ReadyPlanet.com


อยากหมดกรรม


เรื่องที่ดิฉันจะเล่าต่อไปนี้ ไม่รู้ว่าจะมีสักกี่คนที่เป็นแบบดิฉัน  ตอนนี้ฉันอายุ 44 ปี เป็นหม้ายลูกติด 1 คน  ความเหงา ทำให้ไปมีความสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มอายุ 31 ตอนนั้นเขายังไม่ได้แต่งงาน แต่มีแฟนแล้ว เราคบกันมาได้ปีกว่า เขาก้อแต่งงาน ตลอดเวลาที่คบกันเขาก้อดีกับฉันไม่เคยขออะไร มีแต่ฉันที่ให้เขาเองเพราะความสงสาร ทั้งเงินทอง เสื้อผ้า แม้กระทั่งทองที่จะไปหมั้นแฟนเขา ฉันก้อจ่ายให้ เพราะความรัก  ยอมรับว่ารักผู้ชายคนนี้มาก ซึ่งไม่เข้าใจเหมือนกันทั้งๆที่ฉันเคยแต่งงานและมีลูกมาแล้ว  จะว่าหลงก้อคงไม่ใช่  ความรู้สึกมันอยากให้ๆๆๆ เขาตลอด พอรู้ว่าเขาอยากได้อะไร ลำบากอะไร ฉันจะต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือทุกอย่าง ซึ่งเป็นการให้อยู่ฝ่ายเดียว เขาก้อได้แต่รับฝ่ายเดียวเช่นกัน  ตอนนี้เราก้อได้แต่แอบๆเจอกัน โดยที่ทางบ้านเขาไม่รู้ว่าเรามีความสัมพันธ์กัน  ฉันอยากออกไปจากชีวิตเขา แต่ก้อทำไม่ได้สักที เราคุยกันทุกวัน (ทางmsn) เจ็บปวดเมื่อคิดถึงเขา  เจ็บปวดที่อยู่ตรงนี้ แบบนี้....

   พี่ชาย..ช่วยที   ช่วยทำให้ใจฉันเข้มแข็ง เป็นผู้ใหญ่ซะที  

   หรือว่าเป็นเพราะกรรม... แล้วเมื่อไหร่ ฉันถึงจะหมดกรรมซะที... ผู้ตั้งกระทู้ สับสน :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-20 23:06:08 IP : 118.172.30.41


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1411012)

สวัสดีครับคุณสับสน

คนเราส่วนหนึ่งเมื่อมีอะไรเกิดขึ้นในชีวิตให้ทุกข์แก่ชีวิต เมื่อรู้แล้วเห็นแล้ว ไม่ปรารถนาให้เกิดเช่นนั้น ไม่ปรารถนาให้เป็นไปเช่นนั้น แต่ก็ไม่อาจทำให้เป็นไปสมปรารถนาได้ ความทุกข์ หรือความเคราะห์ร้ายคงเกิดอยู่ ไม่หมดไปเสียทีก็มักจะยกให้เป็นเรื่องของกรรม เมื่อยกให้เป็นเรื่องของกรรมแล้วก็คือไม่ต้องทำอะไรปล่อยไปตามกรรม หรือที่เรียกกันว่า "บุญนำกรรมส่ง" แต่ผมอยากจะฝากไว้ว่าหากจะมองกรรมให้เป็นคุณเราต้องคิดให้เป็น คิดให้เกิดปัญญา คิดให้เป็นคุณ ก็คือต้องคิดว่ากรรมที่กำลังเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตเราและกำลังทำให้เกิดทุกข์เดือดร้อนต่างๆ นานานั้นจะต้องไม่สามารถทำให้เราต้องตกอยู่ใต้อำนาจของกรรม เพราะกรรมจะทำให้เราเดือดร้อนไม่ได้ เราจะไม่ยอมให้กรรมมาบังคับบัญชาให้เราคิด หรือให้เราพูด หรือให้เราทำไปตามอำนาจของกรรม อันจะนำให้เกิดความทุกข์ความเดือดร้อนแก่ชีวิตต่อไป ที่สำคัญคือแม้กรรมอาจจะเป็นเหตุให้ต้องเป็นทุกข์เดือดร้อนหนักหนาก็ตาม เราจะไม่ยอมแพ้ ถ้าเราไม่ยอมแพ้กรรม ไม่ยอมคิดให้เป็นทุกข์ เราก็จะไม่ทุกข์อย่างแน่นอนครับ เพราะความทุกข์ไม่ได้อยู่ที่อะไรอื่น ความทุกข์อยู่ที่ใจ ความทุกข์อยู่ที่ความคิด ของคนเรานั่นเอง

คุณสับสนครับผมเข้าใจว่าตัวคุณเองก็ทราบและตระหนักดีอยู่แล้วว่าความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่ยืนยาวถึงแม้ว่าตอนที่คุณมีความสัมพันธ์กันนั้นคุณเป็นหม้ายและผู้ชายคนนั้นก็ยังไม่แต่งงาน สิ่งที่เรียกว่า "จ่ายให้เพราะรัก..." นั้นจริงๆแล้วผมคิดว่าเป็นเพราะหลง เพราะเหงา เพราะกามตัณหามากกว่าครับเพราะคำว่าความรักที่ซื้อได้ด้วยเงินคงไม่ใช่ความรักแท้ทั้งผู้ซื้อและผู้ถูกซื้อ มันเป็นจังหวะชีวิตที่ผ่านมาและก็ต้องยอมรับให้มันผ่านไป คุณคงต้องรู้สึกเจ็บปวดแน่นอนครับเพราะคุณจะทราบได้อย่างไรว่าคนที่คุณซื้อเขาคิดอย่างเดียวกับคุณ เขาอาจจะมองคุณไม่ต่างอะไรกับตู้เอทีเอ็ม และยอมแลกเปลี่ยนด้วยการมีสัมพันธ์กับคุณในแต่ละครั้ง อีกทั้งเขาก็มีครอบครัวแล้วสำหรับคุณแล้วกรรมคือการกระทำที่คุณคิด คุณทำขึ้นมาเอง หากจะหยุดกรรมก็คงต้องหยุดการกระทำดังกล่าวนี้ ซึ่งผมเชื่อว่าคุณสามารถทำได้แน่ครับเพราะคุณทราบดีว่าอะไรควรและไม่ควร ตัวคุณเองก็ต้องยอมรับความเจ็บปวดนี้ เริ่มจากการยอมรับความจริงและพอใจในสิ่งที่ตนเองมีและสิ่งที่เป็น ผมเชื่อว่าตอนนี้คุณยอมรับในความจริงแล้วคุณถึงตั้งกระทู้นี้ขึ้น แต่คุณจะต้องพอใจในสิ่งที่คุณมีด้วยการยอมรับความจริงว่าคุณนั้นไม่ได้มีเขาตั้งแต่แรกแล้วและเขาก็ไม่ได้มีคุณตั้งแต่แรกเช่นกัน และต้องพอใจในสิ่งที่คุณเป็นอยู่ทุกวันนี้เลิกหลอกตัวเอง ความสุขที่เกิดจากการหลอกตนเองนั้นเป็นความสุขที่ร้อนคือสุกที่สะกดด้วยตัว "" ครับ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากคุณจะปล่อยในสิ่งที่คุณไม่เคยมี และยอมรับในสิ่งที่คุณเป็นถึงแม้ว่าคุณจะเจ็บแต่เวลาก็จะทำให้อะไรๆ ดีขึ้นเองครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย วันที่ตอบ 2008-03-21 10:04:35 IP : 58.8.187.24


ความคิดเห็นที่ 2 (2989250)

คำสอนจากหลวงปู่มั่น

เปมโต ชายเต โสโก ความโศกย่อมเกิดแตความรัก
เปมโต ชายเต ภยํ ภัยย่อมเกิดแตความรัก
เปมโต วิปฺปมุตฺตสฺส ความโศกไมมีแกผูพ้นแล้ว
นตฺถิ โสโก กุโต ภยํ จากความรัก ภัยจะมีมาแตที่ไหน

ธรรมพวกนี้ต้องมองอย่างลึกซึ้ง และศึกษาธรรมมาแล้ว 

 

ขอให้พ้นทุกข์ พ้นจากไฟที่เผากายเผาใจให้ร้อนโดยไว

ผู้แสดงความคิดเห็น ปรารถนาดี วันที่ตอบ 2009-04-29 15:46:38 IP : 203.158.178.12


ความคิดเห็นที่ 3 (3089319)

คุณครับ

     เราคงได้เจอกันจริงๆๆๆ ในโลกนี้ แล้วมาวิเคราะห์ถึง สิ่งอันเรียกว่า...ผิด   ถูก... กัน  ให้ชัด ๆ ๆ ลงไป

คุณว่าคุณทำถูก..ก็เท่านั้น เจ้าชายน้อย 31 และ ภรรยา แ ละ บุตร ในสายตาคุณ เขามีความสุข ก็ OK

ตามศาสนาพุทธ .. หากคุณมองไปอีก 2 ศาสนา .. คุณจะถึงบางอ้อ  ทั้ง คริสต์และ อิสลาม เขา เท น้ำหนักไปที่ ตนดี ที่ไม่เลว  หรือ สร้างปัญ หา ให้สังคมเขา  คุณเข้าข่ายนี้  คุณไม่ใช่ ตัวปัญหาของสังคมนี้แน่นอน... คุณ บริหารจัดการ อะไร หลาย ๆอย่างได้ อย่างลงตัว.. มีคนมากมาย ที่ใช้เงินซื้อ แล้วมาบำรุงร่างกายให้สวยสดงดงาม หุ่นเฟริม อกเป็นอก ก้น เป็นก้น (แต่เหลว...แ    ก) คุณดีกว่า เขา(ผู้หญิง)เหล่านั้นเยอะมาก  ว่าไปแล้ว ชายในประเทศอื่น และ ประเทศนี้ ใช้สิ่งเหล่านี้เปลืองมาก  คุณเป็นหญิง ใช้เพียงน้อยนิด (แล้วไม่ผิดด้วย) ดังนั้น เมื่อจิตคุณพัฒนาไปจนถึง จุดหนึ่ง

คุณจะปล่อยวางสิ่งเหล่านี้ เอง มันเป็นเองโดยธรรมชาติ และ ระดับความคิด (ของ ฌาน ที่ เกิดแต่เนื้อในตน) แล้วคุณจะพบว่า  "แท้ที่จริง เราก็บรรลุ... ขั้น ต่ำ ๆๆ" มิใช่ ขั้นสูง เหมือนคนที่เขียนตอบส่วนใหญ่ ที่เอา ประสบการณ์สุดท้ายมาตอบ ก็ แน่ละ มันดูง่าย มาก เพราะมาจาก คนที่สำเร็จแล้วนี่.. แน่จริง เอาจากคนที่ กำลัง .. ระทด ระทวย ซี มันให้แก่นวารดีกว่ากันเยอะ.. .. .. พูดอย่างนี้ ให้กำลังใจ ให้ทำต่อไป รักษาสถานภาพทางสังคม รักษา norm รักษาตัวให้พ้นจากโรคภัยทั้งปวง Hiv คงไม่  HPV ก็ ไม่ให้เป็น ช่วยกันดูแล ร่างกายและ จิตใจ อี ก10 ปี คุณก็จะรู้ว่า คุณทำถูก เหนือ ความถูกต้องแห่งลัทธิความเห็นแก่ตัว หรื อ  นิยายน้ำเน่าทั้งปวง ซึ่งสังคมไทยถนัดนัก ผมอยู่..เหนือสิ่งเหล่านี้  จึงกล้าแนะอย่างนี้..เพราะเวลาผมเหลือสั้น ๆ ๆ มาก ด้วยวัยใกล้ 80 แต่ยังทำอะไรได้ ทุกอย่าง เหนือ ชายไทยวัยเดียวกัน ดังนั้น อย่าปรารมณ์ไปเลย กับ สิ่งที่เขียนลง ขอให้ มีความคิดสว่างไสว ในใจโชติช่วงเปี่ยมพลัง และมีอายุยืนยาว พอที่จะหัวเราะทีหลัง(ให้ดังกว่า)ผู้ที่สบประมาทคุณว่า ว่า  ว่า  สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ ผิด ผิด ผิด ... แล้ว เจอ กาน.. 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น x วันที่ตอบ 2009-11-03 10:20:15 IP : 112.142.12.41


ความคิดเห็นที่ 4 (3090886)
ตอนนี้กำลังมีปัญหาชีวิตอย่างหนักมากเลยค่ะ เพราะอยู่ในช่วงทำใจ โดนคนที่รักนอกใจไปมีรักใหม่...เค้าบอกเลิกอย่างไม่มีเยื่อใย เหมือนไม่รักกันเลย...นอนร้องไห้ทุกวัน 3 เดือนกว่าแล้ว... รู้ว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจ แต่ในทางปฏิบัติทำไมทำยากจังเลย...กำลังเรียนปริญญาเอกอยู่ด้วย...ทุกข์กับสุขแค่เส้นบางๆกั้นเท่านั้นเอง แต่ข้ามไปไม่ได้สักที...แง๊ๆๆๆๆๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น ก้าน วันที่ตอบ 2010-03-19 14:59:09 IP : 125.27.132.28


ความคิดเห็นที่ 5 (3093018)

ณ ตอนนี้ดิฉันก็มีความทุกข์ทุกข์มากด้วยเนื่องสามีดิฉันไปติดผู้หญิงวันศุกร์-วันเสาร์จะไม่กลับมานอนบ้านไม่เคยให้เกียรติดิฉันเลยเขาไม่เคยช่วยทำงานอะไรเลยในบ้านและตอนนี้เข้าก็ตกงานอยู่เช้าตื่นขึ้นมาก็ให้ดิฉันรีดเสื้อให้แต่งตัวออกนอกบ้านเย็นกลับมาเปลี่ยนเสื้อผ้าทิ้งไว้แล้วก็ออกไปหาแต่ผู้หญิงลูกเต้าก็ไม่สนใจวันๆเอาแต่ไปเฝ้าผู้หญิงถึงเวลาเงินเดือนดิฉันออกก็เอาไปหมด

ผู้แสดงความคิดเห็น น้องไหม่ วันที่ตอบ 2010-08-06 16:24:22 IP : 58.8.86.45


ความคิดเห็นที่ 6 (3095361)
ลักษณะอย่างนี้เป็นเพราะกรรมนะครับหากต้องการละจริงๆแผ่เมตตาให้เขาผู้ที่เราคิดถึงให้เขามีความสุขและตั้งจิตอธิฐานขอให้เราและเขาหมดกรรมในชาตินี้แผ่เมตตาบ่อยๆๆเดี่ยวจะหายเองนะครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น it วันที่ตอบ 2010-12-11 10:48:21 IP : 110.49.108.162


ความคิดเห็นที่ 7 (3096501)
เราก็เลิกกับแฟนเหมือนกัน ....เขาไปมีผู้หญิงคนใหม่..เขาแอบคบกันมาเกือบปี..เราเพิ่งจับได้เมื่อมกราคม 2554 (เรากับเขาแต่งงานกันแล้ว..ผู้หญิงคนนั้นก็รู้ว่าเขามีเมียแล้ว..แต่มันบอกว่ามันยอมที่จะอยู่แบบนี้จะไม่ยุ่งกับเรา..แต่เราเป็นคนนะไม่ใช่สัตว์ที่จะสมสู่กันแบบสามคนผัวเมีย ..เราคบกับมันมาแปดปีตั้งแต่สมัยเรียนคอยช่วยเหลือกันตลอด...ทุกยากมาด้วยกันมันยังลืมได้...ขอให้เวรกรรมตามทันมันทีเถอะเราเชื่อว่าใครทำอะไรไว้ย่อมได้รับผลอย่างงั้น) ..ตอนนี้ชีวิตเราก็ดีขึ้น..ได้หันกลับมามอง   แค่มันคนเดียวที่ไม่รักเรา..แต่เราพบว่ายังมีคนอีกมากมายที่รักและเป็นห่วงเรา...เสียดายเวลาที่เป็นทุกข์เรื่องมันตั้งสองเดือน...................ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เจอเหตุการณ์แบบเรา...อย่าไปสนใจมันเลยคนชั่วยอมอยู่กับคนชั่ว
ผู้แสดงความคิดเห็น ทำดีได้ดี วันที่ตอบ 2011-04-01 20:42:01 IP : 119.31.73.133


ความคิดเห็นที่ 8 (3096502)

ตามความคิดเรา....เราจะเลิกกับเขา....เพราะมันจะเป็นเวรเป็นกรรมที่ไม่สิ้นสุด(การที่ถูกคนรักนอกใจมันเจ็บปวดมาก) นึกถึงใจเขาใจเราว่าจะรู้สึกอย่างไร ต่างคนต่างมีเหตุผล

ผู้แสดงความคิดเห็น ทำดีได้ดี วันที่ตอบ 2011-04-01 20:51:57 IP : 119.31.73.133


ความคิดเห็นที่ 9 (3098690)
ฉันก็ทุกข์สุด ๆ เหมือนกัน เรื่องราวเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เจ็บแล้วเจ็บอีก ฉันรู้จักผู้ชายคนหนึ่งทางเว็บไซต์ ซึ่งเราอยู่จังหวัดเดียวกัน เค้าส่งข้อความเข้ามาทักทายว่าอยู่ใกล้กัน แต่เขาทำงานที่พัทยา รับเหมาก่อสร้าง หย่ากับภรรยา ได้ 4 ปีแล้ว มีลูก 2 คน รุ่นเดียวกับลูกชายทั้งสองของฉัน ตอนแรกเราก็คุยกัน เป็นเพื่อนกันทางโทรศัพท์ ฉันคิดว่าเขามีอัธยาศัยดีมาก คุยถูกคอ จนฉันเกิดหลงรักเค้า และเราก็ตกลงเป็นแฟนกัน มีความห่วงใยให้กัน แต่เราไม่เคยเจอกันตัวจริง จนวันหนึ่งเ้ค้ากลับมางานศพน้องชาย ก่อนกลับอยากเจอหน้าฉัน ฉันก็ออกไปพบเค้า เราพูดคุยถูกคอกัน มีความสุขแต่เค้าพยายามที่จะขอให้ฉันยอมได้เสียกับเขา แต่ฉันไม่ยอม เพราะมันผิดศีลธรรม ฉันแยกทางกับสามี แต่เรายังไม่ได้หย่าขาดจากกัน ฉันบอกเขาให้ทนรอ จนกว่าฉันจะได้จดทะเบียนหย่า เค้าก็เชื่อ จากนั้นเรามีความผูกพันกันมาก แต่อยู่มาวันหนึ่ง เค้าขาดเหลือเรื่องเงินทอง ซึ่งไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือจากฉัน แต่ครั้งนี้ฉันกู้เงินมาได้ก้อนหนึ่ง เค้าบ่นว่าไฟแนนซ์ตามค่างวดรถ ถ้าได้เงินก้อนจากการทำงานจะเอาไปปิด ฉันไม่รีรอ อะไรที่เป็นความทุกข์ของเค้า ฉันยอมทำให้มีความสุข ฉันได้โอนเงินสดก้อนแรก สองแสนบาทให้เค้าดำเนินการเรื่องราว ๆต่าง ๆ ให้จบ เค้าบอกว่าจะคืนให้ก่อนปีใหม่ ซึ่งเงินจำนวนนี้มันมากสำหรับฉัน แต่ฉันก็เสี่ยงให้เขาไปด้วยใจรัก และต่อมาก่อมีเรื่องน้้นเรื่องนี้เข้ามา คอมฯพังบ้าง ไม่มีเงินซื้อวัสดุบ้าง ในที่สุด ตอนนี้ฉันได้โอนเงินให้เค้าไปแล้ว สองแสนหน้าหมื่นสามพันบาท หลังจากที่เค้าได้เงินจากฉันไป ดูเหมือนว่า เราเริ่มห่างกันออกไปเรื่อย ๆ เค้าไม่อยากรับโทรศัพท์ไม่อยากพูดคุย ฉันกลุ้มใจมาก ล่าสุดตอนนี้เค้ากลับมางานศพญาติอีก ฉันขอนัดพบเค้า แต่เค้าปฏิเสธไปเรื่อย ๆ ฉันและครอบครัวต้องขับรถตระเวณหาบ้านเขา จนพบ แต่ไม่พบเค้า และเค้าก็ไม่แสดงความห่วงใจ ถามไถ่อะไรทั้งสิ้น หนีอย่างเดียว สิ่งที่ฉันเจํบปวดที่สุดคือ พี่ชายเค้าบอกว่า เค้าอยู่ที่บ้านภรรยา ไม่ได้มาบ้านแม่ ตรงนี้ฉันส่งข้อความไปหาเค้า แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่า ฉันต้องเสียเงินสองแสนกว่า โดยที่ฉันเองต้องนั่งอดเพราะไม่มีเงิน ได้แต่อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้เค้าคืนเงินฉันที หรือถ้าไม่ได้คืน คงต้องคิดว่าเป็นกรรมเก่าเมื่อชาติดที่แล้ว ที่ไปโกงของเขามา
ผู้แสดงความคิดเห็น คุณน้อง (Kunnongsuksri-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-01-05 11:32:10 IP : 125.26.72.92


ความคิดเห็นที่ 10 (3112687)
Your post is a timely corouibntitn to the debate
ผู้แสดงความคิดเห็น 0kkjWWZzYf (no46a9ix4x-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-02-01 14:49:43 IP : 88.58.112.250


ความคิดเห็นที่ 11 (3113431)
Way to go on this esays, helped a ton.
ผู้แสดงความคิดเห็น NPlaphNbrOs (67jhh47t-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-02-02 12:07:23 IP : 186.92.55.14


ความคิดเห็นที่ 12 (3113672)
Thanks for your thtouhgs. It"s helped me a lot. http://brsfsq.com [url=http://sfbmldj.com]sfbmldj[/url] [link=http://xzmgjhhy.com]xzmgjhhy[/link]
ผู้แสดงความคิดเห็น qNZKtl4DEOn (u9r9cl9h8-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2015-02-02 18:30:30 IP : 190.201.104.94


ความคิดเห็นที่ 13 (3114555)
female sexual cialis for sale effects work active ingredients buy viagra cheap righteousness provider insurance car motorists who
ผู้แสดงความคิดเห็น ROoWQQcitCLB (0diyjg34f-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-02-13 00:19:00 IP : 41.60.1.188


ความคิดเห็นที่ 14 (3116170)
list rates general liability insurance terms more than safe insurance auto review because NJ car insurance different ideas
ผู้แสดงความคิดเห็น fioj3LdiwES0 (44we0v23-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2015-02-21 19:22:08 IP : 190.73.172.40


ความคิดเห็นที่ 15 (3116560)
driver cannot insurance auto number percent pay autoinsurance take terms cheap auto insurance in florida than speed
ผู้แสดงความคิดเห็น WNk0GKXoapgg (3fmw34mqv-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-02-27 02:38:42 IP : 109.237.211.179[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.