ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: เวลากับคน 2 คน
ศิลปิน: มาช่า
เหตุผล 9 ข้อที่ผู้หญิงไม่ควรใช้อ้างเพื่อการแต่งงาน article

ผู้หญิงร้อยทั้งร้อย ไม่มีใครต้องการหย่าร้าง เมื่อได้ตัดสินใจแต่งงานไปกับใครสักคนเพราะก่อนแต่งเราก็คงคิดแล้วคิดอีก ไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาดใดๆ ขึ้นกับชีวิตของเราเลย เพราะการแต่งงาน เป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต เราไม่ได้มีโอกาสได้แต่งบ่อยๆ ถ้าคุณเป็นผู้หญิงธรรมดาปกติ คุณก็คงหวังจะแต่งงานเพียงครั้งเดียวในชีวิต นอกจากจะเกิดเหตุสุดวิสัยจริงๆ ซึ่งเราก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น กับชีวิตถ้าช่วยได้ ดังนั้นผู้หญิงทุกคน ก็น่าที่จะมีความรอบคอบในการตัดสินใจก่อนที่จะลงเอยไปกับใครสักคน

แต่จากสถิติของการหย่าร้างที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี น่าจะเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า คู่สมรสเกิดความผิดพลาด ในการตัดสินใจแต่งงานสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออยู่กันไม่ได้ก็เลิกรากันไป บางคนก็แค่ 7 วัน 10 วัน ของขวัญยังแกะไม่ทันหมดก็หย่ากันเสียแล้ว ในขณะที่บางคนก็ทนกันไม่ได้ตอนแก่ก็มี 

อะไรที่ทำให้คนเราแต่งงานแล้วหย่า ?

จะมีทางใดที่จะช่วยทำให้การหย่าร้างนี้ลดลงได้บ้างหรือไม่ ?

สิ่งที่ทำให้คนเราแต่งแล้วหย่าดูจะมีมากมาย ทั้งจากตัวของคู่สามีภรรยาเองและจากทั้งที่เป็นสิ่งแวดล้อม หรือเหตุการณ์ที่เกิดกับชีวิตของคนทั้งคู่ เราคงจาระไนได้ไม่หมด แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะช่วยลดการเกิดสภาวะแต่งแล้วหย่าให้น้อยลงได้นั้น น่าจะเป็นไปได้ ถ้าหากคุณผู้หญิงจะใช้การวิเคราะห์ดูสักนิด จากสาเหตุที่ทำให้คุณนึกอยากแต่งงานกับเขา ตั้งแต่ก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงานนั่นทีเดียวนักจิตวิทยาได้กล่าวถึงสาเหตุของการแต่งงาน ที่ผู้หญิงไม่ควรใช้เอาไว้หลายข้อ โปรดตรวจดูว่าคุณมีข้อใดข้อหนึ่งในนี้บ้างหรือไม่ ถ้าเผอิญคุณมีข้อใดข้อหนึ่งใน 9 ข้อนี้ มันก็อาจจะเป็นเครื่องสะกิดใจคุณบ้างไม่มากก็น้อย ก่อนการตัดสินใจกระโดดลงไปสู่ประตูวิวาห์ก็ได้ ข้อเตือนใจเหล่านี้ได้แก่ 

1.อย่าแต่งงานเพราะคุณกลัวว่าจะไม่ได้แต่ง
ผู้หญิงหลายคน พอชักเริ่มมีอายุสูงขึ้น ก็เกิดอาการวิตกจริตว่าถ้าเราไม่รีบ "คว้า" ใครไว้สักคนในขณะนี้ พอเราแก่ตัวลงไปจริงๆ คงไม่มีใครมา "คว้า" เราเป็นแน่ อย่ากระนั้นเลย เจอใครที่พอดูได้ก็รีบด่วน ตัดสินใจ ไปลงเอยกับเขา เพียงเพราะกลัวว่าจะต้องเข้าไปเป็นสมาชิกคานทองนิเวศ หรือหมู่บ้านสาวโสดนั่นเอง การตัดสินใจแต่งงานด้วยเหตุผลทำนองนี้ น่าจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี เพราะคุณไม่ได้ไตร่ตรองให้รอบคอบ คล้ายกับลอยคออยู่ในน้ำ อะไรลอยผ่านมาก็คว้าเอาไว้ก่อนไม่ทันได้พิจารณาให้รอบคอบและดูว่าสิ่งที่คุณคว้าไว้นั้นเป็นสิ่งมีพิษมีภัยหรือเป็นที่พึ่งได้จริง บางทีสิ่งที่คิดว่าเป็นทุ่นให้เกาะได้ กลับกลายเป็น เพียงฟางหญ้า หรือปลิงที่คอยดูดเลือดคุณเสียอีก สุดแสนจะชอกช้ำยิ่งเสียกว่าอยู่คนเดียวเป็นไหนๆ นอกจากนี้ถ้าคุณอยู่ในวงสังคมคุณอาจจะถูกแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกครอบครัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องพ่อแม่เพื่อนฝูงที่คอยผลัดเปลี่ยนมาแสดงความเป็นห่วงเป็นใยคุณด้วยคำถามประเภท
"ทำไมจึงยังไม่แต่งงานเสียที ?"
"มีอะไรหรือ ?" (หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ "คุณมีปัญหาอะไรหรือจึงยังเป็นโสดอยู่ได้ปูนนี้!")สิ่งต่างๆ ที่ได้ยินได้ฟังเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัดใจและในที่สุดคุณก็ตกลงใจที่จะลดมาตรฐาน ของชายในฝันของคุณลงอย่างฮวบฮาบน่าใจหาย หรือต่ำกว่า 50% ก็ยอม ขอให้ได้ชื่อว่า "ได้แต่ง" ก็เป็นพอ ถ้าคุณทำเช่นนี้ย่อมเป็นของแน่นอนว่า คุณกำลัง "ลนลาน" หาคู่และย่อมเป็นของแน่อีกเช่นเดียวกันว่า คู่ที่หามาได้จากการไม่พิจารณาให้รอบคอบนั้น จะมีผลร้ายกับชีวิตของคุณเช่นไร 


2. อย่าแต่งงานเพราะคุณอยากจะออกจากบ้าน จากครอบครัวเดิมของคุณ

นี่เป็นเหตุผลที่ฤดีมาศตัดสินใจแต่งงานกับสาธิต เพราะเธอเบื่อพ่อแม่ที่ทะเลาะกันทุกวี่ทุกวัน เธอเบื่อสภาพแวดล้อมของบ้าน และความไม่ปรองดองของพี่ๆ น้องๆ เธอคิดว่าการออกไปอยู่กับสาธิต จะเป็นคำตอบของเธอ แต่เมื่อเธอไปอยู่บ้านกับสาธิตจริงๆ เธอกลับต้องไปเผชิญกับปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ที่ เธอนึกว่าน่าจะหมดไปตั้งแต่สมัย "บ้านทรายทอง" นั่นแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาพี่ๆ น้องๆ ของเขา ที่ไม่ได้ยอมรับเธออย่างสนิทใจ ฤดีมาศรู้สึกว่าตัวเธอเหมือนคนแปลกหน้าที่หลุดเข้าไปอยู่ในโลกที่เธอไม่รู้จัก เธอเริ่มรู้สึกว่าเธอตัดสินใจผิดที่แต่งงานกับเขา 

3. อย่าแต่งงานเมื่อคุณกำลังอกหัก หรือเมื่อต้องการประชดแฟนเก่า

ผู้หญิงหลายคนอกหักจากแฟนเก่าและด้วยความเจ็บใจ ก็จะรีบแต่งงานกับผู้ชายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต อย่างปุบปับ เป็นทีประชดแฟนเก่าว่า "ฉันก็มีเสน่ห์ เมื่อเธอจากฉันไปได้ฉันก็สามารถหาผู้ชายคนอื่นมาแทนเธอได้เหมือนกัน"ความจริงเรื่องการอกหักนี้เป็นเรื่องที่เกิดกับคนเป็นจำนวนมากคุณย่อมเจ็บ ปวดเป็นธรรมดา แต่เมื่อคุณอกหัก คุณยังไม่ควรรีบ "คว้า" ใครก็ได้และแต่งๆ ไปเพราะผู้หญิงอกหัก ทุกคน จะมีสภาพจิตใจที่ตกต่ำ ความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเองจะลดลงไปและช่วงนั้นคุณมักจะขาด
วิจารณญาณ ในการเลือกผู้ชายที่ดีๆ คุณมักจะไปเลือกเอาผู้ชายที่ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติมาแต่งด้วยเพราะ จิตใจคุณบอบช้ำ คุณต้องการคนมาเยียวยา และเขาเสนอตัวเข้ามาพอดีซึ่งคุณก็จะตกลงเพราะคุณคิดว่า คนนี้แหละที่จะมาสมานแผลใจให้คุณได้ แต่เมื่อแต่งไปแล้ว จิตใจคุณเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติคุณอาจนั่งมองสามีพร้อมกับตั้งคำถามให้กับตัวเองว่า "ฉันเลือกเขามาได้อย่างไร" 


4. อย่าแต่งงานเพราะคุณสงสารเขา

อลิสาตกลงใจแต่งงานกับพินิจเพราะเขาดูน่าสงสาร เฝ้ารักเฝ้าติดตามเธออยู่เสมอท่าทางเขาก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรจากเธอเลย ดูเขาเป็นผู้ชายที่แล้วแต่เธอจะกรุณา อลิสารู้ว่า เธอไม่ได้รักเขาเลยแต่ดูเขา ก็ไม่มีอะไรเสียหาย น่าจะเป็นผู้นำครอบครัวได้ แต่หลังจากแต่งงานกันได้ระยะหนึ่งเขากลับแสดงตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของเธออย่างน่าเกลียดแม้กระทั่งเพื่อนฝูงของเธอเขาก็ไม่ต้องการให้เธอไปคบค้า สมาคมด้วย อลิสาแทบเป็นบ้า เพราะเธอเป็นผู้หญิงที่อิสระ เป็นตัวของเธอเอง และคิดไม่ถึงว่าผู้ชาย ที่ดูขรึมๆ เรียบๆ จะสามารถแสดง "ฤทธิ์เดช" และวางอำนาจกับชีวิตเธอได้ถึงเพียงนี้ 

5. อย่าแต่งงานเพราะหลงใหลในรูปสมบัติ ของเขาเพียงอย่างเดียว
 รูปสมบัติหรือความหล่อล่ำอาจเป็นสิ่งที่ถูกตาถูกใจในเบื้องต้น แต่ถ้าคุณมัวไปหลงใหลในรูป ที่เห็น เพียงอย่างเดียว คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ภายใต้รูปที่ดูหรูเริดของเขานั้นซ่อนอะไรไว้ภายในเขาอาจจะเป็นพยัคฆ์ร้ายที่ซ่อนอยู่ภายใต้หนังราชสีห์ก็ได้ คุณควรจะหัดมองคนให้ถึงแก่นแท้ของบุคลิกมากกว่าเพียง แค่รถสปอร์ตราคาเป็นล้านของเขา และยิ่งกว่านั้น คนสวยๆ หล่อๆ มักจะใช้เวลาตกแต่งแต่รูปภายนอกของเขามากกว่ารูปภายใน และจะมีประโยชน์อะไรที่จะได้แต่เปลือกซึ่งไม่มีแก่นของเขา
หรือไม่ก็เป็น แก่นที่เน่าหรือกลวงข้างใน ยิ่งกว่านั้น ภายใต้ความหล่อและกลิ่นน้ำหอมของเขาก็คือ กลิ่นเหงื่อ กลิ่นตัว เจาะลึกลงไป ก็เจอแต่น้ำเลือดน้ำเหลืองน้ำหนองเหมือนๆ กัน แล้วคุณจะไปหลงใหลได้ปลื้ม อะไรกันนักหนา กับรูปที่ไม่กี่วันก็เหี่ยวเฉาลงไป


6. อย่าแต่งงานเพราะทรัพย์สมบัติและเงินในบัญชีของเขา

ผู้หญิงหลายคนแต่งงานกับผู้ชายที่ร่ำรวย เพราะขี้เกียจไปกัดก้อนเกลือกินกับใคร ความจริงเรื่องความ รวยนั้นใครๆ ก็ชอบ เป็นคุณสมบัติในทางที่น่าพิสมัยของผู้ชายด้วยซ้ำไปแต่ถ้าผู้ชายที่มีแต่ความรวยให้คุณเพียงอย่างเดียว แต่เขาไม่มีเวลาให้คุณ หรือเขาให้คุณเสวยสุข อยู่บนกองเงินกองทองของเขา แต่เขาไม่ซื่อสัตย์กับคุณ แอบไปมีบ้านเล็กบ้านน้อยให้คุณช้ำใจอยู่เสมอ คุณจะทนได้หรือ ต่อให้เขามี เงินล้นฟ้า คุณก็จะน้ำตาเช็ดหัวเข่า และคิดว่าสู้เขาไม่ร่ำไม่รวยแต่มีเวลาและความรักให้คุณจะดีกว่าเป็นไหนๆ ดังนั้น เมื่อรู้จักผู้ชายที่ร่ำรวยควรศึกษาเขาให้ดี ว่าเขาทำมาหากินอะไร อย่าให้ความรวย มาทำให้คุณตามืดมัวไปกับวัตถุสำเร็จรูปที่เขาสรรหามาให้ มากกว่าความรักและความจริงใจของเขา 


7. อย่าแต่งงานเพราะอยากหนีตนเอง

คนบางคนแต่งงานเพราะไม่ต้องการเผชิญกับความรู้สึกสับสนว้าวุ่นและขาดเป้าหมายของชีวิตตนเอง ใช้การแต่งงานเป็นการแสวงหาความหมายให้ชีวิต อยากให้คู่สมรสมาเติมความ "ขาด" ในชีวิตที่เขาควรจะเติมให้ตนเองผู้หญิงบางคนไม่ใคร่ชอบตนเอง ไม่ใคร่เชื่อหรือไว้วางใจว่าจะมีใครที่รักเธอจริง เมื่อมีความสัมพันธ์กับใครก็มักจะต้องการให้ผู้ชายนั้นมาเติมให้ชีวิตของเธอเต็มขึ้นมาซึ่งเธอก็มักจะพบกับความผิดหวัง เพราะเธอไม่ได้รักผู้ชายคนนั้นเธอต้องการแต่งงานเพื่อหลีกหนีบางสิ่งบางอย่าง ของชีวิต ที่เธอไม่อยากเผชิญกับมันเท่านั้น 

8. อย่าแต่งงานเพราะคิดว่าจะเปลี่ยนนิสัยเขาได้

นิสัยคนเรานั้นจะเปลี่ยนได้หรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณ แต่ขึ้นอยู่ที่ตัวของเขาเองอย่าคิดว่าคนเราจะเปลี่ยนนิสัยกันได้ง่ายๆ เพราะเรามักจะมีความเคยชินดั้งเดิม ที่ได้รับการปลูกฝังมาเป็นสิบๆ ปี การ เปลี่ยนความเคยชิน ต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยว
อย่าแต่งงานเพราะคิดจะเปลี่ยนนิสัยใคร เพราะถ้าเขาไม่อยากเปลี่ยนตัวของเขาเอง คนที่เสียใจที่สุดก็คือคุณ 


9. อย่าแต่งงานเพราะความเหงา 

คนเราทุกคนล้วนมีความเหงาอยู่ภายในจิตใจ มากบ้างน้อยบ้าง ถ้าคุณเป็นคนขี้เหงามองหน้าตัวเองในกระจกก็เบื่อ มองไปรอบๆ ห้องก็เจอแต่สิ่งเก่าๆ เฟอร์นิเจอร์เดิมๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นในชีวิตและคุณก็คิดอยากจะได้ใครสักคนมาแก้เหงา คุณก็เลยแต่งงานไป กับคนที่คุณรู้ทั้งรู้ว่าเขาไม่เหมาะกับคุณ แต่คุณคิดว่า "ดีกว่าอยู่เปล่าๆ คนเดียว" เขาคงมาช่วยบำบัดความหงอยเหงาเปล่าเปลี่ยวในจิตวิญญาณ คุณได้ละก็ ขอบอกว่าคุณคิดผิด เพราะเมื่อความเหงาเข้าจู่โจมจิตใจนั้น คนเรามักขาดการกลั่นกรอง เห็นผิดเป็นชอบ คุณอาจจะไปคว้าใครก็ไม่รู้มาบำบัดความเหงาของคุณและคนคนนั้นอาจจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งในชีวิตภายภาคหน้าของคุณก็ได


ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ มิได้หมายความว่าคุณไม่ควรแต่งงาน หรือถ้าคุณแต่งงานโดยไม่มีข้ออ้าง ทั้ง 9 ข้อนี้ชีวิตคู่คุณจะปลอดโป่งโล่งใจตลอดไป การแต่งงานจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวขึ้นอยู่กับตัว แปรมากมาย 9 ข้อนี้ เป็นเพียงข้อควรระวังว่า ถ้าคุณแต่งงานด้วยเหตุผลเหล่านี้โอกาสที่คุณจะผิดหวังในชีวิตคู่นั้นอาจจะมีสูงกว่าคนอื่น

การแต่งงานที่ประสบความสำเร็จ มักจะเริ่มจากความรัก ความเข้าใจเป็นพื้นฐานแต่ก่อนที่ความสัมพันธ์ของคุณจะพัฒนาไปสู่การแต่งงานนั้น คุณอาจจะใช้วิจารณญาณใคร่ครวญสักนิดว่าคุณรักเขา หรือไม่ คุณอยากแต่งงานกับเขาเพราะเหตุใด อย่าเพิ่งให้อารมณ์โรแมนติกเข้ามาเกาะกุมหัวใจของคุณก่อนการใช้สมอง
 

ถ้าคุณเข้าไปสู่ความสัมพันธ์อย่างมีสติและวิจารณญาณที่ดี คุณอาจจะป้องกันตัวเองจากการผิดหวัง และเจ็บปวดที่ไม่จำเป็นเลยแม้แต่น้อยโชคดีนะครับสาวๆ

By: พี่ชาย

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์เรื่องน่ารู้

สิ่งที่น่ารู้สำหรับการดำเนินชีวิต article
ภาพลวงตา-ความคิดลวงใจ article
ใครคือคนล้มเหลว? article
ในอ้อมกอด
สัญญาณเตือนรักร้าว 6 ประการ article
เมื่อต้องไปบ้านแฟน article
ภัยจากแท็กซี่ article
อุทาหรณ์ นักเที่ยว article
ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเสียใจภายหลัง article
ฝันร้ายจากคนเจ้าชู้ article
ข้อแนะนำ 10 ประการ article
ผู้ชายอันตราย!!! article
เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง article
9 เคล็บลับ อยู่กับคนอื่นให้เป็นสุข article
เรื่องน่าหัดและ สิ่งที่น่าลอง article
รักที่คุณอาจต้องเลือก article
มิตรภาพ กับ ความรัก article
สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต.... article
เรียนรู้เรื่องรักให้ลงลึก article
ชีวิตแต่งงานที่เป็นสุขเริ่มตันอย่างไร? article
คนเราแต่งงานเพื่ออะไร? article
ผิดไหมที่ตัดสินใจแต่งงาน? article
ความรักระหว่างเรา article
ปฏิเสธอย่างไรจึงไม่เสียสาว article
เปิดใจชายเจ้าชู้ article
อยู่ก่อนแต่งรักจริงแน่หรือ? article
365 วันเพื่อเรียนรู้คำว่า “รัก” article
ความรักหรือภาวะพึ่งพิง article
ความหมายในรัก article
การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการทำแท้ง article
คู่มือทำลูกด้วยตัวเอง article
"รู้เขารู้เรา" ก่อนเข้าประตูวิวาห์ article
ความรักที่ดีต้องมีเหตุผล article
รักให้พอดี (ตอนที่ 1) article
รักให้พอดี (ตอนจบ) article
ภาวะของแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์ article
อาชญากรรมกับผู้หญิง article
10 วิธีการรักเพื่อรักษาคู่รักไว้ article
จับ จูบ ลูบ และเล้าโลม...สู่การมีเพศสัมพันธ์ article
สาวเอยจะบอกให้ เป็นโสดก็มีสุขดีกว่าทุกข์เพราะมีคู่ article
เหนื่อยนัก พักสักนิด article
เลือกคู่ดูอย่างไร? articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด