ReadyPlanet.com


จะทำอย่างไรดี ต่อไปคะ


พี่ชายคะ สวัสดีอีกคร้ง

ลดารัตน์ นามบุรี นะคะ    รอบนี้ขอปรึกษาในส่วนหัวข้อที่เหลือ ....ลืมเล่าให้พี่ชายฟังว่า น้องไปลงทุนทำฟาร์มไก่ให้สามี

เป็นจำนวน  200,000 บาท แต่ตอนนี้ยอดคงเหลือ แค่ 110,000 บาท พอดีไก่ตายเยอะ เพราะเกิดจากมีเจ้าของที่นา ข้าง ๆ  ฟาร์ม เขาเผา ที่นา ตอนเมษา 53 เลยทำให้ควันลอยเข้าไปในฟาร์มเยอะ ไก่ที่เลี้ยงเลยตายเยอะ ประมาณ 3,000 ตัว จาก 9,500 ตัว  บริษัทเบทาโกรก็เลยคิดค่าเสียหาย ประมาณ 89,000 บาท ให้ใช้หนี้ 6 งวด แต่ให้พักฟาร์ม 3 เดือน คือ  1 งวด ทำให้การเงินชอร์ต มาก ด้วย งวดรถก็ต้องหยิบยืม ใช้รายเดือนของที่น้องยืมมาก็ยืม  น้องก็ยืมเพื่อนน้องบ้าง ยืมแม่น้องบ้าง  แต่ให้สามีไปยืมพ่อแม่เขาก็ได้ค่ะ แต่ต้องใช้คืนโดยเร็ว แต่พ่อแม่น้องรู้สภาพน้องว่าเป็นยังไงก็เลยยังเอาเงินคืนจากน้อง ................พอดี มาปัญหาใหญ่เกิดขึ้นอีก ตอนเมษา 54 ที่ผ่านมาตามที่บอกที่ชายครั้งก่อน .......

น้องอยากได้เงินคืนจากการทำฟาร์มไก่นี้  น้องก็เลยตัดสินใจไปหาพ่อแม่เขา  (เพราะตอนนี้ยังไม่คุยเรื่องหย่า) อยากให้เขาออกเงินจำนวน  110,000 บาทที่เหลือ ให้น้องแล้วให้เขาไปหักเอาเงินจำนวนนี้กับลูกเขา จากการทำฟาร์มไก่น่ะค่ะ  แต่น้องขอให้เขาช่วย นะคะ พยายามอธิบายเหตุผลให้ฟัง แต่ได้รับคำปฏิเสธโดยสิ้นเชิง  ไม่ยอมจ่าย ไม่ยอมช่วย (สามีน้องก็ไปนะคะ )   น้องใช้วิธีนี้เผื่อจะได้เงินหน่อย  เพราะคิดว่าจากการให้สามีจ่ายให้เป็นเดือนคงยากมาก  เพราะเขาเป็นคนเล่นการพนัน ไก่ชน    แต่น้องคิดผิด  ได้รับคำตอบคือปฏิเสธแบบคนขี้โกง  หน้าตาเฉย ทั้งที่ ฟาร์มก็เป็นฟาร์มของเขา น้องแค่กู้ให้สามีมาทำฟาร์ม ต่อ เมื่อมีปัญหาบ่อยเข้า น้องก็อยากหาทางเลิกโดยตัวเองต้องได้เงินคืนบ้าง ดีกว่าไม่ได้อะไรไปเลี้ยงลูก  แต่น้องคิดผิดมาก ....น้องคิดว่าพวกเขาจะมีน้ำใจกับน้องบ้าง  น้องคิดผิดมาก สามีน้องสะอึกเลยที่พ่อแม่ตัวเองปฏิเสธ  แทนที่เขาจะถามความเป็นไปของการเงินช๊อตบ้าง  แต่ก็ไม่มี  มีแต่พูดเอาเปรียบ เถียงข้าง ๆ คู ๆ น้องคิดในใจว่า เป็นพ่อแม่ คนเหรอเนี่ย   ........น้องจะทำยังไงดีคะพี่ชาย   น้องมีทางอื่นไหม   เลิกก็ยาก   กู้เงินก็เป็นชื่อน้อง  ปรึกษาทนายก็บอกว่า  ให้เรียกเขาทำสัญญาที่สถานีตำรวจเขาก็ไม่ยอมไป ให้เลิกก็ไม่ยอมหย่า น้องจะทำยังไง

ตอบด้วยค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ลดารัตน์ นามบุรี (supanan_51-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-11 15:28:55 IP : 118.175.107.198


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3096892)

สวัสดีครับคุณลดารัตน์

คุณปรึกษาทนายความนะดีแล้วครับเพราะเป็นเรื่องของหนี้สินที่คุณเป็นผู้กู้ส่วนสามีเป็นผู้ใช้จะทำฟาร์มไก่เลี้ยงบ้างเอาไปเลี้ยงไก่ชนบ้างก็คงยากที่จะแยกแยะได้ หากจะเลิกกันก็คงต้องลำบากเข้าไปอีก ที่ทนายแนะนำก็ถูกต้องแล้วครับแต่ก็คงยากครับที่สามีคุณเขาจะยอมเอาหนี้ไปใส่ตัว....อย่างไรก็ตาม หนี้ในระหว่างสมรส โดยหลักแล้ว คู่สมรสฝ่ายใดเป็นผู้ก่อหนี้ขึ้น หนี้ที่เกิดขึ้นก็เป็นหนี้ส่วนตัวของฝ่ายนั้น แต่ละฝ่ายต้องรับผิดชอบกันเองเป็นการส่วนตัว เว้นแต่จะเป็นหนี้ร่วมกันหรือที่กฎหมายบัญญัติให้เป็นหนี้ร่วมกันแล้วจึงจะรับผิดชอบร่วมกัน

สำหรับหนี้ที่กฎหมายบัญญัติให้ถือเป็นหนี้ร่วมกันระหว่างสามีภริยานั้น จะมีผลทำให้ แม้จะมีชื่อคู่สมรส ฝ่ายใดเป็นลูกหนี้ฝ่ายเดียว แต่คู่สมรสทั้งสองฝ่ายต้องรับผิดร่วมกัน โดยคุณจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าหนี้ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการงานซึ่งสามีภริยาทำด้วยกัน ปรึกษาทนายความไว้นะดีแล้วครับ .......

ส่วนอะไรที่พอจะลดภาระหนี้ได้ก็ควรทำครับ รถ, ของใช้ที่มีก็พยายามระบายออกเปลี่ยนเป็นเงิน หรืออย่างน้องจะได้ไม่ต้องเป็นภาระต้องผ่อนเช่นเรื่องรถ เป็นต้น ความช่วยเหลือจากบรรดาพ่อแม่ ก็คงต้องพยายามขอความช่วยเหลือต่อไปครับ และสามีก็ควรเลิกสร้างภาระจากการพนันไก่ชน และเร่งทำมาหากินจะได้ใช้หนี้ได้ เรียกว่าคงต้องลงเรื่องช่วยกันพายต่อไปครับจะลงเรื่อไปก่อนคงยังไม่ได้แน่ครับ ส่วนกับเจ้าหนี้หากยังไม่มีก็คงต้องผลัดผ่อนกันไปครับอย่างน้อยคุณก็เป็นลูกไร่ของบริษัทฯ น่าจะคุยกันได้นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่ชาย (love4home-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-11 17:01:14 IP : 61.90.32.233


ความคิดเห็นที่ 2 (3096958)

ขอบคุณมากค่ะพี่ชาย ......ลดารัตน์

ผู้แสดงความคิดเห็น ลดารัตน์ (supanan_51-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-18 11:03:17 IP : 118.175.107.198[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.