ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: I want it that way
ศิลปิน: Backstreet Boys
เคล็ดไม่ลับ 10 ประการในการมีชีวิตคู่ article

เวลาเราไปงานแต่งงานไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเชิญญาติผู้ใหญ่หรือผู้มีเกียรในวงสังคมขึ้นไปอวยพรให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว เราท่านมักจะไดยินประโยคๆหนึ่งอยู่เสมอ คือ ”ขอให้อยู่กันจนแก่จนเฒ่าถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร” แต่ก็ไม่ทราบว่ามีกี่คู่ที่เอาไม้เท้าเอากระบองมาใช้ในการรบกันในบ้าน โดยไม่แคร์ว่าทองหรือเพชรที่ตืดอยู่บนไม่เท้าและกระบองจะตกหล่นให้ผู้คนข้างๆบ้านมาเก็บเอาไปนินทาให้สนุกปากไปนักต่อนักแล้ว บ่าวสาวมักจะคิดเพียงว่าด้วยรักแล้วอะไรๆจะง่ายไปเสียทุกสิ่ง การที่จะรักษาชีวิตคู่ให้ยืนยาวตลอดไปนั้น ความรักอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ แต่จะต้องประกอบด้วย หลัก 10 ประการดังนี้

1 ต้องรู้จักให้เกียรติซึ่งกันและกัน รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดถึงหัวอกคนอื่นบ้าง และแสดงกับผู้อื่นเหมือนที่ต้องการให้คนอื่นแสดงต่อเรา โดยให้ถูกต้องเหมาสมกับเวลา และสถานที่ การพูดลัอเล่นปมด้อยของอีกฝ่ายหนึ่ง การหัวเราะเยอะ ในเรื่องที่เขาหรือเธออาจไม่คิดว่าเป็นเรื่องตลกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วเรื่องในบ้านฝ่ายชายน่าจะให้เกียรผ่ายหญิง ในฐานะแม่บ้าน ส่วยเรื่องนอกบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ฝ่ายหญิงต้องให้เกียรฝ่ายชายในฐานะพ่อบ้าน

2 พบกันคนละครึ่งทาง นั่นหมายความถึงการรู้จักประนีประนอมเพื่อรักษาการอยู่ร่วมกันไว้ การพยายามเอาชนะแต่ฝ่ายเดียวนั้นผลที่ได้รับคือการต้องอยู่คนเดียว ดังนั้นการรู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาวจะช่วยสร้างสมดุลย์ของความสัมพันธ์ที่แนบแน่น ระหว่างคน 2 คนไว้

3 จงเป็นตัวของตัวเองและยอมรับใบสิ่งที่เขาหรือเธอเป็น เหมือนกับเพลงสากลชื่อ “Love me Love my DOG” ซึ่งมีความหมายเดียวกับเพลง “Love you just THE WAY YOU ARE” นั่นคือ หากจะรักใครแล้วต้องยอมรับในความเป็นเขาหรือเธอของบุคคลนั้น ไม่มีใครสามารถจะเปลี่ยนคนที่เรารักให้เป็นแบบที่เราอยากให้เป็นได้สำเร็จ จงรักในสิ่งที่คนรักของคุณเป็น จงจำไว้ว่ายังคงมีอะไรอีกหลายอบ่างในตัวคนรักของคุณ ซึ่งคุณไม่อาจมองเห็นด้วยตาสองข้างของคุณ

4 ลืมความหลังของกันและกันให้หมด คู่สามีภรรยาควรหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงเรื่องเก่าๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เป็นผิดพลาด เรื่องเศร้า เรื่องน่าอับอาย จงรู้จักให้อภัยและหลุดขุดคุ้ยเรื่องในอดีต แต่จงทำสิ่งที่ดีที่สุดในวันนี้เพื่ออนาคตที่ดีขึ้นในวันต่อไป

5 รู้จักแสดงความรักของคุณให้อีกฝ่ายรู้อย่างสม่ำเสมอ คู่สมรสมักลืมหรือไม่เห็นความสำคัญของการแสดงความรัก หรือแม้เอ่ยคำว่ารักให้กันและกัน อย่าลืมว่าของเก่าเก็บเรายังต้องรู้จักเอาออกมาขัดมาล้างเพื่อให้ดูเหมือนใหม่ ความรักก็เช่นกันหมั่นเอามันออกมาแสดงออกด้วยการกระทำหรือคำพูดอย่างสม่ำเสมอในวาระต่างๆจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณ 2 คนสดใสตลอดไป

6 หากิจกรรมมาทำร่วมกัน การทำกิจกรรมร่วมกันเป็นการใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างมีคุณค่ายิ่ง แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นกิจกรรมที่ทำจะต้องให้เหมาะสมกับผู้ร่วมกิจกรรมด้วย เช่นหากภรรยาคุณไม่ชอบดูมวยก็อย่าคิดชวนเธอไปทำกิจกรรมร่วมกันด้วยการดูมวย ดังนั้นการที่คน 2 คนได้เรียนรู้ว่าทั้งคู่มีความชอบในสิ่งเดียวกันก่อนการแต่งงาน ย่อมสดวกในการทำกิจกรรมที่สร้างเสริมความสุขในชีวิตครอบครัว

7 รู้จักใช้ภาษาพูดและท่าทางที่ดีต่อกัน หากมีเรื่องไม่สบายใจอย่าเก็บไว้ในใจควรพูดกันแต่จงอย่าลืมว่า ต่างฝ่ายต่างต้องดูความเหมาะสมในแง่ของ สภาวะทางจิตใจของแต่ละฝ่าย เวลา และสถานที่ เพื่อให้การพูดนั้นไม่กลายเป็นการเริ่มต้นของการทะเลาะกัน และการพยายามจะเอาชนะกัน และหากบางครั้งการพูดจำเป็นจะต้องทำผ่านคนกลางหรือญาติผู้ใหญ่เพื่อให้ผลจากการพูดนั้นเป็นไปในทางที่สร้างสรรค์ ก็ควรจะต้องทำ

8 จงพยายามหลีกเลี่ยงการให้คำมั่นสัญญา ที่จะทำให้ผู้พูดกลายเป็นคนไม่รักษาคำพูด เพราะเมื่อคุณให้คำมั่นสัญญานั้นจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดความคาดหวัง และเมื่อไม่สามารถทำได้ก็จะสร้างความผิดหวัง แก่เขาหรือเธอ ทำให้เขาหรือเธอรู้สึกว่าคุณไม่ให้ความสำคัญในตัวเขาหรือเธอได้

9 ซื่อสัตย์ต่อตนเองและคนที่คุณรัก หากความสัมพันธ์ใดไม่ได้วางอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์แล้ว ความสัมพันธ์นั้นก็ยากที่จะคงไว้ได้

10 เลิกเป็นคนหวาดระแวง ขี้หึง เพราะเมื่อคนทั้งคู่มีความซื่อสัตย์กันแล้วคุณก็ควรที่จะเลิกเป็นคนหวาดระแวงด้วยการค้นกระเป๋าสตางค์ หรือของใช้ส่วนตัวของอีกฝ่ายหนึ่ง ความหวาดระแวงจะนำมาซึ่งความไม่ไว้วางใจ ความหึงหวง จงพยายามทำตนเองให้เป็นคนดี เพราะความดีจะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวคนที่คุณรักให้อยู่กับคุณตลอดไป

By: พี่ชาย

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่

เรื่องควรรู้สำหรับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ article
จูบของลูกน้อย article
ปัญหาการนอกใจและวิธีแก้ article
เรื่องเศร้า...ของชีวิตคู่ article
ทำบัญชีรับจ่ายช่วยให้ครอบครัวเป็นสุข article
รถไฟ กับ ความรัก article
กิจกรรมสร้างสายใยแห่งรัก article
สิ่งที่คุณภรรยาควรรู้เมื่อต้อง “หย่า” article
ศาสตร์ในการทะเลาะกัน article
ชีวิตคู่หลังการนอกใจได้ผ่านพ้นไป article
คิดให้ดีก่อนหย่า article
ชีวิตคู่กับการให้อภัย article
วัยรุ่นในครอบครัวแตกแยก article
สามีนอกใจมีอะไรเป็นสาเหตุ article
ภาษารักทั้ง 9 article
ความโกรธ article
คู่มือการเลี้ยงลูกให้ได้ดี article
แก่อย่างมีคุณค่า article
หน้าที่ของบิดามารดาต่อบุตรธิดา article
วิธีการสร้างเรือนรักที่สมบูรณ์แบบ article
พ่อ…ร่มไทรไม่ใช่ร่มตาล article
จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ article
ชูรักคู่สมรส article
"เอดส์ลดหรือเพิ่ม……เริ่มที่ผู้ชาย" article
100 คำพูดดีๆ ที่พ่อแม่ควรพูด article
เลี้ยงลูกด้วยเหตุผลอย่างเดียวไม่พอ article
จะป้องกันลูกไม่ให้เข้าแก๊งได้อย่างไร? article
ปราการแห่งทิฐิอุปสรรคแห่งรัก article
เทคนิคการเป็นเพื่อนกับวัยรุ่น article
อยากรักให้ยืดต้องทำอย่างไร? article
เคล็ดลับ 5 ข้อ ในการหลีกเลี่ยงการโต้เถียงระหว่างคู่ครอง article
พ่อแม่ ทะเลาะอย่างไรให้สร้างสรรค์ article
ทำไมผู้ชายจึงชอบมีเมียน้อย? article
ระแวง article
ความรักมิใช่การครอบครอง article
ลูกจ๋าแม่ขอโทษ article
เมื่อลูกมีแฟน article
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ได้ดี article
ชีวิตคู่กับการเลี้ยงลูก article
การเตรียมลูกเข้าสู่วัยรุ่นที่ สดใส ร่าเริง และมีคุณภาพ article
พ่อแม่กับสุขภาพจิตเด็กวัยเรียน article
เมื่อลิ้นกระทบฟันจะแก้ไขอย่างไร? article
“มันเจ็บที่หัวใจ” article
ข้อเขียนจากลูก แด่คุณพ่อคุณแม่ที่เคารพรัก article
ความรักของเด็ก article
20 นิสัยไม่ดีสําหรับการใช้ชีวิตคู่ article
ปัญหาของผู้สูงอายุ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด