ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-card


การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการทำแท้ง article

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://www.love4home.com/images/1111812500/abortion00.jpg

 

 

 

 

 

 

 

บทความต่อไปนี้เขียนขึ้นมาเพื่อให้ท่านได้เข้าใจถึงผลของการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ และเพื่อให้เข้าใจว่าเขาทำแท้งกันอย่างไร มีอันตรายอย่างไร และมีรูปภาพของผลจากการแท้งว่าเป็นเช่นไรประกอบเห็นแล้วอาจจะไม่น่าดูแต่ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง ผมขอยืนยันว่าผมไม่ได้มีเจตนายุยง ส่งเสริมให้มีการทำแท้งแต่อย่างใด ผมหวังและมีเจตนาเพื่อเป็นการเตือนสติให้ผู้อ่านตระหนักถึงการหลีกเลี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันควร และการป้องกันตัวเองจากการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุและเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ

เนื่องจากสภาพของสังคมไทยในปัจจุบัน ได้มีการรับวัฒนธรรมทางตะวันตกเข้ามาอย่างมากมาย มีความเจริญทางวัตถุ ศิลธรรมถดถอย สถาพสังคมตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสื่อต่างๆ สถานเริงรมย์ สิ่งยั่วยุกามารมณ์ ปัญหายาเสพติด ครอบครัวแตกแยก รักในวัยเรียน การย้ายถิ่นห่างไกลจากครอบครัว เข้าสู่สังคมเมือง เพื่อการศึกษา และขายแรงงานเหล่านี้ ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์เพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์จากความประมาท 2 ลักษณะคือ
--ประมาทว่าการอยู่ด้วยกันตามลำพัง ไม่คิดว่าจะทำให้เกิดมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่ได้เตรียมตัวสำหรับการป้องกัน
--ประมาทว่าตนเองไม่น่าจะตั้งครรภ์ได้ง่ายๆ เพราะเป็นการมีเพศสัมพันธ์กันเพียงครั้งเดียว หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันบ่อยๆ

ส่วนผู้หญิงที่แต่งงานแล้วสาเหตุของการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ คือการขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการวางแผนครอบครัว ความไม่พร้อมที่จะมีลูกอันเนื่องจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ หรือตั้งครรภ์กับชายนอกสมรส


เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายต้องตัดสินใจแก้ปัญหาแต่เพียงผู้เดียว และภายใต้ความกดดันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการเรียน ด้านอายุ ครอบครัว สังคม และเศรษฐกิจ ผลที่ตามมาคือความเครียดจากความไม่พร้อมที่กล่าวแล้วซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาทางด้านสุขภาพจิตได้ และทางแก้ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเลือกกระทำ คือ การทำแท้ง ทั้งๆ ที่ผู้หญิงเหล่านั้น ร้อยละ 42.7 รู้สึกเสียใจที่ต้องทำแท้ง และร้อยละ 76.6 รู้สึกกลัวอันตราย ที่จะเกิดจากการทำแท้ง ซึ่งได้แก่ การแท้งไม่สมบูรณ์ ตกเลือด มดลูก/ลำไส้ทะลุ เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ติดเชื้อ ช็อก หรืออาจเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก และเป็นหมันในภายหลัง ซึ่งล้วนแต่เป็นอันตรายต่อชีวิต และสุขภาพของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ หากมาคิดกันดีๆ แล้วคงไม่มีใครปฏิเสธว่า หากไม่ท้องคงไม่ต้องทำแท้ง ดังนั้นน่าจะมีสติป้องกันตนเองไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันควรน่าจะง่ายว่ากันเยอะเลยจริงไหมครับ

นอกจากนั้นการทำแท้ง ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายสำหรับประเทศไทยเรา ตามกฎหมายแล้ว การทำแท้งนั้น ไม่ว่าหญิงที่ตั้งครรภ์นั้นจะยอมหรือไม่ยินยอมให้ผู้อื่นทำให้ตนแท้งลูกก็ตาม ผู้ที่ทำให้หญิงนั้นแท้งลูกมีความผิดฐานทำให้หญิงแท้งลูก ส่วนตัวผู้หญิงหากทำแท้งเอง หรือยอมให้ผู้อื่นทำแท้งให้ ก็มีความผิดเช่นกัน ซึ่งยกเว้นเพียง 2 กรณีคือ กรณีแรกเนื่องจากมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความผิดปกติของทารกในครรภ์ ทารกในครรภ์เสียชีวิต หรือเมื่อการตั้งครรภ์จะเป็นอันตราย ต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์นั้น มารดามีปัญหาทางสุขภาพ มารดาป่วยด้วยโรคต่อมไร้ท่อ โรคหัวใจ โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย
ภาวะปัญญาอ่อน ติดเชื้อหัดเยอรมัน โรคเบาหวานอย่างรุนแรง และมะเร็ง เป็นต้น กรณีที่ 2 คือถูกข่มขืน

การทำให้การตั้งครรภ์สิ้นสุดลงหรือการทำแท้งตามหลักวิชาการในปัจจุบันแบ่งได้ 2 แบบคือ

1) Medical Abortion แท้งโดยใช้ยา
ผมจะไม่ขอกล่าวณ. ที่นี้เพราะมียาอยู่หลายตัวซึ่งถือเป็นยาอันตรายและจำเป็นจะต้องอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์

2) Surgical Abortion แท้งโดยใช้เครื่องมือ
ผมขอนำมากล่าว 3 วิธี
2.1) การดูดตัวอ่อน
ซึ่งเป็นการทำแท้งระยะแรก คือไม่เกิน 8 สัปดาห์แรก วิธีการทำแท้งที่ใช้คือการดูด ทำโดยใช้ยาชาฉีดที่บริเวณปากมดลูก แล้วขยายถ่างออกให้กว้าง จากนั้น ก็ใช้เครื่องดูดสุญญากาศ หรือ ปั้มลมต่อกับท่อเล็ก ๆ สอดเข้าไปในมดลูก ค่อย ๆ ดูดตัวอ่อนออกมา อันตรายที่อาจเกิดได้ เช่น มดลูกทะลุ ติดเชื้อและอักเสบ
2.2) การขูดมดลูก
กระทำได้ตั้งแต่ครรภ์ 4-12 สัปดาห์ โดยการใช้แท่งขยายมดลูกสอดเข้าไปในปากมดลูกเพื่อให้ปากมดลูกขยายออกแล้วนำเครื่องมือขูดมดลูกสอดเข้าไปในมดลูกเพื่อขูด และตัดเอาทารกตัวอ่อน สายสะดือในมดลูกออกมา อันตรายที่อาจเกิดได้เช่น มดลูกทะลุ มดลูกอักเสบ ถ้าคนทำไม่ชำนาญอาจขูดลึกถึงกล้ามเนื้อมดลูกทำให้มีเลือดออกกระปริบกระปรอยเรื้อรัง และเมื่อภายหลังต้องการให้ตั้งครรภ์ก็อาจแท้งได้ง่าย
2.3) การเร่งคลอด
ใช้ในกรณีตั้งครรภ์ 16-26 สัปดาห์ โดยการฉีดน้ำเกลือเข้มข้น 20 % เข้ามดลูกผ่านทางหน้าท้อง หลังจากนั้นก็ให้ยาเร่งคลอดในน้ำเกลือค่อยๆหยดทางสายน้ำเกลือเข้าเส้นเลือด บางคนอาจใช้ยาขยายปากมดลูกสอดเข้าช่องคลอดช่วยให้การคลอดง่ายขึ้นด้วย หลังจากนั้นเมื่อปวดท้องคลอด คนไข้ก็ต้องเบ่งคลอดเหมือนคนคลอดทั่วไป อันตรายที่อาจเกิดได้ เช่น การติดเชื้อ มดลูกทะลุ รวมทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงคลอดซึ่งก็เหมือนการคลอดปกติทั่วไปแต่ทารกที่คลอดออกมาจะเสียชีวิต

การตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการกระทำของคน 2 คน ชายและหญิง แต่คนที่ต้องได้รับผลโดยตรงต่ออันตรายของการทำแท้งคือผู้หญิงเพียงลำพังที่ต้องเสี่ยงทั้งชีวิตของตนเอง (ยิ่งอายุครรภ์มากความเสี่ยงและอันตรายจากการทำแท้งก็ยิ่งสูง) และที่สำคัญและไม่อาจขจัดให้หมดไปได้คือความสะเทือนใจเสียใจในฐานะของผู้ที่ได้อุ้มท้องทารกนั้นมาชั่วระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้น ผมอยากจะบอกคุณผู้หญิงทั้งหลายว่า ก่อนจะตกร่องปล่องชิ้นกับใคร ก็ควรใช้สติใคร่ครวญดูให้ดีๆนะครับ อย่าเพิ่งให้อะไรเค้าไปง่ายๆ เพราะผู้ชายนั้นสบายครับ ไม่ท้อง แถมบางคนยังนิสัยไม่ดี ไม่รับผิดชอบด้วย อย่างเช่นประโยคที่พวกผู้ชายมักจะพูดกันอยู่เสมอเมื่อเวลาทำให้ใครท้องขึ้นมาว่า “เวลาทับไม่ร้อง เวลาท้องจะให้รับ” ต้องระวังให้มากๆครับ สมัยนี้ไว้ใจใครไม่ได้ และที่สำคัญคือจะไว้ใจตัวเองก็ยังยากเลยจริงไหมครับ ผมว่าทางที่ดีอย่าริรักในวัยเรียนและอย่ามีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส ไม่ว่าเราจะรักเขามากสักแค่ไหนก็ตามนะครับ เพราะใครจะไปรู้ว่าคนที่เรารักอาจคิดว่าสิ่งที่คุณมอบให้เขาไปง่ายๆ นั้นไม่มีค่าอะไรเลยก็เป็นได้นะครับ ผมขอจบบทความนี้ด้วยนิทานเรื่อง"เหรียญ 5 บาท" ผมเชื่อว่าอ่านจบแล้วคงช่วยให้คุณผู้หญิงทั้งหลายเห็นคุณค่าของความสาวความบริสุทธิ์ที่ติดตัวคุณมาบ้างนะครับ

ในค่ำคืนนึง... หลังจากสวดมนต์ไหว้พระกับคุณพ่อ คุณแม่แล้ว คุณพ่อเรียกลูกเข้าไปพบแล้วบอกลูกว่าพ่อมีอะไรให้ดูซึ่งสำคัญมาก ว่าแล้วคุณพ่อก็หยิบอะไรบางอย่างออกจากกระเป๋าเสื้อเอามือกำไว้ พ่อถามว่าอยากรู้มั้ยว่ามีอะไรในมือพ่อ ลูกพยักหน้า
ถ้าอยากรู้ต้องเอามือเขกพื้น 3 ที ลูกทำตาม..
คุณพ่อว่า ไม่พอ ต้อง 5 ที
และเปลี่ยนเป็น 10 ที จนถึง 15 ที จนลูกอุทธรณ์...
ก็ลูกอยากทราบนี่คะว่าเป็นอะไร เมื่อคุณพ่อแบมือออก มันคือเหรียญ 5 บาทธรรมดานี่เอง คุณพ่อหัวเราะ ! ! ! แล้วกำมือกับเหรียญ 5 บาทเหมือนเดิม ถามว่าอยากดูอีกมั้ย ถ้าอยากดูต้องเขกพื้น 10 ทีลูกว่า หนูรู้แล้วไม่อยากดูค่ะ
คุณพ่อว่า เอ้า... เขกพื้น 1 ทีก็ได้
ลูกก็บอก ว่าทราบแล้วไม่อยากดูอีก เบื่อ !
คุณพ่อว่า ให้ดูฟรีๆ ก็ได้แล้วก็แบมือออก ลูกก็ดูๆไปอย่างนั้นเอง
คุณพ่อเลยสอนว่า " นี่ละลูก อะไรที่เป็นความลับคนมักยอม ทำทุกอย่างที่จะได้สมปรารถนา อยากดู อยากรู้ อยากเห็น แต่เมื่อสมปรารถนาแล้ว ดูบ่อยๆแล้วก็มักจะเบื่อ ให้ดูฟรี ๆ ยังไม่อยากจะดูเลย แล้วสิ่งที่พึงหวงแหนสำหรับลูกผู้หญิงเป็นสิ่งที่มีค่า ถ้าให้ใครรู้หรือดูก่อนเวลาอันควร ก็จะไม่มีค่าอะไร ไม่ต่างกับเหรียญ 5 บาทที่พ่อให้ลูกดูฟรีๆหรอก"

ก่อนจะจบผมอยากนำเอาวีดีโอการทำแท้มาให้ดู ผมไม่มีเจตนาที่ต้องให้เกิดการหวาดเสียวกัน แต่ต้องการเตือนสติวัยรุ่นไทยส่วนหนึ่งที่ยังใช้อารมณ์ความสนุกและสิ่งยั่วยุทางเพศเป็นที่ตั้งมากกว่าการใช้สติและเหตุผล ก่อนที่จะทำสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการหลีกเลียงและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นโดยการใช้สติ...


บทความอ่านประกอบ
จับ จูบ ลูบ และเล้าโลม...สู่การมีเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ขณะยังไม่พร้อม.....click>>
ภาวะของแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์ ......click>>
เปิดใจชายเจ้าชู้ ......click>>
อยู่ก่อนแต่งรักจริงแน่หรือ? ......click>>

By: พี่ชาย 
 

   

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด


 เรื่องน่ารู้

สิ่งที่น่ารู้สำหรับการดำเนินชีวิต article
ภาพลวงตา-ความคิดลวงใจ article
ใครคือคนล้มเหลว? article
ในอ้อมกอด
สัญญาณเตือนรักร้าว 6 ประการ article
เมื่อต้องไปบ้านแฟน article
ภัยจากแท็กซี่ article
อุทาหรณ์ นักเที่ยว article
ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเสียใจภายหลัง article
ฝันร้ายจากคนเจ้าชู้ article
ข้อแนะนำ 10 ประการ article
ผู้ชายอันตราย!!! article
เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง article
9 เคล็บลับ อยู่กับคนอื่นให้เป็นสุข article
เรื่องน่าหัดและ สิ่งที่น่าลอง article
รักที่คุณอาจต้องเลือก article
มิตรภาพ กับ ความรัก article
สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต.... article
เรียนรู้เรื่องรักให้ลงลึก article
ชีวิตแต่งงานที่เป็นสุขเริ่มตันอย่างไร? article
คนเราแต่งงานเพื่ออะไร? article
ผิดไหมที่ตัดสินใจแต่งงาน? article
ความรักระหว่างเรา article
ปฏิเสธอย่างไรจึงไม่เสียสาว article
เปิดใจชายเจ้าชู้ article
อยู่ก่อนแต่งรักจริงแน่หรือ? article
365 วันเพื่อเรียนรู้คำว่า “รัก” article
ความรักหรือภาวะพึ่งพิง article
ความหมายในรัก article
คู่มือทำลูกด้วยตัวเอง article
"รู้เขารู้เรา" ก่อนเข้าประตูวิวาห์ article
ความรักที่ดีต้องมีเหตุผล article
รักให้พอดี (ตอนที่ 1) article
รักให้พอดี (ตอนจบ) article
ภาวะของแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์ article
อาชญากรรมกับผู้หญิง article
10 วิธีการรักเพื่อรักษาคู่รักไว้ article
จับ จูบ ลูบ และเล้าโลม...สู่การมีเพศสัมพันธ์ article
สาวเอยจะบอกให้ เป็นโสดก็มีสุขดีกว่าทุกข์เพราะมีคู่ article
เหตุผล 9 ข้อที่ผู้หญิงไม่ควรใช้อ้างเพื่อการแต่งงาน article
เหนื่อยนัก พักสักนิด article
เลือกคู่ดูอย่างไร? articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด