ReadyPlanet.com


ผิดไหมที่จะขอหย่า


สวัสดีคะ   ฉันจะขอหย่ากับสามีเนื่องจากเขาต้องการมีผู้หญิงอีกคนและฉันก็รับไม่ได้ ไม่รู้ฉันคิดถูกหรือผิดและไม่รู้ว่าจะตอบปัญหากับลูกอย่างไร  และครอบครัวของฉันอย่างไรเพราะฉันเลือกเขาเองไม่อยากให้ครอบครัวมาทุกข์ใจด้วย


ผู้ตั้งกระทู้ เมียที่รักสามีมาก :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-22 20:20:16 IP : 118.173.11.85


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3089191)

สวัสดีครับคุณแอน

 ปัญหานี้คงไม่มีใครให้คำตอบได้ดีเท่ากับตัวคุณเองครับ เพราะในช่วยหลังนี้ตลอดระยะเวลาที่คุณใช้ชีวิตอยู่กับเขาคุณมีความสุขหรือความทุกข์ และถ้าหากคุณหย่าคุณคิดว่าคุณจะมีความสุขกว่าเดิมหรือไม่มากน้อยแค่ไหน หรือคุณจะมีความทุกข์มากกว่าเดิม หากคุณไม่แน่ใจคุณอาจจะลองแยกกันอยู่สักระยะหนึ่งเพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้ว่าชีวิตหลังการหย่านั้นเป็นเช่นไร ชีวิตของคุณนั้นดีขึ้นหรือเปล่า ใจคุณสบายขึ้นหรือไม่ ผมมีหลักง่ายๆ ดังนี้ครับ ขอให้พิจารณาว่าการมีคู่ครองนั้นสิ่งสำคัญคือชีวิตหลังการมีคู่ต้องดีขึ้นและมีความสุขกว่าการอยู่ลำพัง หากการมีคู่แล้วทำให้ชีวิตแย่ลง และเกิดทุกข์ละก็อยู่คนเดียวและให้โอกาสกับตนเองในการพบปะเจอะเจอกับคนดีๆ ก็น่าจะดีกว่า... ส่วนเรื่องลูกนั้นผมเชื่อว่าเด็กทราบดีครับว่ามีอะไรเกิดขึ้นระหว่างความสัมพันธ์ของพ่อกับแม่ เสียงทะเลาะกันคงเป็นสิ่งที่เด็กๆ ไม่อยากจะได้ยิน การละเลยของพ่อที่ไม่มีเวลาให้กับลูกๆ ก็เป็นสิ่งที่เด็กๆ รับรู้ได้ตลอดเวลา

สิ่งที่ควรพิจารณาคือภาระในการเลี้ยงดูลูกซึ่งอาจจะต้องให้ฝ่ายชายมีส่วนในการรับผิดชอบด้วย และการหาเวลาและโอกาสที่จะต้องบอกความจริงให้กับลูกว่าพ่อกับแม่นั้นยังรักลูกเหมือนเดิมถึงแม้ว่าสถานะของพ่อเขาจะเปลี่ยนไปเขาก็ยังเป็นพ่อของลูกอยู่ สิ่งที่ต้องพิจารณาในการหย่าคือการสร้างหลักประกันที่มั่นคงให้กับลูกในเรื่องการดำเนินชีวิต ที่อยู่อาศัยและการเรียนการศึกษาเพื่อเด็กจะได้ไม่ถือว่าเป็นปมด้อยของตนเองในการดำเนินชีวิตต่อไปครับ ส่วนเรื่องความกังวลอื่นๆ นั้นผมขอให้คิดว่าอะไรจะเกิดก็คงต้องเกิดคงไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ ขอเพียงแต่ให้ทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อตัวคุณเองและลูกก็พอแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-10-23 11:10:33 IP : 58.8.196.4


ความคิดเห็นที่ 2 (3089284)

ขอขอบคุณพี่ชายมากคะสำหรับคำแนะนำทั้งสองกระทู้   แอนบอกแฟนว่าเราน่าจะลองแยกกันอยู่  พอแยกกันอยู่มันก็ดีนะเพราะรู้สึกว่าเหมือนได้ปลดปล่อยสำหรับวันแรกใจมันก็ยังมีหวั่นไหวบ้างแต่ตอนนี้คือคิดถึงลูกอย่างเดียว   วันไหนที่ไม่ต้องทำงานก็จะเปิดเพลงฟังแบบดังๆแล้วร้องตามด้วยอย่างมีความสุขมาก  คิดถึงก่อนแต่งงานรู้แล้วความสุขของตัวเองคือชอบฟังเพลง เพลงอะไรก็ได้พอตื่นเช้าขึ้นมาจะเหมือนมีเสียงเพลงอยู่ในหัวเลยและทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองมีความสุขคนอื่นไม่เดือดร้อน   ตอนนี้ตื่นขึ้นมีเสียงเพลงอยู่ในหัวแล้วรู้สึกได้เลยความสุขกลับมาหาเราแล้ว  ไม่อยากจมปลักกับความทุกข์กับแฟนไม่ได้หย่ากันแต่ก็ต่างคนต่างอยู่เสาร์อาทิตย์ก็ไม่มา เขาก็ความคิดดียังห่วงว่าเวลาแอนเจ็บป่วยจะเบิกไม่ได้และอย่างน้อยหลังจากแยกกันอยู่(ปกติก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันเว้นเสาร์อาทิตย์)เขายังโทรมาถามสารทุกข์สุกดิบลูกบ้างซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยเลย  กับครอบครัวแอนไม่บอกเลยเพราะแอนอยู่ใต้แม่พี่น้องอยู่อิสานทั้งหมดถึงไม่มีญาติแต่ก็ไม่กลัวที่จะต้องใช้ชีวิตแบบนี้กับลูกน้องอายุห้าขวบกว่าเพราะความสุขก็อยู่ที่ลูกนี่แหละถึงเสาร์อาทิตย์ต้องไปทำงานก็จะพาลูกไปด้วย  ขอบคุณเว็บนี้และพี่ชายที่ได้ให้ร่มเงาพักจิตใจยามอ่อนล้าถ้ามีปัญหาอีกก็ขอเข้ามาพักในที่ร่มเงาอันร่มเย็นแห่งนี้อีกขอบคุณคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แอน วันที่ตอบ 2009-10-30 21:13:29 IP : 118.173.29.106


ความคิดเห็นที่ 3 (3090201)
ขอให้กำลังใจด้วยคนค่ะขอให้เข้มแข็งคุณมีความสุขกับลูกได้ มีความสุขกับการอยู่กับตัวเองได้ บางครั้งมันยังดีกว่าเจ็บซ้ำซกอยู่แบบเดิมสู้ๆนะคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น แม่อีกคนที่เจ็บปวด วันที่ตอบ 2010-01-24 23:46:45 IP : 118.173.202.155


ความคิดเห็นที่ 4 (3097271)

พี่ก็เป็นอีกคนค่ะที่ชีวิตครอบครัวล้มเหลวไม่เป็นท่า ทั้ง ๆ ที่อยู่กันมาถึง 16 ปีมีลูก 2 คน คนโตอายุ 14ปี คนเล็กอายุ 8 ปี (พ.ศ.2550) เพราะรับไม่ได้กับการที่เขาจะมีผู้หญิงใหม่อีกคน เขาจำเป็นจะต้องแต่งงานกัน เพราะไปลักลอบได้เสียกันแล้ว พี่รู้เรื่องนี้เพียงแค่ 4 เดือน พี่ก็ถูกหย่าค่ะ ถูกหย่าเนื่องจากว่าพี่เขียนจดหมายไปถึงทางพี่น้องของผู้หญิงคนใหม่ เล่าเรื่องการสร้างชีวิตของครอบครัวเรา เพี่อหวังจะให้ทางฝ่ายโน้นเห็นใจและเปลี่ยนใจเพื่อเตือนน้องของเขา แต่แฟนพี่รู้ก็เลยกลับมาหย่าพี่ เหมือนกับทำให้เขาเสียหน้า และเมื่อถูกหย่าได้เพียง 15 วัน ก็พบว่าตัวเองตั้งท้องลูกคนที่ 3 อยู่ 1 เดือนกับอีก 5 วัน  เป็นอย่างไรคะชีวิตพี่   4 เดือนที่รู้เรื่องจนถึงหย่า พี่เหมือนคนตายทั้งเป็น น้ำหนักหายไป 6-7 กิโล แต่เมื่อพี่รู้ว่าตั้งท้องพี่บอกกับตัวเองว่าพี่จะเศร้าไม่ได้ เพราะต่อไปนี้พี่จะต้องเลี้ยงลูกเองคนเดียว เพราะถ้าพี่มัวแต่เศร้า แล้วลูก ๆ จะอยู่อย่างไร แล้วลูกคนใหม่จะขี้อ้อน งอแง ขนาดไหนถ้าเกิดจากแม่ที่มีแต่ความทุกข์ คิดได้พี่ก็ดูแลตัวเองใหม่ (ท้องคนนี้อายุมากแล้ว 37 ปี) แล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี ลูกเป็นเด็กน่ารักมาก ไม่ขี้อ้อน ไม่งอแง กินง่าย นอนหลับ ไม่เคยร้องกวนในเวลาค่ำคืน พี่เลี้ยงเองคนเดียวเพียว ๆ ค่ะ จนทุกวันนี้อายุ 3 ปีแล้วค่ะ ไปโรงเรียนแล้วและเป็นเด็กที่น่ารักมาก  อ้อพี่ลืมเล่าเรื่องหย่า ทางศาสนาพี่ให้สิทธิ์สามีในการเป็นคนหย่าค่ะ และพี่ก็ถูกสามีหย่าแบบคืนดีกันไม่ได้เลยค่ะ แต่ทุกวันนี้เขาก็ส่งเสียเลี้ยงดูพี่และก็ลูกเป็นอย่างดีค่ะและพี่ก็ไม่ได้หย่าทางกฏหมายค่ะ บางทีเราก็รู้สึกไม่ยุติธรรมเลยใช่ไหมคะ แต่ทุกวันนี้พระเจ้าได้มอบความยุติธรรมให้พี่แล้วค่ะ คือเขาต้องทำงานอย่างหนักมากเพื่อเลี้ยงดูพี่และลูก ๆ อีก3 คน กับครอบครัวใหม่ซึ่งมีลูกอีก 2 คน (ต้องรีบมีค่ะ เพราะภรรยาคนใหม่แก่กว่าพี่ค่ะเป็นเพื่อนของเขาสมัยเรียน) ทุกวันนี้พี่ก็ดูแลลูก ๆ ไป คนโตเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว คนที่สองเข้า ม.1 คนเล็กเข้าอนุบาล1 ค่ะ  เวลาลูกไปโรงเรียนอยากจะออกไปทำอะไรก็ทำ หาความรู้ใส่ตัว ตกเย็นก็เต้นแอโรบิคหน้าบ้าน มีความสุขดีค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ลูกสาม วันที่ตอบ 2011-06-17 10:56:49 IP : 115.87.149.39[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.