ReadyPlanet.com


หาวิธีแก้


ดีค่ะมีชายน้องมีเรื่องอยากจะปรึษาพี่ชายนิดหนึ่ง ว่าสามีของน้องเป็นโรคคิดมาก ขี้น้อยใจ เชื่อมั่นในตัวเองสูง น้องอยากจะหาวิธีที่ทำให้เขาฟังเหตุผลคนอื่นบ้าง เรื่องมีอยู่ว่าน้องไปชื้อของด้วยกัน เขาเป็นคนที่พูดเบามากๆ ไม่ค่อยจะได้ยินเท่าไร ก็เลยฟังความหมายที่เขาพูดผิด ก็อธิบายให้ฟังแล้วว่าเราคิดว่าเขาพูดแบบนี้ เขาก็เครียดและโกรธพูดกระทบใช่น้องว่าเขาเป็นคนไม่ตางค์ ทำความรำบากให้น้อง น้องก็อธิบายให้ฟังแล้วเขาถ้าจะเข้าใจ ตอนนี้ยังโกรธอยู่ไม่พูดกับน้องเลย พี่ชายมีวิธีแก้ไขให้หรือป่าวผู้ตั้งกระทู้ น้อง :: วันที่ลงประกาศ 2008-04-28 11:46:14 IP : 202.129.41.90


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1430853)

สวัสดีครับคุณน้อง

เรื่องที่คุณเล่ามาทั้งหมดพมเรียกว่าเป็นปัญหาความเข้าใจผิดอันเกิดจากการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ประกอบกับการที่สามีคุณเป็นคนพูดเบาทำให้คุณเข้าใจผิดและทำในสิ่งที่ไม่ตรงกับที่เขาพูด เหมือนไม่ให้เกียรติเขาจึงเกิดความน้อยใจ ยิ่งเขาเป็นคนมีความเชื่อมั่นในตนเองสูงก็ยิ่งทำให้เกิดความโกรธ เกิดทิฐิ หรือเรียกง่ายๆ ว่างอนนั่นเองครับ ยิ่งคิดก็ยิ่งโกรธครับ ดังนั้นวิธีแก้ก็คือต้องพยายามเปลี่ยนอารมณ์ด้วยการเปลี่ยนเรื่องคุย เขาคงไม่อยากพูดกับคุณสักระยะหนึ่งแต่พอเวลาผ่านไปเขาก็จะมีอารมณ์ดีขึ้นก็เริ่มด้วยการที่คุณชวนคุยกับเขาก่อนคือง้อเขาก่อนนั่นเองแต่อย่าพึงคุยกันเรื่องนี้ ต้องดูโอกาสเหมาะๆ แล้วจึงค่อยอธิบายถึงสิ่งที่คุณเข้าใจผิดนั้นและผมอยากฝากไว้ว่า คุณคงต้องยอมรับว่าเป็นฝ่ายผิดที่เข้าใจสิ่งที่เขาพูดไม่ตรงกับที่เขาสื่อ มันเป็นการยอมแพ้เพื่อจะชนะ ซึงน่าจะดีกว่าการจะเอาชนะแต่ต้องจบลงด้วยการพ่ายแพ้.... ต่อไปการพูดคุยตกลงกันก็ควรจะมีการปรึกษากันก่อนเรียกว่าคุยกันนอกรอบจะได้ไม่ให้ต้องเกิดความเข้าใจผิดขึ้นอีกนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย วันที่ตอบ 2008-04-28 16:43:27 IP : 58.8.184.184


ความคิดเห็นที่ 2 (1431268)

 สวัสดีค่ะ  คุณน้อง

                 อ่านปัญหาของคุณน้องแล้วก็เห็นด้วยกับพี่ชายนะ  แต่ดูเหมือนว่าแฟนของคุณน้องเขาจะมีปมด้อยอยู่ในใจ   ที่ทำให้เขาต้องคิดน้อยใจอยู่ตลอดเวลา  เมื่อมีคำพูดใดมาสะกิดก็อาจทำให้มีการแสดงออกเหมือนที่เล่ามา ทั้งนี้อาจจะมาจากความแตกต่างะหว่างเขากับคุณน้อง  เขาอาจจะไม่ภุมิใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง  เช่น  เขาอาจจะเห็นว่า  คุณน้องอาจจะมีฐานะดีกว่า  ก็เก็บมาคิดเล็กคิดน้อย  ฉะนั้นการพูดคุยกันเมื่ออยู่ในภาวะที่อารมณ์ดีทั้งสองฝ่ายก็เป็นสิ่งที่ควรทำ  ถ้าเรารักเขา  ยอมให้เขาชนะบ้างก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ  เพราะผู้ชายเขาชอบการเป็นผู้นำมากกว่าผู้ตาม  อีกอย่างคนขี้น้อยใจก็อยากให้มีคนง้อ  ง้อสักพักก็คงหายเองแหละ  เพราะกับคนที่เรารักถึงเราจะโกรธ   แต่เราไม่ได้เกลียด  ฉะนั้นลึก ๆ แล้วเขาก็คงไม่สบายใจหรอกที่เขาโกรธคุณน้อง  จริงไหมละคะ  ลองนึกถึงวันที่เราโกรธคนที่เรารัก  ความรุ้สึกเรากับเขาก็คงไม่แตกต่างกัน                                                                                                                                      

ผู้แสดงความคิดเห็น ไผ่ วันที่ตอบ 2008-04-29 15:25:40 IP : 202.29.95.108


ความคิดเห็นที่ 3 (1431277)

ขอบคุณมานะค่ะพี่ชาย และคุรไผ่ที่ให้คำปรึกษา น้องเห็นด้วยค่ะ ตอนนี้แฟนของน้องก็เริ่มมาคุยบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีประชดอยู่บ้างเป็นบางครั้ง น้องก็รู้สึกน้อยใจเหมือนกันแต่ก็เก็บอารมณ์ไว้เขาพูดออกมาคำหนึ่งว่า ถึงทีกูบ้างน้องมีความรู้สึกผิดหวังในตัวเขามากเลย แต่น้องก็อดทนไว้ เพราะไม่อยากจะทะเละกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น น้อง วันที่ตอบ 2008-04-29 15:51:16 IP : 202.129.41.90[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.