ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์


Website Worth Calculatorsiteprice.org domain valuewebsite worth domain value

ผู้ร่วมสนับสนุน "บ้านแห่งรัก"


บริษัท ฟอร์จูนเมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด ศูนย์รวมสินค้าดีมีคุณภาพ

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนเวบไซด์ บ้านแห่งรัก เพียงวันละ 15 บาท โดยลงโษณากับเรา คลิกที่นี่เพื่อติดต่อ webmaster

ข้อคิดสะกิดใจ


เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข


 
 ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมทำบุญกับทางวัดพระบาทน้ำพุในโครงการสายทานบารมี ไม่ว่ามือถือท่านจะราคาเท่าไรก็ตาม  ร่วมบริจาคครั้งละ 9 บาทผ่านการกดเบอร์โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 1900-222-200 เพื่อวัดพระบาทน้ำพุและผู้ป่วยโรคเอดส์ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

 

บอกบุญการกุศล

@ บริการเสนอข่าวประชาสัมพันธ์การกุศล
ท่านที่มีข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์ขององค์กร/หน่วยงาน อันเป็นการกุศลและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เรายินดีนำเสนอให้ท่านฟรีครับ ใช้บริการกันได้เลยโดยส่งข่าวไปตามที่อยู่อีเมล์ข้างล่าง

love4home@hotmail.com

@ เอื้ออาทรผู้บ่วยโรคเอดส์
เชิญร่วมบริจาคให้มูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ทางไปรษณีย์ โดยธนาณัติ, ตั๋วแลกเงิน, เช็ค, แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย ดร.พระครูอาทรประชานาถ วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี 15000 โทร. 0-1831-3441, 036-413805 ต่อ 106 โทรสาร 036-422600
หรือทางธนาคารโดยเข้าบัญชี " กองทุนอาทรประชานาถ "
ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 289-0-84697-1
ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี 304-2-41277-9
ธ.กสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม 174-2-39000-0
ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาลพบุรี 579-2-33730-7
ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี 111-1-47300-7

หาความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์.....เชิญคลิก

@โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท
ขอเชิญบริจาคหนังสือใน โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท เพื่อให้เยาวชนในชนบทมีหนังสือดีๆไว้อ่านเป็นการสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กๆในชนบท โดยหาหนังสือเข้าห้องสมุดชุมชนวัดสามชุก ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

สนใจส่งหนังสือไปได้ที่นางลำพู เดชาวิชิตเลิศ สำนักงานเลขาธิการสภาวัฒนธรรมอำเภอสามชุก ที่ว่าการอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทร.0 3557 1188

@ ชวนบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุด
ห้องสมุดวัดป่าสุคะโต ขอเชิญชวนทุกท่านบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุดของวัด เพื่อให้พระและญาติธรรมผู้มาวัดได้มีหนังสือดีๆ ไว้อ่าน

สนใจ ส่งหนังสือไปได้ที่ พระสันติพงศ์เขมะปัญโญ (หลวงพี่ตุ้ม) วัดป่าสุคะโต ตะท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150

@ เชิญชวนบริจาคสิ่งของให้สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
ขอความช่วยเหลือสิ่งของบริจาคบ้านเด็กอ่อนพญาไท ซึ่งรับเลี้ยงเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 ขวบ จำนวน 300 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้งและมีเด็กที่ติดเชื้อ HIV ประมาณ 40 กว่าคน ของที่คนส่วนใหญ่นำมาบริจาคปกติแล้วจะเป็นนมกล่อง และนมผง เนื่องจากตอนนี้บ้านเด็กอ่อนพญาไทต้องการของตามรายการเหล่านี้มากเป็นพิเศษดังต่อไปนี้
1. ผ้าก๊อส (ทำแผล)
2. ผ้าอ้อมกระดาษ (ทุกขนาด)
3. ผงเกลือแร่ (สำหรับเด็กท้องเสีย)
4. ข้าวสารหอมมะลิ
5. สายดูดเสมหะ เบอร์ 8,
6. นมผงยี่ห้อเอนฟาแลค, โอแล็ค. อะแลคต้า
7. น้ำเกลือสำหรับทำแผล
8. ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่
9. ยาทาเชื้อรา (ผิวหนัง) ผ้าขนหนู
10. แอลกอฮอล์ (ทำความสะอาดแผล 70%)
11. ผ้าเช็ดหน้าเด็ก
12. ถุงมือขนาด S, M
13. เสื้อและกางเกงเด็ก 1-3 ขวบ
14. Asmasol Solution 20ml. (ยาพ่น)
15. นมกล่อง U.H.T.
16. Prepulsid Susjunsion
17. รองเท้า และ ถุงเท้าเด็ก 1-3 ขวบ
18. กระดาษชำระ
19. สบู่เด็ก
หากว่าใครประสงค์จะบริจาค หรือสอบถามรายละเอียดโปรดติดต่อ บ้านเด็กอ่อนพญาไท โทร. 0-2584-7254 - 5 แฟกซ์ 0-2584-7255 ต่อ 109 หรือส่งพัสดุที่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
72/24 ม. ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในซอยข้างเมเจอร์(5แยก) เข้ามาประมาณ 800ม.
หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี
เลขที่ 026-2-28911-5 ชื่อบัญชี มูลนิธิสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท

@ แจกฟรี รถ Wheel Chair สำหรับคนพิการ
สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย (สพท.) ร่วมกับสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว (ส.พ.ค.) ขอเชิญผู้พิการทุกท่านที่มีความประสงค์ต้องการรถวีลแชร์ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงส่งเอกสาร

1. สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

3. สำเนาสมุดประจำตัวคนพิการ พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

4. รูปถ่ายเต็มตัวเห็นสภาพความพิการชัดเจน 1 รูป

5. ให้ระบุที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ (ถ้ามี )

มาที่ สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย 73/7-8 ซอยติวานนท์ 8 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 0-2951-0445,0-2951-0447โทรสาร 0-2951-0567 หรือที่ สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว 802/410 หมู่ 12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย 10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 มือถือ 0-1735-2316,0-1372-4201 โทรสาร 0-2990-0331

หมายเหตุ รถวีลแชร์มีเพียงพอสำหรับทุกท่านที่ติดต่อเข้ามา

เพื่อนบ้านแลกลิ้งค์

Banner Exchange

Copy แบนเนอร์ เพื่อนำไปใส่ในเว็บของคุณ

ก๊อปปี้โค้ดด้านล่างไปติดที่เว็บ หรือ Copy ภาพไปแล้วทำลิ้งค์มาที่เรา แล้วเมล์มาที่ webmaster

รวมเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์>>

Search the Web

ศาสนสุภาษิต

อตฺตา หเว ชิตํ เสยฺโย
ชนะตนนั่นแหละ เป็นดี

ปญฺญา ธนํ โหติ
ความรอบรู้ เป็นทรัพย์อันประเสริฐ

อ่านศาสนสุภาษิตทั้งหมด>>

จงอย่าทำ


อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน
อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
อย่าเสวนาคนชั่ว อย่ามั่วอบายมุข
อย่าดีแต่ตัว อย่าชั่วแต่คนอื่น
อย่าฝ่าฝืนกฎระเบียบ อย่าเอาเปรียบสังคม
อย่าหลงในโลกีย์ อย่าคิดเอาแต่ได้
อย่าใส่ร้ายคนดี อย่ากล่าววจีมุสา
อย่านินทาพระเจ้า อย่าขลาดเขลาเมื่อมีทุกข์
อย่าสุขจนลืมตัว อย่าเกรงกลัวงานหนัก
อย่าสะสมทิฐิ อย่าลืมตนเมื่อมั่งมี

พยากรณ์อากาศ

Stock Movement

Gold Price

[Most Recent Quotes from www.kitco.com] [Most Recent Quotes from www.kitco.com]ข้อคิด 20 ประการสู่การเป็นผู้นำ(ข้อ 11-20) article

11. ฉลาดและเฉียบขาด 
ในบทข้างต้นเราได้พูดกันมาแล้วว่า งานการนำเป็นงานหนักและสลับซับซ้อน ต้องเผชิญกับปัญหาและชี้ขาดปัญหาที่ยุ่งยาก ดังนั้นการตัดสินใจจึงจะต้องถูกต้องและรวดเร็ว เพราะความล่าช้าอาจนำความเสียหายมาสู่การงานได้

ด้วยเหตุนี้คุณสมบัติข้อหนึ่งของผู้นำที่ควรจะมีคือความฉลาดและเฉียบขาด ความฉลาดเป็นหลักประกันว่าเขาจะตัดสินใจได้ถูกต้อง ความเฉียบขาดเป็นหลักประกันว่าเขาจะชี้ขาดได้รวดเร็ว เมื่อรวมกันแล้วเขาจะตัดสินปัญหาได้ถูกต้องและรวดเร็ว
ในยามปกติคนเรามักไม่สามารถวินิจฉัยปัญหาต่างๆได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้เนื่องจากสาเหตุหลายประการเช่น ยังสำรวจและเข้าใจประวัติความเป็นมาไม่เพียงพอ, ยังไม่ได้ประมวลข้อมูลและค้นคว้า ยังไม่สุขุมเยือกเย็นพอ ฯลฯ ทั้งนี้เพราะเรายังขาดการฝึกฝนด้านการตัดสินใจ วิเคราะห์เปรียบเทียบแยกแยะถูกผิด ดังนั้นก่อนตัดสินปัญหาเราควรเปรียบเทียบแยกแยะถูกผิด ดังนั้นก่อนตัดสินปัญหาเราควรตั้งคำถามเพื่อตรวจสอบตัวเอง อาทิเช่น เราตรวจสอบข้อเท็จจริง, ค้นคว้าความจริงของเรื่องราวแจ่มชัดแล้วหรือไม่ เปรียบเทียบผลดีผลเสียของการตัดสินใจอย่างละเอียดรอบคอบแล้วหรือไม่ การฝึกฝนเช่นนี้สำคัญมาก เพราะเสมือนหนึ่งเราได้สะสมความสามารถในการตัดสินใจปัญหาพื้นานเอาไว้แล้ว เมื่อพบปัญหาที่ยุ่งยากขึ้นเราจึงจะไม่สับสน

บางคนอาจตั้งข้อสงสัยว่า แล้วคนที่รับผิดชอบระดับล่างจะมีโอกาสฝึกการตัดสินใจได้อย่างไร ในกรณีนี้ขอเรียนว่า "การสรุปงาน" คือคำตอบ เพราะเป็นเรื่องที่คุณต้องค้นหาจุดอ่อนข้อบกพร่องในการจัดการแก้ปัญหา ซึ่งก็คือการยกระดับการแก้ปัญหาให้ได้ดียิ่งขึ้น จึงจะเห็นได้ว่าทุกคนต่างมีโอกาสที่จะฝึกฝนการแก้ปัญหาได้ แม้แต่ในชีวิตประจำวันก็เช่นเดียวกัน ขอเพียงแต่ให้ความสนใจกับมัน กล้าคิดกล้าตัดสินใจ

เป็นผู้นำควรจะฝึกฝนผู้ปฏิบัติงานของเขาในการวิเคราะห์ปัญหา ให้ผู้ปฏิบัติงานได้เสนอวิธีแก้ปัญหา วิธีนี้ไม่เพียงฝึกให้ผู้อื่นรู้จักวิเคราะห์ปัญหาเท่านั้น หากแต่ยังทำให้ความสามารถในการวิเคราะห์ของตัวเองสูงขึ้นด้วย เพราะเป็นการรับฟังความคิดหลายๆด้าน คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการตัดสินใจที่ถูกต้องนั้นไม่ยากเท่าใด แต่ที่ยากที่สุดคือ "ไหวพริบ" และ "ปฏิภาณ" ในการต้อสินใจอย่างเฉียบขาดและรวดเร็ว

ถึงตรงนี้เราคงจะเฉลยความลับอันนี้ออกมาได้กระมังว่า "ปฏิภาณ" และ "ไหวพริบ" ที่พูดถึงนี้
ก็เป็นเพียงความสามารถที่เป็นระบบในการสำรวจ วิเคราะห์ ค้นคว้า เปรียบเทียบ วินิจฉัย ซึ่งได้รับการฝึกจนชำนาญ สามารถกระทำได้ในเวลาอันรวดเร็วนั่นเอง

12. อยากรู้อยากเห็นและช่างสังเกตุ
ความอยากรู้อยากเห็น นั้นเป็นคนละสิ่งกับ "สอดรู้ สอดเห็น" คนเรานั้นในวัยเด็กจะมีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก ต้องการที่จะเคลื่อนไหว ต้องการที่จะเจริญเติบโต ต้องการเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง ต่อมาเมื่อเติบโตขึ้นได้เรียนรู้หลายสิ่งมากยิ่งขึ้น ความอยากรู้อยากเห็นจึงลดน้อยถอยลง คนเรานั้นเมื่อได้ประกอบอาชีพแล้ว ความอยากรู้อยากเห็นก็จะลดน้อยลงมาก ถ้าหากอยู่ในสังคมที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็วมาก เขาก็จะกลายเป็นคนที่ไม่ยอมรับสภาพที่เป็นจริงไป

มีคนอีกประเภทหนึ่ง ความต้องการที่จะแสวงหาความรู้ของพวกเขานั้นสูงมากตั้งแต่เด็กจวบจนชราภาพ ในคนประเภทนี้ก็ยังแบ่งเป็น 2 จำพวก พวกหนึ่งความสามารถในการสังเกตของเขาแย่มาก แต่อีกพวกหนึ่งความสามารถในการสังเกตของเขาแม่นยำมาก

คนที่มีความขวนขวายหาความรู้แต่การสังเกตแย่มากนั้นมักจะมองสิ่งต่างๆอย่างผิวเผิน เวลามองปัญหาพวกเขาจะบวกอคติเข้าไปด้วย และเลือกมองโดยไม่รู้ตัว มองแต่เรื่องที่ตัวเองชอบ เรื่องที่ตัวเองไม่ชอบก็ไม่สนใจ ความอยากรู้อยากเห็นของคนพวกนี้แม้จะสูงมาก แต่ความรู้ที่เพวกเขาแสวงหามาได้นั้นไม่ถูกต้อง ไม่สมบูรณ์ เวลาตัดสินปัญหาการงานนั้น พวกเขาอาจจะ "เฉียบขาด" มาก แต่อย่างไรเสียเขาก็ยังไม่ฉลาดพอ ความเฉียบขาดที่ไม่มีความฉลาดเป็นพื้นฐานนั้น จะนำพาความล้มเหลวมาสู่พวกเขา

ส่วนพวกที่มีการสังเกตที่แม่นยำมากนั้น เขามองเห็นถึงธาตุแท้ ไม่เลือกมองแต่เพียงด้านที่ตัวเองชอบเท่านั้น เขายังยอมรับด้านที่เขาไม่ชอบอีกด้วย คนเหล่านี้สามารถใคร่ครวญปัญหาได้อย่างเป็นอิสระ เป็นตัวของตัวเอง สามารถรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นได้ เช่นนี้จึงจะสามารถคิดได้อย่างเฉลียวฉลาด มีไหวพริบพลิกแพลงไม่มีอคติใดๆมาผูกมัด ลักษณะพิเศษของคนประเภทนี้คือ ยอมรับฟังความคิดเห็นที่ต่างกับตน เมื่อพบความผิดพลาดของตน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของตน เขาจะคิดได้ละเอียดรอบคอบกว่า สมบูรณ์กว่า
และเนื่องจากเขายอมแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง เขาจึงประสบความสำเร็จในการงานได้มากกว่า คนเช่นนี้จึงเป็นคนที่เฉียบขาด ฉลาดปราดเปรื่องอย่างแท้จริง

13. ความคิดสร้างสรรค์
งานการนำ เป็นงานที่เต็มไปด้วยลักษณะสร้างสรรค์อย่างหนึ่ง

อย่าคิดว่าคนที่ทำงานอยู่ในองค์กรต่างๆมาหลายปีจะเป็นผู้นำที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะผู้นำคนหนึ่งอาจจะนำวิธีการเก่าๆมาจัดการปัญหาตามความเคยชิน โดยไม่เคยปรับปรุงพัฒนาวิธีการเลย ไม่ได้ใช้ความคิดตริตรองให้รอบคอบ เมื่อพบปัญหาใหม่ๆเข้มาหรือสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป พวกเขาจะงงและได้ความสามารถไปในทันที

ผู้นำที่ดีต้องสามารถค้นหาวิธีการใหม่ๆมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่เสมอๆ การคิดหาวิธีการใหม่ๆได้อย่างทันท่วงทีนั้น ถือว่าเป็นหารเคลื่อนไหวทางความคิดที่สร้างสรรค์อย่างหนึ่ง คนประเภทนี้มักจะไม่ยอมอยู่นิ่งเฉย เขาไม่เพียงคิดหาวิธีการใหม่ๆมารับมือกับปัญหาใหม่ๆได้เท่านั้น หากยังสามารถใช้ทัศนะใหม่ย้อนกลับไปมองปัญหาเก่าๆและแก้ไขวิธีการทำงานแบบเก่าๆได้อีกด้วย

แต่ก่อนอาจจะมีบางท่านคิดว่คนที่มีความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นคนที่น่าแปลกมาก ซึ่งความเป็นจริงแล้ว พวกเขามักจะได้แง่คิดใหม่ๆ จากความสำเร็จของคนอื่นๆนำมาวิเคราะห์ถึงผลได้ผลเสีย ปรับปรุงพัฒนาเพื่อมาทดลองใช้กับงานของตน

คนที่มีความคิดสร้างสรรค์จึงเป็นคนที่ช่างสังเกตเมื่อค้นพบปัญหาใหม่ๆ จากการเปลี่ยนแปลงก็จะสืบเสาะหาเหตุผล ทำความเข้าใจ สังเกตการพัฒนาของปัญหาอย่างใกล้ชิด เมื่อถึงเวลาที่ต้องจัดการกับปัญหา

เขาจึงสามารถคิดหาวิธีการใหม่ๆ หรือชี้แนะคนอื่น ให้จัดการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันที

14. ฝึกฝนตนเอง
ในเมื่อผู้นำคนหนึ่งต้องเต็มไปด้วยความสามารถหลายๆประการ เขาจึงต้องพยายามฝึกฝนตนเอง ยกระดับความสามารถของตนเองด้วยความมานะพยายาม

ควรมีการเขียนหัวข้อฝึกฝนตนเองขึ้น โดยพยายามมองจากความเป็นจริง ทำให้เหมือนกับว่าเราเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลองมองตัวเองอยู่ การประเมินตัวเองอย่างถูกต้อง ไม่หาข้ออ้างมาแก้ต่างให้กับข้อบกพร่องของตน แต่ก็ไม่ขยายข้ออ่อนของตนจนเกินจริง จึงจะช่วยให้เข้าใจตัวเองและปรับปรุงตัวเองอย่างได้ผล และควรประสานเข้ากับสภาพความเป็นจริงและสภาพการทำงานด้วย

ลองนำเรื่องที่ควรสนใจตรวจสอบติดไว้ในที่สะดุดตา เพื่อเตือนสติตัวเอง แต่มีข้อแม้อยู่ 2 ประการคือ หนึ่ง รายการที่เขียนแต่ละครั้งไม่ควรจะมากเกินไป สอง ต้องเปลี่ยนรายการอยู่เสมอ การทำเช่นนี้จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างทั่วถึง

เราควรตรวจสอบตัวเองในเรื่องต่างๆอย่างละเอียดรอบคอบ สำหรับข้ออ่อนที่ค่อนข้างร้ายแรงและยังไม่สามารถแก้ไขให้ตกไปนั้น ควรหาวิธีพิเศษมาควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ผล

15. เป็นแบบอย่างที่ดี
สมมติว่า คุณกำลังเดินอยู่บนถนนที่แออัดยัดเยียด จู่ๆคุณก็หยุดกึกลงแล้วแหงนหน้าขึ้นมองจ้องฟ้าอย่างพินิจพิเคราะห์ เมื่อหันกลับมาคุณจะพบว่าคนจำนวนมากหยุดแหงนมองฟ้าเช่นเดียวกับคุณ

พฤติกรรมของคนๆหนึ่งจะเป็นที่สนใจและทำให้ผู้อื่นปฏิบัติตามได้เสมอ ในชีวิตประจำวันนั้น พฤติกรรมของเรามักจะส่งผลสะเทือนแก่กันและกัน ยิ่งในฐานะผู้นำแล้ว มักจะอยู่ในฐานะที่ส่งผลสะเทือนให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอ เพราะคำพูดและการกระทำของคุณนั้นเกี่ยวข้องกับพวกเรา ความเร่าร้อนของคุณจะปลุกพวกเขาให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ความซื่อตรงเที่ยงธรรม, ความสุขุมปราดเปรื่องของคุณ ล้วนแต่ทำให้พวกเขายึดถือเป็นตัวอย่าง

การเป็นแบบอย่างที่ดีนั้น มีอิทธิพลยิ่งกว่าคำสั่งสอนนับร้อยบทเสียอีก

ดังนั้นผู้นำต้องมีสติในการควบคุมตนเองอย่างแน่วแน่ ถ้าเขาไม่สามารถควบคุมตนเองและกระตุ้นให้ตนทำในสิ่งที่ควรกระทำได้แล้ว เขาก็จะไม่สามารถนำคนอื่นๆได้ อริสโตเติลปราชญ์โบราณเคยกล่าวไว้ว่า “ข้าพเจ้าเห็นว่าผู้ที่สามารถเอาชนะตัวเองได้นั้น กล้าหาญกว่าผู้ที่เอาชนะศัตรูได้เสียอีก เพราะว่าชัยชนะที่ได้มายากที่สุดก็คือการชนะตัวเอง

ผู้นำจึงต้องเอาชนะตัวเองเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย

16. จัดสรรงาน
ในบทแรกๆ เราได้กล่าวถึงพื้นฐานของผู้นำ ต่อไปขอเสนอปัญหารูปธรรมบางปัญหาในการนำ ปัญหาแรกคือ จะจัดสรรงานอย่างไร
สุภาษิตจีนเขียนไว้ว่า “ใช้คนให้เหมาะสมกับความสามารถของเขา เขาเป็นคนเก่ง แต่ถ้าหากใช้เขาได้ไม่เหมาะสมแล้ว เขาก็กลายเป็นคนโง่ไป” ผู้นำทุกคนจึงควรรู้ถึงลักษณะพิเศษของงานแต่ละอย่าง เข้าใจข้อดี, ข้อด้อยของผู้ปฏิบัติงานแต่ละคน จัดงานให้เหมาะสมกับความสามารถ งานก็จะดำเนินไปได้ด้วยดี ผู้ปฏิบัติงานทุกคนก็สามารถขยายบทบาทได้อย่างเต็มที่
การใช้คนไม่เหมาะสม ไม่เพียงแต่ทำให้เสียงานเท่านั้น ยังทำให้เสียคนด้วย ดังนั้นในเวลาจัดสรรงานจึงต้องพิจารณาเงื่อนไข 3 ประการนี้ให้ดี


 • ต้องรู้รายละเอียดและลักษณะพิเศษของงานชิ้นนั้นๆอย่างละเอียด
 • ควรค้นคว้าว่าจะใช้คนที่มีคุณสมบัติและความสามารถเช่นไร
 • ในบรรดาคนที่มีความเหมาะสมนั้น คนไหนมีเงื่อนไขดีที่สุด


สาเหตุของการจัดสรรงานมากที่สุดคือ การไม่เข้าใจลักษณะพิเศษของงานนั้นๆ หรือเข้าใจแต่ไม่เพียงพอ ไตร่ตรองแต่หลักใหญ่ ละเลยเรื่องรายละเอียด คนบางคนพิจารณาแล้วเห็นว่าเหมาะกับงานชิ้นนั้นๆมาก แต่ต่อมาจึงพบว่ามีเงื่อนไขบางประการที่เขาไม่เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาในลักษณะเช่นนี้ จึงควรมีการบันทึกรายละเอียดทั้งหมดที่สำคัญของงาน และมีการตรวจสอบคัดเลือกทีละคน ความยากลำบากควรจะต้องมีการอธิบายโดยละเอียดเพื่อการตระเตรียมของผู้ถูกคัดเลือกด้วย

หัวข้อในการคัดเลือกอย่างง่ายๆโดยสังเขปมีดังนี้

 • สติปัญญา
 • ร่างกาย
 • อุปนิสัย
 • ความสามารถทางเทคนิค
 • ความสามารถพิเศษ
 • ครอบครัวและชีวิตความเป็นอยู่
ในเวลาจัดสรรงานนั้น เงื่อนไขเหล่านี้ควรบรรจุรายละเอียดลงไป และกำหนดเงื่อนไขว่าเงื่อนไขข้อใดสำคัญอย่างยิ่ง ข้อใดเป็นเงื่อนไขรองๆลงมา

ต้องขอกล่าวไว้ตรงนี้ว่า จะหาผู้ปฏิบัติงานที่ดีพร้อมทั้ง 100% นั้นหาได้ยากมาก ควรคัดเลือกคนที่มีเงื่อนไขสำคัญครบถ้วยมาเสียก่อนแล้วค่อยฝึกฝนเขา

17. ชี้นำงาน
ผู้นำที่ดีนั้น ในอีกแง่มุมหนึ่งก็คือ ครูที่ดีจะต้องมีความสามารถในการชี้แนะผู้อื่นว่าจะทำงานอย่างไร และทำให้ดีได้อย่างไร มีข้อควรสนใจอยู่ 12 ประการที่อยากกล่าวในที่นี้

1. เข้าใจงานให้ถ่องแท้ ถ้าคุณอยากให้ผู้อื่นทำงานให้ดี คุณก็ต้องมีความเข้าใจงานชิ้นนั้นอย่างแจ่มแจ้งถ่องแท้เสียก่อน ไม่มีใครสามารถสอนวิชาที่ตนยังไม่เข้าใจให้แก่นักเรียนได้

2. ต้องทำให้ผู้ฟังสนใจ เวลาแนะนำงาน ควรเลือกสถานที่ๆเงียบสงบให้ผู้ฟังเกิดสมาธิ อย่าให้มีอะไรมารบกวน เวลาแนะนำ ควรเตรียมเครื่องใช้ให้พร้อม ผลักงานที่ไม่จำเป็นไว้หลังการประชุม ต้องดูว่าเขาเข้าใจคุณหรือไม่ ถ้ายังไม่เข้าใจต้องพูดใหม่

3. ดึงดูดความสนใจ ครูที่ดีควรมีเทคนิคในการสอนให้นักรเรียนดูดซับเอาความรู้ มีความประทับใจอย่างลึกซึ้ง ถ้าไม่สามารถดึงดูดใจผู้ฝัง สิ่งที่คุณพูดจะเกิดผลไม่เกินครึ่ง

4. เริ่มจากสิ่งที่เขารู้ไปสู่สิ่งใหม่ เมื่อเริ่มพูดควรเริ่มจากสิ่งที่เขาเข้าใจอยู่ แล้วดึงดูดความสนใจของเขาเอาไว้ แต่ถ้าทุกสิ่งเป็นเรื่องใหม่ ก็ต้องพยายามให้สิ่งใหม่นั้นสัมพันธ์กับสิ่งเก่า การเปรียบเทียบเช่นนี้จะทำให้เขายอมรับได้ง่ายขึ้น

5. เริ่มจากง่ายสู่ยาก การสอบควรสัมพันธ์กับความเป็นจริงของการเรียน ไม่ว่าเรียนอะไรต้องเริ่มจากง่ายสู่ยากไปทีละขึ้น ไม่ควรเอาความรู้สึกส่วนตัวมาใช้ในการสอน การแนะนำควรเริ่มอย่างใจเย็น วางรากฐานให้มั่นคงเพื่อความเข้าใจอันลึกซึ้ง

6. พูดตรงประเด็น เวลาอภิปรายไม่ควรพูดนอกประเด็น อย่าเสียเวลาพูดเรื่องไม่สำคัญ

7. ในทุกขึ้นตอนต้องมีเหตุผลมาสนับสนุน ทั้งนี้มีข้อดีอยู่ 3 ประการคือ


 • เมื่อพวกเขารู้ว่าทำไมต้องทำเช่นนั้น จะทำให้เกิดการจดจำ
 • เมื่อพูดถึงสาเหตุ จะทำให้เกิดความสนใจ
 • เมื่อเข้าใจเหตุผล จะเกิดความเชื่อมั่นต่อประสิทธิภาพของการชี้นำ
8. สาธิตให้ดู ถ้าเป็นไปได้ควรมีการสาธิตให้ดู ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากวิธีหนึ่ง เวลาทำให้ดูควรทำช้าๆให้ชัดเจน

9. ส่งเสริมให้มีการตั้งคำถาม ไม่ว่าคนฟังจะมีข้อสงสัยหรือไม่ ควรสร้างบรรยากาศให้มีการตั้งคำถามได้ทุกเมื่อตามสบาย บรรยากาศเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นทำให้เกิดประสิทธิภาพในการศึกษา ผู้สอนต้องมีความอดทนในการอธิบาย แม้แต่คำถามเหลวไหลก็ไม่ควรมีการปิดกั้น การทำเช่นนี้ย่อมดีกว่าปล่อยให้เขาทำผิดพลาดในวันข้างหน้า

10. ให้ผู้เรียนมีโอกาสฝึกหัด ไม่ว่าจะอธิบายได้อย่างแจ่มแจ้งแค่ไหน แต่ถ้ายังไม่ได้ให้เขาได้ทดลองสักครั้ง คุณก็ยังแน่ใจไม่ได้ว่าพวกเขาเข้าใจได้แจ่มแจ้งแล้ว การทดลองช่วยให้เข้ามีความทรงจำที่ดีขึ้น และรู้ได้ทันทีว่าเขาไม่เข้าใจตรงจุดไหน โดยทั่วไปแล้วผู้ฟังมักจะคิดว่าเข้าใจแจ่มแจ้งแล้ว ถ้าคุณให้พวกเขาทดลองทำหรืออธิบายให้คุณฟังสักครั้ง คุณจะพบว่าเขาละเลยจุดสำคัญบางจุดไปทีเดียว

11. อารมณ์ความรู้สึก นอกจากทำให้ผู้ฟังเกิดความสนใจแล้ว ยังต้องให้เขาเกิดความรู้สึกที่ดีต่อคุณด้วย รู้สึกว่าคุณเป็นกันเอง จริงใจ ทำให้พวกเขาเคารพ แต่ไม่เกรงกลัวคุณ รู้สึกว่าคุณเป็นเพื่อนเสนอ ปัญญาให้คุณได้อย่าสบายใจ ไม่ควรแสดงความไม่พอใจหรือเยาะเย้ยถากถางเมื่อพวกเขาทำผิดพลาด อาจจุมีบางปัญหาที่คุณรู้สึกตลกขบขัน แต่ควรจะให้เกิดความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ปราศจากความกังวล มันจะช่วยให้คุณรู้ว่าพวกเขายากลำบากตรงจุดไหน คุณต้องไม่แสดงอารมณ์ใดๆ ยินดีต้อนรับคำถามของพวกเขา คำถามที่น่าขันที่สุดอาจจะเป็นคำถามที่สำคัญที่สุดก็ได้

ไม่มีอะไรที่จะทำให้คนเราทำงานได้อย่างขยันขันแข็ง ได้ดีกว่าการให้กำลังใจอย่างทันกาล การชาเชยต้องทำในทันทีและอย่างเหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้นคำชมของคุณจะเป็นสิ่งที่ไร้ค่า การวิจารณ์ชี้ข้อผิดพลาด ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดที่รุนแรงและสีหน้าเคร่งเครียดมาลงโทษผู้ปฏิบัติงานให้เกิดความเกรงกลัว แต่คุณต้องชี้ข้อผิดพลาดอย่างเคร่งครัดและจริงจัง ชี้ให้เห็นผลร้ายของข้อผิดพลาดนั้น

12. ตรวจสอบว่าพวกเขาทำตามข้อแนะนำหรือไม่ บางครั้งหลังการชี้แนะ พวกเขาอาจไม่ปฏิบัติตามคำชี้แนะก็เป็นได้ ดังนั้นการตรวจสอบจึงเป็นสิ่งจำเป็น ในเวลาเช่นนั้น คุณจะรู้สึกโกรธมากซึ่งคุณมีสิทธิ์โกรธ แต่ถ้าหากคุณไม่แสดงอารมณ์ออกมาจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ถ้าเขาเคารพรักคุณ เขาจะบอกเหตุผลให้คุณรับทราบ โดยทั่วไปเขาจะมีเหตุผลของเขา แต่ถ้าเขาไม่ยอมบอกเหตุผล คุณต้องอธิบายให้เขาฟังอย่างอดทนและจริงใจ

18. การดำเนินการประชุม
เวลานี้ยังมีคนจำนวนมากกลัวการประชุมเป็นที่สุด พวกเขารู้สึกว่าการประชุมช่างเคร่งเครียด จุกจิก น่าอึดอัด เวลาอภิปรายก็มักจะโต้เถียงกันจนหาข้อสรุปไม่ได้ ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้ว ยังมีหลายๆปัญหาที่จุเป็นต้องเปิดประชุมจึงจะแก้ไขให้ตกไปได้อย่างสมเหตุสมผล
ดังนั้นความน่าเบื่อหน่ายก็เกิดจากผู้ดำเนินการประชุม

การประชุมนั้นถ้าดำเนินได้ดีก็จะสนุกมาก ทุกคนสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของกันและกัน ดังนั้น ก่อนอื่นจึงต้องพิจารณาประการแรกคือ การตระเตรียมที่ดี การเตรียมการประชุมต้องคิดดูว่าจุดมุ่งหมายนั้นคืออะไร ต้องการแก้ปัญหาอะไร และจะดำเนินการอภิปรายอย่างไร ความสนใจ และความต้องการของผู้เข้าร่วมประชุมเป็นอย่างไร

19. ตรวจสอบงาน
การตรวจสอบงาน เป็นศิลปะที่ค่อนข้างสลับซับซ้อนอย่างหนึ่ง เพราะถ้าตรวจสอบงานได้ดี ก็สามารถหลีกเลี่ยงความผิดพลาด และความเสียหายที่จะเกิดแก่งานได้มาก และยังเป็นการบ่มเพาะตลอดจนค้นพบผู้ปฏิบัติงานที่ดีเด่นอีกด้วย

แต่ตรงกันข้าม ถ้าตรวจสอบงานไม่ดี ก้เป็นการยุยงส่งเสริมให้ผู้ปฏิบัติงานมีท่าทีการทำงานที่ไม่รับผิดชอบ มีวิธีการทำงานที่ไม่ดี ขณะเดียวกันก็เป็นการเก็บกดและปิดกั้นความเอาการเอางานของผู้ปฏิบัติงานที่ดีอีกส่วนหนึ่งด้วย ฝ่ายนำที่ไม่เข้าใจความสำคัญของการตรวจสอบงาน มักจะทำให้การงานไม่อาจเสร็จสิ้นตามกำหนดเวลาหรือผลงานไม่ได้มาตรฐานเสมอ ซ้ำร้ายเมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว ยังไม่รู้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหน เกิดขึ้นกับใคร และก็ไม่มีฝ่ายนำอีกส่วนที่รู้ถึงความสำคัญของการตรวจสอบงาน แต่ไม่มีวิธีการตรวจสอบที่ถูกต้อง เป็นระบบ มีโครงการ และไม่รู้จักวิธีการตรวจสอบที่เป็นวิทยาศาสตร์ อาศัยแต่ความทรงจำที่คลุมเครือของตนไปดูนั่นดูนี่ ทำให้ได้หน้าลืมหลัง ไม่ละเอียดถูกต้อง ไม่แม่ยำ ไม่ยุติธรรม การตรวจสอบงานแบบนี้กลับทำให้การงานติดขัด กระทบกระเทือนความรู้สึกและความก้าวหน้าของผู้ปฏิบัติงาน

20. แก้ไขข้อผิดพลาด
การแก้ไขความผิดพลาดของผู้อื่นเป็นเรื่องน่าอึดอัดที่สุดและเป็นงานที่ทำยากที่สุด การแก้ไขความผิดพลาดของผู้อื่นต้องสนใจดังนี้


 • ต้องสำรวจตรวจสอบความจริงเสียก่อน
 • เวลาว่ากล่าวผู้อื่น ต้องเลือกสถานที่
 • เวลาพูดคุยกับผู้กระทำความผิด ควรสอบถามความเป็นมาของเรื่องเสียก่อน
 • ให้เขามีโอกาสอธิบายการกระทำของตัวเองอย่างเต็มที่
 • ชี้แจงผลเสียของความผิดพลาดนั้นให้เขารับรู้
 • ให้เขาคิดหาวิธีแก้ไขเอง
 • ต่างคนต่างวิธี
 • ต้องใคร่ครวญหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่
 • ไม่ว่าท่าทีของอีกฝ่ายหนึ่งจะเป็นอย่างไร คุณต้องรักษาความสุขุมเยือกเย็นไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ
 • การพูดคุยควรจบลงอย่างสดชื่น ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดความเชื่อมั่นในตนเอง

 

 

 

 

By: ห้องสมุดดิจิตอล โรงเรียนสุราษฏร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

ห้องหนังสือ

เรื่องทั่วๆ ไปที่น่าสนใจ article
องค์ปราชญ์ของชาวไทย article
กษัตริย์ยอดกตัญญู article
ปรัชญาจากหลอดยาสีฟัน article
เดินตามรอยเท้าพ่อ article
รวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ article
ข้อคิด 20 ประการสู่การเป็นผู้นำ (ข้อ 1-10) article
ของขวัญจากพระเจ้า article
ค น พ า ล article
บุคลิกภาพกับการเลือกอาชีพ article
14 วิธีใช้เวลาให้คุ้มค่า article
สิ่งมหัศจรรย์ของโลก article
การแข่งขัน article
คุณธรรมในสายเลือด article
เส้นทางครอบครัวไทยในยุคโลกาภิวัตน์ article
การออกกำลังกายอย่างถูกต้อง article
การยึดติด VS การปล่อยวาง article
ภาวะหย่อมสมรรถภาพทางเพศของท่านชาย article
ความทุกข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ article
ความสุขที่แท้จริง article
ขอเวลา 3 นาที่ก่อนฆ่าตัวตาย article
ลดลง = มากขึ้น article
สติ = ความรู้สึกตัว article
แสงส่องใจ article
ความขัดแย้ง..ขุมทรัพย์ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม article
ตามหา“โชค”ให้ตนเอง article
ข้อคิดสำหรับทุกๆ ท่าน article
การให้อภัย article
ภาวะหมดไฟในการทำงาน article
ประโยชน์ของการทำงานเป็น "ทีม" article
การจัดการกับอารมณ์โกรธ article
มองโลกในแง่ดี article
พลังใจหนทางสู่ความสำเร็จ article
" ความสำเร็จ "ใกล้แค่เอื้อม article
วิธีปรับปรุงตนเอง article
สุขกับการทำงาน article
เรียนรู้เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม article
ไม่มีกำลังใจ... ทำอย่างไรดี article
การออกกำลังกายดีอย่างไร? article
สร้างสุขในบ้าน ด้วยการสื่อสารที่ดี article
อย่างไรจึงเรียกว่าเครียด? article
จะสังเกตุอย่างไรว่าคนใกล้ตัวติดยาเสพติด article
ความมั่งคั่ง ความสำเร็จ ความรัก article
เป่า ยิ้ง ฉุบ article
เรามาลองแก้ปัญหาแบบเด็กๆกัน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด