ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: หลับตาก็เจอ
ศิลปิน: นาวิน ตาร์
ชีวิตแต่งงานที่เป็นสุขเริ่มตันอย่างไร? article


ผมลองหันไปมองชีวิตแต่งงาน ขอคนที่ผมรู้จัก หรือจากการได้ยินคำบอกเล่าของผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาผมพบว่าคู่สมรสใหม่บางคู่ .....ใช้เวลาศึกษา กันน้อยมาก และมักจะเกิดปัญหามาจากการไม่ศึกษากันให้มากพอ พฤติกรรมคู่รักที่แสดงต่อกันในช่วงที่เป็นแฟนกันช่างจะสุภาพ อ่อนหวาน เอาอกเอาใจ น่ารักเสียนี่กระไร แต่แล้วเมื่อแต่งงานไป ระยะหนึ่งความเป็นตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง ก็หลุดออกมาทีละน้อย
หลายคู่ อยู่กันก้นหม้อข้าวยังไม่ทันดำ
หลายคู่ ใช้คำว่า อดทน เพราะไม่รู้ จะทำอย่างไร
หลายคู่ ใช้ คำว่า อดกลั้น มากกว่าคำว่ารัก
สวรรค์ที่วาดไว้กลับกลายเป็นนรกเพราะประโยคที่ว่า “เมื่อเขาหรือเธอเปลี่ยนไป” ผมอยากจะบอกว่า ช่วงระยะเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตแต่งงานคือ ช่วงสองปีแรก เพราะว่ามันเป็นปีแห่งการตัดสินใจ ปีที่คุณ 2 คนจะค้นหารากฐานของความสัมพันธ์ที่ถาวรของชีวิตคู่ จากการศึกษาพบว่า คู่สมรสประมาณร้อยละ 25 หย่าขาดจากกันในช่วงสองปีแรกของการสมรส ส่วนใหญ่จะเป็นปลายปีแรกซึ่งเป็นปีแห่งความสับสนงุนงง ในขณะที่บางคู่ถึงแม้ว่าชีวิตสมรสที่ไม่ดีจะดำเนินผ่านปีแรกไปได้ แต่พื้นฐานของความต้องการที่จะแยกทางกันเดินได้ก่อตัวขึ้นในใจของคู่สมรสฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหรือทั้งสองฝ่ายทำให้ในที่สุดต้องหย่าขาดจากกันในช่วงปีที่สอง


ความสุขสนุกสนานตื่นเต้นที่ฝันไว้เหมือนหนึ่งเรื่องราวในนิยายอาจสิ้นสุดลงอย่างกระทันหัน เมื่อคุณเข้าสู่พิธีสมรส เพราะจริงๆแล้วในชีวิตการแต่งงานไม่ใช่จุดจบของความสุขหรือ Happy ending แต่เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตคน 2 คนที่จะต้องเพชิญกับปัญหาในเรื่องการสร้างครอบครัว รายจ่ายที่เกิดขึ้น และความพร้อมสำหรับสมาชิกใหม่ที่จะตามมา คู่สมรสบางคู่ไม่ได้เตรียมตัวเผชิญหน้ากับความจริงที่แปลกใหม่นี้ ประกอบกับความยุ่งยากเล็กๆ น้อยๆ ที่ผุดขึ้นมาราวดอกเห็ดนั้นก็จะนำทั้งคู่ไปสู่การหย่าร้างได้ในอนาคต

ผมจึงอยากจะฝากข้อควรปฏิบัติ 9 ข้อ สำหรับคู่สมรสใหม่ เพื่อเอาชนะปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในช่วงปีแรกของการแต่งงานดังนี้.
ข้อ 1....ให้ยอมรับว่าชีวิตนั้นจะต้องมีปัญหา ผมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากที่คู่สมรสจะต้องยอมรับว่าชีวิตสมรสเป็นเรื่องของคนสองคนไม่ใช่คนๆ เดียว และไม่ว่าคู่สมรสใดต่างก็มีปัญหากันทั้งนั้น
ข้อ 2....ไม่ต้องหลอกตนเองหรือฝืนใจตัวเองให้สนใจในสิ่งหรือเรื่องเดียวกัน แน่นอนสามีและภรรยาจะต้องมีความสนใจในบางเรื่องที่ไม่ตรงกันเพราะนั้นคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตแต่งงานมีรสชาติมากขึ้นและเป็นการทำให้เกิดมุมมองที่หลายหลาย แต่ก็ไม่ควรเอาแต่ใจตนเองจนเกินไป
ข้อ 3....หากชีวิตกามารมณ์ของคุณไม่เป็นที่พึงพอใจในปีแรก ให้รีบขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ข้อนี้สำคัญมาก ทั้งนี้เนื่องจากปัญหาเรื่องเพศนั้นจะไม่หายไปเองง่ายๆ และยิ่งคุณรอนานมันยิ่งจะเป็นปัญหาที่หนักขึ้นเรื่อยๆ เป็นเงาตามตัว บุคคลที่คุณควรปรึกษาในเรื่องนี้คือ สูตินารีแพทย์ จิตแพทย์หรือไม่ก็นักสังคมสงเคราะห์
ข้อ 4....อย่าตั้งกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการทำกิจกรรมหรือภาระกิจที่คุณเคยกระทำอยู่เมื่อครั้งยังเป็นโสด เช่นทำตารางเวลาหรือกำหนดวันจนกลายเป็นเงื่อนไขผูกรัดตัวคุณ แต่คุณควรที่จะพยายามใช้เวลาด้วยกัน และมีกิจกรรมต่างๆร่วมกันในช่วงสองปีแรกของการสมรส และหากจะมีการกำหนดกิจกรรมใดๆควรเป็นเรื่องที่กำหนดด้วยกันและทำด้วยความสมัครใจจะดีกว่า เช่นการเป็นเยี่ยมพ่อแม่ของคุณทั้งสองคน และการไปทำเรื่องที่แต่ละคนชอบในวันหยุดสุดสัปดาห์ เช่นคนหนึ่งอาจชอบไปว่ายน้ำ อีกคนชอบไปตีกอล์ฟ เป็นต้น
ข้อ 5....ต้องยอมรับถึงรายจ่ายที่จะเพิ่มขึ้น และมีการวางแผนด้านการเงิน เมื่อยอมรับหรือทำใจไว้ล่วงหน้าได้เช่นนี้คุณก็จะช่วยกันแก้ไข โดยการจัดทำงบประมาณค่าใช้จ่ายแบบประหยัด แต่ที่สำคัญไปยิ่งกว่านั้นก็คือคุณจะต้องพยายามใช้จ่ายตามงบประมาณที่ได้ตั้งไว้ด้วยนะครับ
ข้อ 6....วางแผนเรื่องการใช้เวลาให้ดี จงให้แน่ใจว่าเวลาสำหรับการทำงานและการแสวงหาความสุขสนุกสนานเพียงพอทัดเทียมกัน ทั้งนี้เพราะความสุขจากการใช้เวลาด้วยกันนั้นคือส่วนสำคัญของชีวิตแต่งงาน
ข้อ 7.... การแต่งงานนั้น คือการที่คนสองคนเข้าหุ้นส่วนชีวิตกันและกัน ทั้งสองฝ่ายควรมีส่วนรับรู้ในทุกสิ่งที่เกี่ยวกับ หรืออาจมีผลกระทบต่อชีวิตสมรส
ข้อ 8....รักษาสุขภาพให้ดี การรักษาสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์อยู่เสมอด้วยการที่คุณทั้ง 2 คนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ (รวมถึงทันตแพทย์ด้วย) และคุณทั้งคู่จะต้องเอาจริงเอาจังกับการดูแลสุขภาพของตนเองเช่นการลดและอเลิกสูบบุหรี่หรือเสพของมึนเมาต่างๆ ทั้งนี้เพราะว่าการมีสุขภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์แข็งแรงอาจนำมาซึ่งชีวิตสมรสที่ไม่มีความสุขได้
ข้อ 9....จงให้กำลังใจกันและกันเสมอว่าชีวิตจะต้องมีทั้งความทุกข์และความสุข ที่สำคัญคือจงมีความเชื่อและมั่นใจว่า คุณทั้ง 2 คนจะสามารถเผชิญหน้ากับอุปสรรคต่างๆ ในอนาคตร่วมกันได้อย่างสบาย และในอนาคตนั้นมีความสุขกำลังรอคุณอยู่


หากคุณทั้ง 2 คนสามารถเอาชนะปัญหาต่างๆ ในช่วงปีแรกของการแต่งงานได้ คุณจะรู้สึกประหนึ่งว่าความทุกข์ยากและปัญหาหนักต่างๆ ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากว่าในปีแรกนี้ทั้งคู่จะต้องปรับตัว ซึ่งการปรับตัวนี้ในบางเรื่องนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ถ้าทำได้สำเร็จก็จะเป็นการปูรากฐานของความสุขที่จะได้เกิดขึ้นในช่วงต่อไปของชีวิต และพร้อมที่จะเอาชนะปัญหาหนักๆ ซึ่งจะติดตามมาภายหลัง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงปีที่ 7 และประมาณระหว่างปีที่ 15 – 20 ของการแต่งงาน

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ความรักระหว่างคุณทั้งสองเป็นไปได้อย่างมั่นคงตลอดไปก็คือ ความสามารถในการเข้าไปเป็นเสมือนหุ้นส่วนในชีวิตสมรสและการรับผิดชอบในหน้าที่ของหุ้นส่วนชีวิตของกันและกัน คุณทั้งคู่จะต้องปรับตัวในหลายๆ ด้านในชีวิตการสมรส การปรับตัวนี้จะเป็นเรื่องง่ายหากคุณเป็นผู้ใหญ่พอนั้นหมายถึงความเป็นผู้ใหญ่ด้าน “อารมณ์”

หลายคนคงจะสงสัยว่าความเป็นผู้ใหญ่ในเรื่องอารมณ์นี้คืออะไร?
ความเป็นผู้ใหญ่ในด้านอารมณ์ หมายถึง การควบคุมอารมณ์ความรู้สึกให้อยู่ในกฎเกณฑ์ต่างๆ ด้วยความสบายใจ และหมายถึงความเห็นอกเห็นใจฝ่ายตรงข้ามด้วยการมีสติและเหตุผล สิ่งต่างๆ เหล่านี้คือองค์ประกอบที่จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณทั้งคู่ประสบความสำเร็จ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือคุณจะต้องเชื่อใจซึ่งกันและกัน ควรใช้เหตุผลในการตัดสินปัญหาไม่ควรใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ และอย่าเป็นคนขี้ระแวงมากเกินไป เพราะจุดนี้อาจจะทำให้คุณเป็นทุกข์ ควรคิดแต่แง่ดีในตัวคู่ครองของคุณ คือ “มองโลกในแง่ดี” นั้นเอง แต่ก็ต้องดูที่เหตุผลด้วย.... โดยฝ่ายผู้หญิงที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้วจะเข้าอกเข้าใจในความผิดพลาดต่างๆ ของฝ่ายชายและพร้อมที่จะประนีประนอม และในทางกลับกันฝ่ายผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้วจะเข้าอกเข้าใจในความผิดพลาดต่างๆ ของฝ่ายหญิงและพร้อมที่จะประนีประนอมเช่นเดียวกัน เพื่อให้ความสัมพันธ์ของเธอและของเขาราบรื่นในยามที่มีปัญหา หากทั้งสองฝ่ายมีส่วนช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการแก้ไขปัญหาแล้ว ทั้งคู่จะมีความพึงพอใจในความเสมอภาค เพราะทั้งนี้จะไม่มีฝ่ายใดอยู่เหนือฝ่ายหนึ่ง ทว่าทั้งสองต่างก็หันหน้าเข้าหากัน ช่วยกันในลักษณะหุ้นส่วนที่มีศักดิ์ศรีทัดเทียมกันและนี้แหละคือ “ชีวิตแต่งงานที่เป็นสุข”

 By: พี่ชาย 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์เรื่องน่ารู้

สิ่งที่น่ารู้สำหรับการดำเนินชีวิต article
ภาพลวงตา-ความคิดลวงใจ article
ใครคือคนล้มเหลว? article
ในอ้อมกอด
สัญญาณเตือนรักร้าว 6 ประการ article
เมื่อต้องไปบ้านแฟน article
ภัยจากแท็กซี่ article
อุทาหรณ์ นักเที่ยว article
ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเสียใจภายหลัง article
ฝันร้ายจากคนเจ้าชู้ article
ข้อแนะนำ 10 ประการ article
ผู้ชายอันตราย!!! article
เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง article
9 เคล็บลับ อยู่กับคนอื่นให้เป็นสุข article
เรื่องน่าหัดและ สิ่งที่น่าลอง article
รักที่คุณอาจต้องเลือก article
มิตรภาพ กับ ความรัก article
สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต.... article
เรียนรู้เรื่องรักให้ลงลึก article
คนเราแต่งงานเพื่ออะไร? article
ผิดไหมที่ตัดสินใจแต่งงาน? article
ความรักระหว่างเรา article
ปฏิเสธอย่างไรจึงไม่เสียสาว article
เปิดใจชายเจ้าชู้ article
อยู่ก่อนแต่งรักจริงแน่หรือ? article
365 วันเพื่อเรียนรู้คำว่า “รัก” article
ความรักหรือภาวะพึ่งพิง article
ความหมายในรัก article
การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการทำแท้ง article
คู่มือทำลูกด้วยตัวเอง article
"รู้เขารู้เรา" ก่อนเข้าประตูวิวาห์ article
ความรักที่ดีต้องมีเหตุผล article
รักให้พอดี (ตอนที่ 1) article
รักให้พอดี (ตอนจบ) article
ภาวะของแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์ article
อาชญากรรมกับผู้หญิง article
10 วิธีการรักเพื่อรักษาคู่รักไว้ article
จับ จูบ ลูบ และเล้าโลม...สู่การมีเพศสัมพันธ์ article
สาวเอยจะบอกให้ เป็นโสดก็มีสุขดีกว่าทุกข์เพราะมีคู่ article
เหตุผล 9 ข้อที่ผู้หญิงไม่ควรใช้อ้างเพื่อการแต่งงาน article
เหนื่อยนัก พักสักนิด article
เลือกคู่ดูอย่างไร? articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด