ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: เธออยู่ที่ไหน
ศิลปิน: ซินเดอเลล่า
คนเราแต่งงานเพื่ออะไร? article


ดูเหมือนระยะหลังจะมีกระทู้เข้ามาขอความเห็นเกี่ยวกับปัญหาการสมรสที่เผชิญอยู่กันมาก เคยมีคนถามผมเหมือนกันว่า คนเราแต่งงานเพื่ออะไร? เป็นคำถามที่ถ้าตั้งใจจะตอบจริงๆคงตอบยากทีเดียว แต่ถ้าจะตอบโดยที่ยังไม่ได้กลั่นกรองความคิดให้ดีคงตอบได้ด้วยเหตุผลต่างๆมากมาย ครั้งหนึ่งเคยฟังเทปธรรมะของอาจารย์พุทธทาส หัวข้อ "สมสู่ สืบพันธุ์ แต่งงาน สมรส" ฟังแล้วได้ข้อคิดว่า ถ้ามองตื้นเขินมากๆแล้วคำสี่คำนี้มีความหมายใกล้เคียงกันทีเดียว แต่ถ้าจะลองมาวิเคราะห์ดูดีๆ ทั้งสี่คำนี้มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน สองอย่างแรกมนุษย์และสัตว์อื่นทำหน้าที่เหมือนกัน แต่คำว่าแต่งงานคือ พิธีการ, วัฒนธรรม ที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์อื่นในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน แต่คำว่าสมรสมีความหมายว่า การที่คนสองคนผ่านรสชาติของความสุข ทุกข์ ร่วมกันอย่างเสมอภาคกัน ดังนั้นคำว่าสมรสจึงไม่ได้หมายถึงชีวิตของคนๆหนึ่งโดยเฉพาะแต่หมายถึงชีวิตของคนสองคนที่ภายหลังตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกันยอมรับที่จะผ่านชะตากรรมต่างๆไปพร้อมๆกัน

หลายคนคงมีเหตุผลว่าสมรสเพราะคิดว่าคงมีความสุขที่จะอยู่ร่วมกันกับคนอีกคน (จะด้วยเหตุผลเพราะว่าเคยรักมาก่อน ไม่อยากเหงา กลัวจะอยู่คนเดียวไปตลอดชีวิต ฯ) ในทางกลับกัน คนที่ตัดสินใจอยู่เป็นโสดก็สามารถมีความสุขได้เหมือนกันแต่เป็นความสุขของคนๆเดียว คงไม่มาตัดสินว่าใครมีความสุขมากกว่ากันระหว่างคนที่อยู่เป็นโสดกับคนที่ใช้ชีวิตสมรส คนๆหนึ่งคงเชื่อว่าสมรสคงดีกว่าเป็นโสดจึงตัดสินใจแต่งงาน แต่จะสุขหรือทุกข์แค่ไหนคงขึ้นอยู่กับคนสองคนและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆที่มาประกอบกันขึ้นภายหลังสมรสเช่น ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ผัวลูกสะใภ้, แม่ยายลูกเขย, สภาพการทำงานและสถานะทางการเงิน ความห่วงใยกัน ฯลฯ

เป้าหมายที่แท้จริงของการสมรสควรจะอยู่ตรงไหน? ถ้าหน้าที่เพียงเพื่อให้กำเนิดลูก เท่ากับว่าพอคลอดลูกออกมาก็จบหน้าที่ถือว่าบรรลุหน้าที่ของการสมรสอย่างนั้นหรือ? ถ้าคิดแบบนี้ดูเหมือนยังมองไม่แยบคายทีเดียว ถ้ามนุษย์มีหน้าที่เพียงเพื่อผลิตปริมาณคนรุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆทดแทนคนรุ่นเก่าที่ตายลงเพื่อไม่ให้มนุษย์สูญพันธุ์ไปจากโลกโดยไม่มีการอบรมขัดเกลาคนรุ่นใหม่ให้เป็นคนที่ดีของสังคม ไม่ได้จรรโลงสังคมให้น่าอยู่ ไม่มีการพัฒนาก้าวหน้าต่อไป อย่างนี้จะถือว่าทำหน้าที่มนุษย์ครบถ้วนได้หรือเปล่า?

ผมมีตัวอย่างที่ขอยกมาเล่าประกอบก่อนแสดงความเห็นตอนท้ายว่าคนเราสมรสกันเพื่ออะไร? เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น แต่ขอไม่นำชื่อของบุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องมาเอ่ยถึง เพื่อเป็นการไม่ไปรบกวนความเป็นส่วนตัวของบุคคลดังกล่าว
ผู้หญิงคนหนึ่งเคยทำงานในธนาคารแห่งหนึ่งแต่แล้วชีวิตของเธอก็พลิกผันเมื่อเธอสมัครเข้าประกวดMiss Japan Internationalและชนะเลิศ ความงามของเธอและชื่อเสียงที่ได้รับทำให้เธอก้าวเข้าสู่วงการนางแบบ มีงานถ่ายแบบเข้ามาตลอด และนั่นทำให้เธอพบรักกับช่างภาพรายหนึ่ง ทั้งคู่ใช้เวลาคบกันอยู่หลายปีจนตัดสินใจจะแต่งงานกัน กำหนดวันหมั้นและวันแต่งงานเรียบร้อยแล้ว เหลือเวลาไม่กี่วันก็จะถึงวันหมั้น ผู้หญิงรายนี้มีคิวถ่ายแบบที่ต่างจังหวัด เมื่อถ่ายแบบเสร็จเธอตั้งใจจะเดินทางกลับโดยรถไฟตามลำพังแต่สต๊าฟชวนนั่งรถกลับเข้าโตเกียวด้วยกัน เธออยากรีบไปพบแฟนเร็วๆจึงเปลี่ยนใจมานั่งรถสต๊าฟกลับโตเกียวแทน แต่นั่นกลับเป็นจุดพลิกผันที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเธอเมื่อรถคันดังกล่าวไปชนกับรถคันอื่น เธอกระเด็นออกไปนอกรถหมดสติ มารู้ตัวอีกทีหลายวันผ่านไปแต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ผลจากการตรวจอย่างละเอียดพบว่าไขสันหลังเธอได้รับการกระทบกระทือนอย่างแรงสูญเสียความสามารถในการเคลื่อนไหวร่างกายตั้งแต่ส่วนเอวลงไปอย่างถาวร ลองนึกถึงคนที่เคยเป็นถึงนางงามระดับประเทศแล้วเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจนมีผลทำให้พิการตลอดชีวิต ความเจ็บปวดและเสียใจมันรุนแรงขนาดไหน แฟนของเธอเมื่อทราบข่าวยังทำใจไม่ได้ไม่กล้าไปเยี่ยม ผู้หญิงคนนี้ทนอยู่กับความทุกข์ทรมานในสภาพที่ยังช่วยตัวเองไม่ได้ จะเข้าห้องน้ำหรือนั่งบนโถส้วมเองไม่ได้ต้องให้พยาบาลมาช่วยจับให้นั่ง เธอเคยคิดฆ่าตัวตายแต่ไม่มีแรงพอที่จะพยุงตัวเองให้ลุกขึ้นจากรถเข็นได้ ในใจเธอยังคงฝันถึงการได้เป็นเจ้าสาว เธอเริ่มต้นเขียนจดหมายระบายความในใจถึงแฟนของเธอ เธอยังอยากจะพบหน้าแฟนของเธอ แต่เธอรู้ดีว่าตราบเท่าที่เธอยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แม้แต่การพยุงร่างกายให้นั่งบนโถส้วมมันก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่เธอจะแต่งงานเพื่อไปเป็นภาระให้แฟนของเธอตลอดชีวิต เธอพยายามเอาชนะสภาพร่างกายที่พิการ เธอล้มแล้วล้มอีกในการพยายามพยุงร่างกายเพื่อจะนั่งบนโถส้วมให้ได้ หลังจากพยายามมาเป็นเวลากว่าเดือนในที่สุดเธอก็เอาชนะอุปสรรคในความพิการของร่างกายเธอจนได้ เธอสามารถพยุงร่างกายนั่งบนโถส้วมได้สำเร็จ ในเวลาเดียวกันเมื่อมีคนอื่นมาเห็นสภาพโศกเศร้าของแฟนเธอในขณะนั้นและแนะนำให้แฟนของเธอเลิกล้มความตั้งใจที่จะคบเธอต่อดีกว่า แฟนของเธอกลับได้สติและรู้ว่าชีวิตที่ผ่านมาทั้งของเขาและเธอ ต่างฝ่ายต่างคอยให้กำลังใจซึ่งกันและกันมาตลอดและชีวิตของเขาจะไม่มีความสุขเลยถ้าขาดเธอผู้ซึ่งให้กำลังใจไป แฟนของเธอตรงเข้าไปขอเธอแต่งงานอีกครั้ง ทั้งคู่จัดพิธีสมรสหลังจากเธอออกจากโรงพยาบาล ๑ ปีต่อมา เธอทำกายภาพบำบัดจนสามารถทำสิ่งต่างๆด้วยตนเองได้ จนถึงตอนนี้ทั้งคู่ครองรักอย่างมีความสุขมากว่า ๒๐ ปี ถึงแม้ว่าทั้งเขาและเธอจะไม่สามารถมีบุตรได้แต่เธอทำหน้าที่ของภรรยาได้อย่างดีเช่นเดียวกับภรรยาของคนปกติทั่วไปทำกัน อาจจะเป็นข้อดีของสังคมญี่ปุ่นด้วยที่ให้ความสำคัญแก่คนพิการและฝึกให้คนพิการช่วยเหลือตัวเองโดยไม่เป็นภาระแก่ใครและไม่รู้สึกว่าตนเองแตกต่างจากคนปกติทั่วๆไป เธอสามารถขับรถไปไหนมาไหนได้หรือนั่งรถเข็นไปขึ้นรถไฟได้ตามลำพัง

ตัวอย่างที่ยกมาเล่าให้ฟังจะเห็นว่าทั้งคู่ไม่ได้ตัดสินใจสมรสกันเพื่อมีกิจกรรมทางเพศหรือเพื่อมีลูกด้วยกันเลย แฟนเขาเป็นผู้ชายที่ดีมากและสมควรยกย่อง เขามีสิทธิ์ที่จะเลือกว่าจะคบต่อหรือเลิกก็ได้ภายหลังจากที่เธอเกิดอุบัติเหตุ แต่เขาก็เลือกที่จะอยู่กับเธอแม้รู้ว่าเธออยู่ในสภาพที่แตกต่างไปจากเดิมแล้ว ความดีในตัวคนๆหนึ่งไม่เปลี่ยนแปลงแม้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับคนๆนั้นไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ทั้งคู่เลือกที่จะสมรสกันเพราะต่างรู้ว่าไม่มีใครคนอื่นที่ทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีกว่าเขาและเธอ

คราวนี้ผมขอแสดงความเห็นครับ ผมมองว่าคนทุกคนเกิดมาพร้อมกับหน้าที่ที่จะต้องทำ และถ้าทำหน้าที่ดังกล่าวได้ครบถ้วนเขาก็ไม่เป็นทุกข์ การทำหน้าที่ให้ถูกต้องก็เป็นการปฎิบัติธรรมอย่างหนึ่งเหมือนกันครับ ดังนั้นถ้าคนๆหนึ่งทำหน้าที่อย่างดีพร้อมสมบูรณ์ในตัวเอง เขาคงไม่รู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรไป เขาสามารถจะดำรงชีวิตคนเดียวได้ตามลำพัง แต่เมื่อเขารู้สึกว่าหน้าที่บางอย่างเขาไม่สามารถทำตามลำพังได้สมบูรณ์ และหน้าที่ดังกล่าวเขาจะสามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อเขาใช้ชีวิตร่วมกับคนอีกคนหนึ่ง เขาจึงตัดสินใจสมรส ภายหลังการสมรสจึงมีหน้าที่ตามมาและหน้าที่ดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการสมรสเท่านั้น หน้าที่ดังกล่าวได้แก่ หน้าที่ของสามีและภรรยา หน้าที่ของพ่อและแม่ หน้าที่ของสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวของสองครอบครัวที่มารวมกันโดยผ่านการสมรส และเมื่อทำหน้าที่ดังกล่าวได้ดีก็เกิดความสุขตามมา


แต่ความสุขเป็นจุดมุ่งหมายของการสมรสหรือไม่? ถ้าคนสองคนที่ตัดสินใจสมรสกันและทำหน้าที่ภายหลังสมรสครบถ้วน คนทั้งสองน่าจะมีความสุขจากการใช้ชีวิตสมรสมากกว่ามีความทุกข์ แต่ถ้าจะบอกว่าชีวิตปราศจากทุกข์เลยก็คงไม่ได้ทีเดียว เพราะทุกข์อาจจะเกิดจากหลายๆปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ในชีวิต และความทุกข์ก็ช่วยสอนให้มนุษย์รู้จักพัฒนาตนเองหาทางเอาชนะความทุกข์ ถ้าไม่มีทุกข์เลยมนุษย์จะไม่รู้จักพัฒนาตนเอง

ดังนั้นถ้าผมจะขอสรุปตรงนี้ก็คือ จุดมุ่งหมายของการสมรสของมนุษย์ก็เพื่อทำหน้าที่บางอย่างที่ไม่สามารถทำได้ถ้าอยู่ตามลำพัง หน้าที่ดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อใช้ชีวิตสมรสด้วยกัน แต่ผมไม่อยากสรุปว่าการสมรสเป็นหน้าที่ของมนุษย์ที่ต้องทำ เพราะว่ามนุษย์มีสิทธิ์ที่จะเลือกว่าตนเองพึงพอใจความสุขจากการทำหน้าที่ของตนจากการใช้ชีวิตตามลำพังหรือความสุขจากการทำหน้าที่ที่เกิดจากการใช้ชีวิตสมรสมากกว่ากัน ลองเลือกดูครับว่าคุณพอใจความสุขอย่างไหนมากกว่ากันสำหรับคนที่ยังไม่แต่งงาน สำหรับคนที่แต่งงานแล้วก็ลองทำหน้าที่ให้ครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อความสุขในชีวิตลมรสครับ เพราะว่าการทำหน้าที่อย่างถูกต้องและครบถ้วนถือเป็นการปฎิบัติธรรมอย่างหนึ่งครับ

By: คุณชาคโร 

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์เรื่องน่ารู้

สิ่งที่น่ารู้สำหรับการดำเนินชีวิต article
ภาพลวงตา-ความคิดลวงใจ article
ใครคือคนล้มเหลว? article
ในอ้อมกอด
สัญญาณเตือนรักร้าว 6 ประการ article
เมื่อต้องไปบ้านแฟน article
ภัยจากแท็กซี่ article
อุทาหรณ์ นักเที่ยว article
ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเสียใจภายหลัง article
ฝันร้ายจากคนเจ้าชู้ article
ข้อแนะนำ 10 ประการ article
ผู้ชายอันตราย!!! article
เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง article
9 เคล็บลับ อยู่กับคนอื่นให้เป็นสุข article
เรื่องน่าหัดและ สิ่งที่น่าลอง article
รักที่คุณอาจต้องเลือก article
มิตรภาพ กับ ความรัก article
สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต.... article
เรียนรู้เรื่องรักให้ลงลึก article
ชีวิตแต่งงานที่เป็นสุขเริ่มตันอย่างไร? article
ผิดไหมที่ตัดสินใจแต่งงาน? article
ความรักระหว่างเรา article
ปฏิเสธอย่างไรจึงไม่เสียสาว article
เปิดใจชายเจ้าชู้ article
อยู่ก่อนแต่งรักจริงแน่หรือ? article
365 วันเพื่อเรียนรู้คำว่า “รัก” article
ความรักหรือภาวะพึ่งพิง article
ความหมายในรัก article
การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการทำแท้ง article
คู่มือทำลูกด้วยตัวเอง article
"รู้เขารู้เรา" ก่อนเข้าประตูวิวาห์ article
ความรักที่ดีต้องมีเหตุผล article
รักให้พอดี (ตอนที่ 1) article
รักให้พอดี (ตอนจบ) article
ภาวะของแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์ article
อาชญากรรมกับผู้หญิง article
10 วิธีการรักเพื่อรักษาคู่รักไว้ article
จับ จูบ ลูบ และเล้าโลม...สู่การมีเพศสัมพันธ์ article
สาวเอยจะบอกให้ เป็นโสดก็มีสุขดีกว่าทุกข์เพราะมีคู่ article
เหตุผล 9 ข้อที่ผู้หญิงไม่ควรใช้อ้างเพื่อการแต่งงาน article
เหนื่อยนัก พักสักนิด article
เลือกคู่ดูอย่างไร? articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด