ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: You to me are every thing
ศิลปิน: Sean Maguire
ศาสตร์ในการทะเลาะกัน article


คนเราเมื่ออยู่ด้วยกันยิ่งนานเข้าอะไรๆ ที่หลบซ่อนเอาไว้ก็มักจะปรากฎให้เห็น ยิงนานวันก็ยิ่งพบยิ่งเห็นมากขึ้นทุกวัน ลิ้นกับฟันที่อยู่กันดีๆ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะต้องกระทบกระทั่งกันบ้าง คงไม่มีใครอยากทะเลาะ กับแฟนสุดที่รัก หากจะทะเลาะกันพอหอมปากหอมคอก็คงไม่เป็นอะไร แต่สำหรับบางคู่แล้วถึงขึ้น ต้องเลิกลาจากกันไป ก็แฟน ที่เป็นของเรา และเป็นตัวเป็นตน มันหากันง่าย ๆ ซะที่ไหน แล้วในความเป็นจริง คุณก็คง รักเค้าอยู่ ไม่น้อยเลย ใช่ไหม? พูดถึงคำว่าทะเลาะกัน สิ่งหนึ่งที่มีอยู่ในการทะเลาะกันคือ อารมณ์ และทิฐิ เพียงคำ 2 คำนี้แค่วูบเดียวเอง ก็สามารถทำให้การที่ทะเลาะกันจากเรื่องเล็ก ให้กลายเป็น เรื่องใหญ่ ลองเก็บอารมณ์ และฉุดคิดสักนิด ผมมีข้อห้าม 6 ประการในการทะเลาะกันมาแนะนำครับ

1.อย่าพูดทุกอย่างที่คิด แต่จงคิดทุกอย่างที่จะพูด
เวลาที่ต่างฝ่ายต่างร้อน ไม่ควรจะพูดอะไร เก็บความรู้สึกนั้นไว้ อย่าเพิ่งพูดอะไรออกไปจนกว่าจะไตร่ตรอง เงียบไว้ก่อน การนับ 1-10 ไว้ในใจ มันคงจะทำให้คุณอารมณ์เย็นลง และคิดอะไร ๆ ได้มากขึ้นแน่ ๆ การพูดทุกอย่างที่คิด เป็นการพูดด้วยอารมณ์ ยิ่งจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ไม่มีผลดีขึ้นหรอก ถ้าไม่เชื่อ เรามีข้อคิดดี ๆ มาให้ลองคิดกัน ถ้าคุณตอกตะปูลงไปที่ไหนสักที่หนึ่งก็ได้ ถึงคุณจะแกะมันออกแล้ว แต่ก็ยังเห็นรอยแผลของมันอยู่ใช่ไหม? ตะปูก็คงเป็นเช่นคำพูดต่าง ๆ ที่คุณได้ว่าเค้าไป ถึงคุณจะขอโทษและดีกันแล้ว แต่เค้าก็ยังจำคำพูดในวันนั้นของคุณได้อยู่ดีจริงไหม?

2.อย่าเอาชนะกันด้วยการใช้เสียง
การตะคอก หรือส่งเสียงดังเอะอะดูไม่ดี และคงไม่เหมาะแน่ถ้าอยู่ดี ๆ จะลุกขึ้นมาร้องไห้โวยวาย ตีอกชกหัว ป่าวประกาศให้ชาวโลกเค้ารู้ไปทั่วว่า คุณกับเค้ามีปัญหาอะไรกัน เค้าคงอาย แล้วคุณล่ะอายไหม ถ้ามีใครคอยมอง? หยุดการกระทำนั้นซะ ลองหัน มาพูดกันดี ๆ ลดเสียงลงมาบ้าง อย่าไปขึ้นเสียง หรือตะคอกใส่กัน เพราะคงไม่มีใครหรอกที่ชอบให้คนอื่นมาขึ้นเสียงแบบนั้น และยังเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดสงครามเสียงได้ด้วย

3.อย่าทำร้ายกันและกัน
จะโกรธกันแค่ไหน ก็อย่าคิดที่จะไปลงไม่ลงมือ ตบตี แตะ ต่อย หรือทุบ กันเข้าเชียวนะ ก็คนเรา มีเนื้อมีหนัง และที่สำคัญก็เจ็บเป็นด้วย อยู่ดี ๆ จะลุกขึ้นไปทำร้ายร่างกายกันได้ไงใครเค้าจะยอม รองเปลี่ยนจากการใช้กำลัง มาให้สติปัญญากันดีกว่า เพราะมันคงทำให้คุณทั้งสองคนดูดีขึ้นเยอะ แถมยังเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกันไปในตัวด้วย

4.อย่าทำเค้าเป็นอากาศธาตุ
เวลาดี ๆ กันก็จี๋จ๋าน่าดู แต่พอทะเลาะกันนิดนึง ก็ทำงอนเหมือนอีกฝ่ายหนึ่งไม่มีตัวตน ไม่อยู่ในที่นั้นด้วย ทำเหมือนเค้าเป็นอากาศธาตุ มองผ่านมองเลย พูดด้วยก็ทำเป็นไม่ได้ยิน เพราะนอกจากปัญหามันจะไม่ได้แก้แล้ว มันจะยิ่งทำให้อะไร ๆ ดูแย่ตามมาอีกเยอะ เชื่อสิ วิธีนี้มีแต่จะทำลายความรัก ระหว่างคุณกับเค้าเท่านั้น ใช่.. คุณอาจจะได้ความสะใจ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น แต่ผลที่ตามมาในอนาคต มันไม่คุ้มกันหรอก เชื่อสิครับ

5.อย่าหูเบา
ไม่ใช่ใครพูดอะไร ก็เชื่อเค้าไปหมด เอามาทบทวนนิดนึงว่า แฟนเราจะเป็นไปได้ขนาดนั้นเลยเหรอ ค่อย ๆ เรียบเรียงคำพูด ถามเค้าถึงความเป็นมา และเป็นไป แล้วก็มาตัดสินเค้าทีหลัง มันจะดูยุติธรรม ต่อตัวแฟนของคุณมากกว่านะ

6.อย่าส่งของคืน หรือเก็บเสื้อผ้าออกจากบ้าน
ทะเลาะปุ๊บ ส่งของคืนหรือ เก็บเสื้อผ้าปั๊บ อะไรจะไวขนาดนั้น จะแนะนำนะว่า ถ้าไม่อยากเจอเจ้าของพวกนั้น ก็ย้ายที่ซะก็หมดเรื่อง จะคืนเพื่ออะไร แล้วเก็บเสื้อผ้านี่จะเลิกกับเค้าจริง ๆ แล้วเหรอ ถ้าไม่ ก็ไม่ต้องลงทุน ขนาดนั้นหรอก คิดถึงตอนที่คืนดีกันสิ คงยุ่งน่าดู และอีกฝ่ายเกิดไม่เข้าใจ คิดว่าคุณจะตัดรอนเข้าจริงๆ มันจะยิ่งแย่ไปใหญ่ นะจะบอกให้

ฟังข้อห้ามกันแล้วมาฟังสิ่งที่ควรทำ 4 ประการในการทะเลาะกันบ้างนะครับ

1.รู้จักฟังเหตุผล
เวลาขึ้นศาลๆ เขายังต้องฟังเหตุผลจำเลยก่อนตัดสิน แล้วคุณจะไม่ให้โอกาสจำเลยหัวใจได้อธิบายเหตุผลดูบ้างเชียวหรือ? ไม่ใช่อะไร ๆ ก็จะปฏิเสธ ไม่ฟังอยู่ท่าเดียว เพราะจริงๆ แล้ว อาจจะไม่มีอะไรในกอไผ่เลยก็ได้ อาจจะเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ งั้นก็ต้องฟังกันหน่อย ฟัง ไปคิดตามด้วยนะว่า เป็นไปได้ไหม เอาน่า.. ลองอดทนฟังดูสักตั้ง ก็ไม่เสียหายนี่นา

2.รู้จักหย่อนนิดผ่อนหน่อย
การหันหน้ามาคุยกันดี ๆ ต่างฝ่ายต่างให้โอกาสกันอธิบาย และยอมรับ ฟังเหตุผล ของกันและกันด้วยสติ พยายามทำความเข้าใจ และมองในมุมที่เค้าเป็นอยู่ ปรับเปลี่ยน นิสัยของคุณทั้งสองให้เข้ากัน หย่อนนิดผ่อนหน่อย ถ้าทำได้ อะไร ๆในชีวิตคู่ คงดีขึ้น

3.พยายามเคลียร์กันเป็นการภายใน
การเคลียร์กันเอง 2 คนจะช่วยให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน มากกว่าการคิดไปให้คนอื่น มาเป็นคนกลาง มีอะไรคุยกันสองคนก็พอ ก็คิดดู เวลาคุณคบกัน ก็คบกันสองคนไม่ใช่ เหรอ? ไม่มีใครเค้าเข้าไปยุ่งด้วยเสียหน่อย แล้วเวลามีปัญหาจะให้คนอื่นเค้าช่วยคงไม่ดีเท่าตัวคุณเอง 2 คนทำความเข้าใจกันเอง อย่าลืมว่าคุณนั่นแหละที่รู้จักเค้าดีที่สุด และเขานั่นแหละที่รู้จักคุณดีที่สุด ลองมาจับเข่าคุยกันดี ๆ นะครับ

4.ถามใจตัวเองให้ดีเสียก่อนว่า "ยังรักกันอยู่หรือเปล่า?.."
ถ้าใช่ ก็ควร หยุดความโมโห หยุดการกระทำ ระวังปากไว้ การโต้เถียง ไม่ใช่ทางออกที่ดี มีแต่จะทำให้พัง แล้วก็พัง จะพบแต่ความเจ็บช้ำทั้งคู่ ถ้าพบปัญหาควรแก้ปัญหาด้วย ความคิด คิดอย่างมีสติ หัดฟังแล้วเข้าใจเหตุผลของกันและกันด้วยการที่ต่างฝ่ายต่าง เอาใจเขา ใส่แทนหัวใจของเรา แล้วก็จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น และหากคุณทั้งสองยังรักกันจริง การให้อภัยคือทางออกของความรักระหว่างคุณทั้งสองได้ ผมเชื่อเช่นนั้นครับ


By: พี่ชาย

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่

เรื่องควรรู้สำหรับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ article
จูบของลูกน้อย article
ปัญหาการนอกใจและวิธีแก้ article
เรื่องเศร้า...ของชีวิตคู่ article
ทำบัญชีรับจ่ายช่วยให้ครอบครัวเป็นสุข article
รถไฟ กับ ความรัก article
กิจกรรมสร้างสายใยแห่งรัก article
สิ่งที่คุณภรรยาควรรู้เมื่อต้อง “หย่า” article
ชีวิตคู่หลังการนอกใจได้ผ่านพ้นไป article
คิดให้ดีก่อนหย่า article
ชีวิตคู่กับการให้อภัย article
วัยรุ่นในครอบครัวแตกแยก article
สามีนอกใจมีอะไรเป็นสาเหตุ article
ภาษารักทั้ง 9 article
ความโกรธ article
คู่มือการเลี้ยงลูกให้ได้ดี article
แก่อย่างมีคุณค่า article
หน้าที่ของบิดามารดาต่อบุตรธิดา article
วิธีการสร้างเรือนรักที่สมบูรณ์แบบ article
พ่อ…ร่มไทรไม่ใช่ร่มตาล article
จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ article
ชูรักคู่สมรส article
"เอดส์ลดหรือเพิ่ม……เริ่มที่ผู้ชาย" article
100 คำพูดดีๆ ที่พ่อแม่ควรพูด article
เลี้ยงลูกด้วยเหตุผลอย่างเดียวไม่พอ article
จะป้องกันลูกไม่ให้เข้าแก๊งได้อย่างไร? article
ปราการแห่งทิฐิอุปสรรคแห่งรัก article
เทคนิคการเป็นเพื่อนกับวัยรุ่น article
อยากรักให้ยืดต้องทำอย่างไร? article
เคล็ดลับ 5 ข้อ ในการหลีกเลี่ยงการโต้เถียงระหว่างคู่ครอง article
พ่อแม่ ทะเลาะอย่างไรให้สร้างสรรค์ article
ทำไมผู้ชายจึงชอบมีเมียน้อย? article
ระแวง article
ความรักมิใช่การครอบครอง article
ลูกจ๋าแม่ขอโทษ article
เมื่อลูกมีแฟน article
เลี้ยงลูกอย่างไรให้ได้ดี article
ชีวิตคู่กับการเลี้ยงลูก article
การเตรียมลูกเข้าสู่วัยรุ่นที่ สดใส ร่าเริง และมีคุณภาพ article
พ่อแม่กับสุขภาพจิตเด็กวัยเรียน article
เมื่อลิ้นกระทบฟันจะแก้ไขอย่างไร? article
“มันเจ็บที่หัวใจ” article
เคล็ดไม่ลับ 10 ประการในการมีชีวิตคู่ article
ข้อเขียนจากลูก แด่คุณพ่อคุณแม่ที่เคารพรัก article
ความรักของเด็ก article
20 นิสัยไม่ดีสําหรับการใช้ชีวิตคู่ article
ปัญหาของผู้สูงอายุ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด