ReadyPlanet.com


คนที่เรารักโกหกเราเพราะอยากให้สบายใจ? จะสบายใจมั้ย


กระทู้วันนี้  ~MiO~ :  เมื่อคนที่เรารักที่สุดโกหก เพราะคุยกับผู้ญคนนั้นอยุ่ คุณรู้สึกอย่างไร
คนที่เรารักโกหกเราเพราะอยากให้สบายใจ? จะสบายใจมั้ย

 

ขอถามเพื่อนๆหน่อย ความคิดเห็นน่ะ

 

เรื่องเดิมๆๆๆๆๆเรย  กะผู้ญคนเดิมๆๆๆๆเรย เหมือนกัน

 

เรื่องมีอยุว่าเราโทรไปหาพี่ต้น  แล้วมันขึ้น Call is waiting ประมาณ 40 นาที แล้วเราก้อเรยโทรเข้าบ้าน เค้ารับแบบเร็วมาก บอกว่าคุยกับแม่อยุ โทรศัพท์ชาร์จแบตไว้อีกห้อง ไม่ได้ใช้สาย เราเลยบอกให้ไปคุยกับแม่ไป อีก 5 นาที เราเลยโทรไปใหม่แต่มือถือมันก็ยังคงเป็น Call is waiting เหมือนเดิม แล้วอีกสักพักก้อใช้มือถือโทรกลับมา คุยจบวางไป เราลองโทรไปใหม่มันก็เป็น Call is waiting  เหมือนเดิม

 

ถ้าความจิงของเรื่องนี้ที่เรารุนะ  call ia waiting คือสายซ้อน สำหรับ omnia และมันจะดัง 6 ติ๊ดแล้วตัดไป ซึ่งมันก็ไปตามนั้น แสดงว่าเค้าคุยกัยมามากกว่า 40 นาที และไม่รับสายซ้อนเรา และพอโทกลับหาเราวางสายเราแล้วก็โปหากันใหม่  อันนี้เคือง 1 เรื่องนะ

 

เรื่องที่ 2 เค้าคุยกับคนอื่นแต่โกหกว่าคุยกับแม่ โดยที่ตอยโกหกว่าคุยกับแม่ที่เบอร์บ้านก็ทำเสียงเบา ไม่อยากให้คนในสายปลายทางในมือถือได้ยินว่ากำลังโกหกอยู่

 

เรื่องที่ 3 เราไม่ต้องเดาเรยว่าคนที่สายปลายทางคือใคร เพราะเค้าคือ นุ่น  กุลรดา ที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกันมาตลอดและโทรหาตลอดและก็เปนคนเดียวที่ทำให้เราไม่สบายใจได้ตลอด และเปนคนเดียวที่เวลาเค้าคุยกัน  พี่ต้นจะไม่เคยมองเหนสายเรียกซ้อนของเรา ทั้งๆที่ไอ้เรื่องที่คุยมันก้อไม่ใช่ธุระอะไรเรย แต่ไม่ยอมรับสายเรา ถ้าเราไม่โทไปขัดจังหวะด้วยเอบร์บ้าน พวกเค้าก็ไม่คิดที่จะวางสายกัน

 

ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับพวกแก แกจะทำยังไง 

 

จะทำเป็นแกล้งโง่ เชื่อที่เค้าพูดมั้ย

 

หรือจะบอกไปเรยว่ารุ้แล้ว  ทำไมต้องโกหกและเวลาคุยกับผู้ญคนนั้น เธอมีโลกส่วนตัวกันโดยที่ไม่มีเราหรือไง  ถึงไม่เหนเหนหัวเราเรย  และทำไมมันต้องเป็นกับคนนั้นคนเดียวทุกที

 

หรือว่าจิงๆแล้วเค้าพูดความจิง เราเข้าใจผิดไปเอง โทรศัพท์มัน error ตรงกันหมดพอดีเปะ

 

ผู้ญคนนั้นจะเคยรุตัวบ้างมั้ยว่า โทมาทีไรก็ทำให้ผู้ญอีกคนเสียความรุสึก

 

ถ้าเปนแบบนี้เธอจะยังแต่งงานกับเค้ามั้ย ถ้าต้องใช้ชีวิตในวันข้างหน้าด้วยกัน  ความไว้ใจมันคงหายไปครึ่งนึงเพราะเค้าโกหกอ่ะ   ถามว่าถ้าเค้าบอกเราว่าคุยกับใครเราโกดมั้ย  เราโกดนะ เพราะว่าผู้ญคนนั้นเค้าสำคัญอะไรนักหนา ถึงไม่เหนสายซ้อนเรา  และวางเค้าไม่ได้สักที   แต่ถ้าคุยกันแล้วเหนหัวเรา  เราสำคัญที่สุดเรยคือเบอร์ 1 นะ ต้องวางสายเค้าหรือสลับสายเค้ามารับสายเราสิ  แล้วค่อยโทกลับไปใหม่เราจะไม่ว่าเรย  มันไม่ใช่เราคิดมากคนเดียวหรอก  แต่สิ่งที่พวกเค้าทำต่างหากที่มันทำให้เราคิด

 

เราเชื่อใจพี่ต้นนะว่าพี่ต้นไม่เคยโทรหาเค้าก่อน และเราก็เข้าใจผู้ญคนนั้นด้วยว่าเค้าคงเหงาที่ตอนนี้ไม่มีใคร ถึงโทรหาพี่ต้นน่ะ  เราไว้ใจพี่ต้นแต่เราไม่เคยไว้ใจและเชื่อใจผู้ญคนนั้น ขนาดรับปากเราว่าเป็นเรื่องของผู้ญด้วยกันที่คุยกัน ยังเอาไปฟ้องที่พี่ต้นเรย หาว่าเราว่าเค้า ทั้งๆทีเราก้อคุยดีดีกับเค้า

 

เราจะทำยังไงดีวะเนี่ย  บอกตามตรงตอนนี้ไม่อยากโทหาพี่ต้นเรย  เพราะไม่รุว่าโทไปจะเจอเป็น call is waiting แล้วรุ้สึกว่าเหมือนตัวเองเป็นส่วนเกินอีกหรือเปล่า  เราไม่อยากบังเอิญรับรุ้อีกแล้ว

 

ตอนนี้สับสนๆๆ มากๆว่าตกลงแล้วค้าพูดจริง หรือ โกหกกันแน่

 

รู้หรอกว่าถ้าโกหกก้ออยากให้เราสบายใจ  แต่ตอนนี้เราสบายใจจิงหรอ   เราอยากรุความจิงมากกว่า  เรื่องจิงมันคืออะไร...................

 

ลังเลอ่ะใจนึงก็เชื่อว่าเค้าพูดจิง แต่สิ่งที่เหตุ Fact ที่เกิดมันอะไรจะบังเอิญขนาดนั้นผู้ตั้งกระทู้ Mae Mae :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-19 08:49:38 IP : 58.147.93.249


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3090898)

สวัสดีครับคุณMae Mae

การโกหกเพื่อถนอมน้ำใจคนฟัง ไม่ใช่เรื่องดีเพราะเท่ากับเป็นการปิดกั้นไม่ให้อีกฝ่ายเรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับความจริง ยิ่งถ้ามารู้ในภายหลังคุณก็จะโกรธที่ถูกปกปิดความจริง มองว่าถูกหลอกและหมดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน...ไม่มีใคร หรอกที่อยากถูกหลอก ยิ่งถ้าโกหกบ่อย ๆ อีกหน่อยคุณก็คงไม่อยากคบ อยากคุยด้วย ดังนั้นการโกหกกับคนที่รักจึงเป็นนิสัยที่ควรจะรีบแก้ไข โดยการพยายามเตือนสติแฟนคุณให้เข้าใจว่าคุณชอบคนที่ไว้ใจได้เพราะความรักนั้นจะมั่นคงก็มาจากการเชื่อใจซื่งกันและกัน ไม่ว่าเขาจะพูดอะไรก็ตามขอให้คิดก่อนที่จะพูดทุกครั้ง ตั้งใจไว้ว่าจะพยายามพูดถึงสิ่งต่าง ๆที่เกิดขึ้นจริง เพราะจริงอยู่วันนี้เวลานี้ความเท็จอาจจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจแต่เมื่อความจริงต้องปรากฏขึ้นมาในวันใดวันหนึ่งในเวลานั้นคุณก็คงต้องเสียใจมากขึ้นเป็นทวีคูณ

สิ่งสำคัญคุณควรตระหนักอยู่แก่ใจคือ คนที่พูดความจริง คือคนกล้าหาญและมีความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นคุณลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะน่านับถือ และทำให้คุณเชื่อได้ว่าคุณจะมีชีวิตครอบครัวที่มั่นคง การโกหกเป็นเรื่องที่ไม่ดีที่ทุกคนก็รู้ แต่คนหลายๆ คนก็มักจะอ้างว่าเป็นคำโกหกที่สวยงามเพราะไม่ทำให้คนบางคนต้องเสียใจ จนทำให้บางคนพูดโกหกจนติดเป็นนิสัย จนไม่รู้สึกอะไร สำหรับผมแล้วการโกหกเป็นสิ่งที่อันตรายและจะเป็นอุปสรรค์ของการใช้ชีวิตคู่รวมกันครับ ส่วนเรื่องที่คุณเล่ามานั้นจะเป็นเรื่องที่แฟนคุณพูดจริงหรือไม่นั้นเวลาคงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณทราบความจริงได้สักวันหนึ่งครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-20 11:04:52 IP : 58.8.196.238


ความคิดเห็นที่ 2 (3090926)

สรุปแล้วว่า คือเรื่องจริงค่ะ  แต่ถ้าวันนั้นเค้าพูดความจริงฉันก็คงอารมปกตติเพราะพี่คนที่เค้าคุยด้วยนั้นฉันก็รู้จักดี  แต่นี่โกหกแล้วพอรู้เข้าก็บอกว่าไม่ได้โกหก ยกความผิดทุกอย่างให้เป็นของฉัน

โดยหาว่าฉันไม่เชื่อใจเขาทั้งๆที่ฉันยังไม่ได้ถามออะไรเขาเลย แต่ฉันออน MSN ถามความคิดเห็นเพื่อนฉัน

ซึ่งเขาได้ให้ข้อเสนอว่า

1. เลิกกันไปเลย ยกเลิกงานแต่งงานทั้งหมด เนื่องจากฉันไม่เชื่อใจเขา

2. เขาจะเปลลี่ยน Password MSN ของฉันไม่ให้ฉันติดต่อเพื่อนอีก

โดยตอนแรกฉันก็คิดว่าฉันผิดเองที่ไม่เชื่อใจเขา และยอมเชื่อว่าสิ่งที่เขาพูดเป้นความจริง

แต่สุดท้ายฉันต้องการรุ้ความจริงจึงลองดูที่มือถือเขา  ปรากฏว่าเขาโกหกฉันจิงๆ แต่จากคนที่ควรถูกโกรธเพราะเป็นฝ่ายโกหกกลับกลายเป็นคนถูก

แต่ฉันกลับกลายเป็นคนผิด ที่ไม่ไว้ใจ  ทั้งๆที่ฉันคิดถูกและถ้าพูดเรื่องจริงเขาก็มีเรื่องอีก

อึดอัดมาก ทำไมทั้งที่ยังไม่ได้แสดงหรือถามเค้าเรยว่าฉันไม่ไว้ใจ ฉันแค่คุยกับเพื่อนฉัน

เอะอะก็เลิกๆๆๆๆ

บอกคราวหน้าถ้าทำให้ไม่พอใจ จะยึดโทรศัพท์มือถือ ทำไมไม่มีเหตุผลแบบนี้นะ

ฉันควรแต่งงานกันคนๆนี้หรอเนี่ย

ปล. ตอนนี้ฉันยอมให้เค้าเปลี่ยนพาสเวิด MSN ไปแล้ว ฉันทำถูกหรือเปล่า มันยิ่งทำให้ได้ใจและไม่รุจักสำนึกผิดมั้ย คนแบบนี้จะมาเป็นพ่อของลูกได้อย่างไร

บอกตรงๆ  ว่า งง กับ Chock ฉันรักเค้ามากเกินไป หรือ ฉันโง่กันแน่

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Mea Mea วันที่ตอบ 2010-03-22 10:55:14 IP : 58.147.93.249


ความคิดเห็นที่ 3 (3090935)

สวัสดีครับคุณMae Mae

ในความคิดของผมแล้วผมเชื่อว่า "ความซื่อสัตย์" คือรากฐานของความรัก ว่ากันว่าการเชื่อใจของกันและกันจะล่อเลี้ยงให้ความรักเติบโตได้อย่างสวยสดงดงาม  เพราะ... ความรักไม่สามารถจะดำรงค์อยู่ได้หากขาดความซื่อสัตย์และเพราะความซื่อสัตย์นี้จะช่วยให้เกิดการเชื่อใจซึ่งกันและกัน เมื่อใดก็ตามที่คุณรักใครสักคนแล้ว คุณย่อมหวังว่าคนๆนั้นจะซื่อสัตย์กับคุณ... และเขาเองย่อมได้รับความซื่อสัตย์เป็นการตอบแทน เพื่อที่จะให้ความรักของคุณทั้งคู่อยู่ยงคงกระพันนั้น "การไว้ใจ" กันและกันถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องอยู่ควบคู่ไปกับความรักด้วย เมื่อใดก็ตามที่ความไว้วางใจได้หายไปจากคนทั้งสองแล้วละก็ ความเจ็บปวดจะกลายเป็นสิ่งที่จะค่อยๆ เข้ามาแทนที่ มันอาจจะฟังดูยากที่จะให้คุณหยุดรัก แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจเลยครับที่โดยทั่วไปแล้วคุณจะหยุดไว้วางใจเขาทันทีที่เขาไม่ซื่อสัตย์ต่อคุณ 

เมื่อคุณได้หลงรักใครบางคนเข้าเต็มเปาแล้วล่ะก็ คุณมักจะลืมและมองข้ามการกระทำของเขาคนนั้นที่อาจจะทำลายความไว้วางใจที่คุณมอบให้ สัญญาณอะไรต่างๆที่บ่งบอกว่าเขาจะนอกใจ คุณเองก็ละเลยไม่ได้สนใจเท่าที่ควร แล้วเป็นไงล่ะ! เมื่อความไว้วางใจที่คุณมีต่อเขาขาดสะบั้นลง คุณก็ต้องมานั่งโศกเศร้าเสียใจ และโทษตัวเองที่ไม่ได้สังเกตระแวดระวังอะไรเลย เข้าตำราที่ว่า "รักทำให้ตาบอด" กลับคิดไปอีกว่าเขาไม่ได้ลอกลวงแต่อาจจะเป็นเราที่ผิดเอง เมื่อเวลาได้ผ่านไปเมื่อคุณได้เห็นและได้รู้จักเขาในมุมที่คุณไม่เคยเห็นทันทีที่หูตาสว่าง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกครับที่คุณถึงขั้นช็อกไปเลย... แต่ก็เพราะรัก....บางคนก็ยังชอบที่จะหลอกตัวเองเพื่อให้มีความสุข หลอกตนเองว่ารักนั้นยังคงอยู่ หลอกตนเองวันแล้ววันเล่า

เมื่อใดที่คุณหยิบยื่นความรักให้กับใครซักคน "ความจริงใจ" คือสิ่งที่คุณและเขาต้องมอบให้กัน ถึงแม้แค่การโกหกเล็กๆน้อยเกิดขึ้นระหว่างคุณและเขา มันจะอาจจะทำให้คุณสงสัย ระแวงในตัวเขา แล้วถ้ายิ่งการโกหกของเขามีเรื่องความสัมพันธ์กับคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นึกไม่ออกเลยว่าผลที่ออกมามันจะรุนแรงขนาดไหน ใครก็ตามที่เริ่ม "โกหก" คนๆ นั้นกำลังล้อเล่นกับความรัก กำลังทำให้ความรักมัวหมอง "ความรักเป็นสิ่งบริสุทธิ์" ดังนั้นเราไม่ควรที่จะให้การโกหก หลอกลวงเข้าเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างกัน เพราะเมื่อใดก็ตามที่มีการโกหกลอกหลวงเข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว ตอนจบของความรักมักจะไม่ได้สวยหรูอย่างที่คุณวาดฝันไว้......

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-22 20:51:33 IP : 58.8.196.247


ความคิดเห็นที่ 4 (3090960)

ถ้าเป็นเรา เราเลิกนะ เรายอมเจ็บ ดีกว่าโดนหลอก

คิดถึงระยะยาวอีก จะเป็นยังไงก็ไม่รู้

แต่ก็ต้องคิดหลายๆมุม ถ้าตัดเรื่องนี้ออกไป เค้าดีทุกอย่างเลยมั๊ย

ถ้านี่คือข้อเสียของเขาข้อเดียว เราว่าการคุยกันคือทางออกที่ดีที่สุด เปิดใจกันไปเลย

เเต่ถ้ามีข้อเสียอีกมากมาย ตัดใจตอนนี้ดีกว่านะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทานตะวัน วันที่ตอบ 2010-03-24 18:36:05 IP : 203.156.134.1


ความคิดเห็นที่ 5 (3091039)

ขอบคุณทุกคนค่ะ  เมื่อวานฉันคิดจะให้โอกาสเค้า  แต่เค้าก็โกหกอีกแล้วกับเรื่องเดิมเรย 

ผู้แสดงความคิดเห็น mea mae วันที่ตอบ 2010-03-31 07:50:10 IP : 58.147.93.249


ความคิดเห็นที่ 6 (3091169)

ถ้าเป็นเรานะ  เราก้อจะถามเค้าว่าคิดยังงัยกับเพื่อนคนนั้น  ทำมัยเวลาที่เราโทรปัยถึงขนาดมั่ยยอมรับสาย

บางทีการโกหก  มันก้ออาจทำหั้ยเรารู้สึกดี   ทำหั้ยเราผ่านช่วงที่มันจะทรมานที่สุด

แต่บางทีมันก้อทำหั้ยเรา    เสียความรู้สึกเเละรู้สึกมั่ยดีต่อคนทั้งสองว่ากำลังทำหรือคิดอะรัยกันอยู่

ผู้แสดงความคิดเห็น ลังเลเหลือเกิน วันที่ตอบ 2010-04-15 10:08:19 IP : 119.31.121.87


ความคิดเห็นที่ 7 (3091617)
จะหั้ยฉันทำยังงัย..นัยเมื่อเค้ามั่ยเคยซื่อสัตย์กับเราเลย
ผู้แสดงความคิดเห็น ขวัญคร้า วันที่ตอบ 2010-05-15 08:12:13 IP : 119.42.113.250


ความคิดเห็นที่ 8 (3092420)

ถ้าคนที่เรารักเขาโกหกเราเพราะอยากหั้ยราสบายจัยก้อเป็นสิ่งดี

เเต่ผู้หญิงต้องการความเข้าจัยมั่ยโกหกกัน

 

เพราะเขาต้องการรักเเท้นั่นเอง

 

จากคนที่เคยมีประสบการณ์

มาก่อนเพราะเหตุนี้จึงเลิกกับเเฟน

 

เพราะความมั่ยซื่อสัตว์

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเคยถุกทิ้ง วันที่ตอบ 2010-07-05 11:02:47 IP : 192.168.10.87


ความคิดเห็นที่ 9 (3092421)

ถ้าคนที่เรารักเขาโกหกเราเพราะอยากหั้ยราสบายจัยก้อเป็นสิ่งดี

เเต่ผู้หญิงต้องการความเข้าจัยมั่ยโกหกกัน

 

เพราะเขาต้องการรักเเท้นั่นเอง

 

จากคนที่เคยมีประสบการณ์

มาก่อนเพราะเหตุนี้จึงเลิกกับเเฟน

 

เพราะความมั่ยซื่อสัตว์

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเคยถุกทิ้ง วันที่ตอบ 2010-07-05 11:05:56 IP : 192.168.10.87


ความคิดเห็นที่ 10 (3092837)

ให้ใครจะมองว่าการโกหกแล้วทำเพื่อให้กฝ่ายสบายใจ

แต่สำหรับเราว่ามันเป็นเรีองที่ทำให้อีกฝ่ายเสียความรู้สึกมากกว่า

ถ้าต้องมารับรู้ภายหลัง มันแย่นะ

ตอนนี้เราก็เป็นอยู่และก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกัน

สับสนและงงมากไม่รู้ว่าจะทำไงดี เราก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน

งงไปหมดเลย................................เศร้า

ผู้แสดงความคิดเห็น mod... วันที่ตอบ 2010-07-28 14:47:54 IP : 203.193.44.238


ความคิดเห็นที่ 11 (3095225)
เรามีคนรักนะ เขามีภรรยาแล้ว แต่เขาก็อยู่ด้วยกันนั่นแหละ แต่ชอบโกหกเราว่าอยู่ต่างประเทศ ทั้งๆที่เขาโทรคุยกันตลอด เวลาออกจากบ้านมา และเขาชอบโกหกเราเวลาเขาไปกับผู้หญิงอื่น หลายๆครั้งที่ไม่ใช่ภรรยาเขา  เราก็รู้นะ พอเราถามเขาดีๆ เขากลับโมโหใส่เรา แถมหาเรื่องทะเลาะกับเราอีก ผู้ชายโกหกเราไม่ว่าแต่ผู้หญิงของมันมาลังควานเราถึงที่บ้านเราเลยบางครั้งก็ส่งจดหมายมา ส่งเอสเอ็มเอสมาด่า  แต่ว่าเราต้องทน เพราะคนที่เราไม่รู้เรียกว่ารักหรือเปล่า แต่เราทำเพราะเราอยากตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ เราอยากมีอนาคต อยากให้พ่อแม่สบาย  (แต่พ่อแม่เราไม่รู้เรื่องเราเลยนะ เราไม่อยากทำให้พ่อแม่ไม่สบายใจ เราอายุ 25 แต่ทำไมปํญหาเยอะเหลือเกินก็ไม่รู้ ถ้ารักกันจริงไม่ควรโกหกกันแล้วความรักจะมีความสุขเชื่อเรา)
ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กบ้านนอก วันที่ตอบ 2010-11-30 08:44:28 IP : 125.24.214.93


ความคิดเห็นที่ 12 (3096628)

ให้รอแล้วได้อะไร

ในเมื่อความจริงมันก็ปรากฎขึ้นมาแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น คนรอ วันที่ตอบ 2011-04-14 18:52:23 IP : 180.180.124.40


ความคิดเห็นที่ 13 (3097692)
เธ�เธญเธ�เธ�เธธเธ“เธ�เธกเธ�เธดเธ”เธงเน�เธฒเธ�เน�เธ�เธญเธ�เธฐเธ—เธณเน�เธ�เธฃเธฑเธ�เน�เธ”เน�เธ�เธฐเธ�เธฃเธฑเธ�.....เธชเน�เธงเธ�เธ�เธกเน€เธ�เน�เธ�เธ�เธนเน�เธ�เธฒเธขเน�เธ—เน�.เน�เธ—เน� เธกเธตเธฅเธนเธ�เธ”เน�เธงเธขเธ�เธฑเธ� 5 เธ�เธงเธ�....เธ เธฃเธฃเธขเธฒเธ�เธกเธขเธฑเธ�เน�เธกเน�เธซเธขเธธเธ”เน€เธฅเธขเธ�เธฃเธฑเธ�... เธ�เธฑเธ�เน�เธ�เธซเธ�เน�เธ”เน�เน€เธ�เน�เธ�เธ�เธฑเธ�...เน�เธกเน�เน€เธ�เธขเธขเธญเธกเธฃเธฑเธ�...เธ�เธฒเธ�เน�เธ�เน�เธ�เธ•เธฅเธญเธ”.. เน€เธ�เธญเธ—เธฑเน�เธ�เธ–เธธเธ�เธขเธฒเธ�...เน€เธ�เธญเธ—เธฑเน�เธ�เธซเธกเธงเธ� เธชเธ�เธนเน�เธ�เธญเธ�เน�เธฃเธ�เน�เธฃเธก.. เธ�เน�เธขเธฑเธ�เน�เธกเน�เธขเธญเธกเธฃเธฑเธ�.. เธ�เธญเธ�เธงเน�เธฒเธ�เธญเธ�เน€เธ�เธทเน�เธญเธ�...เธชเธธเธ”เน€เธจเธฃเน�เธฒเธ�เธฃเธฑเธ�...
ผู้แสดงความคิดเห็น เธญเธฒเธ เธฑเธ� วันที่ตอบ 2011-07-27 15:23:51 IP : 27.130.181.147[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.