ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: Stickwithu
ศิลปิน:The Pussycat Dolls
ภาวะหย่อมสมรรถภาพทางเพศของท่านชาย article


ตอนช่วงบ่ายโมงของวันเสาร์ที่ 15 ม.ค. 48 ที่ผ่านมา ทางศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลเซ็นต์หลุยส์ ได้จัดสัมมนาเกี่ยวกับโรคของระบบทางเดินปัสสาวะ และภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศขึ้น โดยผมได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังการบรรยายครั้งนี้ และอยากจะหยิบเอาเรื่องเกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศของท่านชาย มาเล่าสู่กันฟังเพราะเห็นว่าสมาชิกบางท่านอาจสนใจโดยเฉพาะบรรดาผู้ชายที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือ โรคอีดี (Erectile Dysfunction) ได้มีความรู้เป็นแนวทางแก้ปัญหาเพศสัมพันธ์ได้

ท่าน ศ.นพ.อภิชาติ กงกะนันทน์ ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และประธานกลุ่มแพทย์ศึกษาและอบรมเรื่องโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ได้ให้ความหมายของ "เซ็กซ์เสื่อม"ที่มักได้ยินกันอยู่ทุกวันนี้ ทางการแพทย์เรียกว่า "ภาวะหย่อมสมรรถภาพทางเพศ" (Erectile Dyfunction หรือ ED) อันหมายถึง ภาวะที่อวัยวะเพศชายไม่อาจแข็งตัว หรือแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ หรือแข็งตัวไม่ได้นานพอที่จะร่วมเพศได้ ดังนั้นจึงเป็นอันรู้กันว่าภาวะเช่นนี้ย่อมเกิดขึ้นในเพศชาย (เท่านั้น) แน่นอน

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ นี้ อาจเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง หรือ หลายสาเหตุรวมกัน
1) จากภาวะทางจิตใจ ความเครียด ความวิตกกังวล ความกดดัน หรือ ความฝังใจในด้านลบ เกี่ยวกับเรื่องเพศ อาจทำให้การมีเพศสัมพันธ์ไม่ประสบความสำเร็จ (ในฝ่ายหญิงนั้น สาเหตุข้อนี้ถือเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ผู้หญิงไม่ประสบความสำเร็จในการมีเพศสัมพันธ์) สำหรับฝ่ายชายนั้น นั่นหมายถึง ภาวะทางจิตดังกล่าวจะส่งผลไปยังการทำงานของ ระบบประสาทที่จะสั่งการให้ "เจ้ามังกร" ลุกขึ้นสู้ หรือลุกแล้วแต่ไม่สู้… ถอยกลับดีกว่า อะไรทำนองนั้น
2) จากภาวะทางร่างกาย (อันนี้คือเรื่องของผู้ชายเขาล่ะ) สาเหตุ นี้จะมีส่วนถึง 80% ของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ต้นเหตุอาจจะเนื่องจากการเจ็บป่วย การผ่าตัด อุบัติเหตุ ที่มีผลต่อการทำลายของเส้นเลือด หรือเส้นประสาทซึ่งเชื่อมโยงกับอวัยวะเพศ
3) สาเหตุจากการได้รับยา หรือ ภาวะพร่องของฮอร์โมนเพศชาย

ต้นเหตุสำคัญทางกายและเหตุอื่น ๆ ที่พบบ่อยว่าทำให้เกิด "ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ"

• โรคเบาหวาน ทำให้เส้นประสาท และเส้นเลือดที่ควบคุมการไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศชาย ถูกทำลาย ผู้ป่วยเบาหวานอายุมากมีโอกาสเป็น "ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ" มาก
• การสูบบุหรี่ ซึ่งส่งผลร้ายต่อปัญหาโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด โรคระบบเลือดและหัวใจ การแข็งตัวของเลือดทำให้การไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศ ช้าลง จึงเป็นอุปสรรคต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่นาน
• การผ่าตัดอวัยวะบริเวณอุ้งเชิงกราน อาจเนื่องมาจากการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ หรือ ต่อมลูกหมากโต
• การได้รับบาดเจ็บบริเวณไขสันหลัง ไขสันหลังเป็นศูนย์กลางการถ่ายทอดคำสั่งจากสมอง ให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว เมื่อไขสันหลังบาดเจ็บ มีผลทำให้คำสั่งจากสมองขาดตอน อวัยวะเพศจึงไม่สามารถแข็งตัวได้
• การใช้ยาบางชนิด ยางบางชนิดมีผลทำให้เกิด "ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ" ได้ เช่น ยาลดความดัน ยารักษาโรคต่อมลูกหมากโตบางชนิด
• โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคนี้มีผลต่อระดับฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้น อาจทำให้เกิด "ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ" แบบชั่วคราว หรือแบบถาวรได้
• ปัญหาด้านฮอร์โมนเพศชาย ระดับฮอร์โมนเพศชายมักลดต่ำลงเมื่ออายุมากขึ้น

ขั้นตอนของการรักษา
การซักประวัติเป็นสิ่งสำคัญที่จะหาสาเหตุของอาการ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิด และเสียความเชื่อมั่นในตนเอง จากการร่วมเพศไม่เสร็จสมอารมณ์หมาย 2-3 ครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องปกติมาก ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไรมากมาย (อาจจะใช้ยาสอดหรือยาฉีดช่วยบ้าง) แพทย์อาจอธิบายให้เข้าใจ และคลายกังวล (สภาพทางจิตและการเสียความเชื่อมั่น จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การร่วมเพศครั้งต่อ ๆ ไม่สำเร็จ) รวมทั้งแนะนำให้พักผ่อนมาก ๆ ทำจิตใจให้สบาย มีผู้ป่วยหลายท่านที่ต้องทำงานหนัก แต่เมื่อกลับบ้านเกิดมีอารมณ์เพศขึ้นมา ซึ่งในขณะนั้นสภาพร่างกายอ่อนเพลีย นั่นจะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว และล้มเหลวในการปฏิบัติกิจกรรมทางเพศในครั้งนั้น ๆ

ดังนั้น เมื่อตกลงใจที่จะรักษาแล้ว ก็ต้องให้ความร่วมมือในการที่จะเล่าความจริงให้แพทย์ฟัง เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากโรคภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศนี้ ผลของการรักษาขึ้นอยู่กับความพอใจ ของผู้ป่วยเป็นหลัก แพทย์เองจะเป็นผู้ดูแลและแนะนำการักษาแบบต่าง ๆ ให้ผู้ป่วยเลือก ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ป่วยจะพอใจการรักษาแบบใด เงื่อนไขต่าง ๆ มักขึ้นอยู่กับ
• ความพอใจในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ
• ความรวดเร็วในการแข็งตัว
• สะดวกใช้และพกพา
• โรคภัยที่มีในตัวเอง
• ราคาและการหาซื้อ

รูปแบบการรักษา
โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้น มีสาเหตุมาจากทางจิตเบื้องต้น ถ้าเสื่อมแค่ใจแต่กายสู้ แบบนี้ปรับจิตปรับใจเสียใหม่ก็หายได้ แต่ในรายที่เสื่อมแท้ ๆ แก้ทางจิตยังไงก็ไม่หายเสียแล้ว… แต่อย่างเพิ่งหมดหวัง ยังมีทางเลือกในการรักษา ให้นกเขาของคุณกระดี๊กระด๊าอีกครั้งได้ ตามความพอใจ

กระบอกสูญญากาศ
เมื่อสวมอุปกรณ์ชิ้นนี้ที่อวัยวะเพศ แล้วจะต้องปั๊มให้เกิดสภาพสูญญากาศภายในกระบอก เลือดจากส่วนต่างๆ ของร่างกายจะไหลมาคั่งที่อวัยวะเพศทำให้แข็งตัวได้ เมื่อแข็งจนเป็นที่พอใจแล้วก็ใช้ยาง (ยางที่มากับกระบอก) รัดที่โคนอวัยวะ เพื่อกักเลือดไว้ให้แข็งตัวอยู่ได้ เดิมทีเดียวกระบอกสูญญากาศเป็นที่นิยมแพร่หลายมาก
แต่มีข้อห้ามใช้หลายประการ เช่น ในคนที่เลือดออกง่าย, ผู้ที่ทานยาแอสไพริน หรือยาที่ทำให้ เลือดไม่จับตัวกัน เพราะอาจจะทำให้เลือดคั่งมากเกินไป ข้อเสียอีกประการคือ คุณภาพในการแข็งตัว ยังไม่ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญพกพาไม่สะดวก

ยาฉีดเข้าอวัยวะเพศ
การรักษาด้วยยาฉีดนั้นมีมานานหลายปีแล้ว ด้วยตัวยาที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และมีตัวยาหลายแบบ ข้อสำคัญผู้ใช้ต้องปรับขนาดการใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองคือ อวัยวะเพศต้องสามารถแข็งได้ประมาณ 30-60 นาที (ไม่ควรนานกว่านี้) หลังจากฉีดยาแล้วต้องยืนอยู่ประมาณ 10 นาที เพื่อช่วยให้เลือดมาคั่งในอวัยะเพศเร็วขึ้น
ข้อดีของการใช้ยาฉีดคือ อวัยวะเพศแข็งตัวได้ทันใจภายใน 5-10 นาที เมื่อมีอารมณ์ทางเพศก็ฉีดเข้าที่โคนอวัยวะเพศ ในแต่ละครั้งที่ฉีดต้องสลับข้างเพื่อป้องกันเนื้อบริเวณที่ฉีดแข็ง บางท่านอาจจะมีอาการกลัวเข็มฉีดยา ปัจจุบันก็จะมีเครื่องฉีดยาอัตโนมัติเพื่อลดความน่าสะพรึงกลัวของเข็ม

ข้อควรระวังในการฉีดยา อยู่ที่ยาบางตัวเช่น Papaverine ที่อาจมีผลข้างเคียงคือ อาการโด่ไม่รู้ล้ม (Priapism) หรือ คนไข้ที่มีอวัยวะเพศคดงอเมื่อแข็งตัวจะปวดมาก เป็นต้น

ยาสอดท่อปัสสาวะ
ยาสอดพัฒนามาจากตัวยาที่ใช้เป็น ยาฉีดเพื่อการใช้ที่สะดวกขึ้น อาทิ Protsglandine เป็นต้น ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อของ MUSE (มิวซ์) ย่อมาจาก medicated system for erection ลักษณะคล้ายขี้ผึ้ง ในหลอดบรรจุขนาดพอ ๆ กับเม็ดข้าวสาร ซึ่งความเข็มข้นมากกว่ายาฉีดถึง 100 เท่า (เพื่อผลในการดูดซึม) ผู้ใช้ต้องสอดเข้าไปในท่อปัสสาวะ หลังสอดต้องใช้มือช่วยคลึง เพื่อให้ยากระจายได้เร็วขึ้น
ผลข้างเคียงของการใช้ยาสอด ฝ่ายชายอาจมีอาการแสบ ร้อน วูบวาบในทางเดินปัสสาวะ
ส่วนฝ่ายหญิง (ที่ฝ่ายชายใช้ยาสอด) อาจเกิดอาการคัน หรือแสบเล็กน้อยในช่องคลอด ในกรณีที่ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ควรใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองและอันตรายที่จะเกิดกับตัวอ่อน

ยารับประทาน
ยารับประทานในบ้านเรา ตอนนี้กำลังเป็นที่ฮือฮามาก คือไวอากร้านั่นเอง ตัวยาที่ใช้ชื่อว่า Sildenafil มีผลทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวแต่ต้องมีการกระตุ้นทางเพศช่วยด้วย เพราะโดยตัวยาแล้ว ไม่ได้เป็นยาปลุกอารมณ์ทางเพศ การออกฤทธิ์ของยาเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับการดูดซึมยา ของร่างกายแต่ละคน
ข้อดีของการใช้ยารับประทาน คือ ความสะดวกสบายในการพกพา และการใช้ แต่ยาชนิดนี้ห้ามใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ หรือผู้ป่วยที่เจ็บหน้าอก ซึ่งคนไข้โรคหัวใจเหล่านี้ ส่วนมากจะใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Nitrites หรือ Nitrate ร่วมด้วยเสมอ ซึ่งตัวยาทั้งสองชนิด( ไวอากร้า กับ Nitrate )มีฤทธิ์ที่เสริมกัน มีผลให้ความดันโลหิตต่ำลงอย่างกะทันหัน อาจจะทำให้เกิดหัวใจวาย หรือปัญหากับกระบวนการโรคหัวใจได้
การใช้ยาไวอากร้าในเมืองไทย ต้องได้รับใบสั่งยาจากแพทย์เฉพาะสาขาใดสาขาหนึ่งใน 4 สาขา คือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทางเดินปัสสาวะ, จิตเวชศาสตร์, อายุรศาสตร์โรคหัวใจ และอายุรศาสตร์ต่อมไร้ท่อ ดังนั้นยาไวอากร้า จะไม่มีจำหน่ายตามร้านขายยา อย่าเสี่ยงซื้อมารับประทานเอง เพราะอาจเสียเงินจำนวนมากไปกับยาปลอมได้
ยาทาอวัยวะเพศ
ปัจจุบันกำลังมีการพัฒนายาป้ายที่อวัยวะเพศ ยามีลักษณะเป็นครีม ใช้ป้ายที่หัวอวัยวะเพศ แต่ผลที่ได้ยังไม่เป็นที่พอใจของผู้ใช้ เนื่องจากออกฤทธ์ช้า และอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเท่าที่ควร คงต้องรออีกหน่อย ถ้ายาตัวนี้พัฒนาอย่างเต็มที่ อาจจะใช้ได้ผลดีกว่ายาในรูปแบบอื่น

การผ่าตัดฝังแกน
การผ่าตัดเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนเลือกมากนัก แต่นับเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า เมื่อคิดในระยะยาว การผ่าตัดฝังแกนหนึ่งครั้งจะใช้งานได้ถึงเกือบ 10 ปี
แกนที่ใช้ฝังมีหลายขนาด และหลายลักษณะการใช้งานให้เลือก มีทั้งแบบที่ใช้มือปรับแกน, แบบใช้ปั๊มกลไกการทำงานต่าง ๆ จะซ่อนอยู่ภายในตัวอย่างแนบเนียน (ถ้าคุณไม่ส่อพิรุธ ให้คู่ของคุณรู้ซะก่อนนะ) การผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าแพทย์ที่มีความชำนาญจะรวดเร็วมาก การฝังแกนนั้นจะไม่มีผลกับการเป็นหมันแต่กลับเป็นการช่วยให้อสุจิหลั่งได้ตามธรรมชาติอีกด้วย
ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดนั้น ขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลที่เลือกใช้ เนื่องจากแกนที่ฝังมีราคาที่ ค่อนข้างตายตัว ราคาขึ้นอยู่กับแบบและรุ่น

ได้ทราบเหตุแห่ง "เซ็กซ์เสื่อม" หรือ "ภาวะหย่อมสมรรถภาพทางเพศ" (Erectile Dyfunction หรือ ED) และรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษากันจนหมดแล้ว ผมหวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ในระดับหนึ่ง แต่เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวเราควรจะเริ่มด้วย การพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายที่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่ดีครบถ้วน ไม่เสพสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิด "ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ" การละ ปล่อยวาง เรื่องที่ทำให้เกิดความกดดัน วิตกกังวล หรือเหตุทางใจต่าง ๆ และ จัดให้ตนเองมีโอกาสตรวจร่างกายประจำปีอย่างน้อยปีละครั้ง แต่หากมีปัญหาก็ไม่ต้องตกใจ และไม่ต้องกังวลใจครับ....มีวิธีที่สามารถรักษาให้หายได้ โดยการไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำครับ

By: พี่ชาย

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ห้องหนังสือ

เรื่องทั่วๆ ไปที่น่าสนใจ article
องค์ปราชญ์ของชาวไทย article
กษัตริย์ยอดกตัญญู article
ปรัชญาจากหลอดยาสีฟัน article
เดินตามรอยเท้าพ่อ article
รวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ article
ของขวัญจากพระเจ้า article
ค น พ า ล article
บุคลิกภาพกับการเลือกอาชีพ article
14 วิธีใช้เวลาให้คุ้มค่า article
สิ่งมหัศจรรย์ของโลก article
การแข่งขัน article
คุณธรรมในสายเลือด article
เส้นทางครอบครัวไทยในยุคโลกาภิวัตน์ article
การออกกำลังกายอย่างถูกต้อง article
การยึดติด VS การปล่อยวาง article
ความทุกข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ article
ความสุขที่แท้จริง article
ขอเวลา 3 นาที่ก่อนฆ่าตัวตาย article
ลดลง = มากขึ้น article
สติ = ความรู้สึกตัว article
แสงส่องใจ article
ความขัดแย้ง..ขุมทรัพย์ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม article
ตามหา“โชค”ให้ตนเอง article
ข้อคิดสำหรับทุกๆ ท่าน article
การให้อภัย article
ภาวะหมดไฟในการทำงาน article
ประโยชน์ของการทำงานเป็น "ทีม" article
การจัดการกับอารมณ์โกรธ article
ข้อคิด 20 ประการสู่การเป็นผู้นำ(ข้อ 11-20) article
ข้อคิด 20 ประการสู่การเป็นผู้นำ (ข้อ 1-10) article
มองโลกในแง่ดี article
พลังใจหนทางสู่ความสำเร็จ article
" ความสำเร็จ "ใกล้แค่เอื้อม article
วิธีปรับปรุงตนเอง article
สุขกับการทำงาน article
เรียนรู้เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม article
ไม่มีกำลังใจ... ทำอย่างไรดี article
การออกกำลังกายดีอย่างไร? article
สร้างสุขในบ้าน ด้วยการสื่อสารที่ดี article
อย่างไรจึงเรียกว่าเครียด? article
จะสังเกตุอย่างไรว่าคนใกล้ตัวติดยาเสพติด article
ความมั่งคั่ง ความสำเร็จ ความรัก article
เป่า ยิ้ง ฉุบ article
เรามาลองแก้ปัญหาแบบเด็กๆกัน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด