ReadyPlanet.com


วิตกจริตหรือเปล่า


ดิฉันรู้สึกเศร้าใจอยู่ทุกวันเมื่อเจอกับเหตุการณ์สามีมีเมียน้อย แม้ปัจจุบันสามีบอกว่าเลิกติดต่อกันแล้ว แต่ดิฉันมีความรู้สึกที่ผิดหวังเศร้าใจและหมดกำลังใจมาก ทำไมดิฉันต้องเจอกับสภาพแบบนี้ด้วย ดิฉันไม่อยากพูดคุยกับใครเลย อยากอยู่คนเดียว ร้องไห้คนเดียวทุกวัน เมื่อนึกมันขึ้นมาน้ำตามันก็ไหลออกมา เสียใจที่สามีทำกับเราได้ แต่เรายอมให้อภัยสามีทุกอย่าง ไม่ด่าว่าอะไรสามีเลย แค่ถามเขาว่าทำไมกับกับดิฉันแบบนี้ เขาบอกว่าผมผิดเองผมจะแก้ไขปัญหานี้เอง ผมขอโทษ ดิฉันยังรักสามีดิฉันพยายามทำดีกับสามีทุกอย่าง เอาใจดูแลสามีอย่างดีเพื่อให้เขาเห็นใจเราบ้าง สามีก็บอกกับดิฉันว่าอย่าคิดมากผมอยู่กับคุณนะ ผมให้กำลังใจคุณ แต่โลกความเป็นจริง จิตใจดิฉันมันเจ็บปวดมาก ไม่อยากจะทำอะไรไม่อยากมีชีวิตอยู่เพราะว่าทุกวันดิฉันเสียใจร้องไห้ ดิฉันไม่อยากเจอกับสภาพแบบนี้ทุกๆวัน มันทรมานมาก ดิฉันจะแก้ใขปัญหาของตัวเองอย่างไรดี  มันเครียดทรมานมาก แม้แต่เวลาหลับดิฉันยังฝันถึงสามีและเมียน้อย เรา 3 คนคุยกันสามีบอกให้ดิฉันยอมรับเมียน้อยเพราะเขารักเราทั้ง 2 คน เราตกลงกันเหมือนที่เหตุการณ์จริงๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ดิฉันนอนสดุ้งตื่นร้องไห้ แล้วก็นอนไม่หลับเลย ดิฉันฝันติดต่อกันมาหลายคืนแล้ว ทำไม่จิตใต้สำนึกมันบอกเหตุใช่ไหมว่ามันจะเป็นไปตามความฝันอีก ดิฉันกลัวมากเลยกลัวว่าเขายังติดต่อกันยังรักกันอยู่


ผู้ตั้งกระทู้ เมียหลวง :: วันที่ลงประกาศ 2005-07-04 15:25:25 IP :


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (149321)

สวัสดีครับคุณเมียหลวง

วิตกจริต เกิดอาการที่เรียกว่าวิตกกังวล เป็นการคิดไปเองก่อนล่วงหน้า ไม่มีการปล่อยวาง คอยเป็นห่วงเรื่องนั้น เป็นห่วงเรื่องนี้ เช่น ในกรณีของคุณเมียหลวงแม้แต่เวลาหลับยังฝันถึงสามีและเมียน้อย หรือกำลังจะทำอะไรก็ได้แต่คิดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้วอยู่ตลอดเวลา

ผลที่ตามมาคือ : จิตที่ขาดสมาธิจะทำให้คุณแสดงอาการที่เรียกว่า เป็นคน หลง ๆ ลืม ๆ ไม่รู้ตัวว่าคุณกำลังจะทำงานอะไรต่อไป คุณจะพูดอะไรออกไปก็จำไม่ได้ ตอนนี้ครับ  โรคภัยไข้เจ็บก็จะถามหา เป็นผลที่จะเกิดตามมาสำหรับคนที่ขาดสมาธิมักจะมีโอกาสเป็นโรคเครียดมากกว่าผู้ที่มีสมาธิ เพราะจิตวิตกกังวล กลัว หรือหวาดระแวงอยู่เสมอ กลัวในสิ่งที่ยังไม่ได้เกิด จากสภาวะจิตดังกล่าวจะส่งผลต่อสุขภาวะของร่างกาย ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น  โรคกระเพาะอาหาร โรคปวดศรีษะอย่างรุนแรง หรือโรคหัวใจได้ครับ

ผมอยากให้คุณเมียหลวงลองไปหาคำตอบจากบทความเรื่อง "ชีวิตคู่หลังการนอกใจได้ผ่านพ้นไปคลิกได้เลยครับ

ค่อยๆ อ่านและทำความเข้าใจนะครับ ผมเชื่อว่าคุณสามารถทำให้ครอบครัวกลับมามีความสุขได้อีกครั้งหนึ่งแน่นอนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย วันที่ตอบ 2005-07-04 21:14:19 IP :


ความคิดเห็นที่ 2 (151688)

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ต้องใช้เวลาในการปรับใจค่ะ ลองหากิจกรรมทำสิคะหรือไม่ก็ฟังธรรม นั่งสมาธิ จะช่วยได้มากจริง ๆ ค่ะ  เพราะเราจะปลงขึ้นเยอะและมองโลกกว้างขึ้น อยากบอกอย่างหนึ่งค่ะว่าผู้ชายที่ไม่มีเมียน้อยหรือไม่มีผู้หญิงอื่นเลยมีน้อยมาก มาก มาก ถึงแม้ว่าผู้หญิงจะดีแค่ไหน แต่นิสัยผู้ชายส่วนใหญ่เขาอยากทดสอบสมรรถภาพตัวเองค่ะ  ต้องนั่งสมาธิ ฟังธรรมมาก ๆ นะคะ เราจะปล่อยวางได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กำลังใจ วันที่ตอบ 2005-07-06 23:40:53 IP :


ความคิดเห็นที่ 3 (154143)

มันเสียใจนะ เสียใจมาก อยากเลิก ก็อยากเลิก ปัญหาของฉันเหมือนกับคุณวิตกจริตทุกอย่าง ตอนนี้สามีดิฉันกลายเป็นคนโกหกมาก และพอมาถึงบ้านจะปิดมือถือตลอด เราลองเปิดดูจะมีแต่การโทรเข้าโทรออกของทั้งฝ่ายหญิงฝ่ายชาย คล้าย ๆ โทรฯ เช็คกันตลอด (คงมีความสุขมาก)  มันเจ็บ เจ็บนะ เจ็บมากเราไม่อยากให้ใครรู้ปัญหาของเรา เราอายมาก และสงสารลูก ๆ และเรายอมรับไม่ได้ ปัจจุบันเขาเอาเงินของเราไปเปิดบริษัทอยู่กับเมียน้อย ตอนแรกมาบอกกับเราว่าลงทุนกับเพื่อนเป็นหุ้นส่วนกันเราก็ไว้ใจเขา เพื่อนก็เพื่อน เพิ่งจับได้เพื่อนนั่นแหละเมียน้อย แถมวันเปิดบริษัท ไม่ให้เราไปบริษัทบอกว่าหุ้นส่วนไม่ให้ไป มันเจ็บนะ เงินเราแท้ ๆ นำไปลงทุนกับผู้หญิง ผู้หญิงก็น่าด้านบอกว่าเราไม่มีสมรรถภาพเอาสามีอยู่ มันเอาอยู่ และอีกอย่างผู้หญิงคนนี้เคยขายบัตรเครดิตของธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อน ๆ รู้จักกันในนามผู้หญิงขายตัว และเคยมีสามีมาแล้ว และมีชู้กับคนอื่น ๆ ที่มีเงินหลาย ๆ คน ที่มีชื่อเสียง สามีของเราก็รู้ แต่สามีของเราไม่สนใจเชื่อคำพูดผู้หญิง โง่เอง โง่มาก ๆ โง่ทั้งที่รู้ เราอยากหาทางออก เพราะถ้าอย่างนี้แล้วโอกาสที่เขาจะเลิกกันคงไม่มีเพราะเขาอยู่ด้วยกันทุกวันที่บริษัท ส่วนเราทำงานคนละที่กัน เขาก็จะกลับถึงบ้าน 2 - 3 ทุ่ม ทุกวัน บางวันก็เที่ยงคืนบอกงานยุ่ง งานมาก ทั้ง ๆ ที่บริษัทเพิ่งเริ่มทำงานยังไม่มีเข้ามาเลย  เคยโทรฯ หาเพื่อนสนิทเพื่อนแนะนำให้ทำใจ เพราะเขาบอกว่าสามีเรารักครอบครัวมาก แต่ตรงกันข้ามตอนนี้เราพูดอะไรไม่ได้เลย ดุ ตะคอกเราตลอด กำลังใจที่เคยมีตอนนี้สลายไปหมด ไม่รู้จะทนไปได้สักเท่าไหร่ วันแรกที่ทราบว่าคิดอยากจะฆ่าตัวตายให้มันรู้แล้วไปเลย แต่คิดอีกทีลูกเรากำลังจะโต ใครจะมาเลี้ยงลูกเราให้ดีเท่าเรา เราเคยถามเขาว่าถ้าขาดเราสักคนเลี้ยงลูกได้มั๊ย เขาบอกว่าขาดเราเขาก็อยู่ไม่ได้ แต่ตรงกันข้ามเขาก็ทำเหมือนเดิมไม่คิดจะเลิกกับเมียน้อยคนนี้ ขณะนี้เรานอนเสียใจทุกคืน  คำพูดที่เขาเคยพูดกับเรา เป็นคำโกหกทั้งสิ้น มันก็ค่อย ๆ ปรากฏออกมาเรื่อย ๆ  ตอนนี้ทำให้เราไม่พูดอะไรจะดีกว่า ส่วนใหญ่จะเงียบอย่างเดียว อยากทำอะไรก็ทำไป  ว่าง ๆ เราจะอ่าน ความคิดเห็นของหลาย ๆ คนที่สามีมีเมียน้อยว่าทุกข์หนักเหมือนเรามั๊ยทุกคนทุกข์หนักเหมือนกันหมด สามีเรากลายเป็นคนเห็นแก่ตัว กรรมนะ สงสัยจะกรรมของเรา หาทางออกที่ดีที่จะไม่กระทบลูก ๆ อย่างไรดี ลูกยังเล็ก ช่วยด้วยเถอะ ๆๆๆ  ผู้ชายเห็นแก่ตัวที่สุด ตอนแรกเราไม่คิดเลยว่าเขาจะเป็นไปได้ขนาดนี้ เสียใจนะ  ๆ ๆ  ๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น nn วันที่ตอบ 2005-07-09 10:52:10 IP :


ความคิดเห็นที่ 4 (155684)
เห็นใจคะดิฉันก็มีปัญหาเหมือนกันเลยตอนนี้หย่าแล้วคะก็ใช้ธรรมะช่วยได้มาก
ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำ วันที่ตอบ 2005-07-11 08:01:34 IP :


ความคิดเห็นที่ 5 (155947)

หวัดดีค่ะ คุณน้ำ  คุณทำใจได้อย่างไร ช่วยบอกหน่อยเถอะ ยังทำใจไม่ได้เท่าที่ควร มันตัดสินใจไม่ถูกส่งสารลูก ที่ต้องมาทราบปัญหาของครอบครัว ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนใคร ๆ ก็อิจฉาครอบครัวเราว่ารักกันมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น nn วันที่ตอบ 2005-07-11 12:45:10 IP :


ความคิดเห็นที่ 6 (156324)

หวัดดีคะคุณnnมันไม่ง่ายนักหรอกคะกับการทำใจก็ต้องใช้เวลาและดิฉันโชคดีตรงที่ไม่มีลูกกันเขา ตอนแรกที่แต่งงานกันใคครๆก็อิจฉาเราว่าเป็นคู่รักกันมากและเหมาะสมกัน เพราะเราช่วยกันสร้างทุกสิ่งทุกอย่างมาด้วยกัน ลำบากและอดทนกันมาก็4-5ปีจนทุกอย่างพร้อมจึงแต่งงานพอแต่งได้ไม่ถึงปีก็ออกลายจับได้ว่าเขานอกใจรู้ครั้งแรกยอมรับเลยว่าช็อคมากๆ เราะคิดมาตลอดว่าเขาไม่มีวันจะนอกใจเรา และแล้วเขาก็เป็นคนทำลายทุกอย่างที่เราส้รางกันมา เขาขายบ้าน ที่เป็นเรือนหอของเรา โดยไม่บอกดิฉันสักคำ ดิฉันก็ยังให้อภัยเขานะ ให้เขาแก้ตัวใหม่ เลิกกับผู้หญิงคนนั้นซะ แล้วเรามาเริ่มต้นกันใหม่ แต่แล้วผลสุดท้ายเขาก็ไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นเลย  เสียใจนะ มากด้วย มันทรมารเหมือนคนเป็นโรคจิ คิดมากย้ำคิดย้ำทำ ไม่มีความสุขในชีวิตเลย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ คิดแต่เรืองเก่าๆว่าทำไมๆๆ เขาถึงนอกใจเรา ยิ่งคิดก็ไม่มีคำตอบให้ตัวเอง ดิฉันใช้ธรรมะคะ อ่านหนังสือธรรมะ ไปปฏิบัติธรรม และมองโลกตามความเป็นจรืง ไม่ยึดมั่นถือมั่น และพยายามไม่ว่างหางานทำ เพราะถ้าว่างและอยู่คนเดี่ยวจะคิดมากจนฟุ้งซ่าน ตอนนี้ชีวิตก็มีความสุขดี ได้ดูแลคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น ได้เที่ยวกับเพื่อนๆ แล้วก็กำลังสอบเรียนต่อป.โทอย่างที่ตั้งใจไว้ ดิฉันคิดว่าคุณทำได้ผู้หญิงเข้มแข็งกว่าผู้ชายคะ ยังไม่สายหรอกคะถ้าเราจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ mail มาคุยกันก็ได้คะ aunchisa-niam@thaimail.com

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำ วันที่ตอบ 2005-07-11 17:33:52 IP :


ความคิดเห็นที่ 7 (157074)

ขอบคุณคุณน้ำจริง ๆ  ส่ง Mail หาแล้วค่ะ

          

ผู้แสดงความคิดเห็น nn วันที่ตอบ 2005-07-12 10:54:56 IP :


ความคิดเห็นที่ 8 (211770)

เทอไม่เลิกคิด เทอจะใกล้บ้าแล้ว ถ้าเทอบ้าเทอจะไม่มีสิทธิดูแลลูก ลูกของเทอล่ะทำไง...ตอบแรงไปหน่อยนะ  ไม่มีใครเปนของใคร ลูกเราคลอดออกมาเองเทอสั่งให้เขากินข้าวไม่หกได้ม่ะ  ไม่ได้หรอก   อย่าไปยึดติดว่านี่ของฉัน  สุขหรือทุกข์อยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น  เทอจะแบกไว้ทำไมให้หนัก  วางมันลงซะ

ผู้แสดงความคิดเห็น savita วันที่ตอบ 2005-08-31 12:45:32 IP :


ความคิดเห็นที่ 9 (2928014)
ใช่ป่าวน่ะ เมื่อ3ปีก่อนดิฉันสูญเสียแม่ไปวันที่14สค.ภาพแรกที่เห็นคือร่างของแม่ที่นอนแน่นิ่ง ตาก็หลับไม่สนิทเท่าไร เห็นที่แรกรับไม่ได้อยากจะกรี๊ดออกมาดังๆให้วัดแตก สิ่งที่ทำได้ตอนนั้นคือกราบร่างแม่แล้วก็ร้องไห้ ความรู้กสึกตอนนั้นเจ็บที่ใจสุดๆไม่เหมือนอกหักไม่เหมือนอะไรทั้งสิ้นเลย เจ็บจนเกินจะบรรยายออกมาเป็นคำพูด แล้วหลังจากนั้นได้ไม่นาน ดิฉันนั่งคิดวันเก่าๆที่เคยคุยกับแม่แล้วดิฉันก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาพูดเหมือนคุยกับแม่จริงๆ คำพูดเดิมๆที่คุย แล้วดิฉันก็สติแตกเลยคะ สามีดิฉันเป็นฟรั่งถึงกับวิ่งหนีเข้าบ้านเลยคะ แต่สักพักเขาก็กลับมาบอกกับดิฉันว่า คุณทำให้ผมรู้สึกกลัวคุณ เพียงเพราะคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงที่ดิฉันสูญเสียแม่ไป ต้องมีใครเอาแม่ไปซ่อนหรือแม่ไปทำธุระที่ไหนนานๆ มันหัวดิฉันคิดเพียงแต่ว่ามันเรื่องจริงเหรอหรือกำลังฝันอยู่ ดิฉันเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เสียแม่ไปแต่อาการสติแตกแบบเมื่อก่อนเริ่งเบาลง จะมีก็แต่นอนร้องไห้เวลาคิดถึง ดิฉันไม่กล้าร้องไห้ออกมาดังๆหรือแม้แต่จะสะอื้นเพราะว่าอายลูก แต่ดิฉันก็ไม่รู้ทำไม
ผู้แสดงความคิดเห็น จันทร์ วันที่ตอบ 2008-12-31 23:26:28 IP : 202.149.25.225


ความคิดเห็นที่ 10 (3092576)

อย่าเลิกกันเลยครับ สงสารเด็กๆ ต้องหันหน้าคุยกันครับว่าจะทำอย่างไร อยู่กันอย่างไรไม่ให้เกิดผลกระทบกับเด็กๆ มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆครับ มีเพื่อนผมหลายคนก็มีเมียน้อย เกือบฟ้องหย่าหลายหน แถมจ้างนักสืบติดตาม แต่สุดท้ายก็กลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม happy ending ลองค้นหาปัญหาที่แท้จริงก่อนครับว่าเกิดจากอะไรกันแน่บางทีอาจเป็นเรื่องที่ไม่กล้ายอมรับความจริงซึ่งกันและกัน อย่างที่เขาว่าอยู่กันหลายสิบปียังไม่รู้ว่าเขาหรือเธอต้องการอะไร....เอาใจช

 

ผู้แสดงความคิดเห็น วิหค วันที่ตอบ 2010-07-14 16:36:00 IP : 203.170.242.131


ความคิดเห็นที่ 11 (3093087)

 ละความเป็นเจ้าของซะ ปล่อยวางกับมันไป (เพราะมันเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ผมเองก็เบื่อแสนที่จะเบื่อ คุณไม่เห็นเหรอว่าชีวิตเรามันไม่มีอะไรใหม่เลยนอกจากกิน กาม เกียรติ์  แต่ละวันก็ใช่ชีวิตแบบซ้ำซาก เป้าหมายก็มีเพียงแค่ ทำงาน เก็บเงิน แต่งาน เลี้ยงลูก แล้วก็ตาย ความสุขมันคือปากหลุมของบ่อแห่งความทุกข์)  ยังงี้สู้ปล่อยไปไม่ต้องไปดิ้นรนหาความสุขที่ไหน ทำใจให้ว่าง แค่นี้มันก็สุขแล้วไม่ใช่เหรอ (สุขเพราะไม่ต้องทุกข์ ทำตัวไม่ได้ ก็ทำใจแทนสิ สุขใจดีกว่ากายนะ)

ทำไมต้องไปคิดว่าเขาเป็นของเรา เราอยู่เพื่อเขา (อันนี้เคยเจอมาแล้ว) ปล่อยวางซะบ้าง ไม่ต้องแคร์ ไม่ต้องสนใจเราเกิดมาเพียงเพื่อทำหน้าที่ของเรา (ใช้เวรใช้กรรมด้วย) ถ้าคิดได้แบบนี้ก็สบายไป   ปัญหานี้เจอแทบทุกคนเลยแฮะ (เฉพาะผู้หญิง)  แต่อย่าเหมารวมว่า ผู้ชาย จะเป็นแบบสามีคุณทั้งหมดนะครับ

 

(ปัญหาคือคุณได้แต่ร้องหาความช่วยเหลือ แม้จะมีเรือมาเกยให้คุณขึ้น คุณก็ไม่ขึ้นเอาแต่อ้อนวอนขอความช่วยเหลือจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วงเล็บนี้เปรียบเทียบให้ฟังครับ) พูดง่ายๆ คือ คุณต้องช่วยตัวเอง พวกผมทำได้แค่แนะแนวทางให้ ทางนั้นจะสว่างชัดแจ่มแจ้งเมื่อคุณได้ลองด้วยตัวเอง เหมือนกับการเล่าถึงความสวยงามของหญิงสาว แม้จะเล่าสักปราณใดก็ไม่เท่ากับได้เห็นเองเพียงเสี้ยววินาที

 

ถ้าถามในเชิงปฏิบัติก็ต้องบอกว่า ไปนั่งสมาธิซะ

ผู้แสดงความคิดเห็น 55555 (dark_KBG-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-09 12:38:46 IP : 202.28.52.221


ความคิดเห็นที่ 12 (3094775)

ดิฉันเป็นคนวิตกจรตคะคิดทุกอย่างเลยคะเรื่องยังไม่เกิดก้อคิดอะคะทำไงดีคะเบื่อตัวเองเหมือนกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น nana.narak@hotmail.com วันที่ตอบ 2010-10-28 23:08:24 IP : 125.25.193.200


ความคิดเห็นที่ 13 (3100154)
ได้ชื่อว่าผู้ชายก็มักมากทุกคนค่ะ สามีดิฉันแอบไปมีเมียน้อยจับได้ร้องห่มร้องไห้ขอโอกาสพอมารู้อีกทีเมื่อผู้หญิงคนนั้นแกล้งโทรผิดมายังจำได้ดี ชื่ออชิรญาชาตรีทำงานอยู่อบต.ขนาบนาก
ผู้แสดงความคิดเห็น เบื่อหญิงร้ายชายเลว วันที่ตอบ 2012-12-14 16:52:56 IP : 115.67.163.174


ความคิดเห็นที่ 14 (3100410)

สวัสดีครับผม ชายนิรนาม

ผมก็เป็นเหมือนกัน การใช้ชีวิตประจำวันไม่เคยมีความสุขเลย

ทุกข์ทรมานมาก บ้างครั้งควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ถึงกับทำร้ายตัวเองและพยายามคิดสั้น

ผมไม่อยากตกอยู่ในสภาพแบบนี้

ผมต้องทำอย่างไรให้ชีวิตผมกลับมามีความสุขเหมือนกับคนรอบข้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น ชายนิรนาม วันที่ตอบ 2013-02-08 09:08:36 IP : 223.204.88.103


ความคิดเห็นที่ 15 (3100464)
ผู้ชายรักผู้หญิงไม่เหมือนผู้หญิงรักผู้ชาย หรอกครับ มันคนละแบบ อย่ายึดติดหรือเอาความคิดตัวเองมาทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ รักแท้คือแม่ข้า รองลงมาคือแม่โขง ฮ่า ๆ ๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น นายกสมาคมผู้นิยมดื่มเหล้าเบียร์แห่งประเทศไทย วันที่ตอบ 2013-02-14 18:20:40 IP : 203.130.139.131


ความคิดเห็นที่ 16 (3100715)
เราชอบคำตอบของคุณ55555มากจริงอย่างที่เค้าพูดเลยจริงๆชีวิตไม่ได้มีอะไรมากเรายิ่งยึดมั่นมากเหมือนบีบก้อนหินทั้งที่รู้ว่าเจ็บก็ยังกำและบีบคลายซะบ้างใจจะได้สบายอย่าทุกข์ทุกวันคุณอย่าลืมว่าซักวันยังไงเราก็ต้องตาย
ผู้แสดงความคิดเห็น Welovethainavy (Welovethainavy-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-02 02:16:28 IP : 166.137.191.37


ความคิดเห็นที่ 17 (3118951)
Wow, your post makes mine look febele. More power to you!
ผู้แสดงความคิดเห็น 6MHYjPHEYPI (mkd4hqg93iu-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-21 07:57:00 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 18 (3119901)
That"s a shrewd answer to a tricky quotisen
ผู้แสดงความคิดเห็น DFcj20qHRp (wxf3uz1i-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-21 18:01:17 IP : 188.143.232.32


ความคิดเห็นที่ 19 (3122791)
http://gobet33.biz/cheap-car-insurance-corpus-christi-texas.html
ผู้แสดงความคิดเห็น VdRzMIFu9Tt (pr8xamz47e-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2016-07-07 02:35:50 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 20 (3123495)
http://brangelina.net/how-old-is-an-antique-car.html
ผู้แสดงความคิดเห็น adZ1Nvb9 (05ma3qq31-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-08-01 01:57:12 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 21 (3124085)
more articles car insurance comparison-shopping would insurance quotes car vary depending insurance online auto insurance comparing quotes
ผู้แสดงความคิดเห็น invB9jFdT (tmyvc7o7p-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-08-20 11:28:13 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 22 (3125163)
car insurance texas comparison
ผู้แสดงความคิดเห็น Rma9giiZ (t28ix6lwjxm-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-15 23:19:55 IP : 188.143.232.27


ความคิดเห็นที่ 23 (3126256)
http://thisisspartanairsoft.com/the-department-of-insurance-georgia.html
ผู้แสดงความคิดเห็น yNag0lxddw (ts59fn7mlow-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-30 00:12:19 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 24 (3126630)
http://carinsuranceratescud.top/CA/Martinez/Direct-auto-insurance/
ผู้แสดงความคิดเห็น OUAvgfyLc7l (au5h011t40-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-04 22:27:54 IP : 188.143.234.155


ความคิดเห็นที่ 25 (3126999)
pinoyspeak.net
ผู้แสดงความคิดเห็น SciwKHnFaK4 (ihaoyf9f2-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-09 09:02:39 IP : 188.143.232.32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.