ReadyPlanet.com


กลัวลูกชายจะเบี่ยงเบนทางเพศ


ลูกชายอายุ 4 ขวบ เรียนอนุบาล 2 ค่ะ ทุกๆวันดิฉันต้องไปส่งที่ร.ร แต่เช้าพร้อมกับดิฉันต้องแต่งตัวไปทำงาน ทำให้ลูกเห็นดิฉันแต่งหน้าเกือบทุกครั้งตั้งแต่เล็กๆ ส่งผลให้ตอนนี้ลูกชายของดิฉันชอบแต่งหน้าแล้วค่ะ เขาจะรู้ทุกอย่างเลยว่า อันนี้คืออะไร ? ห้ามเท่าไหร่ก็ไม่ฟังค่ะ อีกทั้ง ยายและป้าก็สนับสนุนให้เล่นด้วยเพราะไม่อยากให้เด็กร้องไห้ จะทำอย่างไรดีค่ะ ?? รวมถึงชอบเต้น ส่ายสะโพเหมือนผู้หญิงเลยค่ะ ชอบฟังเพลงแล้วก็เต้น มีกิจกรรมที่ร.ร ก็จะเป็นผู้นำค่ะ (ในเรื่องเต้นนะค่ะ) ดิฉันพยายามหาเพลงผู้ชายมาให้ดูและสอนให้เต้นแล้ว ผลออกมาก็คือ เด็กสนใจส่วนหนึ่งแต่ชอบเพลงผู้หญิงมากกว่าค่ะ ยายและป้าก็สนับสนุนอีกตามเคย ดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะ ?? พยายามถามเขาว่าลูกเป็นเด็กผู้หญิงหรือผู้ชาย เขาก็ตอบว่า เป็นผู้ชาย เขาก็ชอบเพื่อนผู้หญิงในห้อง แต่ทำไมพฤติกรรมเจาถึงเป็นแบบนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะที่ให้คำแนะนำ


ผู้ตั้งกระทู้ น้องอิม (eim_achita-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-06 18:17:44 IP : 61.90.102.130


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3015045)

สวัสดีครับคุณน้องอิม

การที่ลูกชายอายุ 4 ขวบ เรียนอนุบาล 2 เห็นแม่แต่งหน้าแต่งตัวเกือบทุกครั้งตั้งแต่เล็กๆ ถือเป็นเรื่องที่อาจส่งผลต่อพฤติกรรมที่สวิงไปสุดขั้วของเด็กได้ครับ แม้จะเป็นแค่การเลียนแบบแม่เท่านั้น แต่ไม่ควรปล่อยไว้ ให้รีบสอนเด็กทันทีว่า การนุ่งกระโปรง ใส่รองเท้าส้นสูง หรือเอาลิปสติกแม่มาทาปาก เป็นเรื่องของผู้หญิง ผู้ชายไม่ทำอย่างนี้ ซึ่งอันที่จริงควรสอนเสียตั้งแต่เมื่อเด็กอยู่อนุบาลต้น แต่ถึงจะอยู่อนุบาล 2 ก็ยังไม่สายครับ คุณแม่ควรเริ่มสอนได้แล้วว่าผู้ชายทำอะไร ผู้หญิงทำอะไร สอนซ้ำๆ ทุกวันเด็กจะรู้ว่านี่เรื่องของผู้ชายเท่านั้น เรื่องนี้ผู้หญิงเท่านั้น หรือเรื่องนี้ได้ทั้งชายและหญิง

ส่วนเรื่องกิจกรรมที่โรงเรียนนั้นถ้าไปดูโรงเรียนอนุบาลสมัยนี้ เราจะเห็นว่าครูมักให้เด็กชาย-หญิงทำกิจกรรมหลากหลาย โดยไม่แบ่งแยกเพศ โดยกิจกรรมนั้นก็มาจากประสบการณ์ใกล้ตัวเด็กนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นงานปัก งานร้อยดอกไม้ ทำอาหาร เด็กผู้ชายก็ต้องทำเหมือนกับเด็กผู้หญิงทำ การเต้นรำก็เช่นเดียวกันทำเหมือนกันทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะจุดมุ่งหมายหลักของตัวกิจกรรมไม่ใช่ให้เด็กทำเพื่อเกิดความชำนาญหรือเพื่อให้เกิดการปลูกฝัง แต่เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้เรียนรู้เท่าๆ กัน ตามความสนใจที่เด็กแต่ละคนได้เห็นมา แล้วเด็กๆ ลงมือทำเองจนเกิดเป็นความเข้าใจในตัวงานนั้นๆ เพราะเขาได้คิดเอง แก้ปัญหาเองและเมื่อทำงานสำเร็จ เด็กเกิดความมั่นใจตามมา ส่วนที่ว่าการทำกิจกรรมลักษณะนี้จะทำให้เด็กเบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่ คงตอบได้ว่ากิจกรรมในวัยอนุบาลคงไม่เกี่ยวข้องหรือมีผลต่อการเบี่ยงเบนทางเพศครับ หากแต่เกิดจากความรู้สึกมั่นคงภายในใจเด็กซึ่งในประเด้นนี้ลูกของคุณแม่เขาเข้าใจว่าเขาเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญิงซึ่งเป็นการแสดงออกของความมั่นคงภายในใจเด็ก

สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจคือเด็กคนหนึ่งเมื่อเกิดมาแล้ว จะมีธรรมชาติของเขาอยู่ ถ้าเราฝืนธรรมชาติไปไกลเกินกว่าที่เขาเป็น เขาก็ไปไม่ได้ แต่เราจะต้องดันเขาไปในเพศที่ถูกต้อง โดยให้ธรรมชาติเขาเป็นพื้นอย่างเด็กผู้ชายคนหนึ่ง เกิดมาด้วยธรรมชาติที่ไม่ชอบต่อสู้และออกไปในแนวเรียบร้อย หากจะพาเขาไปชกมวยเพื่อแสดงความเป็นผู้ชายก็เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าพาเขาไปเล่นเทนนิส ไปเล่นตะกร้อ เขาอาจจะไปเล่นกีฬาประเภทที่เหมาะกับตัวเขาได้และก็สามารถแสดงความเป็นแมนได้เช่นกัน

การสอนบทบาทที่ถูกต้องกับเพศของเด็กเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับพ่อแม่ครับและพอเริ่มเห็นท่าทางไม่ดี ก็ต้องรีบลงมือแก้ไขและพยายามสอนซ้ำๆ โดยไม่ใช้อารมณ์กับเด็ก และควรจับตาดูไปเรื่อยๆ ผมขอยกตัวอย่างที่คุณแม่อาจจะใช้ในการทำกิจกรรมร่วมกับลูกได้คือการทำกับข้าวแทนที่จะให้ลูกชายนั่งเรียบร้อยแกสลักผลไม้ ก็ให้ลูกช่วยตำกระเทียม ออกแรงโขลกมากๆ แต่คอยดูคอยบอกให้ลูกระมัดระวังก็เป็นการแบ่งงานทำระหว่างผู้ชายและผู้หญิงเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันได้ครับ และไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่ป้า น้าอาหากจะซื้อของให้เด็กก็ขอให้ซื้อให้ตรงตามเพศของเด็ก ปัจจัยที่จะป้องกันปัญหาการเบี่ยงเบนทางเพศที่ดีคือ การที่ลูกชายมีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นกับพ่อของเขา อาจให้คุณพ่อให้เวลากับลูกชายมากสักหน่อย เช่น ทำอะไรด้วยกัน ไปไหนด้วยกัน เล่นกับลูกชาย พูดคุยกัน และหากคุณพ่อทำงานอยู่คนละจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็น่าจะมีโอกาสพูดคุยกับคุณพ่อทางโทรศัพท์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกรู้สึกสนิทกับคุณพ่อ แต่ในกรณีที่เป็นครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวคุณแม่ก็อย่าพึ่งเป็นกังวลเพราะพ่อไม่ใช่ผู้ชายต้นแบบคนเดียวของลูก ลูกมักมีโอกาสพบเจอผู้ชายคนอื่นๆ ญาติๆ หรือที่โรงเรียนก็มีโอกาสเจอเด็กผู้ชายคนอื่นตั้งแต่อนุบาลแล้ว มีโอกาสเจอครูผู้ชาย ได้เห็นภาพผู้ชายอื่นๆ ในทีวีอีก และสิ่งที่เขาได้พบได้เห็นไม่ว่าจะเป็นการได้เห็นบทบาทชายหญิงที่ถูกต้องจากพ่อแม่หรือคนรอบข้าง หรือแม้แต่จากการชมโทรทัศน์ก็ล้วนมีส่วนช่วยได้ครับโดยทั่วไปแล้วพัฒนาการทางเพศของเด็กมักจะสมบูรณ์ และถาวรเมื่ออายุประมาณ 6 ขวบครับ

ตัวอย่างของพฤติกรรมที่อาจบ่งชี้ถึงการเบี่ยงเบนทางเพศที่คุณแม่ควรทราบเพื่อใช้ในการสังเกตุพฤติกรรมของลูกก็คือ ลูกสนใจเรื่องที่เด็กผู้หญิงสนใจ เช่น ดูทีวีแต่รายการแฟชั่นโชว์ของผู้หญิง ไม่สนใจรายการที่ผู้ชายชอบดูเช่นพวกภาพยนต์ที่มี super hero เป็นต้น ชอบวาดการ์ตูนรูปผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ สนใจแต่การเล่นของเล่นของเด็กผู้หญิง เช่น ตุ๊กตาผู้หญิง เล่นบ้าน เล่นขายของ ไปโรงเรียน แล้วก็ยังไปจับกลุ่มเล่นกับเด็กผู้หญิง ไม่เล่นกับเด็กผู้ชายวัยเดียวกัน เด็กผู้ชายบางคนที่เริ่มมีการเบี่ยงเบนทางเพศจะแสดงความต้องการที่จะเป็นผู้หญิงด้วย เช่น บ่นว่าอยากเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ไม่ชอบที่เกิดมาเป็นผู้ชาย เด็กบางคนก็จะแสดงการเบี่ยงเบนทางเพศออกเป็นพฤติกรรม เช่น มีท่าทางกระตุ้งกระติ้งแบบเด็กหญิง มีท่าทางกรีดกราย พูดจากระเดียดไปทางผู้หญิง เช่น ตกใจก็อาจจะร้องวีดว้าย หรือพูดจาแบบจีบปากจีบคอ

ผมอยากจะบอกว่าปัญหาเบี่ยงเบนทางเพศนั้นอาจจะเริ่มต้นจากใจของพ่อแม่เป็นประการสำคัญครับ....ว่ายอมรับลูกที่เกิดมาว่าเป็นลูกชายหรือลูกสาวหรือไม่? ถ้าพ่อแม่ยอมรับเพศของลูกตั้งแต่เกิดลูกก็จะได้รับการเลี้ยงดูตามเพศธรรมชาติที่เขาเกิดมา เช่น การพูดจากับลูกชายก็ใช้ครับ ลูกสาวก็ใช้ค่ะ การซื้อของใช้ของเล่นให้ลูกก็ตรงตามเพศของลูก เพราะเด็กทั่วไปจะตอบสนองตาม ความปรารถนาของพ่อแม่ตนอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณแม่อยากให้ลูกเป็นผู้ชาย ก็ขอให้เลี้ยงเขาและสอนเขาแบบเด็กผู้ชายจึงเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่ถูกต้องที่สุดครับ จากประสบการณ์พ่อแม่บางคนอยากได้ลูกสาวแต่พอได้ลูกชายก็พยายามเลี้ยงและสอนเขาแบบผู้หญิงก็จะทำให้เด็กเกิดการเบี่ยงเบนทางเพศได้ครับ

อย่าลืมว่าเด็กแต่ละคนต่างก็มีจุดแตกต่างอยู่ในตัวเอง พ่อแม่จึงต้องเห็นทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของเด็ก วิธีพัฒนาที่ดีก็คือพัฒนาจุดแข็ง แล้วก็ค่อยๆ สลายจุดอ่อน ขั้นที่สอง ก็คือสอนให้เด็กเห็นทั้งจุดอ่อนจุดแข็งของตัว และขั้นที่สามคือให้เด็กรู้จักเลือกใช้ให้เหมาะสมในแต่ละสภาวะ เมื่อใดควรอ่อนก็อ่อน เมื่อใดควรแข็งก็แข็ง เมื่อนั้นเด็กก็จะปรับตัวได้กับทุกๆ สภาพแวดล้อมที่เข้ามา มีภูมิต้านทานต่อปัญหาชีวิตต่างๆ และสามารถแก้ปัญหาได้เมื่อพบปัญหาที่ต้องเกิดขึ้นไม่ว่าจะกับตนเองหรือกับหน่วยของสังคมที่ตนเป็นสมาชิกอยู่ครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-06-06 22:43:36 IP : 58.8.196.131


ความคิดเห็นที่ 2 (3016630)
*-* ขอบคุณมากๆค่ะที่ให้คำแนะนำ
ผู้แสดงความคิดเห็น น้องอิม วันที่ตอบ 2009-06-09 11:59:18 IP : 58.9.116.114


ความคิดเห็นที่ 3 (3036012)

ลองเข้าไปอ่านตามlink นี้นะคะ มีทั้งบทความของคุณหมอและให้คำปรึกษาดีๆเยอะเลยค่ะ

http://www.momypedia.com/babylove/register.aspx

ผู้แสดงความคิดเห็น bau วันที่ตอบ 2009-07-07 11:04:10 IP : 118.172.105.42


ความคิดเห็นที่ 4 (3092214)

ลูกชายเป็นเด็กหน้าตาดี อายุ17 ปี ชอบแต่งหน้าไปเรียน เขาดูแมนมากนะคะไม่ใช่เป็นแบบตุ้งติ้งนะ เขาจะเข้า Wep แล้ว Serch หาเรื่องวิธีดูแลตัวเอง การแต่งหน้าชาย การบำรุงผิว การแต่งตัวต้อง  Mix & Match เขาจะไม่มั่นใจในตัวเองมากๆ ถ้าไม่เนี้ยบพอ จะคอยถามว่า แม่ครับ ดูโอเคยัง ดียัง ทรงผมเป็นไง หน้าว่อกไปมั้ย หรือบางทีก็ตื่นเต้นเวลา Serch เข้าไปแล้วได้แนวทางการแต่งหน้าใหม่ๆจะเรียกแม่มาดูสิแม่ให้แม่จำไว้แล้วมาแต่งให้เขาบ้างอะไรเงี้ยะ หรือแบบเสื้อเท่ห์ๆ ต้องเอาโน่นนี่มา Mix กันจนดูแล้วไม่เข้าใจว่าจะห้อยมันไปทำไมให้เกะกะ แต่อยู่บ้านก็ใส่ง่ายๆค่ะไม่เนี้ยบเลย บางทีก็สงสัยว่าเขาเป็นอะไรหรือเปล่า เป็นเกย์มั้ย แต่ดิฉันไม่รังเกียจนะคะหากเขาเป็นก็รับได้ค่ะ อ้อ เขาเคยมีอะไรกับแฟนคนเก่าเมื่อปีที่แล้วนะคะพอจับได้เขาก็เลิกกันโดยบอกว่ามีแค่ครั้งเดียวผู้หญิงนะคะ แต่ตอนนี้เลิกแล้วแต่มีคนใหม่ ไม่รู้ว่าเขาคบกันไปถึงไหนแล้ว บางทีก็พบยาคุมฉุกเฉินในกะเป๋าเขา แต่เขาก็ไม่ยอมรับบอกว่าเป็นของพี่สาวแฟนเขาฝากไปทิ้ง ซึ่งดิฉันก็ไม่เชื่อเขาหรอกค่ะ ยังไงก็อดเป็นหว่งไม่ได้ว่าเขาจะเป็นประเภท เสือใบ หรือว่าเขาไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นอะไร แล้วหลอกคนอื่นว่าเขาแมนน่ะค่ะ กลัวลูกมีปัญหาตอนโตเกิดแต่งการแต่งงานไปแล้วแฟนมารู้ทีหลังคงยุ่งมีปัญหาแน่ๆ ว่ามั้ยคะช่วยให้คำแนะนำทางอีเมลล์ด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

จากแม่ที่อยากเข้าใจลูก

ผู้แสดงความคิดเห็น ชลกานต์ (chonlakarn_lin-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-06-21 17:16:30 IP : 61.7.181.235


ความคิดเห็นที่ 5 (3098744)
สวัสดีคะ ดิฉันเป็นคุณแม่อีกคนที่กลัวว่าลูกชายจะเบี่ยงเบนทางเพศคะ คือ ลูกดิฉันเป็นเด็กผู้ชายอายุ 3 ปี 5 เดือนคะ เขาชอบเล่นผมแม่เช่นมัดผมให้ หวีผมให้ ชอบสีชมพู เวลาพาไปเที่ยวเขาก็จะชอบเข้าไปดูตุ๊กตาผู้หญิง รองเท้าส้นสูงของเด็กสีชมพู แต่พอบอกเขาว่าเป็นของผู้หญิงลูกเป็นผู้ชายไม่ควรเลือกแบบนี้เขาก็ยอมวางนะคะ แต่ก็ไม่รู้ว่าในใจเขานั้นคิดยังไงเหมือนกันคะ เวลาอยู่ที่บ้านก็จะชอบเอาผ้ามาใส่ศีรษะทำเป็นผมยาวบ้าง เอาผ้ามาพันเป็นกระโปรงบ้าง ดิฉันเองก็พยายามบอกลูกตลอดนะคะว่าเป็นผู้ชายทำแบบนี้ไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าเขาคิดยังไง ตอนนี้ดิฉันกลัวว่าเขาจะเบี่ยงเบนทางเพศมาก คงจะยอมรับไม่ได้แน่ ๆ แต่ถ้ามันต้องเป็นแบบนั้นจริง ๆ สุดท้ายก็คงต้องยอมรับอยู่ดีคะ อยากถามคุณหมอคะว่าเท่าที่ดิฉันเล่าถึงพฤติกรรมของลูกมานั้น เขาเบี่ยงเบนทางเพศหรือเปล่าคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น แนน วันที่ตอบ 2012-01-18 20:32:34 IP : 118.173.224.20


ความคิดเห็นที่ 6 (3100100)
ขอบคุณมากกกกกกกกกกกกคร้าที่ให้คำแนะนำดีดีกะหนู  ขอบคุณจร้า  คนที่ให้ความรู้  ถือเป้นครูจร้าคิคิคิคิคิคิ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนที่รักเสือตลอดกาล วันที่ตอบ 2012-11-29 21:11:15 IP : 115.67.165.201


ความคิดเห็นที่ 7 (3100720)
พี่ชายแท้ๆของเราอายุ34ปีตอนเด็กชอบเล่นทำกับข้าวกับเราค่ะโตมาเธอจะมีเซตน้ำหอมมีแป้งพัฟเป็นของตัวเองค่ะมีที่ปัดแก้มด้วยพี่แกบอกว่าเวลาทาแป้งแล้วมันไม่เนียนต้องปัดครีมบำรุงเยอะอยู่บางทีไปซื้อก็อายพนักงานก็ให้เราหยิบให้ตอนนี้เหรอคะลูก1เมีย1วัยรุ่นเจ้าชู้อีกต่างหากจะเป็นเพศไหนไม่สำคัญค่ะขอให้เป็นคนดีไม่แย่งชิงของคนอื่นไม่โกงไม่เอาเปรียบตั้งใจทำงานเลี้ยงดูพ่อแม่และไม่สำส่อนค่ะเพราะเอดส์ข้อนี้สำคัญแค่นี้คิดว่าคุณพ่อคุณแม่คงสุขใจแล้ว
ผู้แสดงความคิดเห็น Welovethainavy (Welovethainavy-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-02 07:29:47 IP : 166.137.191.35


ความคิดเห็นที่ 8 (3100722)
มีลูกชายแล้วกลายเป็นเกย์ เป็นกะเทย เป็นแต๋ว นี่ส่วนใหญ่คุณแม่จะรับได้ แต่คุณพ่อมักจะรับไม่ได้นะครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น นายกสมาคมผู้นิยมดื่มเหล้าเบียร์แห่งประเทศไทย วันที่ตอบ 2013-04-02 11:32:47 IP : 203.130.139.133


ความคิดเห็นที่ 9 (3110375)
----เอาจริงๆไม่น่ากังวลเรื่องเพศลูกมากเกินไปนะ--จะเป็นชายหรือหญิงก้ไม่สำคัญหรอกครับ (จากใจลูกคนนึงที่รำคาญมากเวลาพ่อแม่พูดเรื่องเพศ--ยอมรับว่าการศึกษาทำให้ผมมองข้ามเรื่องเพศ--เพราะทุกคนเท่าเทียมกัน--ผู้หญิงหรือผู้ชายก็ทำงานได้เหมือนกัน--) ----เรื่องแต่งหน้าแต่งตัวเดี๋ยวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของผุ้หญิงแล้ว-ผู้ชายก็แต่งกันเป็นปกติ--ถ้าอยากจะดูดี--ถ้าเขาชอบจริงๆก็จับสอนแต่งหน้าเลย--เขาอาจจะมีพรสวรรค์--เผื่อเป็นอาชีพในอนาคตได้ด้วย (<<สอนแต่งหน้าผู้ชายก็ได้แล้วก็ชมว่าเขาหล่อหรืออะไรก็ว่าไป) ปล.เด็กวัยนี้ยังไม่เข้าใจความแตกต่างหรอกครับ--เขาทำเพราะเห้นคุณแม่ทำแล้วสนุกเลยอยากมีส่วนร่วมเท่านั้นเอง--ไม่ต้องกังวลครับ ปล.2--เพื่อนผมที่ชอบแต่งหน้าแต่งตัว(บางทีก็แต่งหญิงเลย)ก็มีนะครับแต่เขาก็ไม่ได้เบี่ยงเบนนะ--ผมมองว่าเป็นความชอบส่วนบุคลมากกว่า--คุณแม่เปิดกว้างหน่อยครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น เฟรชแมน วันที่ตอบ 2014-11-28 19:45:48 IP : 171.98.122.110


ความคิดเห็นที่ 10 (3119585)
Shoot, who would have thhugot that it was that easy?
ผู้แสดงความคิดเห็น Wmu0GXa4Ut (qhq7nx3va37-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-21 15:16:38 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 11 (3119590)
That"s the smart thkiinng we could all benefit from.
ผู้แสดงความคิดเห็น OXJr8jnY (dyo87h514j-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-21 15:17:19 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 12 (3120367)
Thniinkg like that shows an expert at work
ผู้แสดงความคิดเห็น aDDA2SBg (qr2hikyb-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-21 18:35:24 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 13 (3120606)
That"s not just logic. That"s really seelnbsi. http://gkgiwxm.com [url=http://uveasrggwtz.com]uveasrggwtz[/url] [link=http://mfllfotsq.com]mfllfotsq[/link]
ผู้แสดงความคิดเห็น pqrQsh3Egnp (kh2z6yjc3-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-23 22:55:31 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 14 (3120858)
Good to see a taelnt at work. I can"t match that.
ผู้แสดงความคิดเห็น O3HseHss (1mztjy7150i-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-24 05:24:51 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 15 (3121456)
http://marionplatt.com/best-car-insurance-rates-quebec.html http://xn--e1aqbq6c.xn--p1ai/cost-of-car-insurance-in-new-york-state.html
ผู้แสดงความคิดเห็น J70QuGxMPi (1kvjqqmogds-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-31 17:10:20 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 16 (3122015)
http://perhai.com/how-much-cheaper-is-car-insurance-with-pass-plus.html
ผู้แสดงความคิดเห็น Hkx4oUiR9 (gk5k65my-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2016-06-14 15:16:13 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 17 (3122203)
http://mirashamsudin.com/atlanta-insurance-agencies.html
ผู้แสดงความคิดเห็น FAbpCF7pJ (ogofgl59ogk-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-06-20 00:44:09 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 18 (3122261)
http://envyoftheworld.com/what-are-points-on-auto-insurance.html
ผู้แสดงความคิดเห็น dutGpUQc (z8fehvzh7n-at-outlook-dot-com)วันที่ตอบ 2016-06-22 06:48:00 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 19 (3122980)
http://www.littleblackportraits.com/2009/11/november-1-session-boudoir-photography.html?showComment=1257218610947
ผู้แสดงความคิดเห็น VmYwvKiz (nbs53z80-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-07-14 00:22:51 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 20 (3123048)
http://ipoprecords.com/am-best-rated-insurance-companies.html
ผู้แสดงความคิดเห็น 3QI31NSlO (8pnnzkc71gn-at-outlook-dot-com)วันที่ตอบ 2016-07-15 23:45:08 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 21 (3123465)
those worst car insurance quotes special terms mortgage applications car insurance online any sorts car insurance qoutes repaired wo cheapest car insurance stuck
ผู้แสดงความคิดเห็น yFG4YzsEmK7k (9gihpfl685-at-outlook-dot-com)วันที่ตอบ 2016-07-31 07:41:19 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 22 (3123537)
http://needs99.com/vehicle-insurance-aaa.html http://emrvantage.com/car-insurance-newport-ri.html
ผู้แสดงความคิดเห็น rRBFyUJQ (xk39xtffxc-at-outlook-dot-com)วันที่ตอบ 2016-08-03 17:23:17 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 23 (3124726)
http://pokerenligne.pw/poker-american-express.html
ผู้แสดงความคิดเห็น vE6376l2P (a8ysjamvx-at-outlook-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-10 11:39:10 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 24 (3125519)
http://prestamopersonal.pw/credito-facil-y-rapido-tijuana.html
ผู้แสดงความคิดเห็น acTpKQow (9qrf0xilp-at-outlook-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-20 12:51:21 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 25 (3125673)
http://vergelijkcreditcards.pw/online-bankpas-aanvragen.html
ผู้แสดงความคิดเห็น 0upPJs8A9tOr (j0bcdev042h-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-22 12:08:13 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 26 (3126887)
car insurance with overseas licence
ผู้แสดงความคิดเห็น fFnygSpSn (r90bxyla-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-07 21:36:24 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 27 (3126902)
http://gosites.us/superfacts.com
ผู้แสดงความคิดเห็น DWd8Ea2EpM9 (tvehu24y02-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-08 03:33:06 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 28 (3127007)
rumorfix.com
ผู้แสดงความคิดเห็น Aan0Uijxe (p8cbai26-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-09 11:08:45 IP : 188.143.234.155[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.