ReadyPlanet.com


ปรึกษาปัญหาครอบครัวหน่อยครับ


ผมอยู่กับภรรยามา 15 ปี มีลูกชายด้วยกัน 2 คน เราเริ่มต้นจากศูนย์มาด้วยกัน ทำงานด้วย เรียนด้วย ผมจบปริญญาตรี แฟนเพิ่งจบโท ปัญหามันเกิดตอนที่แฟนกำลังกำลังจะจบโท เค้าเริ่มออกนอกบ้านบ่อยขึ้น และกลับมืดๆ จนกระทั่งปีใหม่ที่ผ่านมา แฟนผมไม่ยอมกลับบ้านที่ต่างจังหวัด อ้างว่าไปทำงานที่ต่างจังหวัดกับเพื่อน วันนั้นทำให้เราทะเลาะกัน แล้วเธอก็ออกไปจากบ้าน ติดต่อไม่ได้ ผ่านไป 5 วันถึงกลับมา หลังจากกลับมาแล้ว เค้าก็เปลี่ยนไป ทำงานกลับบ้าน 3 ทุ่มทุกวัน ทั้งที่จริงๆ เลิกงานตั้งแต่ 5 โมง เค้าชอบอยู่คนเดียว ชอบแต่งตัว ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เป็นอย่างนี้ ไม่ค่อยคุยกับผม ไม่อยากรับโทรศัพท์ ไม่ตอบเมล์ เค้าเคยบอกผมว่า เค้าเบื่ออะไรเดิมๆ เก่าๆ อยากเปลี่ยนชีวิด แต่เค้าก็ยังแสดงความรักกับลูกเหมือนเดิม ยกเว้นผม ลืมบอกว่า ผมย้ายมาทำงานที่ต่างจังหวัด เสาร์-อาทิตย์ถึงจะกลับบ้านครั้งนึง ตอนนี้สิ่งที่เค้าพยายามทำคือ ทำให้ผมคิดว่าเค้ามีคนอื่น ซึ่งผมก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน ไม่ว่ายังงัยผมก็ยังรักเค้า อยากให้เค้ากลับมาเป็นคนเดิม ผมควรทำอย่างงัยดีครับ ช่วยด้วย ตอนนี้ผมเครียดมาก ผมพยายามที่จะเปิดใจคุยกับเค้า แต่เค้าไม่คุย บอกแต่ว่าจะพูดเองเมื่อถึงเวลา ให้รอไปสักพัก ตอนนี้เค้าทำเหมือนผมไม่มีความหมายสำหรับเค้าเลยผู้ตั้งกระทู้ คิดได้เมื่อกำลังจะเสียเค้าไป :: วันที่ลงประกาศ 2009-01-14 18:18:17 IP : 203.126.100.189


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2933582)

สวัสดีครับคุณคิดได้..........

ที่คุณเขียนเล่ามานั้นไม่ได้บอกว่าอะไรถึงจะเป็นเหตุที่ทำให้ภรรยาคุณทำเช่นนั้นผมเชื่อว่าจะต้องมีสาเหตุที่ทำให้ผลปรากฏออกมาเป็นอย่างที่คุณเล่า ทำไมบ้านที่น่าจะเป็นที่ซึ่งนำมาซึ่งความอบอุ่นจึงกลายเป็นที่ซึ่งภรรยาคุณไม่อยากจะกลับไป และชอบที่จะใช้ชีวิตอยู่นอกบ้าน คงไม่มีใครทราบสาเหตุได้ดีไปกว่าตัวคุณเอง ทำไมภรรยาคุณถึงไม่ต้องการคุยกับคุณ ทำไมเธอถึงต้องการให้คุณระแวงและคิดว่าเธอมีคนอื่น หรือเธอเพียงต้องการให้คุณทราบว่าความรู้สึกที่เธอเคยรู้สึกกับการกระทำของคุณนั้นเป็นเช่นไร.... แล้วใครหรือเพราะอะไรคือต้นเหตุ ลองให้โอกาสตัวคุณเอง พยายามท้าทายตนเอง และพยายามหาเหตุว่า ทำไมผลจึงแสดงออกถึงแนวโน้มของความร้าวฉานระหว่างกัน  เวลาคนทำความผิดไม่ร้ายแรงหากขึ้นศาล จำเลยรับสารภาพและไม่เคยทำความผิดมาก่อน ศาลท่านยังมีการลดโทษหรือรอลงอาญา เพื่อให้โอกาสในการทำความดีพิสูจน์ตนเอง แต่หากทำผิดร้ายแรงหรือผิดซ้ำซากศาลท่านก็คงต้องลงโทษตามควร ไม่ต่างอะไรกับชีวิตคู่หลอกครับประเทศมีกฏหมาย..บ้านก็มีกฏบ้าน กฏของการเป็นคู่ครอง ผมไม่ทราบว่าศาลที่บ้านคุณนั้นท่านจะตัดสินอย่างไร ลองพยายามใช้ความจริงใจและจริงจังในการขอโทษและขอโอกาสอีกสักครั้งดูก็ไม่เสียหายนะครับ

จงอย่ามองที่คนที่เราต้องการจะสื่อสารด้วยว่า ทำไมเธอไม่เข้าใจ...ลองหันกลับมามองตนเองก่อนว่า คุณพูดหรือทำอะไร หรือเคยทำอะไรหรือเคยพูดอะไรที่ทำให้เธอไม่ต้องการฟังคุณ หรืออาจจะฟังบ่อยจนน่าเบื่อ พูดเป็นแค่แก้ตัวแต่ไม่เคยปรับปรุงตัวเข้าทำนองว่า .... ใครบางคนมัวแต่วิจารณ์สิ่งที่ไม่ดีของคนข้างตัวที่เราเป็นคนเลือกเองโดยลืมคิดไปว่า เวลาคุณชี้แฟนคุณนั้นมีเพียงนิ้วหนึ่งนิ้วเท่านั้นที่ชี้ต่อว่าแฟนคุณ แต่อีกสี่นิ้วชี้หาตัวคุณเองนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-15 15:38:36 IP : 58.8.188.47


ความคิดเห็นที่ 2 (2933640)

ขอบคุณมากครับ สำหรับความคิดเห็น

จริงอย่างที่คุณพูด ดูเหมือนจะสิ่งที่ผมเคยทำเคยพูดกับมันจะสะท้อนกลับมาหาผมเองในตอนนี้ เรื่องมันน่าจะเริ่มตอนที่ผมย้ายงานมาทำต่างจังหวัด และพ่อแม่ของเค้า มาอยู่ที่บ้านด้วย ตอนนี้ก็เกือบ 5 เดือนแล้ว ผมยอมรับว่าผมเคยทำ เคยพูดอย่างที่เค้าทำอยู่ตอนนี้ แต่ก็แค่อยากจะให้เค้าสนใจผมบ้างก็แค่นี้น ไม่เคยคิดนอกใจอะไรเลย หรืออาจจะเป็นเพราะเค้าเหนื่อยเรื่องงาน ใหนจะลูก และต้องเอาใจพ่อแม่ด้วย เสาร์อาทิตย์ก็มีสามีด้วย คงจะเหนื่อยน่าดู แต่ผมก็ช่วยดูแลลูกได้บ้างในเสาร์-อาทิตย์ เลยทำให้เค้าต้องเป็นอย่างนี้ ตอนนี้ผมทำทุกอย่างเพื่อจะให้เค้ากลับมา มีเหตุผลที่คุยกันได้ เปิดใจกัน แต่เค้าไม่ยอมเปิดใจเลย ได้แต่บอกว่าพร้อมแล้วจะพูดเอง ดูเหมือนกำลังตัดสินใจบางอย่างอยู่ จะต้องทำอย่างไงเค้าถึงจะยอมกลับมาใว้ใจกันอีกครั้ง ตอนนี้เค้าบอกผมว่าไม่ใว้ใจใครเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-15 18:46:12 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 3 (2933676)

สวัสดีครับคุณคนคิดได้

ผมต้องขอแสดงความยินดีกับคุณที่ถึงวันนี้คุณเริ่มมีสติและคิดได้ คิดเป็นคิดถูก สิ่งที่คุณได้ทำลายลงไปในระยะเวลาที่คุณครองคู่กันมาคือ ความเชื่อใจและความไว้ใจต่อกันและกันครับ คุณอาจจะคิดว่ามันไม่สำคัญแต่ผมอยากจะบอกว่าสิ่งนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต่างฝ่ายต่างอยู่ห่างไกลกัน... คนละที่คนละจังหวัด ...ความเชื่อใจในกันและกัน เป็นสิ่งเดียวที่จะสานต่อความผูกผันระหว่างกันให้เดินต่อไปได้จนกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง หากแต่มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นักที่คนสองคนจะทำใจให้เชื่อมั่นในกันและกันต่อไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อต้องมาพบว่า ครั้งหนึ่งคุณซึ่งคือคนที่ภรรยาคุณรักจนสุดหัวใจนั้นเริ่มโกหกอย่างที่เธอไม่เคยคาดคิดว่านี่จะเป็นสิ่งที่เธอจะได้รับ ในความผูกผันระหว่างคุณทั้ง 2 คนถึงวันนี้...แม้คุณจะคิดว่าได้ถึงจุดจบของปัญหาในคราวนั้นไปแล้วทุกสิ่งคืออดีตที่ผ่านพ้นไปได้ถึงแม้จะทุลักทุเลก็ตามที... แต่สิ่งที่คุณคิดว่าจบมันยังไม่จบได้ง่ายๆ ครับเพราะรอยพรุ่นของความรักรอยร้าวของหัวใจที่มีมันยังไม่ได้หายไปไหน แต่มันยังคงฟุ้งกระจายอยู่ระหว่างคุณสองคน

ทุกวันนี้คำว่า ความรัก ในสายตาและความรู้สึกของภรรยาคุณดูเหมือนจะทำให้เธอตาบอด คนที่ตาบอดนั้นจะรู้สึกกลัวที่จะก้าวเดินต่อไป และมันก็เป็นเรื่องธรรมดาครับที่เมื่อคนเราหายตาบอดแล้วจะอยากกลับไปตาบอดซ้ำๆ อีก ครั้งแล้วครั้งเล่า เวลานี้ผมเข้าใจว่าภรรยาคุณกำลังพยายามที่จะป้องกันหัวใจของตนเองไม่ให้เจ็บอีก แต่แผลนั้นมันเจ็บลึกและลึกมากจนสิ่งที่เธอกระทำทุกวันนี้แสดงออกว่าเธอต้องการทำให้คุณเป็นผู้ที่ทิ้งเธอไปเอง เพราะเธอรักคุณมากกว่าที่จะเป็นคนทิ้งคุณไป ผมไม่ทราบว่าคุณได้ทำอะไรบ้างที่แสดงออกถึงความพยายามที่จะเป็นสามีที่ดี เป็นพ่อที่ดี แต่ผมบอกคุณได้อย่างหนึ่งว่าภรรยาคุณนั้นรักคุณมาก เป็นความรักอย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะรักใครสักคนได้มากมายขนาดนี้ ผมไม่ทราบว่ากี่ครั้งแล้วที่เธอให้อภัยกับคุณ และคุณได้ทำอะไรต่อความผิดที่คุณเคยทำไว้ คุณได้เปลี่ยนตัวเองและตัดขาดความสัมพันธ์ที่คุณมีกับผู้หญิงคนอื่นไปได้อย่างเด็ดขาดแล้วหรือยัง และยิ่งการที่คุณต้องทำงานห่างไกลกันยิ่งทำให้ภรรยาคุณรู้สึกไม่แน่ใจในชีวิตคู่มากยิ่งขึ้นครับ ตอนนี้เธออาจจะต้องการให้คุณรู้สึกอย่างที่คุณทำกับเธอในอดีต เธออาจจะหวังว่าการกระทำดังกล่าวจะทำให้คุณเปลี่ยนแปลงและเป็นสามีที่ดีเป็นพ่อที่มีความรับผิดชอบ แต่...จะอย่างไรก็ตามผมอยากให้คุณทบทวนตัวตนของคุณอีกสักครั้ง

ผมไม่ทราบว่าในวันสำคัญต่างๆ เช่นวันครบรอบวันแต่งงาน วันเกิดของภรรยาคุณนั้นคุณได้ทำอะไร หรือคุณยังจำได้หรือเปล่า ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับคุณครับ ว่าคุณพยายามมากน้องเพียงไรที่จะพิสูจน์ตัวตนของคุณ หรือคุณเพียงแต่นั่งคิดแต่ไม่เคยทำอะไรเลยปล่อยวันเวลาที่ผ่านไปให้ช่วยแก้ปัญหาให้ แต่ผมอยากจะบอกว่าคราวนี้คงไม่ง่ายเหมือนที่คุณผ่านมา.... นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้ไปทานอาหารและเที่ยวกันอย่างที่ครั้งหนึ่งคุณเคยทำเมื่อรักกันใหม่ๆ คุณได้ดูแลต้นไม้แห่งความรัก ได้รดน้ำพรวนดินและเอาใจใส่มันแค่ไหน หรือปล่อยให้ภรรยาคุณดูแลมันเพียงลำพัง.....ช่วงนี้ก็ใกล้วันแห่งความรักแล้วครับ และหากคุณยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรอีกทั้งภรรยาคุณเองก็ดูเหมือนจะไม่ต้องการได้ยินคำแก้ตัวของคุณอีก ผมอยากจะแนะนำให้คุณทำการ์ดวันแห่งความรักขึ้นมาสักใบหนึ่งโดยเอารูปถ่ายครอบครัวของคุณหรือรูปถ่ายของคุณทั้ง 2 คน พร้อมกับเขียนข้อความบางอย่างลงไปในการ์ดใบนี้ เพื่อขอโทษ ให้คำมั่นสัญญา แสดงถึงว่าคุณมีความตั้งใจอย่างจริงจัง ขอเวลาอีกครั้งเพื่อพิสูจน์ตัวเอง พร้อมกับบรรยายว่าคุณรักเธอมากแค่ไหน รักลูกมากแค่ไหน และอย่าลืมซื้อของขวัญให้เธอด้วยนะครับ ผมไม่ทราบว่าเธอชอบอะไรแต่คุณควรจะทราบ.... ชวนกันไปทานอาหารและอย่าลืมที่จะกอดเธอให้แน่นๆ และให้คำมั่นสัญญากับเธอด้วยตัวคุณเองอกีครั้งหนึ่ง.. ลองทำดูนะครับ ผมเชื่อว่าด้วยความรักที่เธอมีต่อคุณและความเป็นแม่ที่เธอมีต่อลูกๆ จะช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้น... แต่จะยืนยาวแค่ไหนคุณคงเป็นผู้กำหนดด้วยพฤติกรรมของคุณเองครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-15 19:55:05 IP : 58.8.252.9


ความคิดเห็นที่ 4 (2933889)

ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมรู้สึกอบอุ่นขึ้นบ้าง

จริงอย่างที่คุณพูด ผมไม่มีเรื่องพวกนี้เลยในระยะหลัง ห่วงแต่ทำงานอย่างเดียว และเรื่องผู้หญิงก็ไม่เคยมีเลย ภายนอกผมอาจจะดูเป็นคนเข้มแข็ง แต่ผมอ่อนไหวในเรื่องพวกนี้มาก เรื่องมันเกิดขึ้นมา 2 อาทิตย์แล้ว และผมก็เสียเวลาไป 1 อาทิตย์กับการนั่งคิดคนเดียว คิดไปเรื่อยเปื่อย คิดแม้กระทั่งเธอมีคนใหม่ไปแล้วจริงๆ เพราะเธอเคยพูดกับผมก่อนจะไปว่า ขอโทษที่ใจเธอไม่เข้มแข็งพอ เธอมีคนใหม่แล้ว และเค้าคนนั้นสามารถดูแลเธอได้ ไม่ต้องเป็นห่วง ผมเสียใจมาก แล้วเธอก็ไป มาถึงวันนี้ผมยอมรับได้ทุกอย่าง ไม่ว่าเธอจะเป็นอย่างไร ขอแค่เธอให้โอกาศ ผมจะลองทำตามที่คุณบอก แต่เคยลองแล้วหลายครั้ง เธอปฏิเสธตลอด ผมควรจะทำยังงัยต่อไปดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-16 12:27:07 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 5 (2933934)

สวัสดีครับคุณคนคิดได้

ผมว่าคุณอาจจะพยายามไม่มากพอก็เป็นได้นะครับ อันที่จริงคุณนั้นมีตัวช่วยอยู่คือคุณมีลูกด้วยกัน ลูกนั้นเปรียบเสมือนโซ่ทองคล้องใจพ่อและแม่โดยเพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นแม่นั้นมีความผูกพันกับลูกมากกว่าคนที่เป็นพ่อเสียอีก ดังนั้นหากจะเปรียบเทียบดูคุณน่าจะได้เปรียบ เพียงแต่ว่าการแสดงออกของคุณอาจจะไม่ได้มุ่งมั่นเท่าที่ควร คุณอาจจะลืมไปแล้วว่าตอนที่คุณเป็นแฟนกันนั้น คุณก็เคยมีคู่แข่งและตอนนั้นก็ไม่มีตัวช่วย แต่เพราะคุณมีความพยายามหรือจะเรียกว่าแรงตื้อก็คงไม่ผิดจึงทำให้คุณเข้าตากรรมการและถูกเลือกเป็นสามีของเธอในที่สุด ดังนั้นหากคุณยังรักเธอและมีความตั้งใจจริงที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่อีกทั้งยอมรับได้ทุกอย่างตามที่คุณพูด หากวันแห่งความรักอาจจะช้าเกินไปคุณก็เลือกเอาวันใดวันหนึ่งในสปดาห์ 7 วันว่าวันไหนตรงกับวันครบรอบแต่งงานหรือวันเกิดเธอ  และก็ทำตามที่แนะนำไว้ก็น่าจะดีนะครับ

อย่างไรก็ตามผมอยากจะบอกว่าคุณอาจจะต้องใจเย็นๆ และมีความพยายามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพราะเรื่องที่คุณประสบนั้นคงต้องอาศัยเวลาครับ อย่าพึงถอดใจโยนผ้ายอมแพ้เสียก่อนละครับ ผมขอเป็นกำลังให้ประสบความสำเร็จนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-16 14:26:59 IP : 58.8.191.11


ความคิดเห็นที่ 6 (2933984)

ขอบคุณมากครับ

วันนี้ผมจะได้กลับบ้านไปหาภรรยาและลูกแล้ว จริงๆแล้ว ภรรยาผมใจแข็งมาก ถ้าเค้าได้เป็นแบบนี้แล้วคงต้องใช้เวลาสักพัก แต่ผมไม่ท้อหรอกครับ

ขอบคุณอีกครั้งนะครับ คืบหน้ายังงัย ผมจะแจ้งเป็นระยะๆ

ได้คุยกับคุณทำให้ผมมีกำลังใจขึ้นเยอะเลย ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-16 16:15:31 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 7 (2934861)

สวัสดีครับคุณพี่ชาย

วันเสาร์ที่ผ่านมา เธอโกหกผมว่าไปทำงานครับ แต่จริงๆแล้วบริษัทหยุด เสื้อผ้าที่เธอชอบใส่ มันเริ่มหายไปทีละชุด ผมไม่อยากจะจับผิดอะไร แต่เธอทำให้เห็นทุกอย่าง ผมเริ่มเหนื่อยเหมือนกัน แต่ยังสู้ พักหลังนี้เธอแรงกับผมมากๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-19 09:16:54 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 8 (2935192)

สวัสดีค่ะ คุณคนคิดได้

อ่านเรืองของคุณแล้วรู้สึกเห็นใจอย่างยิ่ง และเห็นด้วยกับสิ่งที่พี่ชายแนะนำ ผู้หญิงมักใจอ่อนกับความดี ความใส่ใจ และการแสดงออกถึงความห่วงใย อาทร ในทุกข์สุขของเธอ ผู้หญิงส่วนใหญ่รวมเรียกสิ่งเหล่านั้นว่าความรัก..ที่ผู้ชายมักมีให้เราเมื่อแรกรักกัน แล้วก็จะค่อย ๆ จางไปเมื่อรู้สึกว่าเราเป็นของตายที่อยู่ในบ้าน ต่างจากของมีชีวิตนอกบ้าน(รวมถึงเพื่อนฝูงและเพื่อนร่วมงาน)ที่คุณจะมีความสุภาพและเป็นคนที่แสนดี สนุกร่าเริงสำหรับเขาเหล่านั้น วันนี้ลองทำกับภรรยาของคุณเหมือนกับวันแรก ๆ ที่รักกัน เราพูดคุยกันด้วยภาษาดอกไม้ ไม่แสดงอารมณ์หงุดหงิด(แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ให้ต้องหงุดหงิดก็ตาม) ช่วงเวลาที่ผ่านมาภรรยาเป็นผู้ดูแลบ้าน ดูแลคุณดูแลครอบครัว ลองเปลี่ยนเป็นคุณเป็นผู้ดูแลด้วยความกระตือรีอล้น ด้วยความอาทรห่วงใย....ดิฉันเชื่อว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากเดินไปจากสามีที่แสนดีและลูกที่น่ารัก...ดิฉันขอให้สิ่งศักสิทธิ์ประทานความอดทน และกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อให้คุณผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้...เหมือนเช่นที่ดิฉันได้ผ่านข้ามมาในระดับหนึ่งแล้ว ทำให้ได้เห็นและรู้ว่า..รางวัลแห่งความเข้มแข็งและอดทนนั้นมีอยู่จริง...

ผู้แสดงความคิดเห็น นิด วันที่ตอบ 2009-01-19 21:46:27 IP : 58.9.229.211


ความคิดเห็นที่ 9 (2935314)

ขอบคุณครับคุณนิด ขอบคุณสำหรับกำลังใจ

ผมยังเหมือนเดิม ตอนนี้ผมมีกำลังใจเพิ่มขึ้นและเข้มแข็ง

ผมภาวนาอยากให้เป็นอย่างที่คุณพูด ถึงแม้จะนานแค่ใหนผมก็จะทำและรอ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-20 08:51:41 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 10 (2935715)

ดีใจที่รู้ว่าคุณคนคิดได้มีกำลังใจเพิ่มขึ้น   เข้มแข็ง  และพร้อมที่จะมุ่งมั่นทำสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้เป็นที่รัก ไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานสักเพียงใด...เป็นกำลังใจให้นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิด (n-dot-id-dot-101-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-20 23:13:29 IP : 58.9.150.49


ความคิดเห็นที่ 11 (2935827)

ขอบคุณครับคุณนิด

ตอนนี้ยิ่งเราทำดีเท่าไหร่ เค้าก็ยิ่งห่างเราออกไป เมื่อก่อนเคยรับโทรศัพท์ และคุยกันบ้าง แต่ตอนนี้ไม่อยากคุยแล้ว แต่ก็เป็นไปได้เวลาเพียงแค่นี้ มันคงยังไม่พอ เรายังทำดีไม่พอ ผมยังอดทนและทำให้ดีที่สุดต่อไป ถึงแม้ผลลัพย์จะออกมายังงัย อย่างน้อยเราก็ได้ทำดีที่สุดแล้ว แต่ผมก็เชื่ออย่างที่คุณว่า รางวัลของความเข้มแข็งและอดทนนั้นมีอยู่จริงเสมอ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-21 09:56:01 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 12 (2935849)

สวัสดีค่ะ

ถ้าการทำดีของเรา ทำให้เขามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป แสดงว่าเขาสัมผัสได้ถึงความดีของเรา ซึ่งอาจจะมีส่วนกระตุ้นให้เขาต้องขบคิดอะไรบางอย่าง

การทำดีต้องทำซ้ำ ทำบ่อย ทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร เราจะได้บอกตัวเองได้ว่าเราทำดีที่สุดแล้ว จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในวันหลัง ว่าเรายังทำความดีไม่พอ

ดีใจค่ะที่คุณคนคิดได้...มีความเข้มแข็ง มุ่งมั่น ตั้งใจจริง..บางครั้งดอกผลของความดีก็ผลิออกมาในลักษณะที่เราไม่ได้คาดหวัง  แต่ทำให้เราเป็นสุขไม่น้อยไปกว่าสิ่งที่เราคาดหวัง...เพราะขณะที่เรารอการกลับมาเป็นคนเดิมของภรรยา...สิ่งที่ได้มาอาจเป็นลูกที่น่ารัก มีความประพฤติดี ตั้งอกตั้งใจเรียน..ซึ่งเกิดจากความรักความใส่ใจและการทำความดีของเราที่มีต่อบุคคลในครอบครัวและบุคคลรอบข้าง

เป็นกำลังใจให้ด้วยความเต็มใจเสมอค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิด วันที่ตอบ 2009-01-21 11:13:57 IP : 119.46.72.254


ความคิดเห็นที่ 13 (2935899)

ขอบคุณมากครับ คุณนิด

หลังจากที่ผมตัดสินใจ เข้ามาพูดคุยในนี้ ได้คุยกับคุณพี่ชาย และคุณนิด มันทำให้ผมค่อยๆ เย็นลง เริ่มมองตัวเองในอดีตที่ผ่านมา ถึงแม้จะไม่มีเรื่องผู้หญิง แต่เราก็ไม่ค่อยได้ดูครอบครัวเท่าไหร่นัก ผมจะรอวันนั้น วันที่เธอพร้อมที่จะพูดคุยกับผม ซึ่งถ้าวันนั้นมาถึง และยอมรับทุกอย่าง อย่างมีสติ

ขอบคุณครับ ขอบคุณจากใจจริง

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-21 13:10:49 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 14 (2935995)

สวัสดีค่ะ

ช่วงนี้นอกจากใส่ใจดูแลครอบครัวอย่างดีแล้วอยากให้คุณคนคิดได้ ดูแลตัวเองอย่างดีด้วยเช่นกัน ตั้งแต่เรื่องสุขภาพเพราะถ้าสุขภาพดีจะทำให้เรามีจิตใจที่เข้มแข็งอดทนมากกว่าคนที่มีปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้ควรพัฒนาบุคลิกภาพกายภาพภายนอกให้ดูดี เพื่อวันหนึ่งเธอผู้เป็นที่รักหันกลับมา ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าค้นหาจากเรา อย่าให้เขาหันกลับมาแล้วเจอคนที่ดูหม่นหมองและอมทุกข์

ความสำคัญยิ่งยวดอีกอย่างหนึ่งคือ ลูก...เมื่อเราให้ความสนใจกับความเป็นอยู่ ความประพฤติ  การเรียน  กิจกรรมที่ลูกชอบ  แล้วทำตัวเป็นเพื่อนที่คอยร่วมเล่นร่วมสนใจแอบทำตัวเป็นผู้ชี้แนวทางในโอกาสที่เหมาะสม  แต่อย่าทำตัวเป็นผู้บงการ ซึ่งจะทำให้คุณคนคิดได้มีความอบอุ่นทางใจเฝ้าดูความเจริญเติบโตและความก้าวหน้าในแต่ละระดับของลูกอย่างมีความสุข...ลูกซึ่งเป็นชีวิตจิตใจของเราก็จะได้รับความอบอุ่นและก้าวเดินด้วยความมั่นใจ เพราะมีผู้ให้กำลังใจอยู่เคียงข้าง....และรับรู้อย่างลึกซึ้งว่า ไม่ว่าลูกจะเป็นอะไร เป็นอย่างไร  จะทุกข์ สุข  ประสบความสำเร็จในชีวิตหรือไม่  ลูกคือลูกที่รักของพ่อและแม่เสมอ

เมื่อวันนั้นมาถึง  ปัญหาหนักและใหญ่ในวันนี้  ดูจะลดขนาดลงเลยค่ะ...ลองดูนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิด วันที่ตอบ 2009-01-21 16:10:47 IP : 119.46.72.254


ความคิดเห็นที่ 15 (2936054)

ขอบคุณครับคุณนิด

จริงของคุณ ตอนนี้ผมดูแย่มาก เหมือนคนแบกทุกไว้ทั้งโลก ผมคิดเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้เริ่มจริงจังกับสุขภาพของตัวเองเลย สิ่งที่คุณพูดวันนี้ มันทำให้ผมเห็นแนวทางที่เป็นจริงสำหรับการดำเนินชีวิตครอบครัว ทำให้ผมข้ามมาได้อีกขั้นนึงแล้ว ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ และกำลังใจ

เมื่อวันนั้นมาถึง ครอบครัวผมคงจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาก

ขอบคุณครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-01-21 18:50:55 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 16 (2948048)

สวัสดีครับคุณพี่ชาย คุณนิด

ผ่านมา 2 เดือนแล้วสำหรับเรื่องของผม ผมได้ทำตามคำแนะนำของคุณทั้ง 2 มาโดยตลอด ด้วยความจริงใจและเต็มใจ จนวันวาเลนไทด์ที่ผ่านมา ผมจับได้ว่าเธอมีมือถืออีกเครื่องสำหรับติดต่อกับคนใหม่ และจะมีเวลาโทรหากันตอนเที่ยงคืนของทุกวัน ผมเลยตัดสินใจพูดกับเธอตรงๆ ถ้ายังรักครอบครัวอยู่ให้เลิกทำแบบนี้ซะ และผมก็ส่ง massage ไปหาผู้ชายว่า เค้ากำลังทำให้ครอบครัวผมต้องแตกร้าว ถ้าเค้ายังเห็นแก่เด็กอีกสองคนที่ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ และอนาคตของเค้า ผมอยากให้หยุดเรื่องนี้ซะ ผู้ชายคงจะโทรไปบอกเธอ และเธอก็ไม่พอใจมาก เธอบอกว่าผมคอยจับผิดเธอทุกอย่าง ผมงงมากครับ เธอทำให้ผมเห็นเองทุกอย่าง และเธอก็เดือดร้อนเอง

หลังจากวันนั้น เมื่อทุกอย่างเย็นลง และเธอเป็นคนพูดกับผมเองว่า จะพยายามทำให้ได้ที่จะเป็นเหมือนเดิม ดูเธอเย็นลงมาก การกระทำเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลงมือ คุยดีกับผม ทำดีกับครอบครัว กลับบ้านเร็วขึ้น แต่ใจผมคิดว่าเธอทำเหมือนกับเด็กที่อยากได้อะไรซักอย่าง แล้วพยายามทำดีให้พ่อแม่ซื้อให้ หรือผมอาจจะคิดมากไปเอง

ตอนนี้ผมก็ยังปฏิบัติตัวเหมือนเดิม ดูแลลูก และพ่อแม่เธออย่างดี และก็ดีใจที่เธอมาทำดีเหมือนเดิม

ตอนนี้ผมกำลังสับสนเหมือนกันว่าอะไรจริงหรือไม่จริง

ผมควรทำยังงัยต่อดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดได้ วันที่ตอบ 2009-02-19 18:32:53 IP : 203.126.100.189


ความคิดเห็นที่ 17 (2948100)

สวัสดีครับคุณคนคิดได้

 

ผมเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังคิดอยู่ดีครับ ผมไม่ทราบว่าคุณเอาพื้นฐานของการตีความการกระทำของภรรยาคุณมาจากไหน มาจากสิ่งที่คุณเคยทำกลยุทธ์ที่คุณเคยใช้หรือเปล่าครับ  คุณกำลังเกิดสิ่งหนึ่งอยู่ในความคิดของคุณมันคือ “อคติ” อคติเพราะความโกรธเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ย่อมแผดเผาจิตใจของคุณเองให้เศร้าหมอง ขาดการไตร่ตรองพินิจพิจารณา เพราะฉะนั้น ความโกรธนี้ก็เป็นภัย ทำลายความเที่ยงตรง ทำให้เกิดอคติขึ้นมา ความโกรธนี่เพราะไปรักส่วนหนึ่งแต่ไปชังอีกส่วนหนึ่งนั้นเอง ถ้าไม่รักแล้วคุณก็จะไม่โกรธ นั่นก็สามารถบอกได้อย่างหนึ่งว่าคุณนั้นรักภรรยา แต่ก็ยังโกรธเธออยู่ในใจจึงทำให้เกิดอคติ เลยคิดไปว่า เวลาคนเราจะทำอะไรลงไปสักอย่าง มันต้องมีเบื้องหลังมีความเป็นมา หรือบางคนอาจเรียกว่าเหตุผล ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างเวลากินข้าวเบื้องหลัง ในที่นี้ ก็คือความหิว เช่นเดียวกันสิ่งที่ภรรยาคุณทำก็ต้องมีเบื้องหลัง แต่ทำไมคุณไม่มองว่าเบื้องหลังที่ภรรยาคุณทำนั้นคือ "ความรัก" นั่นเอง… ความรักที่เธอก็มีต่อคุณและลูกๆ. . . สอนให้เธอมีสติ และก็ความรักเนี่ยแหละ. . . ที่นำมาให้เธอปรับปรุงตัวเธอและได้มามีวันนี้… วันที่คุณได้เห็นการเปลี่ยนแปลง

 

ผมอยากจะเสริมอะไรบางอย่างสำหรับคำว่า “ความรัก” ความรักที่ผิดพลาดไม่ใช่จะบอกเล่าถึงแต่ความผิดหวัง ความเสียใจ เท่านั้น เพราะหากเป็นเช่นนั้นคงเป็นเพราะคุณเองก็คงไม่เข้าใจในคำว่า “ความรัก” เบื้องหลังของความรักที่ผิดหวัง เจ็บปวดของคนเรา ส่วนหนึ่งให้บทเรียนกับคนเราด้วย บทเรียนที่สอนให้เรารู้ว่า อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ และอะไรที่ทำไม่ได้เพราะเมื่อทำไปแล้วจะเป็นเหตุให้คนที่รักต้องเจ็บ ....อาจจะเป็นเพราะเราไม่ให้ โอกาส และ ไม่ให้อากาศ กับความรักระหว่างกัน...โอกาส ที่จะให้ตัวเราเองกับตัวเธอ ปรับเปลี่ยนบางอย่างเข้าหากัน แน่นอนที่สำคัญความรักก็ต้องการหายใจ เราจะต้องมีอากาศให้กับมันซึ่งก็หมายถึงเราจะต้องเชือใจกันไม่ยุ่งเรื่องส่วนตัวกันมาก ไม่เข้าใกล้กันจนเกินไปเว้นระยะห่างให้พอดี และหากคุณเป็นคนที่ให้โอกาสและอากาศกับความรักได้อย่างเหมาะสม พอดิบพอดีต่อจากนี้ไป. . . ความรักก็จะไม่ทำให้คุณมีอคติ แต่ความรักจะทำให้คุณทั้งคู่ยิ้มได้และเป็นเจ้าของวันดี ๆ ทุก ๆ วัน ลองหาโอกาสคุยกันนะครับและบอกเธอว่า “ฉันรักเธอ และรักของฉัน. . . มีทั้งโอกาสและอากาศให้กับเธอ เราจะให้โอกาสกันและกัน เราจะปรับตัวเอง แล้วเดินมาพบกันคนละครึ่งทาง เธอคิดอย่างไรกับตรงนี้บ้าง ? ส่วนฉัน . . ฉันว่ามันดี และเราก็จะให้อากาศ . . . กันและกัน นี่คือความเชื่อมั่นจากฉัน เธอจะได้รับมันเต็มที่ถึงวันนี้เรา 2 คนได้เข้าใจแล้วว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำและอะไรที่ทำไม่ได้ ฉันจะกางแขนออกเพื่อจะกอดเธอเสมอ เราจะผูกพันกัน แต่ฉันจะไม่กอดเธอแน่นจนทำให้เธออึดอัด เพื่อให้รักของเราจะได้ไม่ขาดอากาศไว้หายใจ และในที่สุดความรักก็จะให้โอกาสเราได้มีกันและกันตลอดไป และตลอดกาล” 

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-02-19 21:10:57 IP : 58.8.189.4


ความคิดเห็นที่ 18 (3091111)
ปรึกษาหน่อยครับผมรักภรรยาและลูกมากจะพยายามให้เวลาลูกเล่านิทานเล่นเกมประจำแต่ภรรยาผมชอบถามเรื่องเงินที่เพื่อนยืมผมเคยบอกว่าถามเค้าแล้วเค้ายังไม่มีกำลังกู้ธนาคารอยู่ยังไม่อนุมัติถ้าได้ตังค์จะเอามาคืนประมาณ2-3ครั้งผมอธิบายเรื่องเดิมหลายรอบลืมบอกไปเค้ากู้ไป3หมื่นกว่าบาท และครอบครัวเราก็ยังไม่เดือดร้อนเรื่องเงินเท่าไหร่ ผมต้องทำงานหนักเพราะเป็นกำลังสำคัญขององค์กร และต้องหารายได้พิเศษ ต้องอ่านหนังสือสอบ ผมจัดเวลาให้กับทุกอย่างน่าจะอยู่ในระดับที่พอดี ไม่เคยเที่ยวเตร่ คิดสร้างสรรตลอด
ผู้แสดงความคิดเห็น น่า (vj12-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-07 21:10:47 IP : 125.26.234.149[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.