป ตอนนี้ภาระเลยตกอยู่ที่ดิฉันช่วงแรกแกร้องไห้ถามหาแม่ดิฉันเกรงว่าเด็กจะขาวความอบอุ่นที่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่และยิ่งแก่เอาแต่ใจยิ่งกลัวว่าแกจะเสียเด็ก ดิฉันไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงเด็กเลยเกรงว่าจะไม่สามารถดูแลเขาได้ดีเท่าที่ควร
ผู้แสดงความคิดเห็น MAR วันที่ตอบ 2009-11-12 20:25:25 IP : 58.9.229.117


ความคิดเห็นที่ 11 (3089801)

ลูกดิฉันดิฉันอายุ1.5ขวบเป็นเด็กผู้ชายดื้อสุดๆ เข้าจะเชื่อฟังเวลาบอกและทำตามทุกครั้ง และก็จะทำใหม่เมื่อเราเผลอและถ้าขัดใจ Heละก็เป็นอันร้องไห้ลั้นบ้านถ้าหิวนมต้องเดียวนี้ไม่งั้นเป็นอันลั้นบ้านแน่ ต้องชงนมรอ(มีคนเลี้ยงเขาตามใจสุดยอด)ไม่กล้าว่าเพราะเกรงใจเขาจะทำยังไงดีช่วยแนะนำทีนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2009-12-20 18:56:18 IP : 113.53.163.221


ความคิดเห็นที่ 12 (3089850)

ความอดทนสูงๆ คือคำตอบค่ะ

ความรักคือเครื่องมือตัวช่วยที่สุดยอดวิเศษ

คำชม คือยาชูกำลังของเด็กน้อย

Keep Cool  สู้ๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ดากี้ แม่ลูกสอง วันที่ตอบ 2009-12-25 15:14:59 IP : 125.27.81.187


ความคิดเห็นที่ 13 (3090304)
ที่บ้านมีลูกชาย2คนอายุ4ขวบครึ่งกับ1ขวบชอบเล่นกับน้องแรงๆบางครั้งน้องล้มหัวโน พอเราไม่ให้เล่นกับน้องก็ว่า  ว่าเล่นกับน้องไม่ได้เหรอ พอเราตีก็ว่า ว่าแม่ไม่รักไม่รู้จะทำอย่างไรดี   ไม่อยากตีลูก เคยใช้เหตุผลกับเค้าแต่เค้าก็ฟังเดี๋ยวเดียวก็เหมือนเดิม  ไม่รู้เพราะว่าพ่อกับป้าตามใจมากเกินไปหรือเปล่า  เพราะพ่อเขาคิดว่าแต่ก่อนเคยให้ความรักเขา  เขาเคยเป็นที่ 1 ของที่บ้าน  พอมีน้องก็เรียกร้องความสนใจ พ่อก็กลัวลูกจะคิดมากเลยให้ความรักแบบผิดๆ  กลุ้มใจมากๆๆๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น โจ้ (n-dot-mixmos-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-02-01 19:47:45 IP : 202.28.181.220


ความคิดเห็นที่ 14 (3090495)

ที่บ้านดิฉันมีลูกชายวัย 5 ขวบค่ะ เป็นเด็กที่ฉลาดใช้ได้ค่ะ แต่ซนมากๆ พูดอารายก็เฉยค่ะ

ต้องให้โมโหจิงๆถึงจะทำ

พอดีลุกก็สงสารเขามากเลยงะค่ะ ไม่อยากตีเขาเลย แต่เขาไม่ค่อยเชื่อฟังค่ะ เหนื่อยใจมากกว่างะค่ะ อยากให้ลุกเรียบร้อยกว่านี้ อยากให้เขาได้มีกิจกรรมอะไรที่สามารถพัฒนาอารมณ์เขาได้งะค่ะ เป็นกิจกรรมที่ทำได้ทั้งครอบครัวแล้วก็เด็กจะได้ปลดปล่อยตรงนั้นอย่างเต็มท่งะค่ะ รบกวนแนะนำด้วยน่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไดน่า (i-sart-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-02-16 14:25:27 IP : 118.173.23.0


ความคิดเห็นที่ 15 (3090634)

ลูกดื้อมาก ฉลาดมาก  เด็กผู้ชาย  3.3 ขวบ ตัวใหญ่ หนัก 20 กล. มีน้องชาย 1.3 ขวบ

1.ขาดสมาธิ วิ่งซนไม่หยุด ห้ามไม่ฝัง พูดดีไม่เชื่อ ตีแล้วก็ยังไม่ค่อยได้ผล ทำอะไรทันที ไม่ยั้งคิด

2. เล่นของเล่นแป๊ปเดียวก็เบื่อและไม่เคยเก็บมาเล่นอีก

3.ติดขวดนม กลางคืน กิน6-7 ขวด ฟันหน้าผุ

4.อารมณ์รุนแรง ชอบขว้างของ ถ้าขอของเล่นเพื่อนไม่ได้ จะตี ทันที

ทำยังไงดีคะ ลูกผิดปกติหรือเปล่า กำลังจะไปปรึกษาหมอค่ะ ลูกดื้อมาก ฉลาดมากหรือเปล่าคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทราย วันที่ตอบ 2010-02-27 17:10:35 IP : 124.121.48.14


ความคิดเห็นที่ 16 (3091379)
ลูกชายวัย 2.4 ขวบเคยเลี้ยงแบบอยู่กับผู้ใหญ่  พอเจอเด็กๆด้วยกันชอบไปหยิก กัด  ปาของใส่บ้าง แต่บางครั้งก็ไม่ทำ  ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ  บางครั้งรู้สึกเหมือนเค้าสนุกหรือเล่นไม่เป็น  กลุ้มใจมากอยากปรับพฤติกรรมลูกจะทำอย่างไร  โตขึ้นพฤติกรรมนี้จะเปลี่ยนหรือเปล่า
ผู้แสดงความคิดเห็น ปุ้ย วันที่ตอบ 2010-04-29 21:22:29 IP : 124.120.206.134


ความคิดเห็นที่ 17 (3091427)

ลูกชายวัย  4 ปี ครึ่ง เวลาอยู่กับพ่อแม่ชอบก้าวร้าวผู้ใหญ่เช่นยาย กับ ตา แต่ไม่กล้ากับพ่อแม่ แต่เวลาอยู่ กับตา ยาย ไม่ก้าวร้าวกลับเอาใจเขา เพราะอะไรคะ ทั้งๆที่ไม่เคยตามใจและไม่เคยให้ท้ายลูกเลย  แต่เวลาอยู่กับตา ยาย มักดื้อเรื่องไม่กินข้าว ตาชอบเอาเงินมาจ้างให้หลานกินข้าวเสมอ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ที่แสนกลุ้มใจ วันที่ตอบ 2010-05-03 13:05:24 IP : 125.27.207.175


ความคิดเห็นที่ 18 (3092098)

มีลูกชายอายุ 5 ปี ดื้อมา ถึงมากที่สุด มีน้องชาย 1.8 ปี เขาชอบแกล้งน้อง เล่นแรง ๆ  พอเราดุ เราตีก็หาว่ารักแต่น้อง ไม่ตีน้อง  พอใช้เหตุผลบอกกับเขาก็ฟังได้แป๊บเดียวก็เอาใหม่  จนครูที่โรงเรียนเอ่ยปากบอกว่าดื้อมาก ๆ ดื้อที่สุดในห้อง  (ครูก็ตีนะค่ะ)  กลุ้มใจมากค่ะ ทั้งๆที่เลี้ยงเองนะค่ะ  ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการที่เขามีน้องหรือเปล่า เขากลัวถูกแย่งความรักใช่ไหมค่ะ เพราะแต่ก่อนตอนยังไม่มีน้องเขาไม่ดื้อถึงขนาดนี้   (เขาเป็นคนอยู่เฉย ๆ ไม่เป็น ต้องหาอะไรเล่นตลอดเวลา  เหมือนจะคล้าย ๆ เด็กที่สมาธิสั้นค่ะ  แต่ร่างกายเขาก็ปกติดีทุกอย่าง แข็งแรงสมบูรณ์ดี    ช่วยหน่อยนะค่ะกลุ้มใจจริง ๆ  กลัวเขาโตไปจะเป็นเด็กที่มีปํญหาค่ะ  ( ปล.  เขาเป็นเด็กที่ก้าวร้าวกับผู้ใหญ่ด้วยค่ะพูดง่าย ๆ ว่าเหลิงอ่ะค่ะ )

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ลูก 2 (nakohi-at-sanoook-dot-com)วันที่ตอบ 2010-06-15 12:23:29 IP : 114.128.161.124


ความคิดเห็นที่ 19 (3092140)
ใครมีวิธีเลี้ยงลูกวัย 15 ปี ช่วยแนะนำหนูด้วยคะหนูจะเป็นบ้าแล้ว
ผู้แสดงความคิดเห็น ใครมีวิธีเลี้ยงลูกวัย15 ปีบ้างคะกรุณาสอนหน่อยคะ (Sirineerat 4152-at-MSN-dot-COM)วันที่ตอบ 2010-06-17 12:40:21 IP : 111.84.13.88


ความคิดเห็นที่ 20 (3093136)
มีลูกชาย3คน 8,4.5,1.5ขวบ คนรองงอแงอ้อนพ่อมาก แต่เป็นคนช่างพูด ๆเหมือนผู้ใหญ่ แต่เอาแต่ใจตัวเอง ชอบพูดเพราะๆ เป็นเพราะอะไร หรือเป็นเพราะลูกคนกลางจึงเรียกร้องความสนใจ
ผู้แสดงความคิดเห็น อยากขอคำปรึกษา วันที่ตอบ 2010-08-11 06:50:08 IP : 124.120.121.205


ความคิดเห็นที่ 21 (3093354)

ดิฉันมีลูกชายอายุ 14ขวบ เขาดื้อมาก ไม่อยู่เฉย และชอบแกล้งเด็กคนอื่นจนพวกเขาไม่อยากจะพูดคุยกับลูกชายแล้ว บางครั้งเขาก๊รอคอยอะไรไม่ได้หงุดหงิดขี้บ่น เถียงดิฉันด้วย ดิฉันไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ช่วยแนะนำด้วยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น aree วันที่ตอบ 2010-08-22 18:18:46 IP : 125.27.116.141


ความคิดเห็นที่ 22 (3096828)
มีลูกชาย 5 ขวบ ดื้อมากๆ เกินบรรยาย ก้าวร้าวเอาแต่ใจ ไม่ฟังคำชอบออกคำสั่ง เค้ามีน้อง 7 เดือน แกล้งน้อง ทำร้ายน้องตลอด ไม่อยากด่าว่า แต่เค้าก็หาเรื่องมาให้ได้บอกตลอด ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง เหนื่อยที่สุด กลัวโตมาลูกจะไม่ทิ้งนิสัยแย่ ๆ แบบนี้ แล้วจะเข้าสังคมไม่ได้ มีคำแนะนำ เมลล์มาคุยกันได้นะค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ลูกสอง วันที่ตอบ 2011-05-06 14:05:16 IP : 10.249.116.180,


ความคิดเห็นที่ 23 (3097327)

ดิฉันก็มีลูกชายวัย4ขวบและดื้อมากเหมือนกันและเอาแต่ใจตัวเองด้วยชอบวิ่งกระโดดไปมาไม่อยู่นิ่ง และที่สำคัญตอนนี้ลูกก็ไม่ยอมทานข้าวเองต้องให้ป้อนตลอดเวลา ถ้าเราไม่ป้อนก็ไม่ยอมทานจะแก้อย่างไรดีคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น จากคนเมืองน่าน วันที่ตอบ 2011-06-22 12:45:31 IP : 192.169.1.151,


ความคิดเห็นที่ 24 (3098097)

ดิฉันมีลูกสาว3ขวบหนึ่งคนดื้อไม่ค่อยฟังคำสั่งชอบทำให้พ่อแม่ขายหน้าเวลาให้สวัสดีหรือขอบคุณหรือขอโทษไม่ค่อยทำตามคะจะชอบต่อต้านเวลาที่ใช้ให้ทำอะไร เวลาไม่พอใจจะร้องกรี๊ดดังๆชอบขว้างของทิ้งจะร้องจนเสียงแห้งจะทำอย่างไรดีคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องอิงค์ วันที่ตอบ 2011-09-23 16:35:35 IP : 223.207.90.32


ความคิดเห็นที่ 25 (3099324)
เราเป็นลูกน่ะ เฮ้ออออออออออ ควรเข้าใจลูกบ้าง แต่เราก็ดตมากแล้วน่ะ อย่าลืมคำว่า การดุห้ามโน่นนี้เหมือนเป็นการกระตุ้นให้ทำ ควรบอกว่า ถ้าไม่เชื่อฟังงดขนมว่าง หุๆ^^
ผู้แสดงความคิดเห็น คนมันไม่แคร์ วันที่ตอบ 2012-06-08 18:55:42 IP : 124.120.5.171


ความคิดเห็นที่ 26 (3099371)
ลูกชายอยู่อนุบาล 1 เป็นคนหวงของมาก ไม่แบ่งของเล่นให้น้อง ยิ่งตอนนี้ไปโรงเรียนไปเลียนแบบเพื่อนมา ตีน้อง ผลักน้อง และที่สำคัญบอกว่าไม่แบ่งของเล่นให้คนอื่น, อยากตีคนอื่น, จะผลักคนอื่้น อยากทำเหมือนเบส
ผู้แสดงความคิดเห็น หนึ่งวัน วันที่ตอบ 2012-06-21 22:34:43 IP : 101.108.231.222


ความคิดเห็นที่ 27 (3099653)
มีลูกชายอายุ8ขวบมีนิสัยดื้อรั้นขี้งอนประชดประชันบอกอะไรไม่เชื่อฟังเลย(ให้ยายเลี้ยงจะเจอกันวันเสาร์อาทิตย์ค่ะ)อ่านหนังสือไม่ออกเลยการบ้านไม่ยอมทำและยังโกหกว่าไม่มีการต้องเค้นกันตลอดการบ้านก็ไม่สงครูการเรียนไม่เอาเลยจะเล่นจะเที่ยวจะดูการ์ตูนอย่างเดียวเลยจะทำยังไงดีค่ะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ความหวังเล็กๆ (sunny-dot-bang-dot-ning-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-08-23 19:50:08 IP : 115.67.224.5


ความคิดเห็นที่ 28 (3100181)

มีลูกชายอายุ 4 ขวบ เป็นเด็กดื้อไม่อยู่นิ่งเฉยกระโดดโลดเต้น 4 ขวบ อาบน้ำแล้วทาแป้งก็ไม่อยู่เฉยต้องดุกันเป็นประจำ เถียงก็เก่ง ชอบแกล้งเพื่อน เล่นรุนแรง ขี้โมโห คุณครูที่โรงเรียนบอกว่าเผลอไม่ได้ ต้องคอยดูตลอดดื้อ พูดอะไรไม่เชื่อฟังเลยสักอย่างน้อยครั้งมาก ชอบเล่นข้าวของเสียหาย เอาผงซักฟอกไปเทลงในโอ่ง ตีไม่รู้กี่ครั้งแต่ไม่เคยจำว่าไม่ควรทำ พูดดีดีก็แล้วไม่รู้เรื่อง ฟังแป๊บเดียวแลัวก็ทำอีกไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องนิว (nitsr0907-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2012-12-18 20:25:23 IP : 101.108.225.161


ความคิดเห็นที่ 29 (3110114)
ลูกชายอายุ5ขวบดื้อมากๆๆชอบทำอะไรแสนแซบแสนซนทะลึ่งไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของใครๆๆไม่มีความเคารพต่อผู้ใหญ่จะทำยังไงดีค่ะเครียดมากต่อนี้ทำงานอยู่ต่างจังหวัดไม่ได้อยู่กับลูกลูกของดิฉันก็อยู่กับแม่ของดิฉัน1-2เดือนจะได้กลับไปหาลูกทีกลัวค่ะกลัวว่าลูกจะเป็นคนไม่ดีจะเป็นปัญหาต่อสังคมในวันข้างหน้าดิฉันจะต้องทำยังไงดีค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คุณเหมือนฝัน วันที่ตอบ 2014-10-13 18:40:18 IP : 101.109.178.101


ความคิดเห็นที่ 30 (3110267)
ดิฉันมีลูกชายอายุ6ขวบดื้อสุดๆๆพูดอะไรสอนอะไรไม่ฟังเลยคุณครูที่โรงเรียนบอกอยู่บ่อยๆว่าไม่ค่อยสนใจเรียนให้ทำรัยก้อไม่ค่อยทำ อยู่บ้านเดินผ่านคนในบ้านก้อชอบตีผู้ใหญ่แต่ก้อมีอยู่1อย่างคือเวลาสอนภาษาอังกฤษรู้สึกว่าเขาชอบแต่ดิฉันเครียดเรื่องอื่นๆๆมากแต่ยังเขียนหนังสือไม่ค่อยได้อีกด้วยเครียดมากๆๆทำงัยดีค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ฟ้าใส วันที่ตอบ 2014-11-11 16:41:26 IP : 125.27.145.214[1] 2 ถัดไป >>


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.