ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์


Website Worth Calculatorsiteprice.org domain valuewebsite worth domain value

ผู้ร่วมสนับสนุน "บ้านแห่งรัก"


บริษัท ฟอร์จูนเมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด ศูนย์รวมสินค้าดีมีคุณภาพ

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนเวบไซด์ บ้านแห่งรัก เพียงวันละ 15 บาท โดยลงโษณากับเรา คลิกที่นี่เพื่อติดต่อ webmaster

ข้อคิดสะกิดใจ


เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข


 
 ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมทำบุญกับทางวัดพระบาทน้ำพุในโครงการสายทานบารมี ไม่ว่ามือถือท่านจะราคาเท่าไรก็ตาม  ร่วมบริจาคครั้งละ 9 บาทผ่านการกดเบอร์โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 1900-222-200 เพื่อวัดพระบาทน้ำพุและผู้ป่วยโรคเอดส์ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

 

บอกบุญการกุศล

@ บริการเสนอข่าวประชาสัมพันธ์การกุศล
ท่านที่มีข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์ขององค์กร/หน่วยงาน อันเป็นการกุศลและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เรายินดีนำเสนอให้ท่านฟรีครับ ใช้บริการกันได้เลยโดยส่งข่าวไปตามที่อยู่อีเมล์ข้างล่าง

love4home@hotmail.com

@ เอื้ออาทรผู้บ่วยโรคเอดส์
เชิญร่วมบริจาคให้มูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ทางไปรษณีย์ โดยธนาณัติ, ตั๋วแลกเงิน, เช็ค, แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย ดร.พระครูอาทรประชานาถ วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี 15000 โทร. 0-1831-3441, 036-413805 ต่อ 106 โทรสาร 036-422600
หรือทางธนาคารโดยเข้าบัญชี " กองทุนอาทรประชานาถ "
ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 289-0-84697-1
ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี 304-2-41277-9
ธ.กสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม 174-2-39000-0
ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาลพบุรี 579-2-33730-7
ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี 111-1-47300-7

หาความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์.....เชิญคลิก

@โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท
ขอเชิญบริจาคหนังสือใน โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท เพื่อให้เยาวชนในชนบทมีหนังสือดีๆไว้อ่านเป็นการสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กๆในชนบท โดยหาหนังสือเข้าห้องสมุดชุมชนวัดสามชุก ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

สนใจส่งหนังสือไปได้ที่นางลำพู เดชาวิชิตเลิศ สำนักงานเลขาธิการสภาวัฒนธรรมอำเภอสามชุก ที่ว่าการอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทร.0 3557 1188

@ ชวนบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุด
ห้องสมุดวัดป่าสุคะโต ขอเชิญชวนทุกท่านบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุดของวัด เพื่อให้พระและญาติธรรมผู้มาวัดได้มีหนังสือดีๆ ไว้อ่าน

สนใจ ส่งหนังสือไปได้ที่ พระสันติพงศ์เขมะปัญโญ (หลวงพี่ตุ้ม) วัดป่าสุคะโต ตะท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150

@ เชิญชวนบริจาคสิ่งของให้สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
ขอความช่วยเหลือสิ่งของบริจาคบ้านเด็กอ่อนพญาไท ซึ่งรับเลี้ยงเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 ขวบ จำนวน 300 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้งและมีเด็กที่ติดเชื้อ HIV ประมาณ 40 กว่าคน ของที่คนส่วนใหญ่นำมาบริจาคปกติแล้วจะเป็นนมกล่อง และนมผง เนื่องจากตอนนี้บ้านเด็กอ่อนพญาไทต้องการของตามรายการเหล่านี้มากเป็นพิเศษดังต่อไปนี้
1. ผ้าก๊อส (ทำแผล)
2. ผ้าอ้อมกระดาษ (ทุกขนาด)
3. ผงเกลือแร่ (สำหรับเด็กท้องเสีย)
4. ข้าวสารหอมมะลิ
5. สายดูดเสมหะ เบอร์ 8,
6. นมผงยี่ห้อเอนฟาแลค, โอแล็ค. อะแลคต้า
7. น้ำเกลือสำหรับทำแผล
8. ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่
9. ยาทาเชื้อรา (ผิวหนัง) ผ้าขนหนู
10. แอลกอฮอล์ (ทำความสะอาดแผล 70%)
11. ผ้าเช็ดหน้าเด็ก
12. ถุงมือขนาด S, M
13. เสื้อและกางเกงเด็ก 1-3 ขวบ
14. Asmasol Solution 20ml. (ยาพ่น)
15. นมกล่อง U.H.T.
16. Prepulsid Susjunsion
17. รองเท้า และ ถุงเท้าเด็ก 1-3 ขวบ
18. กระดาษชำระ
19. สบู่เด็ก
หากว่าใครประสงค์จะบริจาค หรือสอบถามรายละเอียดโปรดติดต่อ บ้านเด็กอ่อนพญาไท โทร. 0-2584-7254 - 5 แฟกซ์ 0-2584-7255 ต่อ 109 หรือส่งพัสดุที่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
72/24 ม. ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในซอยข้างเมเจอร์(5แยก) เข้ามาประมาณ 800ม.
หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี
เลขที่ 026-2-28911-5 ชื่อบัญชี มูลนิธิสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท

@ แจกฟรี รถ Wheel Chair สำหรับคนพิการ
สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย (สพท.) ร่วมกับสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว (ส.พ.ค.) ขอเชิญผู้พิการทุกท่านที่มีความประสงค์ต้องการรถวีลแชร์ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงส่งเอกสาร

1. สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

3. สำเนาสมุดประจำตัวคนพิการ พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

4. รูปถ่ายเต็มตัวเห็นสภาพความพิการชัดเจน 1 รูป

5. ให้ระบุที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ (ถ้ามี )

มาที่ สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย 73/7-8 ซอยติวานนท์ 8 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 0-2951-0445,0-2951-0447โทรสาร 0-2951-0567 หรือที่ สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว 802/410 หมู่ 12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย 10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 มือถือ 0-1735-2316,0-1372-4201 โทรสาร 0-2990-0331

หมายเหตุ รถวีลแชร์มีเพียงพอสำหรับทุกท่านที่ติดต่อเข้ามา

เพื่อนบ้านแลกลิ้งค์

Banner Exchange

Copy แบนเนอร์ เพื่อนำไปใส่ในเว็บของคุณ

ก๊อปปี้โค้ดด้านล่างไปติดที่เว็บ หรือ Copy ภาพไปแล้วทำลิ้งค์มาที่เรา แล้วเมล์มาที่ webmaster

รวมเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์>>

Search the Web

ศาสนสุภาษิต

อตฺตา หเว ชิตํ เสยฺโย
ชนะตนนั่นแหละ เป็นดี

ปญฺญา ธนํ โหติ
ความรอบรู้ เป็นทรัพย์อันประเสริฐ

อ่านศาสนสุภาษิตทั้งหมด>>

จงอย่าทำ


อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน
อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
อย่าเสวนาคนชั่ว อย่ามั่วอบายมุข
อย่าดีแต่ตัว อย่าชั่วแต่คนอื่น
อย่าฝ่าฝืนกฎระเบียบ อย่าเอาเปรียบสังคม
อย่าหลงในโลกีย์ อย่าคิดเอาแต่ได้
อย่าใส่ร้ายคนดี อย่ากล่าววจีมุสา
อย่านินทาพระเจ้า อย่าขลาดเขลาเมื่อมีทุกข์
อย่าสุขจนลืมตัว อย่าเกรงกลัวงานหนัก
อย่าสะสมทิฐิ อย่าลืมตนเมื่อมั่งมี

พยากรณ์อากาศ

Stock Movement

Gold Price

[Most Recent Quotes from www.kitco.com] [Most Recent Quotes from www.kitco.com]จงทำความดีเพราะมันเป็นสิ่งที่ดี article


ปัจจุบันนี้คนในสังคมมากมายมักจะพูดกันจนเกือบจะติดปากว่า “ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป” ซึ่งทำให้วัยรุ่นปัจจุบันไม่ค่อยยึดมั่นในการทำความดี การที่คนเรามักมองว่าการทำความดีผลตอบแทนแห่งความดีต้องมากจากการที่ได้รับคำชมจากคนรอบข้างนั้นบางครั้งทำให้วัยรุ่นหลายๆคนเกิดความท้อแท้และผิดหวังจากการทำความดี เราควรจะปรับปรุงตัวเองอย่างไรจึงจะถูกต้อง คุณอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับความคิดผู้เขียนก็ได้ ขอแต่เพียงคิดว่าเป็นอีกมุมมองหนึ่งในความเห็นที่แตกต่างกัน เพื่อจะได้ปรับปรุงความคิดเสียใหม่ ซึ่งย่อมจะเป็นผลดีกับชีวิตและงานทั้งปัจจุบันและอนาคต เพื่อความเข้าใจจะขอยกกรณีศึกษาของคนๆ หนึ่งมาเล่าสู่กันฟัง

กรณีศึกษานี้มีอยู่ว่า

เธอผู้นี้เป็นสุภาพสตรีเพิ่งจะจบการศึกษาระดับปริญญาตรี เธอเป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว มีอายุห่างจากพวกพี่ ๆ หลายปี แน่นอนว่าทั้ง พ่อ-แม่ และพี่ ๆ ต่างก็รักและเอ็นดูพร้อมทั้งตามใจเธอ ดูเหมือนอะไร ๆ จะเป็นไปตามความต้องการของเธอเสียเป็นส่วนใหญ่ เธอก็มีความสุขและความอบอุ่นกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่แบบนั้นดีอยู่หรอก ชีวิตในครอบครัวจึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

แต่เธอก็ยังอุตส่าห์คิดให้มีปัญหาจนได้ คือ เธอเป็นเด็กที่ชอบทำกิจกรรมและเล่นกีฬา แถมยังเรียนเก่งอีกต่างหาก ความประพฤติดี จนเคยได้รับคัดเลือกเป็นนักศึกษาดีเด่น เพราะเธอทำอะไรก็จะมุ่งมั่นตั้งอกตั้งใจอยากจะทำให้ดีที่สุด นั่นเป็นนิสัยของเธอตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นต้นมา เพราะเธออยากให้พ่อ-แม่ พี่น้องของเธอพึงพอใจ โดยเธอก็ไม่เคยคิดอะไรมาก่อนเลย ก็ยังคงเป็นคนดี เรียนดี มีกิจกรรมในมหาวิทยาลัยหลายอย่าง จึงมีความสุขและพอใจกับชีวิตนักเรียน-นักศึกษาของเธอตลอดมา ตราบจนสำเร็จตลอดมา

ปัญหาของเธอก็คือ เมื่อเธอเริ่มเป็นวัยรุ่น อายุ 16-17 ปี เธอเริ่มรู้สึกน้อยใจว่า เธออุตส่าห์ทำตัวเป็นเด็กดี รักการเรียนได้ผลการศึกษาดีมาตลอด ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยอย่างเต็มอกเต็มใจ ไม่เคยเลยที่จะมีความประพฤติที่ทำให้พ่อ-แม่ต้องเสียใจ หรือเสียความรู้สึกกับเธอ

แต่กระนั้นเธอก็ไม่ได้รับคำชมเชยหรือความปราบปลื้มของพ่อ-แม่ จากการเรียนและความประพฤติของเธอเลย เพราะท่านดูเฉย ๆ ในขณะที่เพื่อน ๆ ของเธอ ไม่ได้มีการศึกษาดีไปกว่าเธอเลย แถมไม่สนใจกิจกรรมอีกต่างหาก ได้แต่แต่งตัวเกินวัยและเกินฐานะความเป็นนักศึกษา ออกเที่ยวเตร่กลับบ้านผิดเวลา ใช้เงินเปลืองอย่างไม่มีแก่นสาร ถึงขนาดนั้นพ่อ-แม่ของพวกเขาก็ยังพอใจ และชื่นชมว่าลูกเป็นเด็กดีและรักเรียนไม่สร้างปัญหาให้พ่อ-แม่ต้องยุ่งยากใจ
เธอจึงคิดน้อยใจอยู่ลึก ๆ ว่า ทำไมนะพ่อ-แม่จึงไม่ชื่นชมหรือพูดชมให้เธอชื่นใจและภูมิใจกับทุกสิ่งที่เธอตั้งใจทำ เพราะที่เธอทำล้วนเพื่อให้เป็นที่ภาคภูมิใจของพ่อ-แม่ ทำไมไม่เหมือนพ่อ-แม่ของเพื่อน ๆ เลยเล่า ทั้ง ๆ ที่ลูก ๆ ของพวกเขาไม่ได้เก่ง และเป็นเด็กดีอย่างเธอสักหน่อย พ่อ-แม่ยังเป็นปลื้มกับลูกของเขา ทั้งชมเชยทั้งตบรางวัลอีกต่างหาก
สภาพเช่นนี้เคยคิดท้อแท้ว่าไม่รู้จะทำดี เรียนดี เพื่ออะไรกัน พ่อแม่ไม่เห็นชื่นชมสักนิดหรือว่าเธอจะต้องทำตัวเป็นวัยรุ่นเที่ยวเธค ใช้เงินเปลือง ฟุ่มเฟือย ไปโน่นมานี้ เรียนขาดๆเกินๆ ได้ผลการศึกษาแทบจะเอาไม่รอดบางทีพ่อแม่อาจจะหันมาให้ความสนใจหรือให้ความสำคัญเธอบ้างกระมัง

ยิ่งกว่านั้นความรู้สึกน้อยใจทำให้เธอรู้สึกไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย เพราะเธอคิดว่าการที่พ่อ-แม่ไม่ได้แสดงความชื่นชมเธอนั้น เธอน่าจะมีปมด้อยอะไรในตัวเองกระมังท่านจึงแสดงเช่นนั้นกับเธอ

จงตั้งความคิดเสียใหม่ให้ถูกต้อง

คนเราควรตั้งความคิดให้ถูกต้องอย่างเป็นเหตุเป็นผล อย่าเพียงแต่เอาความคิดหรือความรู้สึกของตนเองมาตัดสินในเรื่องต่าง ๆ เพราะอาจจะใช้อารมณ์ของตนเองป็นบรรทัดฐานซึ่งอาจจะขาดเหตุผลอันสมควรก็ได้และการคิดเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและงานได้ในอนาคต

จึงควรจะลองตั้งความคิดในแง่มุมต่าง ๆ ดังนี้

คนเรานั้นควรจะทำความดีด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะมันเป็นความดีที่พึงกระทำและเมื่อทำแล้วย่อมจะส่งผลดีต่อตนเองอีกด้วย เช่น ถ้าเป็นนักเรียน-นักศึกษา การตั้งใจและเอาใจใส่ในการเรียน ได้ผลการศึกษาดีหรือดีเยี่ยม ย่อมเป็นเกียติประวัติของตนเองตลอดไป เป็นความภาคภูมิใจและมีความมั่นใจในความมานะพยายาม และสติปัญญาของตนเอง

หรือการประพฤติปฏิบัติตัวเป็นนักเรียน-นักศึกษา หรือเป็นลูกที่ดีของพ่อ-แม่ ใช้จ่ายอย่างประหยัดตามสภาพนักเรียน-นักศึกษาไม่เที่ยวเตร่ไร้สาระ ซึ่งไม่ควรเป็นสิ่งประพฤติปฏิบัติ สำหรับนักเรียนนักศึกษา

การทำเช่นนี้จะทำให้คุณเป็นคนมีระเบียบวินัยในการควบคุมตนเองเป็นอย่างดีๆไม่ออกนอกลู่นอกทางในวัยที่ยังไม่สมควร ยังไม่มีรายได้ของตนเอง เมื่อเติมโตเป็นผู้ใหญ่หรือเป็นคนทำงาน ก็จะเป็นผู้ใหญ่หรือคนทำงานที่ดี มีความรับผิดชอบในชีวิตและงานย่อมจะพบความสุขและความสำเร็จ

การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย จะมีประโยชน์ต่อชีวิตในภายภาคหน้า เพราะจะสอนให้คุณปรับตัวเองยอมรับคนอื่นได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณมีมนุษย์สัมพันธ์ดีขึ้น เพราะต้องทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น ทำให้คุณมีความรับผิดชอบกับภาระหน้าที่ที่ทีมงานมอบหมาย

เพราะฉะนั้นแทนที่จะเบื่อหน่ายท้อแท้กับการทำความดีที่ผ่านมา จงเลิกความคิดแบบนั้นเสียเถิด และคิดใหม่ว่าสิ่งดี ๆ ที่คุณทำล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองในแง่ของการสร้างทักษะที่ดี ๆ ให้กับชีวิตและการงานในอนาคตของคุณ ให้ประสบความสุขและความสำเร็จดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ฝึกทักษะเช่นนั้นมาก่อน

จงรู้จักชื่นชมตัวเอง เพราะจะทำให้คุณองอาจเชื่อมั่นในตัวเองและสะท้อนออกมาเป็นความสุข คนเราเมื่อทำในสิ่งที่ดีงาม ย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจกับสิ่งที่ตนเองทำอยู่แล้ว และภาคภูมิใจในตนเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องรอคำชื่นชมจากผู้อื่น และถ้าบุคคลที่คาดหวังว่าจะชื่นชมคุณ เกิดไม่แสดงออกถึงความสามารถ หรือความดีของคุณที่ทำไปนั้นด้วยคำพูดชมเชย หรือด้วยกิริยาอาการชื่นชมยินดี คุณก็เลยคิดว่าพวกเขาไม่เห็นคุณค่าของคุณ คุณจึงน้อยใจจนไม่อยากจะทำอะไรดี ๆ ต่อไปอีก ความคิดเช่นนี้ไม่ถูกต้องและไม่เป็นผลดีกับตัวคุณเลย ความจริงคนอื่นหรือคุณพ่อคุณแม่ก็คงจะชื่นชมดีใจที่คุณเป็นคนเก่ง เป็นคนดี เพียงแต่ไม่ได้พูดหรือแสดงอาการให้คุณได้รู้ได้เห็นเท่านั้นเอง คนเราอาจจะมีวิธีแสดงออกถึงความรู้สึกที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้

บางทีการเป็นลูกคนสุดท้องของคุณทำให้คุณได้รับการตามใจจากทุก ๆ คน จนติดเป็นนิสัยว่าอะไร ๆ ก็ควรเป็นไปดังใจคุณเสมอ ไม่มีใครอยากขัดใจคุณ แต่จงตระหนักว่าสักวันหนึ่งเมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่ ต้องไปทำงานร่วมกับผู้คนมากหน้าหลายตา จะไม่มีใครตามใจหรือเอาใจคุณเหมือนกับที่คุณเคยได้รับเมื่ออยู่ในครอบครัวอีกต่อไป
ยิ่งกว่านั้น สักวันหนึ่งเมื่อคุณต้องแต่งงานมีครอบครัว สามีของคุณก็คงไม่ยอมตามใจคุณทุกอย่างเหมือนที่คุณเคยได้รับมาจนเคยตัว

ด้วยเหตุนี้ คุณจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนนิสัยและความคิดในเรื่องนี้เสียใหม่ เพราะตอนนี้คุณไม่ใช่เด็ก ๆ อีกต่อไป แต่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ กำลังจะเป็นคนทำงาน ไม่ใช่เด็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็จะต้องพะเน้าพะนอตามใจคุณไปเสียทุกอย่าง

ถ้าหากคุณไม่ปรับเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ คุณก็จะไร้ความสุข ผิดหวังกับผู้คนรอบข้าง เบื่อหน่ายผู้คนที่ไม่เป็นไปอย่างใจคุณในรายละเอียด คงจะผูกสัมพันธ์กับใคร ๆ ได้ยาก เพราะคุณตั้งข้อจำกัดไว้มากมาย

ขอได้โปรดตระหนักไว้ล่วงหน้าได้เลยว่า โลกนอกบ้านหรือในที่ทำงานและสังคมใหม่ นอกบ้านและนอกรั้วมหาวิทยาลัยจะไม่มีวันเหมือนกันเลย โลกใหม่ของคุณจะต้องพบผู้คนมากมายที่ล้วนแต่มีความแตกต่างกันในโลกของงาน ในการประกอบอาชีพ เป็นโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันในความสามารถ ความทรหดอดทน การรู้จักผูกมิตรกับผู้อื่น

ถ้าขาดคุณสมบัติเหล่านี้เสียแล้วก็ยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต ควรจะต้องรู้จักชื่นชมตนเอง และจะต้องรู้จักชื่นชมคนอื่นบ้าง อย่าเอาตัวเองเป็นความถูกต้องเสียทุกอย่าง คนเราทุกคนมีสิ่งดีๆ และสิ่งบกพร่องในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ถ้าคุณขืนมีข้อจำกัดอะไรมากมายละก็ คงจะหาคนที่ได้อย่างใจไม่ได้เลย หรือหาได้ยากมาก คนเราจะทำงานใหญ่ก็ต้องมีคนรักใคร่ ศรัทธาอยากร่วมงานด้วย คนเดียวน่ะ ถึงแม้จะเก่งแค่ไหน ก็คงไม่สามารถไปได้ไกลในชีวิต

คนที่จะได้รับความใครศรัทธาจากผู้คนรอบข้าง จึงมักจะต้องเป็นคนที่มีใจคอกว้างขวาง ยอมรับผู้อื่นได้เสมอโดยไม่มีข้อจำกัดมากนัก


ความดีก็เป็นความดีอยู่วันยังค่ำไม่ว่าใครจะรู้หรือไม่รู้ แต่ผู้ปฏิบัติย่อมรู้แก่ใจตนเอง เพราะฉะนั้นจงมุ่งมั่นทำความดีเพราะมันเป็นสิ่งที่ดีกับตัวของคุณและสังคมเถิด แล้วคุณจะประสบความสุข ความสำเร็จในชีวิตอนาคตอย่างแน่นอน

 • การทำความดี คือ กำไรของชีวิต
 • เพราะว่าความดี เท่านั้นเป็นสิ่งที่เพิ่มคุณค่าให้แก่ชีวิต
 • ทำชีวิตให้มีความสุข ความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
 • หากปราศจากการทำความดีแล้ว
 • ชีวิตที่แสนสั้นในโลกใบนี้ ก็ยิ่งจะหมดค่าลงไปทุกทีๆ
 • เพราะฉะนั้นเราจึงควรรีบทำความดีทุกๆ วัน

 • เพื่อแข่งกับเวลาที่มันกลืนเอาชีวิตของเราไปทุกขณะจิต


  ** และสุดท้าย จงจำไว้ว่า ความดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง ........ **

  By: รศ. นงลักษณ์ สุทธิวัฒนพันธ์

   

   

  บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด
   

ห้องลูกๆ หลานๆ

บทความน่าอ่านสำหรับเด็กๆ article
รักใดไหนเล่าเท่ารักของแม่ article
พ่อแม่ที่บ้านบางแค article
สอบเอ็นทรานส์ article
แม่...ลูกขอโทษ article
พ่อแม่คำสองคำนี้มีความหมายกับคุณไหน article
“หากพรุ่งนี้ไม่มี......แม่ ?” article
มรดกของพ่อ article
"ดอกไม้เพียงดอกเดียวในโลก" article
ใครที่ช่วยคุณได้ article
รักมากที่สุดแต่เกรงใจน้อยที่สุด article
อีกหนึ่งมุมมองของชีวิตวัยรุ่นสาว article
ข้อคิดจากชีวิตของวัยรุ่นสาว คนหนึ่ง article
คนอกหักเชิญทางนี้ article
ครั้งหนึ่งในชีวิต "พ่อของลูก-ลูกของพ่อ" article
เด็กผู้ขาดโอกาส article
เค้าว่ากันว่า "ทุกอย่างนั้นใช้เวลา" article
สร้างเสน่ห์ให้กับตนเอง article
ความศักดิ์สิทธิ์ของคำว่า แม่... article
ลูกทำให้แม่สบายใจได้อย่างไร? article
มาหล่อมาสวยด้วยบุคลิกกันเถอะ article
นักเรียน VS นักเลง article
ความรัก...กับสิ่งที่มิอาจทดแทนได้ตลอดชีวิต article
วัยรุ่นกับการคบเพื่อน article
เพื่อนเราเป็นไฉน? จะทำอย่างไร? article
วัยรุ่นกับการคบเพื่อนต่างเพศ article
เธอคนนั้น...ทำให้ฉันเข้าใจตนเอง article
แม่ขา........หนูเป็นสาวแล้ว article
วัยรุ่น กับ การมีเพศสัมพันธ์ article
ถึงวันนั้น……….ก็สายเกินไปเสียแล้ว article
หน้าหนึ่งจากบันทึกชีวิต article
วันแห่งการรอคอย article
จากชีวิตจริงของ แม่ article
ค น สำ คั ญ ที่ ไ ม่ สำ คั ญ article
เสี้ยวหนึ่งของชีวิต article
"แม่" articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด