ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: I Think
ศิลปิน: Full House
จงทำความดีเพราะมันเป็นสิ่งที่ดี article


ปัจจุบันนี้คนในสังคมมากมายมักจะพูดกันจนเกือบจะติดปากว่า “ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป” ซึ่งทำให้วัยรุ่นปัจจุบันไม่ค่อยยึดมั่นในการทำความดี การที่คนเรามักมองว่าการทำความดีผลตอบแทนแห่งความดีต้องมากจากการที่ได้รับคำชมจากคนรอบข้างนั้นบางครั้งทำให้วัยรุ่นหลายๆคนเกิดความท้อแท้และผิดหวังจากการทำความดี เราควรจะปรับปรุงตัวเองอย่างไรจึงจะถูกต้อง คุณอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับความคิดผู้เขียนก็ได้ ขอแต่เพียงคิดว่าเป็นอีกมุมมองหนึ่งในความเห็นที่แตกต่างกัน เพื่อจะได้ปรับปรุงความคิดเสียใหม่ ซึ่งย่อมจะเป็นผลดีกับชีวิตและงานทั้งปัจจุบันและอนาคต เพื่อความเข้าใจจะขอยกกรณีศึกษาของคนๆ หนึ่งมาเล่าสู่กันฟัง

กรณีศึกษานี้มีอยู่ว่า

เธอผู้นี้เป็นสุภาพสตรีเพิ่งจะจบการศึกษาระดับปริญญาตรี เธอเป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว มีอายุห่างจากพวกพี่ ๆ หลายปี แน่นอนว่าทั้ง พ่อ-แม่ และพี่ ๆ ต่างก็รักและเอ็นดูพร้อมทั้งตามใจเธอ ดูเหมือนอะไร ๆ จะเป็นไปตามความต้องการของเธอเสียเป็นส่วนใหญ่ เธอก็มีความสุขและความอบอุ่นกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่แบบนั้นดีอยู่หรอก ชีวิตในครอบครัวจึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

แต่เธอก็ยังอุตส่าห์คิดให้มีปัญหาจนได้ คือ เธอเป็นเด็กที่ชอบทำกิจกรรมและเล่นกีฬา แถมยังเรียนเก่งอีกต่างหาก ความประพฤติดี จนเคยได้รับคัดเลือกเป็นนักศึกษาดีเด่น เพราะเธอทำอะไรก็จะมุ่งมั่นตั้งอกตั้งใจอยากจะทำให้ดีที่สุด นั่นเป็นนิสัยของเธอตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นต้นมา เพราะเธออยากให้พ่อ-แม่ พี่น้องของเธอพึงพอใจ โดยเธอก็ไม่เคยคิดอะไรมาก่อนเลย ก็ยังคงเป็นคนดี เรียนดี มีกิจกรรมในมหาวิทยาลัยหลายอย่าง จึงมีความสุขและพอใจกับชีวิตนักเรียน-นักศึกษาของเธอตลอดมา ตราบจนสำเร็จตลอดมา

ปัญหาของเธอก็คือ เมื่อเธอเริ่มเป็นวัยรุ่น อายุ 16-17 ปี เธอเริ่มรู้สึกน้อยใจว่า เธออุตส่าห์ทำตัวเป็นเด็กดี รักการเรียนได้ผลการศึกษาดีมาตลอด ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยอย่างเต็มอกเต็มใจ ไม่เคยเลยที่จะมีความประพฤติที่ทำให้พ่อ-แม่ต้องเสียใจ หรือเสียความรู้สึกกับเธอ

แต่กระนั้นเธอก็ไม่ได้รับคำชมเชยหรือความปราบปลื้มของพ่อ-แม่ จากการเรียนและความประพฤติของเธอเลย เพราะท่านดูเฉย ๆ ในขณะที่เพื่อน ๆ ของเธอ ไม่ได้มีการศึกษาดีไปกว่าเธอเลย แถมไม่สนใจกิจกรรมอีกต่างหาก ได้แต่แต่งตัวเกินวัยและเกินฐานะความเป็นนักศึกษา ออกเที่ยวเตร่กลับบ้านผิดเวลา ใช้เงินเปลืองอย่างไม่มีแก่นสาร ถึงขนาดนั้นพ่อ-แม่ของพวกเขาก็ยังพอใจ และชื่นชมว่าลูกเป็นเด็กดีและรักเรียนไม่สร้างปัญหาให้พ่อ-แม่ต้องยุ่งยากใจ
เธอจึงคิดน้อยใจอยู่ลึก ๆ ว่า ทำไมนะพ่อ-แม่จึงไม่ชื่นชมหรือพูดชมให้เธอชื่นใจและภูมิใจกับทุกสิ่งที่เธอตั้งใจทำ เพราะที่เธอทำล้วนเพื่อให้เป็นที่ภาคภูมิใจของพ่อ-แม่ ทำไมไม่เหมือนพ่อ-แม่ของเพื่อน ๆ เลยเล่า ทั้ง ๆ ที่ลูก ๆ ของพวกเขาไม่ได้เก่ง และเป็นเด็กดีอย่างเธอสักหน่อย พ่อ-แม่ยังเป็นปลื้มกับลูกของเขา ทั้งชมเชยทั้งตบรางวัลอีกต่างหาก
สภาพเช่นนี้เคยคิดท้อแท้ว่าไม่รู้จะทำดี เรียนดี เพื่ออะไรกัน พ่อแม่ไม่เห็นชื่นชมสักนิดหรือว่าเธอจะต้องทำตัวเป็นวัยรุ่นเที่ยวเธค ใช้เงินเปลือง ฟุ่มเฟือย ไปโน่นมานี้ เรียนขาดๆเกินๆ ได้ผลการศึกษาแทบจะเอาไม่รอดบางทีพ่อแม่อาจจะหันมาให้ความสนใจหรือให้ความสำคัญเธอบ้างกระมัง

ยิ่งกว่านั้นความรู้สึกน้อยใจทำให้เธอรู้สึกไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย เพราะเธอคิดว่าการที่พ่อ-แม่ไม่ได้แสดงความชื่นชมเธอนั้น เธอน่าจะมีปมด้อยอะไรในตัวเองกระมังท่านจึงแสดงเช่นนั้นกับเธอ

จงตั้งความคิดเสียใหม่ให้ถูกต้อง

คนเราควรตั้งความคิดให้ถูกต้องอย่างเป็นเหตุเป็นผล อย่าเพียงแต่เอาความคิดหรือความรู้สึกของตนเองมาตัดสินในเรื่องต่าง ๆ เพราะอาจจะใช้อารมณ์ของตนเองป็นบรรทัดฐานซึ่งอาจจะขาดเหตุผลอันสมควรก็ได้และการคิดเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและงานได้ในอนาคต

จึงควรจะลองตั้งความคิดในแง่มุมต่าง ๆ ดังนี้

คนเรานั้นควรจะทำความดีด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะมันเป็นความดีที่พึงกระทำและเมื่อทำแล้วย่อมจะส่งผลดีต่อตนเองอีกด้วย เช่น ถ้าเป็นนักเรียน-นักศึกษา การตั้งใจและเอาใจใส่ในการเรียน ได้ผลการศึกษาดีหรือดีเยี่ยม ย่อมเป็นเกียติประวัติของตนเองตลอดไป เป็นความภาคภูมิใจและมีความมั่นใจในความมานะพยายาม และสติปัญญาของตนเอง

หรือการประพฤติปฏิบัติตัวเป็นนักเรียน-นักศึกษา หรือเป็นลูกที่ดีของพ่อ-แม่ ใช้จ่ายอย่างประหยัดตามสภาพนักเรียน-นักศึกษาไม่เที่ยวเตร่ไร้สาระ ซึ่งไม่ควรเป็นสิ่งประพฤติปฏิบัติ สำหรับนักเรียนนักศึกษา

การทำเช่นนี้จะทำให้คุณเป็นคนมีระเบียบวินัยในการควบคุมตนเองเป็นอย่างดีๆไม่ออกนอกลู่นอกทางในวัยที่ยังไม่สมควร ยังไม่มีรายได้ของตนเอง เมื่อเติมโตเป็นผู้ใหญ่หรือเป็นคนทำงาน ก็จะเป็นผู้ใหญ่หรือคนทำงานที่ดี มีความรับผิดชอบในชีวิตและงานย่อมจะพบความสุขและความสำเร็จ

การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย จะมีประโยชน์ต่อชีวิตในภายภาคหน้า เพราะจะสอนให้คุณปรับตัวเองยอมรับคนอื่นได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณมีมนุษย์สัมพันธ์ดีขึ้น เพราะต้องทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น ทำให้คุณมีความรับผิดชอบกับภาระหน้าที่ที่ทีมงานมอบหมาย

เพราะฉะนั้นแทนที่จะเบื่อหน่ายท้อแท้กับการทำความดีที่ผ่านมา จงเลิกความคิดแบบนั้นเสียเถิด และคิดใหม่ว่าสิ่งดี ๆ ที่คุณทำล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองในแง่ของการสร้างทักษะที่ดี ๆ ให้กับชีวิตและการงานในอนาคตของคุณ ให้ประสบความสุขและความสำเร็จดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ฝึกทักษะเช่นนั้นมาก่อน

จงรู้จักชื่นชมตัวเอง เพราะจะทำให้คุณองอาจเชื่อมั่นในตัวเองและสะท้อนออกมาเป็นความสุข คนเราเมื่อทำในสิ่งที่ดีงาม ย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจกับสิ่งที่ตนเองทำอยู่แล้ว และภาคภูมิใจในตนเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องรอคำชื่นชมจากผู้อื่น และถ้าบุคคลที่คาดหวังว่าจะชื่นชมคุณ เกิดไม่แสดงออกถึงความสามารถ หรือความดีของคุณที่ทำไปนั้นด้วยคำพูดชมเชย หรือด้วยกิริยาอาการชื่นชมยินดี คุณก็เลยคิดว่าพวกเขาไม่เห็นคุณค่าของคุณ คุณจึงน้อยใจจนไม่อยากจะทำอะไรดี ๆ ต่อไปอีก ความคิดเช่นนี้ไม่ถูกต้องและไม่เป็นผลดีกับตัวคุณเลย ความจริงคนอื่นหรือคุณพ่อคุณแม่ก็คงจะชื่นชมดีใจที่คุณเป็นคนเก่ง เป็นคนดี เพียงแต่ไม่ได้พูดหรือแสดงอาการให้คุณได้รู้ได้เห็นเท่านั้นเอง คนเราอาจจะมีวิธีแสดงออกถึงความรู้สึกที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้

บางทีการเป็นลูกคนสุดท้องของคุณทำให้คุณได้รับการตามใจจากทุก ๆ คน จนติดเป็นนิสัยว่าอะไร ๆ ก็ควรเป็นไปดังใจคุณเสมอ ไม่มีใครอยากขัดใจคุณ แต่จงตระหนักว่าสักวันหนึ่งเมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่ ต้องไปทำงานร่วมกับผู้คนมากหน้าหลายตา จะไม่มีใครตามใจหรือเอาใจคุณเหมือนกับที่คุณเคยได้รับเมื่ออยู่ในครอบครัวอีกต่อไป
ยิ่งกว่านั้น สักวันหนึ่งเมื่อคุณต้องแต่งงานมีครอบครัว สามีของคุณก็คงไม่ยอมตามใจคุณทุกอย่างเหมือนที่คุณเคยได้รับมาจนเคยตัว

ด้วยเหตุนี้ คุณจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนนิสัยและความคิดในเรื่องนี้เสียใหม่ เพราะตอนนี้คุณไม่ใช่เด็ก ๆ อีกต่อไป แต่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ กำลังจะเป็นคนทำงาน ไม่ใช่เด็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็จะต้องพะเน้าพะนอตามใจคุณไปเสียทุกอย่าง

ถ้าหากคุณไม่ปรับเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ คุณก็จะไร้ความสุข ผิดหวังกับผู้คนรอบข้าง เบื่อหน่ายผู้คนที่ไม่เป็นไปอย่างใจคุณในรายละเอียด คงจะผูกสัมพันธ์กับใคร ๆ ได้ยาก เพราะคุณตั้งข้อจำกัดไว้มากมาย

ขอได้โปรดตระหนักไว้ล่วงหน้าได้เลยว่า โลกนอกบ้านหรือในที่ทำงานและสังคมใหม่ นอกบ้านและนอกรั้วมหาวิทยาลัยจะไม่มีวันเหมือนกันเลย โลกใหม่ของคุณจะต้องพบผู้คนมากมายที่ล้วนแต่มีความแตกต่างกันในโลกของงาน ในการประกอบอาชีพ เป็นโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันในความสามารถ ความทรหดอดทน การรู้จักผูกมิตรกับผู้อื่น

ถ้าขาดคุณสมบัติเหล่านี้เสียแล้วก็ยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต ควรจะต้องรู้จักชื่นชมตนเอง และจะต้องรู้จักชื่นชมคนอื่นบ้าง อย่าเอาตัวเองเป็นความถูกต้องเสียทุกอย่าง คนเราทุกคนมีสิ่งดีๆ และสิ่งบกพร่องในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ถ้าคุณขืนมีข้อจำกัดอะไรมากมายละก็ คงจะหาคนที่ได้อย่างใจไม่ได้เลย หรือหาได้ยากมาก คนเราจะทำงานใหญ่ก็ต้องมีคนรักใคร่ ศรัทธาอยากร่วมงานด้วย คนเดียวน่ะ ถึงแม้จะเก่งแค่ไหน ก็คงไม่สามารถไปได้ไกลในชีวิต

คนที่จะได้รับความใครศรัทธาจากผู้คนรอบข้าง จึงมักจะต้องเป็นคนที่มีใจคอกว้างขวาง ยอมรับผู้อื่นได้เสมอโดยไม่มีข้อจำกัดมากนัก


ความดีก็เป็นความดีอยู่วันยังค่ำไม่ว่าใครจะรู้หรือไม่รู้ แต่ผู้ปฏิบัติย่อมรู้แก่ใจตนเอง เพราะฉะนั้นจงมุ่งมั่นทำความดีเพราะมันเป็นสิ่งที่ดีกับตัวของคุณและสังคมเถิด แล้วคุณจะประสบความสุข ความสำเร็จในชีวิตอนาคตอย่างแน่นอน

 • การทำความดี คือ กำไรของชีวิต
 • เพราะว่าความดี เท่านั้นเป็นสิ่งที่เพิ่มคุณค่าให้แก่ชีวิต
 • ทำชีวิตให้มีความสุข ความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
 • หากปราศจากการทำความดีแล้ว
 • ชีวิตที่แสนสั้นในโลกใบนี้ ก็ยิ่งจะหมดค่าลงไปทุกทีๆ
 • เพราะฉะนั้นเราจึงควรรีบทำความดีทุกๆ วัน
 • เพื่อแข่งกับเวลาที่มันกลืนเอาชีวิตของเราไปทุกขณะจิต


  ** และสุดท้าย จงจำไว้ว่า ความดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง ........ **

  By: รศ. นงลักษณ์ สุทธิวัฒนพันธ์

   

   

  บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

 • บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์  ห้องลูกๆ หลานๆ

  บทความน่าอ่านสำหรับเด็กๆ article
  รักใดไหนเล่าเท่ารักของแม่ article
  พ่อแม่ที่บ้านบางแค article
  สอบเอ็นทรานส์ article
  แม่...ลูกขอโทษ article
  พ่อแม่คำสองคำนี้มีความหมายกับคุณไหน article
  “หากพรุ่งนี้ไม่มี......แม่ ?” article
  มรดกของพ่อ article
  "ดอกไม้เพียงดอกเดียวในโลก" article
  ใครที่ช่วยคุณได้ article
  รักมากที่สุดแต่เกรงใจน้อยที่สุด article
  อีกหนึ่งมุมมองของชีวิตวัยรุ่นสาว article
  ข้อคิดจากชีวิตของวัยรุ่นสาว คนหนึ่ง article
  คนอกหักเชิญทางนี้ article
  ครั้งหนึ่งในชีวิต "พ่อของลูก-ลูกของพ่อ" article
  เด็กผู้ขาดโอกาส article
  เค้าว่ากันว่า "ทุกอย่างนั้นใช้เวลา" article
  สร้างเสน่ห์ให้กับตนเอง article
  ความศักดิ์สิทธิ์ของคำว่า แม่... article
  ลูกทำให้แม่สบายใจได้อย่างไร? article
  มาหล่อมาสวยด้วยบุคลิกกันเถอะ article
  นักเรียน VS นักเลง article
  ความรัก...กับสิ่งที่มิอาจทดแทนได้ตลอดชีวิต article
  วัยรุ่นกับการคบเพื่อน article
  เพื่อนเราเป็นไฉน? จะทำอย่างไร? article
  วัยรุ่นกับการคบเพื่อนต่างเพศ article
  เธอคนนั้น...ทำให้ฉันเข้าใจตนเอง article
  แม่ขา........หนูเป็นสาวแล้ว article
  วัยรุ่น กับ การมีเพศสัมพันธ์ article
  ถึงวันนั้น……….ก็สายเกินไปเสียแล้ว article
  หน้าหนึ่งจากบันทึกชีวิต article
  วันแห่งการรอคอย article
  จากชีวิตจริงของ แม่ article
  ค น สำ คั ญ ที่ ไ ม่ สำ คั ญ article
  เสี้ยวหนึ่งของชีวิต article
  "แม่" article  Copyright © 2010 All Rights Reserved.
  .......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

  บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด