ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์


Website Worth Calculatorsiteprice.org domain valuewebsite worth domain value

ผู้ร่วมสนับสนุน "บ้านแห่งรัก"


บริษัท ฟอร์จูนเมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด ศูนย์รวมสินค้าดีมีคุณภาพ

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนเวบไซด์ บ้านแห่งรัก เพียงวันละ 15 บาท โดยลงโษณากับเรา คลิกที่นี่เพื่อติดต่อ webmaster

ข้อคิดสะกิดใจ


เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข


 
 ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมทำบุญกับทางวัดพระบาทน้ำพุในโครงการสายทานบารมี ไม่ว่ามือถือท่านจะราคาเท่าไรก็ตาม  ร่วมบริจาคครั้งละ 9 บาทผ่านการกดเบอร์โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 1900-222-200 เพื่อวัดพระบาทน้ำพุและผู้ป่วยโรคเอดส์ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

 

บอกบุญการกุศล

@ บริการเสนอข่าวประชาสัมพันธ์การกุศล
ท่านที่มีข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์ขององค์กร/หน่วยงาน อันเป็นการกุศลและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เรายินดีนำเสนอให้ท่านฟรีครับ ใช้บริการกันได้เลยโดยส่งข่าวไปตามที่อยู่อีเมล์ข้างล่าง

love4home@hotmail.com

@ เอื้ออาทรผู้บ่วยโรคเอดส์
เชิญร่วมบริจาคให้มูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ทางไปรษณีย์ โดยธนาณัติ, ตั๋วแลกเงิน, เช็ค, แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย ดร.พระครูอาทรประชานาถ วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี 15000 โทร. 0-1831-3441, 036-413805 ต่อ 106 โทรสาร 036-422600
หรือทางธนาคารโดยเข้าบัญชี " กองทุนอาทรประชานาถ "
ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 289-0-84697-1
ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี 304-2-41277-9
ธ.กสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม 174-2-39000-0
ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาลพบุรี 579-2-33730-7
ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี 111-1-47300-7

หาความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์.....เชิญคลิก

@โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท
ขอเชิญบริจาคหนังสือใน โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท เพื่อให้เยาวชนในชนบทมีหนังสือดีๆไว้อ่านเป็นการสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กๆในชนบท โดยหาหนังสือเข้าห้องสมุดชุมชนวัดสามชุก ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

สนใจส่งหนังสือไปได้ที่นางลำพู เดชาวิชิตเลิศ สำนักงานเลขาธิการสภาวัฒนธรรมอำเภอสามชุก ที่ว่าการอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทร.0 3557 1188

@ ชวนบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุด
ห้องสมุดวัดป่าสุคะโต ขอเชิญชวนทุกท่านบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุดของวัด เพื่อให้พระและญาติธรรมผู้มาวัดได้มีหนังสือดีๆ ไว้อ่าน

สนใจ ส่งหนังสือไปได้ที่ พระสันติพงศ์เขมะปัญโญ (หลวงพี่ตุ้ม) วัดป่าสุคะโต ตะท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150

@ เชิญชวนบริจาคสิ่งของให้สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
ขอความช่วยเหลือสิ่งของบริจาคบ้านเด็กอ่อนพญาไท ซึ่งรับเลี้ยงเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 ขวบ จำนวน 300 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้งและมีเด็กที่ติดเชื้อ HIV ประมาณ 40 กว่าคน ของที่คนส่วนใหญ่นำมาบริจาคปกติแล้วจะเป็นนมกล่อง และนมผง เนื่องจากตอนนี้บ้านเด็กอ่อนพญาไทต้องการของตามรายการเหล่านี้มากเป็นพิเศษดังต่อไปนี้
1. ผ้าก๊อส (ทำแผล)
2. ผ้าอ้อมกระดาษ (ทุกขนาด)
3. ผงเกลือแร่ (สำหรับเด็กท้องเสีย)
4. ข้าวสารหอมมะลิ
5. สายดูดเสมหะ เบอร์ 8,
6. นมผงยี่ห้อเอนฟาแลค, โอแล็ค. อะแลคต้า
7. น้ำเกลือสำหรับทำแผล
8. ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่
9. ยาทาเชื้อรา (ผิวหนัง) ผ้าขนหนู
10. แอลกอฮอล์ (ทำความสะอาดแผล 70%)
11. ผ้าเช็ดหน้าเด็ก
12. ถุงมือขนาด S, M
13. เสื้อและกางเกงเด็ก 1-3 ขวบ
14. Asmasol Solution 20ml. (ยาพ่น)
15. นมกล่อง U.H.T.
16. Prepulsid Susjunsion
17. รองเท้า และ ถุงเท้าเด็ก 1-3 ขวบ
18. กระดาษชำระ
19. สบู่เด็ก
หากว่าใครประสงค์จะบริจาค หรือสอบถามรายละเอียดโปรดติดต่อ บ้านเด็กอ่อนพญาไท โทร. 0-2584-7254 - 5 แฟกซ์ 0-2584-7255 ต่อ 109 หรือส่งพัสดุที่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
72/24 ม. ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในซอยข้างเมเจอร์(5แยก) เข้ามาประมาณ 800ม.
หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี
เลขที่ 026-2-28911-5 ชื่อบัญชี มูลนิธิสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท

@ แจกฟรี รถ Wheel Chair สำหรับคนพิการ
สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย (สพท.) ร่วมกับสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว (ส.พ.ค.) ขอเชิญผู้พิการทุกท่านที่มีความประสงค์ต้องการรถวีลแชร์ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงส่งเอกสาร

1. สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

3. สำเนาสมุดประจำตัวคนพิการ พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

4. รูปถ่ายเต็มตัวเห็นสภาพความพิการชัดเจน 1 รูป

5. ให้ระบุที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ (ถ้ามี )

มาที่ สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย 73/7-8 ซอยติวานนท์ 8 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 0-2951-0445,0-2951-0447โทรสาร 0-2951-0567 หรือที่ สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว 802/410 หมู่ 12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย 10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 มือถือ 0-1735-2316,0-1372-4201 โทรสาร 0-2990-0331

หมายเหตุ รถวีลแชร์มีเพียงพอสำหรับทุกท่านที่ติดต่อเข้ามา

เพื่อนบ้านแลกลิ้งค์

Banner Exchange

Copy แบนเนอร์ เพื่อนำไปใส่ในเว็บของคุณ

ก๊อปปี้โค้ดด้านล่างไปติดที่เว็บ หรือ Copy ภาพไปแล้วทำลิ้งค์มาที่เรา แล้วเมล์มาที่ webmaster

รวมเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์>>

Search the Web

ศาสนสุภาษิต

อตฺตา หเว ชิตํ เสยฺโย
ชนะตนนั่นแหละ เป็นดี

ปญฺญา ธนํ โหติ
ความรอบรู้ เป็นทรัพย์อันประเสริฐ

อ่านศาสนสุภาษิตทั้งหมด>>

จงอย่าทำ


อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน
อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
อย่าเสวนาคนชั่ว อย่ามั่วอบายมุข
อย่าดีแต่ตัว อย่าชั่วแต่คนอื่น
อย่าฝ่าฝืนกฎระเบียบ อย่าเอาเปรียบสังคม
อย่าหลงในโลกีย์ อย่าคิดเอาแต่ได้
อย่าใส่ร้ายคนดี อย่ากล่าววจีมุสา
อย่านินทาพระเจ้า อย่าขลาดเขลาเมื่อมีทุกข์
อย่าสุขจนลืมตัว อย่าเกรงกลัวงานหนัก
อย่าสะสมทิฐิ อย่าลืมตนเมื่อมั่งมี

พยากรณ์อากาศ

Stock Movement

Gold Price

[Most Recent Quotes from www.kitco.com] [Most Recent Quotes from www.kitco.com]



รักให้พอดี (ตอนที่ 1) article

 By: นวลศิริ เปาโรหิตย์

ผู้หญิงที่นั่งอยู่ตรงหน้าผู้เขียน อาจจะจัดได้ว่าเป็นคนหน้าตาดี อายุราว 28 ปี มีหน้าที่การทำงาน ที่ค่อนข้างจะมั่นคง เธอให้เรียกเธอว่า "นก" เธอมาขอคำปรึกษาในปัญหาส่วนตัวบางประการที่เธอคิดว่า น่าจะได้มีใครสักคนช่วยหาทางออกให้ ผู้เขียนคอยจนเธอรู้สึกพร้อมที่จะเล่าและในที่สุด เมื่อเธอรวบรวมกำลังใจได้ คำพูดต่างๆ ก็พรั่งพรูออกมาจากปากของเธอ

นกเล่าว่า เธอไม่เข้าใจว่าอะไรเกิดขึ้นกับตัวเธอ ไม่ว่าเธอจะมีความรักครั้งใด ตอนแรกๆ ก็ดูจะราบรื่น และมีทีท่าว่าจะไปได้ดี แต่พอเธอเริ่มทุ่มเทให้กับความสัมพันธ์เมื่อใด ก็จะปรากฏว่าผู้ชายที่เธอคิดว่า เขาคือคนที่เธอรอคอยมานาน ก็จะค่อยๆ หลบลี้หนีหน้าไปเสียทุกคราวไป

ครั้งสุดท้ายเธอเจอกับวัลลภ โดนผ่านทางเพื่อนแนะนำ ตอนแรกของการพูดคุยกัน ก็ดูจะยังไม่มีอะไรเกิดกับความรู้สึกของเธอ แต่เขาก็เริ่มพยายามเข้ามาใกล้ชิด โดยโทรศัพท์มาหาเธอ แทบจะทุกวัน และพยายามมาเจอเธอตอนเย็นหลังเลิกงาน ส่งดอกไม้มาให้เธอ รู้ว่าเธอชอบอะไร ก็มักจะสรรหามาฝากอยู่เสมอ เธอเริ่มรู้สึกว่า เขาเป็นคนคุยสนุก มีรสนิยม เข้าใจเธอ ทำให้เธอรู้สึกอบอุ่นเวลาอยู่ใกล้ชิด ต่อมาเมื่อเขาโทรฯ มาชวนเธอไปเที่ยว ดูหนังฟังเพลง เธอก็จะสงวนท่าทีในช่วงต้น แต่พอนานเข้า เธอก็ตอบตกลงมีไมตรีกับเขา ทำตัวคล้ายกับคนที่เป็นแฟนกัน มากขึ้นทุกที ในช่วงนั้นเธอรู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับเขา ไปไหนๆ กับเขา ดูแลและใส่ใจ ในสารทุกข์สุขดิบของเขา เธอรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่คอย TAKE CARE ให้เขามีความสุข เพราะเธอรู้ว่าเขาเป็นลูกกำพร้าแม่ ขาดความรัก และค่อนข่างจะระมัดระวังที่จะรักใคร เธออยากช่วย "เติม" ความรู้สึกขาดแม่ของเขาให้เต็มและคิดว่าเป็นปลื้มที่ได้ช่วยเหลือประคับประคองชีวิตเขา

ในช่วงแรกๆ ของการรู้จักกัน เขาจะเป็นฝ่ายโทรฯ มาหาเธอไม่ได้ขาด เธอรู้สึกว่า มันกลายเป็นกิจวัตรประจำวันที่ได้พูดคุยกับเขาทุกวัน ต่อมาเธอจะไม่คอยให้เขาโทรฯ มา แต่จะกลายเป็นผู้โทรฯ ไปเอง แทบจะทุกวัน บางวันก็หลายครั้ง เธอจะห่วงว่าเขากลับถึงบ้านหรือยัง มีอะไรทานหรือเปล่า เสื้อผ้าของเขาบ้านช่องของเขา เธอก็จะเป็นธุระให้ในทุกเรื่องที่เธอเห็นว่าเขายังขาดอยู่ ต่อมาเหตุการณ์เริ่มผันแปรไป เธอสังเกตเห็นว่าเขาค่อยๆ ห่างออกไปจากเธอ จากการที่จะต้องคุยกับเธอทุกวัน ก็กลายเป็น 3 วันครั้ง หรืออาทิตย์ละครั้งหรือบางอาทิตย์เธอต้องเป็นฝ่ายติดตามเขาตลอด นกเริ่มรู้สึกกังวล และเมื่อเธอกังวล เธอก็จะยิ่งโทรฯ ถี่ขึ้น หลายครั้งเธอไม่เจอเขาและไม่ทราบว่าเขาไปอยู่ที่ไหน เธอลงทุนตามไปหาเขาถึงที่ทำงาน แต่เขากลับแสดงท่าทีไม่พอใจและขอไม่ให้เธอไป "วุ่นวาย" กับเขาอีก เธอเคยโทรฯ ไปถึงบ้านพี่น้องของเขาเพื่อจะ "ตามตัว" เขา แต่ดูเหมือนพี่น้องเขาก็ปฏิเสธ ไม่รับรู้เรื่องงระหว่างเขากับเธอ เมื่อเขารู้เข้าเขาก็โทรฯ มาว่าเธออย่างเสียๆ หายๆ เธอไม่รู้ว่า เธอทำอะไรเขาจึงเปลี่ยนแปลงไปจากเธอ เธอมาปรึกษาเพื่ออยากรู้ว่า ทำอย่างไรเธอจึงจะได้เขาคืนมา

เธอเล่าต่อเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ เขาหลบหน้าเธอไปเป็นเวลาร่วมเดือนเศษแล้ว เธอเองก็ทราบแล้วว่า เขาต้องการ "เกม" กับเธอแล้ว เธอรู้สึกทนไม่ได้กับความรู้สึกที่ถูกทอดทิ้งนี้ ได้แต่เฝ้ารอคอยลมๆ แล้งๆ ว่าเขาอาจจะเปลี่ยนใจกลับมาหาเธอสักวัน เธอลงทุนอยู่บ้านตลอดเวลาเพียงเพื่อว่าเขาอาจจะโทรฯ มา และเธอจะได้อยู่รับโทรศัพท์จากเขา แต่ปรากฏว่า เสียงโทรศัพท์ก็ไม่ดังขึ้น จนแล้วจนรอด เธอกล่าวว่า เธอพร้อมจะทำทุกอย่างเพียงเพื่อให้เขากลับมาหาเธอตามเดิม

เราทุกคนคงเคยเจอผู้หญิงแบบ "นก" หรือบางคนก็อาจจะเคยมีสภาพเป็น "นก" มาบ้างแล้ว นกเป็นลักษณะของผู้หญิงที่มีความรักท่วมท้นจิตใจจนเกินพอดี เธอเป็นตัวอย่างของผู้หญิงที่แสวงหา ความสัมพันธ์ที่คล้ายการแสวงหาและ "ติด" ในสารเสพติด ซึ่งในที่นี้ก็คือความสัมพันธ์ที่ไม่สร้างสรรค์ ไม่ทำให้เธอมีความสุข และมักจะไปติดใจในผู้ชายที่ไม่สามารถให้ในสิ่งที่เธอแสวงหาได้ซึ่งก็คือ ความอบอุ่นทางจิตใจนั่นเอง หลายต่อหลายครั้งที่ผู้หญิงเช่น นก มักจะไปติดในความสัมพันธ์กับผู้ชาย ลักษณะที่ไม่อบอุ่นคนแล้วคนเล่า และเธอก็จะไม่เข้าใจว่าเหตุใดชีวิตเธอจึงต้องมามี "กรรม" เสียทุกครั้งไป และทุกครั้งที่เธอเจอใครสักคนที่ถูกใจ เธอก็มักจะมีลักษณะคล้ายคนที่ติดยาและได้ "เสพ" สารเคมีเหล่านั้น คือ เธอจะรู้สึก "สุดๆ" ว่าเขาคือ "ใช่แล้ว" คนที่รอคอยมานานแสนนาน แต่เมื่อเขาจากเธอไป เธอก็จะมีสภาพของอารมณ์ที่ "สุดๆ" อีกเช่นกัน คือถดถอย ซึมเศร้า อยากตายให้มันรู้แล้วรู้รอดไป และยิ่งรู้ว่า คงจะหลุดลอยแน่แล้ว เธอก็จะยิ่งทุ่มสุดตัว เพื่อให้ตัวเองแน่ใจว่าเขาจะไม่มีวันจากเธอไป แต่ผลก็คือ ยิ่งเธอทุ่มเท่าไร การตอบสนองของผู้ชายเหล่านี้ ก็จะลดน้อยลงไปเท่านั้น การทุ่มของเธอ จึงคล้ายกับผลักดันให้เขาจากเธอไปเร็วขึ้น ในความรู้สึกของเธอ เธอมองว่าเป็นการแสดงความรัก การทุ่มเทต่อเขาคือความรัก แต่จริงๆ แล้ว พฤติกรรมทั้งหมดของเธอ เป็นเพียงการสร้างความมั่นใจ ให้กับตัวเธอเองมากกว่าว่า เธอจะได้รับความรักจากผู้ชาย ซึ่งเป็นความรักที่เธอแสวงหา และไม่เคยได้มาเลยตั้งแต่เธอยังเป็นเด็กๆ เป็นความรักที่พ่อแม่ไม่ได้ให้แก่เธอ และเธอรู้สึกถึงความขาด ความพร่องในจิตใจอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น ทุกความสัมพันธ์ที่เธอเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงเป็นความพยายามที่จะเติมในสิ่งที่ชีวิตของพวกเธอ ขาดมากกว่าการจะสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายกับผู้อื่น

ในเรื่องของ นก ก็เช่นกัน เธอเองขาดความรักของพ่อตั้งแต่เด็ก พ่อเป็นนักธุรกิจที่มีงานมากมาย ทำให้ไม่มีเวลาอยู่กับลูกๆ เธอจำได้ว่า พยายามเรียงเก่งเพื่อพ่อจะได้มาสนใจเธอ แต่ก็ไม่มีผลนัก เพราะพ่อจะรักลูกชายมากกว่าลูกหญิง นกบอกว่า เธอพยายามทำตัวเป็นที่รักของพ่อตลอด ไม่ว่าพ่อชอบอะไร อย่างไร เธอจะพยายามสรรหามาให้ แต่ในที่สุด เธอก็ยอมแพ้เพราะพ่อก็ไม่เคยแสดงว่า เขารักเธอ เธอบอกว่า ในชีวิตไม่เคยเห็นพ่อให้ความอบอุ่นลูกเลย พ่อไม่เคยสนใจเธอ ในใจเธอจึงมีแต่ความรู้สึกว่างเปล่า ที่เธอต้องพยายามเติมให้เต็มด้วยตัวของเธอเอง

เราจะเห็นได้ว่า ความสัมพันธ์กี่ครั้งก็ตาม ที่เธอมีกับผู้ชายคนแล้วคนเล่า ล้วนแต่เป็นความพยายามของเธอที่จะเอาชนะให้เขามารักเธอเหมือนกับที่เธอเคยพยายามให้พ่อรักเธอ แต่ก็ปรากฏว่า ผู้ชายประเภทที่เธอไป "ปิ๊ง" เข้านี้ กี่คนกี่คน ก็มักจะมีลักษณะทางอารมณ์คล้ายกับพ่อของเธอ คือ เป็นผู้ชายที่ไม่สามารถตอบสนองหรือให้ความอบอุ่นกับเพศหญิงได้ เพราะเขาก็มีปัญหาของตัวเขาเอง ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า นก ไม่มีทางที่จะเป็นผู้ชนะในเกมของความรักเลย ตราบใดที่เธอยังไม่เข้าใจ ความขาดของตัวเอง และเวียนวนรักแต่ผู้ชายประเภทที่ตอบสนองเธอทางอารมณ์ไม่ได้

ในทางจิตวิทยานั้น มีความเชื่อว่า หากเราได้เคยมีประสบการณ์ในวัยเด็กที่เจ็บปวด หรือขาดทางอารมณ์เราก็มักจะหาทางเข้าไปสร้างสถานการณ์ใหม่ในระดับของจิตใต้สำนึก ให้คล้ายสถานการณ์เดิมและเราก็พยายามที่จะเอาชนะมันให้ได้ เราอาจจะใช้เวลาทั้งชีวิต วนเวียนอยู่กับเรื่องทำนองนี้ก็ได้ เหมือนนกที่เข้าไปในความสัมพันธ์ที่เธอไม่สามารถเอาชนะ จากพ่อของเธอได้นั่นเอง

ผู้หญิงหลายคน เมื่ออ่านมาถึงช่วงนี้ อาจจะอยากทราบว่า ลักษณะของผู้หญิงที่รักผู้อื่นจนล้นนั้นเป็นอย่างไร เพื่อคุณจะได้รู้ไว้เตือนตนเอง หรือคนที่คุณรู้จักที่กำลังเข้าลักษณะเช่นว่านี้กับเขาด้วย

นักจิตวิทยาชื่อ รอบิน นอร์วูด กล่าวไว้ในหนังสือชื่อ Women who love too much ว่า ผู้หญิงที่รักคนอื่นมากจนล้นมักจะมีลักษณะดังนี้คือ

1. คุณมักจะมาจากครอบครัวที่ความต้องการทางอารมณ์ไม่ได้รับการตอบสนอง เช่นในกรณีของนก คุณอาจจะมีพ่อแม่อยู่ด้วยกัน แต่ทั้งพ่อแม่ ไม่สามารถให้ความรัก และความอบอุ่นแก่จิตใจของเธอได้ ทำให้คุณต้องไปหาสิ่งอื่นหรือบุคคลอื่นมาทดแทนให้แก่คุณ ในสิ่งที่คุณควรได้รับจากพ่อแม่ของคุณเอง
นอกจากไม่ได้รับความรักแล้ว เด็กจากครอบครัวเหล่านี้ บ่อยครั้งจะรู้สึกสับสน กับการแสดงออกของพ่อแม่ของพวกเขา เช่น เขาอาจจะเห็นพ่อแม่ของเขาทะเลาะกัน แต่เมื่อถามพ่อแม่ว่า มีอะไรเกิดขึ้นก็จะได้รับการตอบปฏิเสธว่า ไม่มีอะไร เด็กๆ จะรู้สึกสับสน ไม่รู้ว่าจะไว้วางใจ ในการรับรู้ของพวกเขาเองดี หรือเชื่อพ่อแม่เขาดี ความรู้สึกสับสนในอารมณ์ ไม่รู้ว่าตัวเองรู้สึกถูกหรือไม่ จะติดตามเด็กไปจนกระทั่งเขาโตไปมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น เด็กไม่สามารถไว้วางใจ เชื่อใจในตนเองหรือผู้อื่นได้ เกิดปัญหาในความสัมพันธ์อยู่เสมอ

2. เนื่องจากได้รับความรักอย่างไม่พอเพียง คุณจึงพยายามเติมในสิ่งที่ขาด ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม โดยชอบทำตัวเป็น "แม่ไก่" มีความสุขที่จะได้ดูแล TAKE CARE ผู้ชายที่มีลักษณะว่าต้องการคนมาดูแล โดยทั่วๆ ไป ถ้าเราสังเกตให้ดี ผู้หญิงที่รักล้น มักจะชอบประกอบอาชีพที่ต้องดูแลผู้อื่น ผู้หญิงเหล่านี้ มักจะ "ปิ๊ง" คือสนใจผู้ชายที่มีสภาพจิตใจคล้ายต้องการผู้มาช่วยปลอบประโลม ดังเช่น กรณีของ นก เธอรู้สึกว่าตัวเธอเอง อยากเข้าไปช่วยดูแลวัลลภ เพราะเขาช่างเป็นผู้ชายที่กำพร้าแม่ และเธอก็คิดว่า ตนเองพร้อมที่จะเข้าไปจัดการ "เติม" ความขาดแม่ให้แก่เขา หรือผู้ชายบางคนก็อาจจะพูดเป็นทำนอง นิยายน้ำเน่าว่า ในชีวิตเขาช่างไม่มีใครที่เข้าใจเขามาก่อนเลย แม้แต่ภรรยาของเขาเอง หรือเขาอาจจะบอกคุณว่าเขารักใครไม่เป็น แทนที่ฟังแล้วคุณจะรีบหนีไปให้ไกลหลายหมื่นลี้ คุณกลับเป็นปลื้มที่จะเข้าไปทำให้เขา "รู้จักชีวิตและความรัก" ที่คุณมีอยู่และคุณพร้อมที่จะเป็นนักจิตวิทยา ช่วยเขาตลอดชีวิต

3. เนื่องจากคุณไม่มีวันที่เปลี่ยนบุคลิกภาพของพ่อแม่คุณได้ (จากพ่อหรือแม่ที่เย็นชา ไม่อบอุ่นมาเป็นพ่อแม่ที่ดูแลประคับประคองเอื้ออาทรที่คุณอยากได้) คุณจึงมักจะถูกดึงเข้าไปให้มีอาการ "ปิ๊ง" กับผู้ชายประเภทที่ไม่อบอุ่นคล้ายพ่อ (แม่) ของคุณ เพราะคุณต้องการเปลี่ยนเขาจากคนที่ "ไม่ตอบสนองทางอารมณ์" มาเป็นคนที่อบอุ่นโดยคุณคิดว่า คุณเปลี่ยนเขาได้ด้วยความรักของคุณ พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ คุณพยายามหาคนที่คล้ายพ่อคุณ และคิดว่าคุณคงสามารถเปลี่ยนประสบการณ์ ที่เจ็บปวดในอดีตที่คุณเจอ มาสู่ความสุขและ HAPPY ENDING กับเขาได้ แม้ว่าคุณจะเปลี่ยนพ่อคุณไม่ได้ก็ตาม

4. คุณมักจะกลัวที่จะถูกทอดทิ้ง คุณจึงมักจะทำทุกอย่างภายใต้แสงอาทิตย์ที่จะ "เก็บรักษา" ความสัมพันธ์ที่คุณมีกับผู้ชายนั้นไว้และจะทนไม่ได้ถ้าความสัมพันธ์นั้นต้องล่มสลายลงและถ้าลองวิเคราะห์ดู ก็มักจะเจอว่า ผู้หญิงที่รักจนล้น มักจะมีประสบการณ์ที่อาจจะเคยถูกทอดทิ้งทางอารมณ์จากพ่อแม่ ของเขาในวัยเด็ก ดังนั้นการถูกผู้ชายทอดทิ้งอีก ย่อมจะตอกย้ำความเจ็บปวดในวัยเด็ก ให้ปะทุขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคุณมักจะทนไม่ได้

5. ไม่มีอะไรที่คุณจะทำให้เขาไม่ได้ในโลกนี้ ถ้าเขาต้องการหรือถ้าการกระทำนั้นเป็นไป เพื่อยื้อเขาไว้ให้ได้อยู่กับคุณนานแสนนาน ในข้อนี้อาจจะหมายถึง การลงทุนที่คุณยอมเสี่ยงทรัพย์สินเงินทอง ร่างกายและจิตใจ คือเรียกว่า ถ้าเปรียบกับการเล่นไพ่ละก็ คุณ "หมดหน้าตัก" จริงๆ

6. เพราะคุณเคยมีประสบการณ์ที่ล้มเหลวในเรื่องของความสัมพันธ์มาหลายครั้ง คุณจึงพร้อมที่จะรอคอยหวังลมๆ แล้งๆ และพยายามมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ที่จะได้เขามา ใครจะบอกอะไรคุณก็จะไม่ฟังและถึงแม้คำพูดให้สติของเพื่อนฝูงจะมีความจริง แต่จิตใจคุณคิดเพียงแค่ "ฉันยังพยายามไม่มากพอ ฉันยังอดทนไม่พอ หรือถ้าฉันรอคอยมากกว่านี้อีกสักหน่อย เขาคงต้องกลับมา" แต่พูดก็พูด การบอกกับตัวเองว่า สักวันหนึ่งเขาคงจะเปลี่ยนใจมารักฉัน ดูจะง่ายกว่าการที่จะบอกตัวเองว่า เรามัน "งี่เง่า" ที่มานั่งรอคอยกับผู้ชายที่ไม่มีคุณค่าควรแก่การทุ่มเทขนาดนั้น

7. เมื่อความสัมพันธ์ไม่งอกงามเบ่งบาน คุณก็มักจะคิดว่า เป็นความผิดของตัวเอง ลงโทษตัวเอง และคิดว่า เป็นเพราะคุณบกพร่องบางอย่างเขาจึงมองข้ามคุณไป และเมื่อคุณลงโทษตัวเองเช่นนี้ ผลก็คือ คุณก็จะไม่ยอมเลิกกับเขา แต่จะพยายามปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองทุกอย่างเพื่อเขา เพราะคุณคิดว่า คุณรับผิดชอบกับความสัมพันธ์นี้มากกว่า 50%

8. คุณมักเป็นคนที่มองคุณค่าตัวเองค่อนข้างต่ำ คือคิดว่า ตัวเองไม่ใคร่มีคุณค่าเท่าที่ควร และไม่คิดว่าตนเองสมควรที่จะได้รับความสุขและบางครั้งก็อาจจะคิดไปไกลถึงว่าเราต้องเหนื่อยยากมากมาย กว่าจะได้มีความสุขเหมือนาคนอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงที่คิดเช่นนี้ มักจะมีชีวิตอยู่กับความรู้สึกผิด และละอายในตนเองเสมอๆ คล้ายๆ กับว่า เมื่อเด็กๆ พ่อแม่ไม่เคยชื่นชมคุณ ทำให้คุณรู้สึกชื่นชมตัวเองไม่เป็น คุณค้นเคยกับการตำหนิตนเองมากกว่าการชื่นชมตัวเอง

9. คุณต้องการที่จะควบคุมผู้ชายที่คุณมีความสัมพันธ์ด้วยคุณจึงจะรู้สึกปลอดภัย เพราะอาจจะเป็นได้ว่า ในวัยเด็กชีวิตของคุณจะอยู่กับความไม่แน่นอนกับความรักของพ่อแม่คุณมาโดยตลอด ครอบครัวเช่นว่านี้ จะทำให้เด็กที่เติบโตมา ขาดความมั่นใจในตนเอง (INSECURE) และเมื่อคุณรู้สึกไม่มั่นใจ จึงเป็นสาเหตุทำให้คุณต้องการควบคุมผู้อื่นให้อยู่ในอำนาจของคุณ และการควบคุมก็อาจจะหมายถึง การชอบทำตัวเป็น แม่ไก่ หรือผู้ดูแลผู้อื่น จัดการให้แก่เขาโดยตลอด

10. คุณมักจะอยู่กับโลกแห่งความฝัน มากกว่าโลกแห่งความเป็นจริงในเรื่องของการมีความสัมพันธ์ คือคุณไม่ยอมเผชิญกับความเป็นจริงของสถานการณ์ แม้ว่าคนรอบตัวคุณเขาจะบอกให้คุณฟังหลายร้อยครั้ง ในเรื่องของผู้ชายคนนี้ของคุณ แต่คุณก็ยังอยู่กับความใฝ่ฝันว่า คุณจะทำให้เขาเปลี่ยนใจได้คล้ายๆ กับคิดว่า เจ้ากบที่น่าชังนี้ สักวันหนึ่งคุณจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงให้เขากลายเป็นเจ้าชายที่แสนหล่อได้ด้วยความรักของคุณ ทั้งๆ ที่คุณก็โตไม่ใช่เด็กๆ ที่จะมาเชื่อในนิทานหลอกเด็กเหล่านี้แล้วก็ตาม คุณก็ยังอยากอยู่กับความเชื่อนั้นต่อไป

11. คุณเป็นคนที่ "เสพและติด" ในเรื่องของการหาคนมารัก และความเจ็บปวดทางอารมณ์ ลักษณะของคนที่เสพและติดในเรื่องของความรัก ก็คือ คุณต้องการให้เขามาตอกย้ำว่าเขาจะอยู่กับคุณ ไม่ทอดทิ้งคุณ การเสพและติดทางอารมณ์ของคุณมักจะทำให้คุณต้องหมกมุ่นอยู่ด้วยเรื่องเดียวของชีวิต คือจะทำอย่างไรที่จะให้เขารักคุณให้นานๆ ด้วยวิธีไหนก็ได้ การหมกมุ่นในสภาพอารมณ์เดียว ทำให้คุณไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่นในส่วนอื่นๆ ของชีวิตคุณ
ดังนั้นความสัมพันธ์ จึงไม่เป็นความสัมพันธ์ตามปกติ แต่กลับกลายเป็นความย้ำคิดย้ำทำ ในเรื่องเดียวเท่านั้นคือ ทุ่มเทพลัง หาวิธีการให้เขามารักคุณให้มากที่สุด คุณ "ติด" ในความสัมพันธ์ คล้ายคนที่เสพติดสารเคมี คือเมื่อเสพแล้วจะได้ไม่ต้องเผชิญกับความเจ็บปวดของชีวิตจริง คุณใช้การ "ติด" ในความสัมพันธ์เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งคำนึงถึงความว่างเปล่าของชีวิตคุณ ความเหงา ความว้าเหว่ที่คุณสัมผัสกับมันมาโดยตลอดตั้งแต่เล็กจนโต คุณจึงไม่มีวันที่จะมีชีวิตอยู่โดยปราศจากผู้ชายได้ เมื่อคนหนึ่งจากไป ก็จะรีบแสวงหาอีกคนหนึ่งมาเพื่อจะได้ไม่ต้องมีเวลามานั่งคิดถึงตนเองอีก หากพบว่า มีช่วงห่างของการมีความสัมพันธ์เกิดขึ้น คุณก็มักจะมีสภาพทางจิตที่ถดถอย สิ้นหวัง ไม่อยากเจอหน้าใครทั้งสิ้น

12. ในส่วนของการดื่มกิน คนที่มีความขาดทางอารมณ์ มักจะทดแทนด้วยการเสพของมึนเมา สารเคมี หรืออาหารบางประเภท ที่มักจะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง โดยเฉพาะถ้าพ่อแม่คุณชอบดื่ม คุณก็จะติดนิสัยดื่มตามไปด้วย การดื่มของมึนเมาหรือเสพสารเคมี มักเป็นกระบวนการของบุคคลที่ไม่ต้องการเผชิญกับความรู้สึกที่แท้จริงของพวกเขา

13. คุณมักจะติดใจในผู้ชายที่มีลักษณะที่มีปัญหาทางอารมณ์ หรือปัญหาทางจิตใจ และคุณก็มักจะรู้สึกอยากเข้าไปแก้ไข ให้ความอบอุ่นกับสภาพของบุคคลที่มีปัญหาเหล่านี้ ความพยายามที่จะเข้าไป "จัดการ" กับเรื่องของชีวิตผู้อื่น ทำให้คุณไม่ต้องมานั่งคิดถึงปัญหาของตัวเอง และไม่ต้องรับผิดชอบกับตัวเอง

14. ชีวิตหมกมุ่นอยู่กับการ "เข้าๆ ออกๆ" ชองการมีความรักที่ไม่เกิดดอกออกผล ทำให้คุณมักจะมีลักษณะที่ซึมเศร้าบ่อยๆ และเมื่อซึมเศร้าขึ้นมาทีหนึ่ง ก็จะพยายามแสวงหาความรัก ที่มาทำให้การซึมเศร้ากลายเป็นความตื่นเต้น เร้าใจระยะหนึ่งและในที่สุดก็กลับมาซึมเศร้าอีกเป็นชีวิตที่ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลา หาความสงบทางจิตใจไม่ได้

15. คุณไม่ติดใจผู้ชายที่ "ดี" ที่จะให้ความรักอบอุ่นอย่างที่คุณแสวงหา ตรงกันข้ามคุณกลับมองว่า ผู้ชายที่มีความมั่นคงทางอารมณ์เหล่านี้ "น่าเบื่อ" คุณชอบผู้ชายที่มี "สีสัน ลวดลาย" คุณมองว่า ผู้ชายเหล่านี้ตื่นเต้นเร้าใจ คุณมองว่า ความไม่แน่นอนของผู้ชายเหล่านี้โรแมนติก ความเป็นเด็กที่ขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ของเขาดูน่าสนใจค้นหาสาเหตุช่วยเหลือ คุณมองตัวเองคล้ายแม่ชี ที่จะไปโปรดสัตว์ที่หลงทาง ให้ได้รับความรักความอบอุ่นจากคุณ ซึ่งคุณคิดว่า คุณมีอยู่ล้นเหลือที่จะให้แก่เขา สาเหตุหนึ่งที่คุณไม่สนใจผู้ชายที่ไม่มีปัญหาก็เป็นเพราะคนไม่มีปัญหาไม่ต้องการการแก้ไขทางอารมณ์ ดังนั้น คุณก็เลยไม่รู้ว่า จะช่วยอะไรเขา เพราะเขาไม่มีปัญหาอะไรที่จะต้องการความช่วยเหลือจากคุณ แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่า คนไม่มีปัญหาเหล่านี้แหละคือสิ่งที่ชีวิตคุณแสวงหา เขาสามารถให้ความอบอุ่น มั่นใจในตัวคุณได้ เพียงแต่คุณให้โอกาสเขาบ้างเท่านั้น แต่มันเป็นสิ่งที่น่าเสียดายว่า ผู้หญิงที่รักล้นจะไม่สามารถรักใครอย่างพอดีได้ ถ้าคุณไม่รักเขาแบบสุดๆ คุณก็ไม่สนใจเขาเลยแม้สักนิดเดียว

เท่าที่กล่าวมาทั้งหมด คงพอจะทำให้คุณผู้อ่าน ได้เข้าใจลักษณะของผู้หญิงที่รักล้นทั้งหลายได้ การเป็นผู้หญิงรักล้น ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องเป็นทั้ง 15 ข้อนี้ แต่หลังจากที่คุณอ่านแล้ว คุณคงพอจะประเมินตนเองได้ว่า คุณอยู่ในลักษณะดังกล่าวนี้หรือไม่ และถ้าคิดว่าอยู่ หรือรู้จักใครที่อยู่ในประเภทเหล่านี้ คุณก็อาจจะให้เขาได้รู้จักตัวเองขึ้นมา เพื่อคุณหรือเขา จะได้หยุดวงจรที่เจ็บปวดเหล่านี้ได้ ส่วนทางแก้ไขนั้น จะได้นำมาเสมอในตอนต่อไป

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด
 





เรื่องน่ารู้

สิ่งที่น่ารู้สำหรับการดำเนินชีวิต article
ภาพลวงตา-ความคิดลวงใจ article
ใครคือคนล้มเหลว? article
ในอ้อมกอด
สัญญาณเตือนรักร้าว 6 ประการ article
เมื่อต้องไปบ้านแฟน article
ภัยจากแท็กซี่ article
อุทาหรณ์ นักเที่ยว article
ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเสียใจภายหลัง article
ฝันร้ายจากคนเจ้าชู้ article
ข้อแนะนำ 10 ประการ article
ผู้ชายอันตราย!!! article
เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง article
9 เคล็บลับ อยู่กับคนอื่นให้เป็นสุข article
เรื่องน่าหัดและ สิ่งที่น่าลอง article
รักที่คุณอาจต้องเลือก article
มิตรภาพ กับ ความรัก article
สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต.... article
เรียนรู้เรื่องรักให้ลงลึก article
ชีวิตแต่งงานที่เป็นสุขเริ่มตันอย่างไร? article
คนเราแต่งงานเพื่ออะไร? article
ผิดไหมที่ตัดสินใจแต่งงาน? article
ความรักระหว่างเรา article
ปฏิเสธอย่างไรจึงไม่เสียสาว article
เปิดใจชายเจ้าชู้ article
อยู่ก่อนแต่งรักจริงแน่หรือ? article
365 วันเพื่อเรียนรู้คำว่า “รัก” article
ความรักหรือภาวะพึ่งพิง article
ความหมายในรัก article
การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการทำแท้ง article
คู่มือทำลูกด้วยตัวเอง article
"รู้เขารู้เรา" ก่อนเข้าประตูวิวาห์ article
ความรักที่ดีต้องมีเหตุผล article
รักให้พอดี (ตอนจบ) article
ภาวะของแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์ article
อาชญากรรมกับผู้หญิง article
10 วิธีการรักเพื่อรักษาคู่รักไว้ article
จับ จูบ ลูบ และเล้าโลม...สู่การมีเพศสัมพันธ์ article
สาวเอยจะบอกให้ เป็นโสดก็มีสุขดีกว่าทุกข์เพราะมีคู่ article
เหตุผล 9 ข้อที่ผู้หญิงไม่ควรใช้อ้างเพื่อการแต่งงาน article
เหนื่อยนัก พักสักนิด article
เลือกคู่ดูอย่างไร? article



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด