ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์


Website Worth Calculatorsiteprice.org domain valuewebsite worth domain value

ผู้ร่วมสนับสนุน "บ้านแห่งรัก"


บริษัท ฟอร์จูนเมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด ศูนย์รวมสินค้าดีมีคุณภาพ

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนเวบไซด์ บ้านแห่งรัก เพียงวันละ 15 บาท โดยลงโษณากับเรา คลิกที่นี่เพื่อติดต่อ webmaster

ข้อคิดสะกิดใจ


เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข


 
 ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมทำบุญกับทางวัดพระบาทน้ำพุในโครงการสายทานบารมี ไม่ว่ามือถือท่านจะราคาเท่าไรก็ตาม  ร่วมบริจาคครั้งละ 9 บาทผ่านการกดเบอร์โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 1900-222-200 เพื่อวัดพระบาทน้ำพุและผู้ป่วยโรคเอดส์ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

 

บอกบุญการกุศล

@ บริการเสนอข่าวประชาสัมพันธ์การกุศล
ท่านที่มีข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์ขององค์กร/หน่วยงาน อันเป็นการกุศลและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เรายินดีนำเสนอให้ท่านฟรีครับ ใช้บริการกันได้เลยโดยส่งข่าวไปตามที่อยู่อีเมล์ข้างล่าง

love4home@hotmail.com

@ เอื้ออาทรผู้บ่วยโรคเอดส์
เชิญร่วมบริจาคให้มูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ทางไปรษณีย์ โดยธนาณัติ, ตั๋วแลกเงิน, เช็ค, แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย ดร.พระครูอาทรประชานาถ วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี 15000 โทร. 0-1831-3441, 036-413805 ต่อ 106 โทรสาร 036-422600
หรือทางธนาคารโดยเข้าบัญชี " กองทุนอาทรประชานาถ "
ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 289-0-84697-1
ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี 304-2-41277-9
ธ.กสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม 174-2-39000-0
ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาลพบุรี 579-2-33730-7
ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี 111-1-47300-7

หาความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์.....เชิญคลิก

@โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท
ขอเชิญบริจาคหนังสือใน โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท เพื่อให้เยาวชนในชนบทมีหนังสือดีๆไว้อ่านเป็นการสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กๆในชนบท โดยหาหนังสือเข้าห้องสมุดชุมชนวัดสามชุก ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

สนใจส่งหนังสือไปได้ที่นางลำพู เดชาวิชิตเลิศ สำนักงานเลขาธิการสภาวัฒนธรรมอำเภอสามชุก ที่ว่าการอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทร.0 3557 1188

@ ชวนบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุด
ห้องสมุดวัดป่าสุคะโต ขอเชิญชวนทุกท่านบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุดของวัด เพื่อให้พระและญาติธรรมผู้มาวัดได้มีหนังสือดีๆ ไว้อ่าน

สนใจ ส่งหนังสือไปได้ที่ พระสันติพงศ์เขมะปัญโญ (หลวงพี่ตุ้ม) วัดป่าสุคะโต ตะท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150

@ เชิญชวนบริจาคสิ่งของให้สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
ขอความช่วยเหลือสิ่งของบริจาคบ้านเด็กอ่อนพญาไท ซึ่งรับเลี้ยงเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 ขวบ จำนวน 300 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้งและมีเด็กที่ติดเชื้อ HIV ประมาณ 40 กว่าคน ของที่คนส่วนใหญ่นำมาบริจาคปกติแล้วจะเป็นนมกล่อง และนมผง เนื่องจากตอนนี้บ้านเด็กอ่อนพญาไทต้องการของตามรายการเหล่านี้มากเป็นพิเศษดังต่อไปนี้
1. ผ้าก๊อส (ทำแผล)
2. ผ้าอ้อมกระดาษ (ทุกขนาด)
3. ผงเกลือแร่ (สำหรับเด็กท้องเสีย)
4. ข้าวสารหอมมะลิ
5. สายดูดเสมหะ เบอร์ 8,
6. นมผงยี่ห้อเอนฟาแลค, โอแล็ค. อะแลคต้า
7. น้ำเกลือสำหรับทำแผล
8. ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่
9. ยาทาเชื้อรา (ผิวหนัง) ผ้าขนหนู
10. แอลกอฮอล์ (ทำความสะอาดแผล 70%)
11. ผ้าเช็ดหน้าเด็ก
12. ถุงมือขนาด S, M
13. เสื้อและกางเกงเด็ก 1-3 ขวบ
14. Asmasol Solution 20ml. (ยาพ่น)
15. นมกล่อง U.H.T.
16. Prepulsid Susjunsion
17. รองเท้า และ ถุงเท้าเด็ก 1-3 ขวบ
18. กระดาษชำระ
19. สบู่เด็ก
หากว่าใครประสงค์จะบริจาค หรือสอบถามรายละเอียดโปรดติดต่อ บ้านเด็กอ่อนพญาไท โทร. 0-2584-7254 - 5 แฟกซ์ 0-2584-7255 ต่อ 109 หรือส่งพัสดุที่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
72/24 ม. ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในซอยข้างเมเจอร์(5แยก) เข้ามาประมาณ 800ม.
หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี
เลขที่ 026-2-28911-5 ชื่อบัญชี มูลนิธิสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท

@ แจกฟรี รถ Wheel Chair สำหรับคนพิการ
สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย (สพท.) ร่วมกับสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว (ส.พ.ค.) ขอเชิญผู้พิการทุกท่านที่มีความประสงค์ต้องการรถวีลแชร์ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงส่งเอกสาร

1. สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

3. สำเนาสมุดประจำตัวคนพิการ พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

4. รูปถ่ายเต็มตัวเห็นสภาพความพิการชัดเจน 1 รูป

5. ให้ระบุที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ (ถ้ามี )

มาที่ สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย 73/7-8 ซอยติวานนท์ 8 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 0-2951-0445,0-2951-0447โทรสาร 0-2951-0567 หรือที่ สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว 802/410 หมู่ 12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย 10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 มือถือ 0-1735-2316,0-1372-4201 โทรสาร 0-2990-0331

หมายเหตุ รถวีลแชร์มีเพียงพอสำหรับทุกท่านที่ติดต่อเข้ามา

เพื่อนบ้านแลกลิ้งค์

Banner Exchange

Copy แบนเนอร์ เพื่อนำไปใส่ในเว็บของคุณ

ก๊อปปี้โค้ดด้านล่างไปติดที่เว็บ หรือ Copy ภาพไปแล้วทำลิ้งค์มาที่เรา แล้วเมล์มาที่ webmaster

รวมเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์>>

Search the Web

ศาสนสุภาษิต

อตฺตา หเว ชิตํ เสยฺโย
ชนะตนนั่นแหละ เป็นดี

ปญฺญา ธนํ โหติ
ความรอบรู้ เป็นทรัพย์อันประเสริฐ

อ่านศาสนสุภาษิตทั้งหมด>>

จงอย่าทำ


อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน
อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
อย่าเสวนาคนชั่ว อย่ามั่วอบายมุข
อย่าดีแต่ตัว อย่าชั่วแต่คนอื่น
อย่าฝ่าฝืนกฎระเบียบ อย่าเอาเปรียบสังคม
อย่าหลงในโลกีย์ อย่าคิดเอาแต่ได้
อย่าใส่ร้ายคนดี อย่ากล่าววจีมุสา
อย่านินทาพระเจ้า อย่าขลาดเขลาเมื่อมีทุกข์
อย่าสุขจนลืมตัว อย่าเกรงกลัวงานหนัก
อย่าสะสมทิฐิ อย่าลืมตนเมื่อมั่งมี

พยากรณ์อากาศ

Stock Movement

Gold Price

[Most Recent Quotes from www.kitco.com] [Most Recent Quotes from www.kitco.com]เคล็ดลับ 5 ข้อ ในการหลีกเลี่ยงการโต้เถียงระหว่างคู่ครอง article
ต่อเมื่อคุณหยั่งรู้ในข้อเสียของตัวเอง และเข้าใจอารมณ์อ่อนไหวของคู่ของคุณแล้ว คุณจะสามารถนำความรู้อันนี้มาสื่อสารกัน ในอันที่จะทำให้คุณทั้งคู่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น มากกว่าการจะต้องมานั่งทะเลาะขัดแย้งกัน เคล็ดลับที่จะนำมาฝาก 5 ข้อนี้จะเสนอข้อชี้แนะให้คุณได้คอยเตือนตัวเองถึงอารมณ์ร้าย ๆ ที่คุณมีอยู่ในตัวคุณเองเพื่อหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกันโดยไม่จำเป็น นอกจากนั้นถ้าคุณทั้งคู่ได้อ่านแล้วนำไปปฎิบัติคุณจะรับรู้ได้ทันทีว่าคุณได้รับการเกื้อหนุนและความเข้าใจจากคู่ของคุณได้อย่างดีอีกด้วย
เคล็ดลับที่ 1: ถึงแม้ว่าอารมณ์อ่อนไหวที่คู่ของคุณมีอยู่ดูมันจะไร้เหตุผล จงพยายามทำความเข้าใจมัน
ครั้งหนึ่งเมื่อข้าพเจ้าพูดอย่างนี้ให้คู่สมรสที่มาปรึกษาข้าพเจ้าฟัง ทั้งคู่มีอาการอึดอัดและไม่เห็นด้วย “ผมไม่เข้าใจและไม่ต้องการจะต้องมานั่งแก้ไขอดีตตอนเป็นเด็ก ๆ ของทีนา” มาร์คพูด “ผมเข้าใจว่าตอนเด็ก ๆ ทีน่าลำบากและถูกทอดทิ้ง แต่ผมไม่ใช่พ่อหรือแม่ของเธอนะครับ แล้วเธอก็ต้องหยุดไม่ไว้ใจผมเสียที” และน่าทึ่งไปกว่านั้น ทีน่าเองก็พูดว่า “ดิฉันก็ไม่ต้องการที่จะเป็นลูกตุ้มห้อยติดตาตุ่มมาร์คตลอดเวลาเพราะมาร์คคงช่วยแก้ไขอดีตที่เลวร้ายตอนเด็ก ๆ ของดิฉันไม่ได้ แต่ฉันรู้สึกจริง ๆ ว่ามาร์คชอบไม่สนใจฉัน ชอบละเลยฉันเสมอเวลาเราอยู่กลางผู้คนในวงสนทนา” แน่นอนที่สุด ทั้งมาร์คและทีน่าพูดถูกทั้งคู่ มาร์คไม่สามารถแก้ไขอดีตของทีน่าได้ แต่บางทีมาร์คน่าจะช่วยบรรเทาอาการหวั่นวิตกหรือประหม่าหรือหวาดกลัวการถูกทอดทิ้งของทีน่าได้บ้างถึงแม้ว่าอาการต่าง ๆ เหล่านี้ของทีน่าจะมาจากความฝังใจในอดีตไม่ได้มีส่วนมาจากเหตุการณ์ในปัจจุบันก็ตาม และนี่คือคำพูดที่ข้าพเจ้าได้บอกกับคนทั้งคู่

“จากประสบการณ์ในอาชีพของดิฉัน อารมณ์อ่อนไหวต่าง ๆ ที่มาจากสาเหตุจากความฝังใจอันเลวร้ายในอดีตนั้นแก้กันให้หายได้ยากนะคะ แต่ก็พอจะสามารถทำได้ด้วยการทำการบำบัดส่วนตัว แต่นั่นก็ต้องใช้เวลาไม่ใช่น้อยเลยและก็สำเร็จแค่บางส่วนเท่านั้น ไม่ได้หายไปทั้งหมด ทีน่าคะ…คุณต้องพยายามทำความเข้าใจและรู้ในอารมณ์อ่อนไหวว่าจะถูกทอดทิ้งของตัวเองให้ได้นะคะและต้องพยายามที่จะจัดการกับมัน แต่ในขณะที่ทีน่ากำลังช่วยตัวเองในเรื่องนี้อยู่นั้น คุณ…มาร์ค…คุณสามารถช่วยทีน่าให้เธอได้ช่วยตัวเองได้สำเร็จ เพื่อที่จะให้เธอได้รู้สึกปลอดภัยและมั่นคงในอารมณ์ยิ่งขึ้น มาร์ค..คุณสามารถทำได้โดยที่ตัวคุณเองก็จะไม่รู้สึกว่าคุณถูกเธอควบคุมด้วยปัญหาของเธอด้วยนะคะ”

แล้วข้าพเจ้าก็ถามทีน่าว่ามีอะไรไหมที่เธอคิดว่าถ้ามาร์คปฏิบัติแล้วจะทำให้เธอรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยขึ้น ทีน่าพูดขึ้นว่า “เขาต้องสนใจฉันมากกว่านี้” ข้าพเจ้าอธิบายให้ทีน่าเข้าใจว่าที่เธอพูดมานั้นมันกว้างเกินไป หลังจากพูดคุยกันอีกสักครู่ทีน่าก็บอกว่าเวลาที่ทั้งสองคนอยู่ในวงสังคมเพื่อนฝูงหรือในงานปาร์ตี้อะไรสักแห่ง มันจะช่วยเธอได้มากเลยถ้ามาร์คแตะต้องเธอเป็นครั้งคราว อาจจะแตะที่แขน หัวไหล่เพื่อที่จะทำให้เธอได้รู้ว่าถึงแม้ว่าเขากำลังสนทนากับคนอื่น ๆ อยู่ เขาก็ไม่ได้ลืมเธอ

ทีน่าและมาร์คตกลงกันได้ว่า ทั้งคู่จะส่งสัญญานลับต่อกัน คือ ทีน่าอาจจะบีบมือมาร์คเบา ๆ เมื่อเธอรู้สึกว่าเธอเริ่มไม่มีตัวตนสำหรับเขา แล้วมาร์คก็จะได้พยายามนำเธอเข้าสู่วงสนทนา ชวนเธอคุยกับคนในกลุ่มให้มากขึ้น

หรือถ้าคู่ของคุณรู้สึกว่าความรู้สึก(ไม่ชอบให้บ้านช่องรกรุงรัง)ของเธอ (หรือเขา) ถูกมองข้ามเพราะว่าบ้านรกเลอะเทอะ คุณไม่ควรบอกเธอว่า เธอจู้จี้วุ่นวายและ “เว่อร์” เกินไป ตรงกันข้าม คุณควรจะพยายามเข้าใจความรู้สึกอันนี้ของเธอ และให้เธอได้รับรู้ว่าคุณเข้าใจความรู้สึกอย่างนี้ว่ามันมีความหมายสำหรับเธอ ด้วยการที่คุณอาจจะพูดกับเธอว่าคุณจะพยายามเก็บบ้านเก็บช่องให้เรียบร้อยก่อนที่เธอจะมาถึง หรือเพียงแค่คุณโทรศัพท์ถามเธอนิดหน่อยว่ามีส่วนใดในบ้านบ้างไหมที่เธอโปรดเป็นพิเศษ คุณจะได้จัดการมันให้เรียบร้อย

หรือถ้าคู่ของคุณเป็นประเภทขัดคนอื่นไม่เป็น แล้วมักจะจบลงที่ว่าเธอได้รับทำโน่นทำนี่ให้คนอื่นมากเกินกว่าที่เธอจะทำได้เสมอ ๆ คุณอาจจะช่วยเธอด้วยการคอยเตือนสติเธอให้คิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อนตกปากรับคำใคร แล้วทำให้เธอได้รับรู้ว่า “คุณ” จะไม่เสียใจหรือโกรธเธอเลยที่เธอปฏิเสธคำขอร้องของคนอื่น

หลักการใหญ่ ๆ ก็คือ ถ้าคุณพยายามคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้คู่ของคุณรู้สึกสบายใจและพยายามยอมรับ และช่วยบรรเทาอารมณ์อ่อนไหว (ถึงแม้มันจะดูไร้เหตุผล) ของคู่ของคุณแล้ว เหตุการณ์ร้าย ๆ ที่เคยสะท้อนกลับมาหาคุณอย่างเมื่อก่อน ๆ จะไม่เกิดขึ้นอีก อันนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องพยายามเข้าใจและยอมรับไปเสียทุกเรื่อง คุณทั้งคู่มีหน้าที่ที่จะต้องพยายามจัดการกับอารมณ์เหล่านี้ของตัวเองเป็นสำคัญ ไม่เช่นนั้นการที่ฝ่ายหนึ่งต้องพยายามเข้าใจและยอมรับปัญหาของคุณครั้งแล้วครั้งเล่าจะกลายเป็น การยอมจำนน และการยอมจำนนก็จะกลายเป็นความเครียดในที่สุด ดังนั้นเพื่อนำมาซึ่งความสำเร็จแห่งการพยายามที่จะเข้าใจและยอมรับ คู่ของคุณต้องมีความรู้สึกว่าคุณก็กำลังพยายามจัดการกับปัญหาของคุณเองอยู่อย่างเต็มความสามารถเพื่อเขาจะได้รู้สึกอีกต่อไปว่าคุณไม่ได้เอาปัญหาของคุณมาให้เขาจัดการแก้ไขแต่ฝ่ายเดียว

เคล็ดลับที่ 2 : หลีกเลี่ยงการโต้กลับทันควันด้วยการรู้ว่าคู่ของคุณเป็นคนอย่างไร
มีตัวอย่างที่ดีอันหนึ่ง คือ แพทและอาร์ตี้ เราทราบกันดีว่าอาร์ตี้เป็นคนอ่อนไหวต่อการถูกว่าว่าเป็นคนไม่มีความสามารถอย่างมาก และเมื่อใดที่อาร์ตี้ได้ยินแพทต่อว่าว่าเขาไม่เคยมีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องบ้านช่อง ไม่รับผิดชอบงานบ้าน อาร์ตี้จะโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ ต่อว่าแพทว่าเธอหาว่าเขาไม่ได้ความ ไร้ความสามารถ ทั้งคู่ก็ต้องทะเลาะกันทุกทีที่แพทพูดอย่างนี้

ถ้าแพทจะพูดเสียใหม่ด้วยการย้ำว่าเธอชื่นชอบในสิ่งไหนของอาร์ตี้แล้วค่อยบอกว่ามีอะไรที่เธอไม่ชอบในสิ่งที่เขาได้ทำลงไป ถ้าเธอพูดในลักษณะนี้ อาร์ตี้จะขุ่นเคืองน้อยลงและจะไม่รู้สึกว่าแพทกำลังจับผิด โดยแพทอาจจะพูดว่า “ฉันรู้ว่าคุณเก่งนะในเรื่องการเงินการทองและมีอีกหลาย ๆ เรื่องเลยที่คุณทำได้ดี แต่ฉันรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่คุณไม่ค่อยทราบว่าจะต้องทำอะไรบ้างเวลาที่ฉันปล่อยให้คุณอยู่กับลูกของเราตามลำพัง” หรือเธออาจจะพูดว่า “ฉันทราบว่าคุณทำงานเยี่ยมมากจริง ๆ ฉันได้ยินคนที่ทำงานพูดชื่นชมคุณบ่อย ๆ ว่าคุณเก่งอย่างไร แต่ฉันรู้สึกว่าที่บ้านแล้ว คุณไม่ค่อยทราบว่าจะต้องทำอะไรบ้าง”

คำพูดจับผิดนั้นยากที่จะมีใครรับได้ และยิ่งเหมือนยาขมมากยิ่งขึ้นเมื่อคำพูดจับผิดนั้นไปกระทบจุดอ่อนของคนฟัง จนบ่อยครั้งที่ผู้ฟังแปลคำพูดจับผิดนั้นเลยเถิดไปกว่าที่ผู้พูดตั้งใจ ดังนั้นการพูดนำด้วยคำนิยมจะช่วยลดอุณหภูมิการแปลที่เลยเถิดให้ลดลงได้

ดังนั้นถ้าคุณทราบว่าคู่ของคุณเกลียดที่จะถูกมองว่าเป็นใครสักคนที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ คุณอาจจะพูดว่า “ฉันทราบดีค่ะว่าคุณพยายามอย่างยิ่งที่จะทำอารมณ์ของคุณให้เป็นปกติมั่นคง แล้วฉันก็ทราบว่าหลาย ๆ ครั้งคุณทำได้ดีทีเดียว แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันรู้สึกว่าคุณอารมณ์เสียและไม่พูดไม่จา ไม่มีเหตุผลกับฉันนะคะ” ถ้าคู่ของคุณเป็นคนอ่อนไหวง่ายถ้ามีใครมาว่าเขาว่าเขาเป็นคนเห็นแก่ตัว หรือเอาแต่ใจ คุณสามารถพูดนำประโยคได้เช่น “ฉันทราบดีค่ะว่าคุณคิดเสมอว่าฉันต้องการอะไร แล้วคุณก็พยายามอย่างมากที่จะไม่เป็นคนเอาแต่ใจ…แต่ฉันรู้สึกว่าเมื่อวานนี้คุณไม่นึกถึงว่าฉันต้องการอะไรนะคะ” หรือพูดง่าย ๆ ว่า “ฉันรู้ว่าคุณเป็นคนดีนะคะ แต่สิ่งที่คุณทำเมื่อวานมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะคะ”

เคล็ดลับที่ 3 : รู้จุดอ่อนไหวในตัวเองแล้วเปลี่ยนการจับผิดเป็นการขอร้อง

บ่อยครั้งที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกันอย่างเผ็ดร้อนได้ถ้าคุณพูดด้วยการขึ้นต้นว่าคุณรู้ข้อเสียของคุณเอง เช่น ทีน่ารู้ว่าเธอเองมีข้อเสียตรงที่มักจะรู้สึกน้อยใจว่าตนเองไม่สำคัญสำหรับมาร์คเสมอ ๆ และถึงแม้เธอจะรู้สึกจริง ๆ ว่ามาร์คไม่เห็นว่าเธอสำคัญและละเลยเธอ แต่ถ้าทีน่าพูดโดยการขึ้นต้นประโยคว่าเธอรู้ว่าเธอมีข้อเสียอย่างไร จะช่วยทำให้มาร์คเข้าใจเธอมากขึ้นและเข้าใจสิ่งที่เธอต้องการ โดยทีน่าอาจจะพูดขึ้นต้นประโยคว่า “ฉันรู้นะคะมาร์คว่า ฉันมีความต้องการให้คุณสนใจฉันมากเกินไป เกินกว่าคนอื่น ๆ ที่เขารู้สึกกัน…” หรือ “ฉันรู้ตัวค่ะว่าฉันอ่อนไหวว่าตัวเองถูกทอดทิ้งมากเกินไป…และฉันก็รู้นะคะว่าที่ฉันรู้สึกต้องการให้คุณสนใจฉันน่ะมันทำให้ฉันต้องการให้คุณสนใจมากเหลือเกิน….”

โรเบอร์ต้าทราบว่าเธอเป็นคนโกรธง่ายหายเร็วมากเกินไป แต่ถ้าในระหว่างที่อารมณ์ที่พุ่งสูงของเธอกำลังลดลง ถ้าเธอได้บอกมาร์ตินสักนิดว่าเมื่อสักครู่เธอร้อนมากเกินไปแต่ขณะนี้อารมณ์เธอกำลังลดลงแล้ว ประเดี๋ยวเธอก็จะเป็นปกติเอง ถ้าเธอบอกอย่างนี้กับมาร์ติน (ผู้ซึ่งกำลังเครียดจัดกับพายุอารมณ์ของเธอ) ก็จะเครียดน้อยลงและพูดตอบเธอด้วยอาการที่น่ารักขึ้น

กล่าวโดยทั่ว ๆ ไปก็คือ ถ้าคุณรู้ว่าควรจะจัดการกับการขอร้องของคุณด้วยการบอกความต้องการของตัวเองแทนการกล่าวร้ายฝ่ายตรงข้าม เมื่อนั้นคุณจะได้รับความสนใจมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณพูดว่า “ฉันรู้ค่ะว่าฉันเป็นคนเครียดง่ายกับสภาพแวดล้อมมากเกินไป แล้วฉันก็เป็นคนจู้จี้ ชอบบังคับมากเกินไป…” ถ้าคุณพูดอย่างนี้ คู่ของคุณจะพยายามเก็บข้าวเก็บของเข้าที่เข้าทางมากกว่าถ้าคุณพูดว่าว่าเขาเป็นพวกไม่มีความคิดพิจารณา เป็นพวกชุ่ย เหลวไหล ไม่ได้เรื่อง

ถ้าคุณรู้ตัวเองว่าคุณเป็นคนเกลียดการถูกควบคุม ไม่ชอบให้ใครมาแนะนำหรือจูงจมูก จะช่วยได้มากถ้าคุณพูดอย่างนี้ “ผมรู้ว่าคุณทราบว่าผมหงุดหงิดถ้ามีใครมาบอกให้ผมทำอย่างนั้นอย่างนี้ ถึงแม้ว่าเวลาคุณพูดอย่างนี้กับคนอื่น เขาอาจจะไม่โกรธ แต่สำหรับผม…ผมหงุดหงิดนะ จะขอบคุณมากถ้าคุณจะไม่คอยบอกให้ผมขับไปทางโน้นทางนี้ตอนที่ผมเป็นคนขับนะครับ”

เคล็ดลับข้อ 4 : หลีกเลี่ยง “คำที่ชวนทะเลาะ”

พวกเราส่วนใหญ่ทราบดีว่า “คำใด” ที่เป็นชนวนทำให้คู่ของเราระเบิดได้ ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่าคู่ของเรามักจะโกรธ “เว่อร์” เกินไปเสมอและไม่น่าจะเซนซิทีฟมากเกินไปขนาดนั้น แต่จงอย่าพูดอะไรที่จะนำมาซึ่งการทะเลาะเบาะแว้ง แต่จากประสบการณ์ของข้าพเจ้า เห็นได้ชัดเจนมากเลยว่า ถึงแม้ว่าพวกเราจะรู้ดีว่าคู่ของเราไม่ชอบสิ่งไหน เราก็ยังคงทำสิ่งที่จะได้ผลลัพธ์เลวร้ายเหล่านั้นอยู่นั่นเอง

ดีไลล่าห์รู้ดีว่าเฟรดไม่ชอบให้พูดถึงเขาในเชิงดูหมิ่นหรือเหมือนเขาไม่มีน้ำยา ดังนั้นเธอต้องสัญญากับตัวเองว่าไม่ว่าเธอจะหัวเสียอย่างไรก็ตาม เธอต้องไม่พูดกับเฟรดด้วยน้ำเสียงแบบ “ครูระเบียบ” เป็นเด็ดขาด

มาร์ตินจะโต้ตอบแบบร้าย ๆ เสมอถ้าใครมาขึ้นเสียงกรีดร้องเสียงสูงใส่เขา ดังนั้นโรเบอร์ต้าต้องเห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะไม่พูดอะไรด้วยน้ำเสียงโมโหสุดขีด หรือกรี๊ดใส่มาร์ติน หรือพูดจาใส่อารมณ์สุด ๆ กับเขาเด็ดขาด

เคล็ดลับข้อ 5 : อย่าพูดอะไรทำนองจิตวิทยาในเรื่องของอุปนิสัยของคู่ของท่าน

คนเราส่วนใหญ่ไม่ชอบให้ใครมาพูดอะไรทำนองจิตวิทยาวิเคราะห์นิสัยของเขาตรง ๆ ถึงแม้ว่าในบางครั้งข้อคิดเห็นของคุณอาจจะถูก็ตาม จงอย่าพยายามพูดหรือให้คำวิเคราะห์อย่างนี้อย่างเด็ดขาดเพราะมีพวกเราไม่กี่คนที่จะยอมรับว่าเราไม่รู้ว่าเรารู้สึกอย่างไร สิ่งท้าทายที่สุดของอาชีพนักจิตวิทยาคือการพยายามหาคำอธิบายอย่างไรที่จะทำให้ผู้ฟังเข้าใจและนำไปคิดโดยที่เขาไม่รู้สึกว่าเป็นการโจมตี ในทำนองเดียวกันเมื่อคู่สมรสฝ่ายหนึ่งพูดแบบวิเคราะห์อีกฝ่ายหนึ่งอาจจะทำเป็นไม่แยแสหรือแย่ไปกว่านั้นเขาอาจจะเห็นเป็นการจับผิด ข้อคิดอันนี้มีเหตุผลทีเดียวเพราะว่าคุณทั้งคู่ไม่ได้มาจากสถานที่หรือสภาพแวดล้อมอย่างเดียวกัน ตัวอย่างเช่นถ้าคุณพูดว่า “ฉันคิดว่าที่คุณทำอย่างนั้นมันเป็นลักษณะนิสัยของพวกบางทีก็ก้าวร้าวบางทีก็เก็บกด” เขาอาจจะมองว่าสิ่งที่คุณพูดนั้นมันเป็นปรปักษ์กับสิ่งที่เขาคิดว่ามันไม่เห็นจะเป็นการก้าวร้าวสักเล็กน้อย ยังผลให้เขาจะรู้สึกเดือดดาลว่าคุณไม่เข้าใจจุดประสงค์ของเขา ในสถานะการณ์อย่างนี้ถึงแม้ว่าคุณอาจจะถูกแต่คุณก็ไม่สามารถจะหาหนทางที่จะพูดจาถกปัญหากันได้จนแล้วจนรอด

ในทำนองเดียวกันถ้าคุณพูดว่าที่เขากำลังปฎิบัติอยู่นั้นเหมือนกับจะบอกคุณว่าคุณทำตัวเหมือนแม่จอมควบคุมของเขา เมื่อคุณพูดอะไรทำนองนี้ เขาจะรู้สึกว่านอกจากคุณกำลังไม่รู้นิสัยแย่ ๆ ของตัวแล้วการทำเขาทำอะไรแย่ ๆ ก็ไม่มีอะไรไปเกี่ยวข้องกับแม่ของเขาด้วย เพราะการพูดทำนองนี้เป็นการเติมเชี้อเพลิงลงไปในเปลวไฟ เพราะการพูดโดยนำอุปนิสัยของคู่สมรสไปเกี่ยวข้องกับบุพการีไม่เป็นคำพูดที่แสดงความเข้าใจซึ่งกันและกันถึงแม้ว่าคุณจะพูดด้วยความปรารถนาดีไม่ได้พูดด้วยความโกรธก็ตาม ดังนั้นจงอย่างพูดว่า “คุณทำตัวเหมือนแม่ของคุณไม่มีผิด”

 

 

 

By: Dr. Ellen Wachtel แปลโดย : ตุลา

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด
 

ห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่

เรื่องควรรู้สำหรับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ article
จูบของลูกน้อย article
ปัญหาการนอกใจและวิธีแก้ article
เรื่องเศร้า...ของชีวิตคู่ article
ทำบัญชีรับจ่ายช่วยให้ครอบครัวเป็นสุข article
รถไฟ กับ ความรัก article
กิจกรรมสร้างสายใยแห่งรัก article
สิ่งที่คุณภรรยาควรรู้เมื่อต้อง “หย่า” article
ศาสตร์ในการทะเลาะกัน article
ชีวิตคู่หลังการนอกใจได้ผ่านพ้นไป article
คิดให้ดีก่อนหย่า article
ชีวิตคู่กับการให้อภัย article
วัยรุ่นในครอบครัวแตกแยก article
สามีนอกใจมีอะไรเป็นสาเหตุ article
ภาษารักทั้ง 9 article
ความโกรธ article
คู่มือการเลี้ยงลูกให้ได้ดี article
แก่อย่างมีคุณค่า article
หน้าที่ของบิดามารดาต่อบุตรธิดา article
วิธีการสร้างเรือนรักที่สมบูรณ์แบบ article
พ่อ…ร่มไทรไม่ใช่ร่มตาล article
จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ article
ชูรักคู่สมรส article
"เอดส์ลดหรือเพิ่ม……เริ่มที่ผู้ชาย" article
100 คำพูดดีๆ ที่พ่อแม่ควรพูด article
เลี้ยงลูกด้วยเหตุผลอย่างเดียวไม่พอ article
จะป้องกันลูกไม่ให้เข้าแก๊งได้อย่างไร? article
ปราการแห่งทิฐิอุปสรรคแห่งรัก article
เทคนิคการเป็นเพื่อนกับวัยรุ่น article
อยากรักให้ยืดต้องทำอย่างไร? article
พ่อแม่ ทะเลาะอย่างไรให้สร้างสรรค์ article
ทำไมผู้ชายจึงชอบมีเมียน้อย? article
ระแวง article
ความรักมิใช่การครอบครอง article
ลูกจ๋าแม่ขอโทษ article
เมื่อลูกมีแฟน article
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ได้ดี article
ชีวิตคู่กับการเลี้ยงลูก article
การเตรียมลูกเข้าสู่วัยรุ่นที่ สดใส ร่าเริง และมีคุณภาพ article
พ่อแม่กับสุขภาพจิตเด็กวัยเรียน article
เมื่อลิ้นกระทบฟันจะแก้ไขอย่างไร? article
“มันเจ็บที่หัวใจ” article
เคล็ดไม่ลับ 10 ประการในการมีชีวิตคู่ article
ข้อเขียนจากลูก แด่คุณพ่อคุณแม่ที่เคารพรัก article
ความรักของเด็ก article
20 นิสัยไม่ดีสําหรับการใช้ชีวิตคู่ article
ปัญหาของผู้สูงอายุ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด