ReadyPlanet.com


สามีเสียแถมตัวเองยังตกงานอีกเครียดมากทำไงดีค่ะ


ตอนนี้สบสนมากไม่รู้จะทำยังไงต่อไปดี ตั้งแต่เรียนจบมาก็แต่งงานเลยไม่เคยได้ทำงาน มีหน้าที่เป็นแม่บ้าน แต่ตอนนี้พอแฟนเสีย ทั้งเสียใจทั้งต้องวิ่งหางานเพื่อเลี้ยงปากท้อง ประสบการณ์ก้อไม่มี แถมอายุจะ30แล้ว ไม่มีที่ไหนรับเลย อีกอย่างเราเองไม่สามารถทำงานหนักๆได้เพราะเป็นโรคไทรอยด์อยู่ ในโลกนี้จะมีคนที่แย่กว่านี้อีกไหมค่ะ เคยคิดอยากตายให้รู้แล้วรู้รอดไป แต่ก็สงสารพ่อแม่ ท้อแท้ สิ้นหวัง บอกกับตัวเองให้เข้มแข็ง แต่หัวใจมันหมดแรงจะไปต่อแล้ว เราจะทำยังไงดีค่ะ น้ำตามันไม่ยอมหยุดไหล


ผู้ตั้งกระทู้ เจ้าหญิงนิทรา (kaoru_scandal-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-07 12:26:28 IP : 192.168.182.78,


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3094432)

สวัสดีครับคุณเจ้าหญิงนิทรา

จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตที่รุมเร้าเข้ามาในเวลาเดียวกันไม่ว่าจะเป็น การจากไปของสามี ปัญหาการเงิน ปัญหาการงาน ปัญหาสุขภาพ ซึ่งทั้งหมดนำมาด้วยปัญหาทางด้านความมั่นคงในการดำเนินชีวิต ทำให้เกิดความเครียดขึ้นและนำมาซึ่งความผิดปกติทางจิตใจ ได้แก่ ความวิตกกังวล คิดมาก คิดฟุ้งซ่าน หลงลืมง่าย ไม่มีสมาธิ หงุดหงิด โกรธง่าย ใจน้อย ซึมเศร้า เหงา ว้าเหว่ สิ้นหวัง เบื่อหน่าย หมดความรู้สึกสนุกสนาน จนถึงขั้นอยากตายให้จบๆ กันไป และความไม่สบายใจทั้งหมดล้วนทำให้เกิด ความผิดปกติทางร่างกาย ได้แก่ ปวดศีรษะ ไมเกรน ท้องเสียหรือท้องผูก นอนไม่หลับหรือง่วงเหงาหาวนอนตลอดเวลา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหารหรือกินมากกว่าปกติ ท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เป็นโรคไทรอยล์อยู่แล้วก็จะยิ่งทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้นได้ดังนั้นคงต้องใช้ความงสบเพื่อให้เกิดสติในการพิจารณาปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นและพยายามแก้ไขปัญหาไปที่ละข้อที่ละอย่างจากสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดก่อนครับ

ผมขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการสร้างรอยยิ้มและเริ่มยิ้มให้กับตัวคุณเองก่อนครับ และขอให้บอกกับตัวคุณเองว่า “วันนี้เรารู้สึกดีขึ้น และจะดีขึ้นเรื่อย ๆ” หรือ “วันนี้เป็นวันของเรา เราจะดีขึ้นแล้ว” และขอให้คิดว่าในความเป็นจริงแล้วยังมีคนอื่นที่ทุกข์มากกว่าคุณอีกมากมาย คุณเจ็บและทุกข์เพียงแค่นี้ยังดีกว่าคนอื่นอีกหลายพันหลายหมื่นคน ที่เจ็บและทุกข์มากว่า....คุณอาจจะไม่เชื่อว่ามีคนที่ทุกข์มากกว่าคุณก็ลองไปเยี่ยมผู้ช่วยตามโรงพยาบาล ไปทำบุญวัดพระบาทน้ำพู ฯลฯ แล้วคุณจะเรียนรู้ว่าคุณยังโชคดีก่าวอีกหลายๆ ชีวิต เมื่อคิดในใจในด้านดี (ด้านบวก) แก่ตนเองแล้ว อำนาจของความคิดในด้านดี (ด้านบวก) นี้จะมีพลังอย่างยิ่ง และเป็นพลังที่จะทำให้อาการต่างๆ ดีขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์ การยิ้มให้กับตนเอง จึงเป็นการเพิ่มพลังให้แก่ตนเอง ทำให้จิตใจสดชื่น และพร้อมที่จะต่อสู้กับความเจ็บป่วยหรือปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ และในขณะเดียวกันก็จะเป็นการบอกกับตัวเองว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องรู้ซึ้งถึงประโยชน์และความจำเป็นของการดูแลรักษาตนเอง ต่อไปนี้คุณจะบอกกับตัวคุณว่า เราจะดูแลรักษาตนเอง เราจะดีขึ้น อาการเจ็บป่วยของเราจะทุเลาแล้ว คุณก็จะสามารถป้องกันไม่ให้อาการโรคจากไทรอยล์กำเริบได้ด้วยตัวคุณเอง

สิ่งที่คุณจะต้องทำต่อไปคือ อย่าคิดในด้านลบ เช่น คิดว่าตนเองไม่มีความสามารถ ไม่เคยมีประสบการณ์ ไม่แข็งแรงพอที่จะทำงาน ไม่กล้าสมัครงาน อย่าแบกโลกไว้คนเดียวหรือแบกโลกเลย นั่นคืออย่าเอาทุกข์ที่ยังไม่เกิดมาเป็นกังวล หรือกลัวจนเกินกว่าเหตุ อย่าเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่นที่ดีกว่า หรือแข็งแรงกว่า เพราะจะทำให้จิตใจของเราหดหู่ ท้อแท้ และหมดพลังที่จะต่อสู้กับความเจ็บป่วย หรือปัญหาที่รุมล้อมเราอยู่

จงเปรียบเทียบตอนเองกับผู้อื่นที่ด้อยกว่า หรืออ่อนแอกว่าเรา เช่น คนที่เป็นอัมพาตหรือช่วยตนเองไม่ได้ แล้วเราจะมีความรู้สึกดีขึ้นว่า เรานั้นยังดีกว่าเขามากนัก จะได้มีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไป แต่ต้องไม่ประมาทหรือหลงระเริง จนไม่ปฏิบัติตนให้ดีขึ้น การคิดในแง่ดีและการไม่คิดในแง่ร้าย จะเพิ่งพลังอำนาจจิตให้แก่เรา และพลังอำนาจจิตนั้นจะสามารถช่วยเราให้หลุดพ้นจากความเจ็บป่วย หรือปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างมหัศจรรย์

ผมขอแนะนำว่าในเวลานี้คุณไม่ควรอยู่คนเดียวการไปพบเพื่อนได้พูดคุย ได้ขอคำปรึกษาจะช่วยให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดยวบนโลกใบนี้ และคุณควรพยยามหางานทำ อย่าอยู่เฉย ๆ เพราะยิ่งอยู่ว่างยิ่งคิดมาก ทำให้เกิดปัญหามากยิ่งขึ้น ฉะนั้น จึงควรพยายามหางานทำและทำใจให้สนุกไปกับงาน การทำงานด้วยความสนุกจะทำให้ใจจดจ่ออยู่กับงาน หลุดพ้นจากความฟุ้งซ่าน ความกังวล และอารมณ์อื่น ๆ แต่ถ้ายังหางานทำไม่ได้ก็พยายามศึกษาว่านอกจากงานเป็นพนักงานแล้วยังมีงานอะไรบ้างที่สามารถทำเป็นธุรกิจส่วนตัวได้ และเป็นงานที่ตนชอบ หรือไม่ทำให้ตนเครียด

หากเป็นไปได้คุณควรออกกำลังกายทุกวัน การออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก ตับ ไต และอวัยวะอื่น ๆ แข็งแรงขึ้น และช่วยให้หายเครียด หรือไม่เครียดง่ายอีกด้วย เช่น เดินเล่น ฝึกกายบริหารให้เหมาะกับสุขภาพ เช่น แกว่งแขน ย่อเข่า โยกตัว เป็นต้น) ถ้าเริ่มทีละน้อย ๆ ตามกำลังจะไม่มีอันตรายอะไร เมื่อออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ ทุกวัน จะมีกำลังเพิ่มขึ้น และจะออกกำลังได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้น หายจากความเครียด และทำให้โรคต่าง ๆ ดีขึ้นได้ ถึงเวลานอนกก็จะนอกหลับได้โดยง่ายครับ

ประการสุดท้ายคือ ให้ระลึกถึงความจริงอยู่เสมอว่าสิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตทั้งมวล รวมทั้งตัวเราด้วยจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สรรพสิ่งทั้งหลายจะต้องเกิดจะต้องโต (แก่) จะต้องเสื่อม (เจ็บ) และจะต้องดับสลาย (ตาย) ไปอย่างแน่นอน จะช้าหรือเร็วย่อมแล้วแต่เหตุปัจจัยและอายุขันของสิ่งนั้น ๆ การแก่ การเจ็บและการตาย ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในชีวิตเรา ย่อมเป็นไปตามเหตุปัจจัยของตัวเราเองเป็นสำคัญ จึงไม่เหมือนกับของคนอื่น อย่าไปเปรียบเทียบว่า ทำไมเราจึงไม่ตาย แต่สามีถึงตาย หรือว่าคิดว่า โชคร้ายกว่าเขา ยากจนกว่าเขา เจ็บป่วยมากกว่าเขา ฯลฯ เพราะมีแต่จะทำให้เราเกิดความทุกข์มากยิ่งขึ้น ขอให้คิดเสียว่าการที่เราเจ็บป่วยหรือทุกข์มากในวันนี้ พรุ่งนี้หรือวันต่อ ๆ ไป เราก็จะสบายขึ้น เพราะความสุขและความทุกข์ย่อมผันแปรเปลี่ยนแปลงสลับกันไปเรื่อย ๆ เสมือนดังเวลากลางวันและกลางคืนฉันนั้น ถ้าเจ็บป่วยเราก็ต้องปฏิบัติตนให้ดี ดูแลตนเองให้ดี ถ้ามีหมอตรวจรักษาอยู่ ก็ต้องปฏิบัติตนตามคำสั่งของหมอ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเครียด ว่าเราจะไม่ดีขึ้น เพราะตามกฎของธรรมชาติหรือกฎแห่งกรรม เมื่อเราทำดี เราย่อมได้ดีเสมอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเครียดหรือทุกข์ จงระลึกอยู่เสมอว่า ความทุกข์หรือปัญหานั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับเราเท่านั้น สรรพสิ่งทั้งหลายทั้งปวงล้วนแต่มีทุกข์ทั้งสิ้น แต่เป็นทุกข์ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป และทุกข์หรือปัญหาต่าง ๆ นั้นย่อมสามารถแก้ไขได้ ทำให้ดีขึ้นได้ หรือทำให้หายไปได้ เมื่อเราพยายามหาสาเหตุ แสวงหาหนทางแก้ไขปัญหา และแก้ไขที่สาเหตุที่แท้จริงเหล่า

ความทุกข์จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายให้เราสามารถแก้ไขปัญหาแก้ทุกข์ ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และมีความสุขเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวความทุกข์ และไม่ต้องกลัวปัญหาต่าง ๆ เพราะความทุกข์หรือปัญหา จะเป็นสิ่งที่นำความสุขมาให้ในระยะต่อไป ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณต่อสู้และประสบความสำเร็จในชีวิตครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-08 17:35:48 IP : 58.8.129.171


ความคิดเห็นที่ 2 (3094493)

สวัสดีค่ะ เจ้าหญิงนิทรา

ขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้น "ปัญหา" หนึ่งที่แค่ผ่านเข้ามาเพื่อทดสอบความอดทนของเรา...เท่านั้นเอง

ผ่านไปให้ได้ค่ะ...ไม่มีอะไรยากเกินไปสำหรับ "มนุษย์" อย่างเรา...

จะขอแนะนำทางเลือกสำหรับ สัมมาอาชีวะ ที่จำเป็นในการหาเลี้ยงชีพ...นอกจากงานประจำแล้ว

ยังมีอาชีพอิสระที่มีการเปิดสอนทั้งเสียเงินและเรียนฟรีของ "กรุงเทพมหานคร" อาทิเช่น

ทำเบเกอร์รี่ จัดดอกไม้สด ทำดอกไม้ประดิษฐ์ นวดแผนโบราณ หรือทำอาหาร ฯลฯ

ถ้าสนใจคุณลองเข้าไปศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์ของ กทม. ได้ค่ะ

...การปฏิบัติการงาน เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และสร้างคุณค่าให้กับชีวิตของเรา

เวลามีค่าสำหรับเรา เพราะเวลา "ฆ่าเราอยู่ทุกวินาที"

...อดีตที่ล่วงไปแล้ว ไม่อาจหวนคืน.. ..อยู่กับปัจจุบัน และมองไปข้างหน้าเพื่ออนาคต.......

ในยามที่คุณท้อแท้ให้มองคนที่อยู่ในฐานะด้อยกว่าคุณ....ลำบากกว่าคุณ....คุณจะรู้สึกว่าอย่างน้อย

ในตอนนี้คุณก็ยังดีกว่าคนเหล่านั้น....มากนัก

ในยามที่คุณต้องการกำลังใจให้มองคนที่อยู่ในฐานะสูงกว่าคุณ....ว่าเขาทำอย่างไรชีวิตจึงประสบความสำเร็จได้...

ถึงมีวันนี้ได้....จะทำให้คุณมีกำลังใจที่จะไปให้ถึงเป้าหมายในชีวิตของคุณ...

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้มีดวงตาเห็นธรรม วันที่ตอบ 2010-10-12 10:34:57 IP : 110.164.175.113[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.