ReadyPlanet.com


ลูกสาว 2 ขวบ ไม่ยอมทานข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ทานแต่นม


ลูกสาว อายุ 2 ขวบแล้ว ไม่ค่อยยอมทานข้าว ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ไม่แตะต้องเลย ทานแต่นม  อายุ 2 ขวบแล้ว หนักแค่ 10 กก ทานน้ำมันตับปลาก็แล้ว ก็ยังไม่ค่อยยอมทานข้าว ปกติ ยายเป็นคนเลี้ยง เพราะพ่อแม่ทำงานต่างจังหวัด จะได้เจอกันเดือนละครั้ง ไม่รู้จะทำยังงัย ผอมมาก อะไร ก็ ไม่กิน บางวันแทบ ไม่กินอะไรเลย

 ผู้ตั้งกระทู้ มารูโกะ :: วันที่ลงประกาศ 2007-04-23 12:31:39 IP : 124.121.98.243


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (920819)

ใครมีวิธีทำให้เค้าเจริญอาหารได้ ช่วยด้วยค่ะ แม่กลุ้มใจมาก มีลูกได้แค่คนเดียว แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มารูโกะ วันที่ตอบ 2007-04-23 12:24:13 IP : 124.121.98.243


ความคิดเห็นที่ 2 (920993)

สวัสดีครับคุณมารูโกะ

 

คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักจะประสบกับปัญหาการกินของเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะเมื่อย่างเข้าสู่ระยะเริ่มเปลี่ยนอาหารหลักจากนมเป็นข้าว ตัวอย่างปัญหาการกินที่พบมาก เช่น การกินยาก ไม่ยอมกินข้าว เบื่ออาหาร การกินช้า อมข้าว เป็นต้น ปัญหานี้จะพบมากเมื่อลูกเข้าสู่วัยช่วงขวบที่ 2 เด็กจะไม่ยอมกินข้าว จะดื่มแต่นม พ่อแม่หรือผู้เลี้ยงก็ตามใจ เลยทำให้เด็กดื่มนมมากเกินความต้องการ และได้อาหารที่จำเป็นอื่นๆ น้อยลงไป ทั้งๆ ที่ในวัยนี้นมเป็นอาหารเสริมเท่านั้น แต่อาหารหลัก 3 มื้อ ต้องเป็นอาหารที่มีแป้ง ไขมัน โปรตีน และแร่ธาตุต่างๆ อย่างที่รู้จักกันอยู่ เราจึงให้เด็กกินข้าวกับกับข้าว หรือถ้าเป็นปัจจุบันก็มีอาหารอื่นอีกมากที่ทดแทนข้าวได้ เช่น ก๋วยเตี๋ยว มะกะโรนี เพียงแต่เราเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไปทำให้อาหารมีโปรตีน เติมผักลงไป ก็สามารถเป็นมื้ออาหารที่มีคุณค่าต่อลูกได้


ก่อนอื่นต้องเข้าใจถึงปัจจัยพื้นฐานดังต่อไปนี้ก่อนครับ


สำหรับตัวเด็กเอง
1. ความต้องการอาหารในแต่ละวัยแตกต่างกันไป ในวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตเร็ว เด็กจะต้องการอาหารมาก แต่หลังอายุ 1 ปี ร่างกายเจริญเติบโตช้าลง ประกอบกับเด็กเล็กเริ่มหัดเดิน ทำให้สนใจการกินอาหารน้อยลง ปัญหาการกินจึงมักเริ่มมีมากขึ้นหลังจากอายุ 1 ปี

2. เด็กแต่ละคนที่โครงร่างต่างกัน เด็กที่มีโครงร่างเล็กย่อมต้องการอาหารน้อยกว่าเด็กที่โครงร่างใหญ่

3. เด็กแต่ละคนมีความชอบและไม่ชอบอาหารต่างกัน และมีความอยากอาหารมากน้อยแตกต่างกันในแต่ละมื้อแต่ละวันด้วย

4. ประสบการณ์ที่ไม่ดีที่เด็กได้รับจากการกิน เช่น ถูกลงโทษเกี่ยวกับการกินบ่อยๆ ทำให้เกิดบรรยากาศที่ตึงเครียดและเกิดเป็นทัศนคติที่ไม่ดีต่อการกินทำให้เด็กกลัวที่จะกินโดยเฉพาะอาหารที่ยังไม่คุ้นเคย

5. ความเจ็บป่วย ความไม่สบายใจ เช่น โกรธ เศร้า กังวล รู้สึกว่าพ่อแม่ไม่รัก ก็อาจทำให้เบื่ออาหารได้

สำหรับตัวพ่อแม่และผู้เลี้ยง
1. พ่อแม่และผู้เลี้ยงมักจะเชื่อว่าอาหารคือตัวแทนความรัก ความห่วงใยจากพ่อแม่
ดังนั้น จึงกลายเป็นความคาดหวังว่าเมื่อพ่อแม่เตรียมอาหารไว้ให้ลูกแล้ว ถ้าลูกกินได้หมดพ่อแม่จะรู้สึกภาคภูมิใจ แต่ขณะเดียวกันก็จะกลายเป็นความผิดหวัง หากลูกไม่ยอมกิน

2. ความกลัวว่าลูกจะได้รับอาหารไม่เพียงพอ หรือกลัวว่าลูกจะไม่เจริญเติบโตสมวัย จึงละเลยความพอใจของเด็ก บังคับให้กินสิ่งที่ไม่ชอบและมากเกินความต้องการที่แท้จริง

3. ความกังวัลต่อน้ำหนักตัวของเด็กมากเกินไป และมักจะนำไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น หรือเมื่อถูกทักจากญาติผู้ใหญ่ หรือเพื่อนๆ ว่าลูกผอมเกินไปหรือเปล่า พ่อแม่ก็จะหันมาหลอกล่อ บังคับหรือถึงกับลงโทษเพื่อให้เด็กกินอาหาร

4. พ่อแม่และผู้เลี้ยงบางคนยังขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง เมื่อเห็นว่าเด็กไม่ยอมทานหรือทานยากก็จะให้เด็กทานนมแทนจนอิ่มไม่อยากทานอะไรอีก

วิธีแก้ปัญหาการกินของเด็ก
1. ตรวจเช็กสุขภาพร่างกาย
ก่อนอื่น เมื่อเด็กมีปัญหาการกิน คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจเช็กในเบื้องต้น โดยการสังเกตเพื่อความแน่ใจ ว่าการที่ลูกไม่ยอมกินส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางด้านต่างๆ เช่น น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน พัฒนาการทางด้านร่างกายถดถอยหรือไม่ ทั้งนี้ หากมีความผิดปกติและเกิดความไม่แน่ใจ จึงควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะโภชนาการของเด็ก ตรวจร่างกายว่าไม่มีโรคใดๆ แอบแฝง หรือพัฒนาการเป็นไปตามวัยหรือไม่ หากมีความผิดปกติก็สามารถรักษาได้ทัน แต่หากว่าปกติก็หันกลับมาแก้ไขที่พฤติกรรมของการกินของเด็ก 

2. เข้าใจธรรมชาติของเด็ก
พ่อแม่ไม่ควรวิตกกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับน้ำหนักตัวของเด็ก เพราะเด็กบางรายอาจมีน้ำหนักน้อย แต่ว่าพัฒนาการด้านอื่นๆ เป็นไปตามวัย เพียงแต่ว่า อาจจะไม่ยอมกินอาหาร ซึ่งพ่อแม่ควรเข้าใจถึงธรรมชาติของเด็กที่ต้องการพัฒนาความเป็นตัวของตัวเองตามวัย และจะยิ่งต่อต้านถ้าถูกบังคับให้กินอาหาร

3. สร้างลักษณะนิสัยการกินที่เหมาะสม

จัดที่นั่งให้เหมาะสม โดยให้เด็กนั่งร่วมโต๊ะอาหารกับสมาชิกในครอบครัว โดยไม่มีสิ่งอื่นมาดึงความสนใจจากอาหาร เช่น ทีวี ของเล่น และไม่ควรเดินตาม ป้อนอาหาร หรือต่อรองเรื่องการกินกับเด็กเพราะเด็กจะเอาเรื่องไม่กินมาต่อรอง กับผู้ใหญ่ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

4. เปิดโอกาส  
ในเด็กเล็กๆ ไม่ควรวิตกกับเรื่องระเบียบวินัยในการกินมากเกินไป ควรเปิดโอกาสให้เด็กช่วยตัวเองบ้าง เช่น
ขณะป้อนควรจัดอาหารเป็น 2 ชุด คือชุดแรกให้ลูกน้อยหยิบจับหรือตักเข้าปากเอง อีกชุดหนึ่งไว้ป้อนเพื่อให้ลูกน้อยคุ้นเคยและเพลิดเพลินกับการรับประทานมากขึ้นเป็นต้น จากนั้นค่อยๆ ฝึกระเบียบทีหลัง ซึ่งเมื่ออายุ 5 ปีขึ้นไป ก็มักจะมีระเบียบวินัยดีขึ้น

5. สร้างบรรยากาศการกินที่เป็นสุข
ขณะกินพูดคุยกันถึงเรื่องดีๆ สบายใจ ไม่ควรดุด่า ว่ากล่าว เอาผิด คาดโทษ แต่ควรให้กำลังใจเมื่อเขามีพฤติกรรมการกินที่ดีขึ้น
พ่อแม่และผู้ดูแลเด็กจึงต้องอดทน ใจเย็น เพื่อสร้างบรรยากาศการกินไม่ให้ตึงเครียด หรือไปดุว่าทำโทษ หรือป้อนเด็กเพื่อให้เสร็จๆ ไป จะเป็นผลเสียในด้านการเป็นตัวของตัวเอง จะทำให้เด็กรู้สึกว่าตนไม่มีความสามารถที่จะทำอะไรได้ มีผลต่อความภาคภูมิใจในตัวเองของเด็ก

 

6. การมีส่วนร่วม
ให้เด็กมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร สำหรับเด็กเล็กคุณพ่อ คุณแม่ไม่ควรคาดหวังถึงผลสำเร็จของสิ่งที่ให้ทำ แต่ควรมองว่าเป็นการสร้างความคุ้นเคย และทัศนคติที่ดีต่อการกินของเด็กมากกว่า

7. สร้างสรรค์อาหารที่หลากหลาย
ในกรณีที่เด็กเลือกไม่กินอาหารบางชนิดที่มีประโยชน์ อย่างเช่น ผักใบเขียว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับให้เด็กกิน เพราะนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่อาจทำให้เด็กเกลียดอาหารชนิดนั้นไปเลย การแก้ปัญหาคือ ควรดัดแปลงอาหารให้มีรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลายแล้วชักชวนให้เด็กลอง
หรือควรเว้นระยะไม่ป้อนอาหารนี้ไปก่อน แล้วค่อยกลับมาลองซ้ำ ถ้าไม่ได้ผลก็ไม่ควรยัดเยียดน่าจะลองเปลี่ยนเป็นอาหารชนิดอื่นที่มีคุณค่าทางอาหารเท่ากันแทน สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือการได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่และอาหารแต่ละอย่างควรมีส่วนประกอบของใยอาหารซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพที่ยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดและช่วยในการขับถ่ายได้ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย วันที่ตอบ 2007-04-23 14:27:12 IP : 58.8.192.196


ความคิดเห็นที่ 3 (1470162)

ลูกของดิฉัน 2 ขวบ แล้ว ไม่ค่อยทานข้าว ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ก็ไม่กิน กินแต่นมอย่างเดียว  แต่ลูกของดิฉันเป็นคนที่แข็งแรงมาก ไม่ค่อยป่วย  แต่ดิฉันกังวลที่ลูกอายุก็ 2 ขวบแล้ว แต่ไม่ยอมทานข้าวค่ะ

   ถ้ามีคำแนะนำดี กรุณาส่งมาบอกดิฉันด้วยนะคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ผักกาด วันที่ตอบ 2008-06-04 20:14:22 IP : 117.47.111.215


ความคิดเห็นที่ 4 (1524766)
ลูกดิฉันอายุ  2 ขวบไม่ค่อยทานข้าว กินนมวันละ28ออนส์ เป็นไข้บ่อยมากพัฒนาการด้านการพูดช้าตอนนี้ยังพูดได้แต่เป็นคำง่ายๆยังพูดเป็นประโยคไม่ได้ยังสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ดิฉันเคยพาไปหาหมอ หมอบอกว่าน้องปกติเพียงแต่ต้องชวนน้องคุ้ยกันบ่อยๆและพยายามเล่นกันให้มากขึ้นเพราะอย่างอื่นไม่มีปัญหา ตอนนี้น้องหนัก 14กก.สูง95ซม.แต่ดิฉันก็ยังไม่สบายใจใครมีประสบการณ์หรือความรู้ด้านนี้ช่วยตอบทีขอขอบคุณล่วงที่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น 
ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ลูกหนึ่ง วันที่ตอบ 2008-08-22 09:21:59 IP : 117.47.110.15


ความคิดเห็นที่ 5 (2995867)
ยินดีให้คำปรึกษานะคะ 0809696003
ผู้แสดงความคิดเห็น หมอ วันที่ตอบ 2009-05-11 02:03:03 IP : 117.47.58.238


ความคิดเห็นที่ 6 (3090317)
ลูกของฉันอายุได้1ขวบ10เดือนกว่าแล้วค่ะชอบกินผักมากเช่นผักคะน้า ผักบุ้ง แครอท กะหล่ำปลี คืออะไรที่เป็นผักแกกินหมด แต่พวกหมูไม่ค่อยชอบทานเท่าไหร่ถ้าเอามาผัดกับผักแกก็กินแต่จะเคี้ยวอยู่นานแล้วก็จะคายทิ้งเพราะมัันเหนียวและก็ติดฟันด้วยส่วนมากจะหนักไปทางปลามากกว่า และก็ตามมาด้วยไข่เป็นเพราะเราปลูกฝังใ้ห้แกกินตั้งแต่เด็กเพราะเราเลี้ยงเองไม่เคยให้ใครเลี้ยงเลยพวกขนมขบเคี้ยวไม่เคยที่จะให้กินเลยอะไรที่หวานหวานก็ไม่ค่อยชอบเพราะเรารู้ว่าถ้าลูกติดขนมลูกจะเบื่ออาหารยิ่งไกล้2ขวบยิ่งหน้ากลัวเราเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวไม่ให้กินแม้แต่น้ำปล่าวอยู่6เดือนเต็มต่ิจากนั้นก็ให้กินนมแม่ต่อไปเรื่อยๆพร้อมอาหารตามไวจนเดี๋ยวนี้ก็ยังให้กินจะให้กินจนกว่า2ขวบเลยเพราะน้ำนมมีเยอะและก็มีเวลาเลี้ยงส่วนนมจึดก็ให้ดื่มจากกล่องเอาไม่เคยให้ดูดขวดดูดแต่หลอดส่วนนมจึดก็ไม่ได้วื้อแบบยี่ห้อเด็กทั่วไปน่ะเราให้แกดื่มจากนมจึดกล่องทั่วไปที่ขายตามท้องตลาดกล่องละ10บาทเพราะนมผงกับนมuhtทั่วไปก็มีค่าเท่ากันแค่นมผงที่เป็นกล่องเค้าใส่สารปรุงแต่งเลียนแบบนมแม่ก็เท่านั้นเองฉีันก็เลยไม่หนักใจเรื่องการกินทำไมไม่ลองเปลื่ยนเมนูอาหารบ้างก็ดีน่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ปั้นแต่ง (nokdanee-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-02-02 17:07:04 IP : 118.172.92.208


ความคิดเห็นที่ 7 (3090882)

สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องนิวอายุได้1ขวบกับอีก21 วันค่ะ ช่วง4เดือนถึง11เดือนน้องทานอาหารปกติ เกือบได้3มื้อทุกวันค่ะ แต่พอมาช่วงไม่สบาย อยู่ประมาณ1อาทิตย์ น้องเริ่มไม่ทานข้าวเลย ไม่ยอมอ้าปาก ปิดปากสนิท แต่ถ้าเป็นจำพวกผลไม้ ขนมกรอบๆ หรือนมUHT น้องจะกินได้ปกติ ส่วนนมผงที่ชงให้ทาน ก็ทานได้เยอะ จนคิดว่าเยอะเกินไป  กลุ้มใจมาก เพราะจากที่ทราบมาคือช่วงในวัย1ขวบ น้องควรจะต้องทานอาหารให้ครบ3มื้อ ส่วนนมจะเป็นอาหารเสริม แต่น้องทานนมอย่างเดียว ถ้าปล่อยไว้นานจะมีปัญหามากหรือเปล่าค่ะ พยายามเปลี่ยนเมนูก็แล้ว จนบางครั้ง จะทะเลาะกับคุณพ่อน้องนิว เรื่องการกินของลูก เป็นประจำ กลัวค่ะ กลัวลูกผอม และได้สารอาหารไม่ครบ5หมู่ เอามากๆ และกลัวน้องจะไม่โตตามวัยที่สมควร แต่น้องปัจจุบัน ตัวไม่เล็กค่ะ ใหญ่กว่าเพื่อนๆรุ่นเดียวกันมาก  ทั้งๆที่ทานแต่นม  ก็ไม่เข้าใจ ไม่ทราบว่าพอมีใครจะแนะนำ ให้หายกังวลใจบ้างหรือเปล่าค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องนิว (Pranee-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-19 00:42:19 IP : 202.176.91.191


ความคิดเห็นที่ 8 (3094505)
น้องกันอายุ2ขวบน้ำหนัก8โลตั้งแต่1ขวบ8เดือนน้ำหนักก็ไม่ขึ้นมาเลยกินนมน้อยมากแค่วันละ2ขวดแต่กินข้าวเยอะแต่บ้างครั้งก็ไม่กินจะทำอย่างไรดีค่ะและเด็กเป็นอะไรหรือเปล่าช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น น้องกัน วันที่ตอบ 2010-10-13 11:33:02 IP : 58.11.30.18


ความคิดเห็นที่ 9 (3094506)
น้องกันอายุ2ขวบน้ำหนัก8โลตั้งแต่1ขวบ8เดือนน้ำหนักก็ไม่ขึ้นมาเลยกินนมน้อยมากแค่วันละ2ขวดแต่กินข้าวเยอะแต่บ้างครั้งก็ไม่กินจะทำอย่างไรดีค่ะและเด็กเป็นอะไรหรือเปล่าช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น น้องกัน วันที่ตอบ 2010-10-13 11:34:54 IP : 58.11.30.18


ความคิดเห็นที่ 10 (3094609)

ตอนนี้ น้องเจ้าสัว อายุ 2 ขวบ 4 เดือน เคยเป็นเหมือนน้องกัน  แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว (แม่เจ้าสัวเคยท้อ และร้องไห้กับการที่บังคับให้ลูกกินข้าว ที่เราทำให้กิน ลูกบ้วนทิ้ง  แต่ตอนนี้เข้าใจได้ดีแล้ว  ว่าเขาพูดคำว่าไม่อร่อย หรือเบื่ออาหารไม่เป็นเลยแสดงอาการอย่างนั้น  ตอนนี้เขาจะบอกว่าอิ่ม ไม่กินเพราะอะไรได้แล้ว) เรื่องน้ำหนักคุณหมอเคยบอกว่าเป็นช่วงวัยของเขาที่น้ำหนักจะไม่ขึ้น  ปกติ คุณหมอเขาจะดูส่วนสูง กับน้ำหนักว่า ค่าเฉลี่ยปกติไหม แม่น้องกันลองดูตารางสมุดวัคซีนจะมีบอกว่าปกติไหม น้ำหนัก ส่วนสูง

-ไม่กินข้าว : แก้ปัญหาโดยนั่งกินข้าวกับพื้น พ่อ+แม่+ลูก โดยไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ มากมาย  แบบว่าเก็บกวาดกันทีเดียว  หรือไม่ไปเทียวนั่งกินกับเสื้อสวนพักผ่อน เรียกว่าเปลี่ยนบรรยากาศ  และเปลี่ยนการป้อนข้าวด้วยช้อนเป็นการป้อนด้วยมือ กับคำ ข้าวคำ เด็กบางคนชอบ  และใช้ช้อนซ้อม ตักอาหารเป็นเส้น และให้เขาตักเอง เราประคองเขาบ้าง และลองให้เขากินอาหารแปลกๆ ใหม่ (รสชาติอร่อย เช่น ข้าวคาริยากิ จาก เซเว่น / หมี่เหลือง / หมีหยก ที่มีซอสมะเขือเทศ อาหารที่เป็นเส้นๆ  และหาขนมที่มีประโยชน์จำพวกขนมปัง  เหมือนอาหารแปลกๆเสมอๆ   และมีช้อยให้เลือกเอง เวลาจะให้เขากินข้าว-หมี-ก๋วยจั๊บ  และ ขนม 2-3 อย่างที่เขาชอบกิน ให้เขาเรียกชื่อ ถ้าเขาติดใจอยากกินอะไร เขาจะบอกชื่อเรา บวกกับกินยาถ่ายพยาทธิ  เพราะอายุ 2 ขวบแล้ว ถ้าอยู่ในกลุ่มคิดมีพยาธิ )  และวันหนึ่ง คุณแม่น้องกันจะได้ยินคำพูดของน้องกันว่า  น่ากิน + หอม แล้วเอาจมูกไปดม เวลาเขากินไม่ว่ามากหรือน้อย ให้ชมเข้าไว้ว่าเก่งจัง  เก่งมากๆเลย  อย่ายัดเยื่อดให้เขากินเด็ดขาด   (อาหารที่เขาเคยชอบเขาอาจชอบเปลี่ยนไปเรื่อย ไม่ซ้ำ แต่เราสามารถ วนกลับมาอาหารที่เขาเคยชอบได้ โดยเอ่ยชื่อให้เขาเลือกเอง )  

--เรื่องนม : ลองเปลี่ยนกินรสวนิลาได้ผลมาหลายคนแล้ว  แนะนำลูกพม่าไป กินจนอ้วนเลย  น้องเจ้าสัว ประทวงไม่กินนมยอมอด2-3 วันเครียดกันทั้งบ้านเลย ตอนนั้นกินนม nan รสชาติจะออกขม แต่ประโยชน์มีมาก เลยบังคับให้กิน จนเปลี่ยนรสวนิลา คาร์เนชั่น ขวดแรกชง ทิ้งทั้งขวด เพราะว่าเขาเข็ดกับนมเดิม ให้เขากินตอนกลางคืนตอนงัวเงียพอดูดอร่อยเลยติดใจ แต่ถ้ากินรสจืดได้ก็ดี   ส่วนสารอาหารในนมเอาแบบกลางๆ ไม่ต้องมีมากเกิน เอาแบบว่าลูกเราชอบดีกว่า อึง่าย ถ่ายคร่อง ร่าเริง   ถ้าเขากินอาหารหลากหลาย นมถือว่าเป็นอาหารเสริม อาหารหลักคือข้าว ผลไม้ ผัก(5หมู่) น้ำหนักมากน้อย คุณแม่น้องกันอย่าไปคิดมาก ให้เขาแข็งแรง พัฒนาการดี ok แล้วละ  เราอย่าไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นหรือ มีใครว่าลูกเราผอม ก็อย่าไปใส่ใจมาก  (ลูกเราก็มีวันเบื่ออาหาร-เบื่อนมเหมือนกันเป็นช่วงๆ เขาเรียกว่ารู้มาก  ตัวเราเองเป็นคนใหญ่เรายังเบื่ออาหารเลย ) เอาใจช่วยนะ จ๊ะ ( ปัญหาเรื่องลูกมีไม่รู้จบจริงๆ ชอบมีแบบว่าให้ปาป๋า+มาม๋า ตืนเต้นกันได้ตลอดเวลา จริงไหมค่ะ )

ผู้แสดงความคิดเห็น เจ้าสัว วันที่ตอบ 2010-10-18 22:37:39 IP : 182.53.36.222


ความคิดเห็นที่ 11 (3094862)

ลูกดิฉันก็ 2 ขวบ จะ 3 เดือนแล้ว ไม่ค่อยกินข้าว นานทีที่เขาจะบอกว่าหิวข้าว แต่กินนมเยอะมาก น้ำหนักก้อเยอะ รูปร่างดูโตกว่าเด็กที่อายุเท่ากัน

ไม่ทราบว่าเด็กผิดปกติหรือป่าวค่ะ แล้วเขาจะมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหารในอนาคตหรือป่าว ช่วยตอบด้วยนะค่ะ กังวลมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่น้องเปียโน วันที่ตอบ 2010-11-05 14:22:32 IP : 125.26.249.227


ความคิดเห็นที่ 12 (3096670)

ลูกดิฉัน 2ขวบ5 เดือน ไม่กินข้าวมานานแล้วทำยังไงก็ไม่กิน คำว่ากินได้อย่างมาก 1 ช้อนโต๊ะทำทุกวิธีแล้วไม่ว่าจะนั่งกินด้วยกัน หรือทำของที่ว่าอร่อยที่สุดก็ไม่ทาน แม้แต่ขนมที่ว่าเด็กชอบ ก็ไม่ทานกินแต่นมแต่น้ำหนักส่วนสูงโอเค แข็งแรง แต่ปัญหาคืออยากให้ลูกทานให้ครบ 5 หมู่กินไข่เยอะๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น mama วันที่ตอบ 2011-04-20 16:26:30 IP : 182.232.54.81


ความคิดเห็นที่ 13 (3101206)

ลูกสาวฉัน 1 ขวบ 8 เดือน แล้วค่ะ แต่ไม่ยอมทานข้าวสักคำ ชอบแต่เก็บเศษอาหารที่ตกลงพื้นกินค่ะ น้องป่วยบ่อยมาก

แล้วไม่ได้เลี้ยงเองด้วยค่ะ อยู่กับยาย กังวลมากเลยค่ะ จะ2ขวบแล้ว แต่น้ำหนักพึ่งจะ10กก.เองค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ

ใครมีคำตอบช่วยหน่อยนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น mom pat วันที่ตอบ 2013-08-06 08:43:11 IP : 125.26.178.168


ความคิดเห็นที่ 14 (3101219)
อาหารสีสัน รูปร่างหน้าตา กลิ่น รสชาติ ไม่ถูกใจน้องรึเปล่าครับ ปกติถ้ากลิ่นหอม สีสันสวยงาม เด็กเห็นแล้วอยากกินนะครับ ศึกษาวิธีทำอาหารสำหรับเด็กรึยัง หลานผม 1 ปี 3 เดือนก็กินข้าวเป็นหลักแล้ว นมแทบไม่กิน หนัก 11 โลแล้ว แม่เขาไปเรียนทำอาหารสำหรับเด็กมา ทำอะไรน้องก็หม่ำหมดเลย
ผู้แสดงความคิดเห็น นายกสมาคมผู้นิยมดื่มเหล้าเบียร์แห่งประเทศไทย วันที่ตอบ 2013-08-08 10:15:09 IP : 172.16.152.138, 203.130.139.133


ความคิดเห็นที่ 15 (3101256)
เรียนที่ไหนหรืออยากจะขอแบ่งเมนูหน่อยได้ไหมคะขอบคุณค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น เครียดกว่านี้มีอีกไหม วันที่ตอบ 2013-08-15 13:38:14 IP : 219.74.57.177, 220.255.1.71


ความคิดเห็นที่ 16 (3102030)
เรียนในเน๊ตค่ะสูตรอาหารเยอะค่ะพี่googleเลย
ผู้แสดงความคิดเห็น พอร์ช วันที่ตอบ 2013-12-12 10:30:30 IP : 118.173.46.193


ความคิดเห็นที่ 17 (3102031)
เรียนในเน๊ตค่ะสูตรอาหารเยอะค่ะพี่googleเลย
ผู้แสดงความคิดเห็น พอร์ช วันที่ตอบ 2013-12-12 10:30:50 IP : 118.173.46.193


ความคิดเห็นที่ 18 (3117582)
ลูก1ขวบ10เดือนไม่ทานข้าวกินจุกจิกจนอิ่มแต่บางครั้งอยากทานก้อจะตักทานเองนมชงไม่กินกินแต่ไมโลถ้าไม่ได้กินร้องลั่นนน.10-11โลตอนนี้ฟันเปลี่ยนสีเหมือนผใหญ่ที่ทานกาแฟเลยค่ะยาคูลท์บีทาเก้นก้อชอบทานกลุ้มใจมากช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น บีบี้ (pattranit0137-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-05 00:19:44 IP : 1.47.72.40


ความคิดเห็นที่ 19 (3118288)
หลานอายุ2ขวบไม่ค่อยทานข้าวและนมเลยค่ะน้ำหนักเลยน้อยทานก็น้อยมากแค่ช้อนเดียวก็ไม่เอาแล้วและนมก็ต้องเป็นนมแม่หลานตัวเล็กมากอยากทราบว่ามีผลิตภัณฑ์นมชนิดไหนบ้างค่ะที่จะพอทดแทนได้บ้าง
ผู้แสดงความคิดเห็น jujung (jujung2525-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-03-14 14:02:19 IP : 110.77.221.212


ความคิดเห็นที่ 20 (3118580)
Testing
ผู้แสดงความคิดเห็น testing (nfuengfu-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-06 01:42:13 IP : 171.98.53.206


ความคิดเห็นที่ 21 (3118581)
เด็กไมกินข้าวลูกผมก็เป็นเหมือนกันครับบางทีเด็กไม่ขอบอาหารตอนนี้ใหห้นมโฟร์โมสต์โอเมก้า369และนมโฟร์โมสต์โอเมก้าโกลด์เป็นหลักซึ่งลูกผมก็ชอบมากด้วยครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น Not วันที่ตอบ 2016-05-06 01:46:26 IP : 171.98.53.206


ความคิดเห็นที่ 22 (3122129)
อยากแชร์ประสบการค่ะพอดีเจอปันหาเหมือนกันค่ะตอนแรกๆๆก้อกังวลมากค่ะลูกไม่ยอมทานข้าวทานแต่นมอย่างเดียวเลยค่ะแม่นี้ไม่รู้จะทำยังงัยค่ะลองอยู่หลายวิธีค่ะก้อเลยมาเจอผลิตภัณฑ์ตัวนึ่งค่ะก้อเลยลองให้ลูกท่านดูค่ะ รุ้สึกว่าได้ผลดีค่ะลูกทานข้าวค่ะทานเยอะด้วยค่ะน้ำหนักตัวก้อเพิ่มมากขึ้นค่ะ คือมันได้ผลเกินคาดกลับลูกตัวเองก้อเลยอยากแนะนำค่ะ ถ้าแม่ๆๆท่านไหนสนใจลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง ตามนี้เลยค่ะ ยาซางตานขโมย ตราใบเฟิร์น Line ID : yasang-baifern Facebook : ยาซางตานขโมย ตราใบเฟิร์น www.baifernherb.com
ผู้แสดงความคิดเห็น duangjai (duang_08-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-06-17 09:48:32 IP : 49.48.111.61[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.