ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: Breakaway
ศิลปิน: Kelly Clarkson
การแข่งขัน article

เมื่อเร็วๆ นี้ผมได้รับอีเมล์จากท่านเจ้าของบทความเรื่อง “การแข่งขัน”  ซึ่งผมอ่านแล้วก็ทำให้นึกถึงธรรมชาติของคนเราที่ตั้งแต่เกิดมองดูโลก ต่างก็ต้องผ่านการแข่งขันมากกันทั้งนั้น เพราะเชื่ออสุจินับล้านๆ  ต่างก็แข่งกันที่จะเป็นผู้ชนะเพื่อที่จะได้ผสมพันธุ์กับไข่ พอเกิดมาก็ต้องแข่งขันกันในการเรียน การเล่น การทำมาหากิน การให้ได้มาซึ่งทรัพย์สมบัติ ลาภยศ เงินทอง ทำให้ดูประหนึ่งว่าศักดิ์ศรีของความเป็นคนคือการเป็นผู้ชนะ บทความของผู้ที่ใช้นามปากกาว่า “ชีวประภา”  ได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับการแข่งขันได้เป็นอย่างดี ท่านผู้เขียนได้บรรยายความไว้ดังต่อไปนี้:- 
เมื่อก่อน ผมเคยเชื่อว่าผู้คนแข่งขันกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ก็เพื่อชัยชนะ
ความจริงข้อนี้จนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นจริงอยู่ เพียงแต่วิธีคิดเกี่ยวกับเป้าหมายเพื่อชัยชนะของผู้คนมีความแตกต่างกัน

ถ้าเพียงแต่ผู้คน เริ่มจากความคิดโดยเน้นไปที่ผลลัพธ์แพ้-ชนะมากจนเกินไป หลายคนอาจจะไม่ยอมรับกับผลลัพธ์ที่ออกมาว่าตนเองเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เพราะไม่มีใครอยากเป็นผู้แพ้ ไม่มีใครดีใจที่พ่ายแพ้ ผู้แพ้มีแต่ความเสียใจ เจ็บปวด

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือกรณีแข่งกีฬาระหว่างสถาบัน เมื่อครูและนักเรียน ต่างสร้างความรู้สึกเรื่องของศักดิ์ศรี เรื่องของสถาบัน มากจนเกินไป การแพ้หมายถึงการเสียหน้า การแข่งกีฬาระหว่างสถาบันจึงดูเหมือนไม่ได้สร้างความสามัคคีอย่างที่หลายๆคนชอบหยิบขึ้นมาอ้างโดยไม่ดูข้อเท็จจริง การแข่งกีฬาระหว่างสถาบันกลับนำมาซึ่งการทะเลาะวิวาทระหว่างนักเรียน สร้างความเกลียดชังระหว่างสถาบัน การใช้กีฬาเป็นตัวเชื่อมความสามัคคีไม่มีทางเป็นจริงตราบเท่าที่หลายคนยังมีความเชื่อแบบนี้ หรือวิธีการเพื่อให้ได้ชัยชนะของอีกหลายๆคนนำมาซึ่งการเลือกวิธีที่สกปรกเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ เพราะชัยชนะคือผลลัพธ์ของการแข่งขันที่คนอีกหลายคนให้ความสำคัญมากที่สุด

การแข่งขันเพื่อชัยชนะไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดเสียทีเดียว ถ้าทุกคนไม่มีเป้าหมายของการแข่งขันว่าแข่งเพื่ออะไร ยอมลำบากทุ่มเทเพื่ออะไร ย่อมไม่เกิดแรงจูงใจให้พากเพียรเพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ แต่ชัยชนะควรถือว่าเป็นผลตอบแทนของความพยายามมากกว่าถือว่าชัยชนะเป็นผลตอบแทนของการแข่งขัน

ไม่มีชัยชนะไหนที่ถาวร วันนี้เป็นผู้ชนะก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผู้ชนะตลอดไป วันหนึ่งผู้ชนะก็จะกลับเป็นผู้แพ้ได้เหมือนกัน ผู้แพ้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นผู้ชนะได้เช่นกัน

เมื่อก่อนผมไม่เข้าใจว่าทำไมคนญี่ปุ่นร้องไห้กันง่ายเหลือเกิน เมื่อการแข่งขันกีฬาจบลงไม่ว่าจะเป็นฝ่ายแพ้หรือว่าจะเป็นฝ่ายชนะ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ต่างร้องไห้เช่นกัน ผมเคยมองว่าคนญี่ปุ่นค่อนข้างขี้แย

การที่เรามองอะไรซักอย่างโดยไม่เข้าใจเบื้องหลังของสิ่งเหล่านั้นอย่างแท้จริง แต่สรุปเอาเองจากการมองเพียงภายนอกนำมาซึ่งความผิดพลาดได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่น คนไทยจำนวนมากสรุปเอาเองว่าคนญี่ปุ่นชาตินิยมไม่ยอมพูดภาษาอื่นนอกจากภาษาญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นชาตินิยมใช้แต่ของญี่ปุ่น ข้อเท็จจริงเหล่านี้ห่างไกลจากความเป็นจริงมาก คนญี่ปุ่นไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษเพราะหลักสูตรภาษาอังกฤษในระบบการศึกษาของญี่ปุ่นเน้นเรียนภาษาอังกฤษเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยมากกว่าใช้ในชีวิตประจำวัน ความจริงแล้วในญี่ปุ่นมีบุคลากรที่มีความสามารถในการแปลภาษาต่างๆทั่วโลก(รวมทั้งภาษาไทยด้วย)จำนวนมาก จนคนญี่ปุ่นไม่มีความจำเป็นต้องขวนขวายหาตำราเรียนภาษาต่างประเทศมาอ่านเอง ไม่มีความจำเป็นต้องพูดภาษาต่างประเทศ เพราะมีคนแปลตำราต่างประเทศเป็นภาษาญี่ปุ่นทันทีที่ต้นฉบับภาษาต่างประเทศวางขายบนชั้นหนังสือ และราคาหนังสือฉบับแปลราคาถูกกว่าราคาหนังสือต้นฉบับที่เป็นภาษาต่างประเทศ หรือมีคนญี่ปุ่นจำนวนมากที่พูดภาษาต่างประเทศได้มากกว่า ๓ ภาษา คนเหล่านี้สามารถทำหน้าที่ล่ามได้สบายๆ โดยบรรดาผู้บริหารบริษัทไม่มีความจำเป็นต้องพูดภาษาต่างประเทศได้ คนญี่ปุ่นจำนวนมากรู้สึกอายที่จะพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าคนต่างชาติเพราะเขาพูดไม่ได้ ดังนั้นเขาเลือกที่จะพูดภาษาญี่ปุ่นซึ่งเขาถนัดมากกว่า เช่นเดียวกับคนไทยอีกหลายคนที่ไม่อยากพูดภาษาอังกฤษเพราะพูดไม่ได้ รู้สึกอับอาย ขาดความมั่นใจ เหตุผลไม่ได้ต่างกันเลย


คนญี่ปุ่นบ้าแบรนด์ดังๆอย่าง หลุยส์ วีตอง ไม่แพ้คนไทย ถ้าเดินในญี่ปุ่นคุณมีโอกาสเจอคนถือกระเป๋าหลุยส์ วีตอง มากกว่าคนญี่ปุ่นสวมสร้อยไข่มุกมิกิโมโต้หรือใส่เสื้อผ้าของเคนโซ่เสียอีก

ข้อเท็จจริงคือข้อเท็จจริง แต่บางครั้งเราไม่อยู่ใกล้เหตุการณ์แล้วรีบสรุปเอาเอง สิ่งที่เราเห็นหลายครั้งจึงไม่ใช่ข้อเท็จจริง ผู้คนอีกหลายคนมักรวบรวมความเชื่อจากสิ่งที่ได้ยินได้ฟังมาและแปลความหมายของสิ่งที่เห็นจากสิ่งที่ได้ยินได้ฟังมาโดยขาดการสัมผัสกับข้อเท็จจริงโดยตรง ซึ่งการแปลความหมายแบบนั้นนำมาซึ่งความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากที่เป็นจริงได้ง่ายๆ


หลังจากผมใช้เวลาเรียนในญี่ปุ่นนานพอที่จะเข้าใจวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นดีพอ ผมถึงเข้าใจว่าทำไมนักกีฬาส่วนใหญ่มักร้องไห้ภายหลังแข่งกีฬาจบลง และการร้องไห้ไม่ได้สะท้อนความอ่อนแอของผู้ชายเหมือนอย่างที่สังคมไทยพยายามตีกรอบค่อนข้างฝืนธรรมชาติของมนุษย์เอาไว้ ให้ผู้ชายไทยต้องอดทน ห้ามร้องไห้ ดูเหมือนสังคมประเทศอื่นๆเขาก็ไม่ฝืนสภาพธรรมชาติของมนุษย์ที่จะร้องไห้ในเวลาที่ดีใจหรือว่าเสียใจ ในยุโรปก็เห็นรายการทีวีนำเสนอบ่อยๆที่ผู้ชายยุโรปร้องไห้เวลาเศร้าโศก พัดพราก

นักกีฬาในญี่ปุ่นมักได้รับการฝึกฝนอย่างหนักก่อนจะเข้าแข่งขัน และมีวินัยเข้มงวดมาก ความเจ็บปวดในระหว่างฝึกซ้อมเป็นอย่างไร นักกีฬาทุกคนซาบซึ้งเป็นอย่างดี พวกเขาฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่ออะไร? ทุกคนฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อต้องการเป็นผู้ชนะ คนญี่ปุ่นเขาแข่งกีฬาเพื่อชัยชนะก็จริง แต่ส่วนใหญ่เขาเน้นวิธีการที่จะไปสู่ชัยชนะมากกว่าเน้นผลลัพธ์ของการแพ้-ชนะ จึงมักไม่ค่อยได้ยินข่าวนักเรียนตีกันภายหลังการแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบันจบลง


การที่นักกีฬาทุ่มเททำอะไรด้วยความยากลำบากมากๆ และต่อเนื่องมาเป็นเวลานานมากพอ ผลลัพธ์ของความพยายามไม่ว่าจะลงเอยด้วยความสำเร็จ หรือว่าล้มเหลว ความรู้สึกปีติที่สิ่งนั้นสำเร็จหรือความผิดหวังที่สิ่งนั้นล้มเหลว มันรุนแรงพอที่จะเรียกน้ำตาจากนักกีฬาเหล่านั้นได้

วิธีการไปสู่ชัยชนะของผู้คนมีหลายวิธี บางคนใช้เวลากว่า ๑๐ ปีจึงจะบรรลุชัยชนะที่ตั้งใจไว้ นักกีฬายูโดหญิงรุ่นไม่เกิน ๗๘ กิโลกรัมที่ชื่อ โนริโกะ อันโหนะ ผ่านความเจ็บปวดที่เป็นผู้แพ้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์มาตลอด ๘ ปีเต็ม เธอไม่เคยผ่านรอบแรกของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ตลอดการแข่งขันโอลิมปิกส์สองครั้งที่ผ่านมา จนกระทั่งโอลิมปิกส์ที่เอเธนส์เมื่อปีที่แล้ว เธอผ่านอาถรรพณ์โอลิมปิกส์รอบแรกสำเร็จ และเธอยังคงพยายามต่อไปจนกระทั่งเข้ารอบชิงชนะเลิศและได้เหรียญทองสำเร็จ เวลา ๑๒ ปีอาจจะยาวนานมากๆจนเกินกว่าคนอีกหลายๆ คนจะรอคอยได้ แต่อีกหลายคนไม่ท้อ แต่กลับเพียรพยายามต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายมีชัยชนะเป็นรางวัลตอบแทนผลของความพากเพียรอย่างหนักในเวลาที่ผ่านมา ปกติผมไม่สนใจกีฬายูโดจนกระทั่งวันหนึ่งบังเอิญดูรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันยูโดโอลิมปิกส์ที่ซิดนีย์ นักยูโดหญิงที่ชื่อ ยามาชิตะ ที่เป็นม้านอกสายตา ไม่มีใครคิดว่าเธอจะได้เหรียญอะไรกลับญี่ปุ่น เธอแข่งชิงเหรียญทองแดง เวลาเหลือไม่ถึง ๕ วินาทีจะจบการแข่งขัน ซึ่งดูแล้วไม่คิดว่าเธอจะทำแต้มได้เลย เธอสร้างปาฏิหาริย์สำเร็จ เธอจับคู่ต่อสู้ทุ่มลงก่อนเวลาหมดพอดี ยังเป็นภาพที่ประทับใจจนถึงทุกวันนี้ การที่เธอไม่ยอมแพ้เลิกล้มความตั้งใจที่จะเอาเหรียญติดมือกลับไปให้ได้แม้ว่าโอกาสที่จะเป็นไปได้มีน้อยมากๆก็ตาม เธอจึงมีชัยชนะเป็นรางวัลตอบแทน


คนส่วนใหญ่มักชื่นชมผู้ชนะและมองข้ามผู้แพ้ ดังนั้นนักกีฬาเหรียญทองจึงมักได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมากกว่านักกีฬาที่พ่ายแพ้กลับมา รายการสารคดีทีวีในญี่ปุ่นมักนำเสนอทั้งภาพชีวิตของผู้แพ้และผู้ชนะ ภาพของผู้แพ้ที่เรามักจะลืมภายหลังการแข่งขันสิ้นสุดลง แต่สำหรับพวกเขาความเจ็บปวดจากการพ่ายแพ้ยังตอกย้ำในใจของเขาอยู่ตลอดเวลาจนกว่าวันที่เขาสามารถสัมผัสชัยชนะ หลายคนเลิกแตะต้องสิ่งที่เกี่ยวกับการแข่งขันนั้นไปเลย

ไม นากามูระ นักกีฬาว่ายน้ำหญิงเหรียญเงินท่ากรรเชียงจากการแข่งขันโอลิมปิกส์ที่ซิดนีย์ ไม่เคยประสบความสำเร็จอีกเลยหลังจากการแข่งขันโอลิมปิกส์ที่ซิดนีย์จบลงเธอโดนผลงานของนักว่ายน้ำรุ่นน้องแซงมาตลอด ๔ ปีที่ผ่านมา เธอไม่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไปแข่งขันโอลิมปิกส์ที่เอเธนส์ เธอเคยคิดที่จะเลิกว่ายน้ำหลังจากเธอพ่ายแพ้ซ้ำแล้วซ้ำอีก จิตใจเธอบอบช้ำมาก แต่เธอก็ไม่เลิกล้มความตั้งใจ ยังอยากกลับมาผงาดเป็นราชินีในสระว่ายน้ำอีกครั้ง เธอขอโอกาสอีกที เธอมุ่งมั่นที่จะมีผลงานนำเสนอต่อคนอื่นอีก ปีนี้เธอลงแข่งในรายการ ๕๐ เมตร และเข้าที่ ๑ ทำเวลาได้ดีพอที่จะได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนญี่ปุ่นไปแข่งขันว่ายน้ำรายการสำคัญๆ


ในชีวิตจริงเมื่อเราจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบการแข่งขันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เราคงไม่ปฏิเสธว่าการแข่งขันจบลงย่อมต้องมีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ บางกรณีอาจจะมีผู้ชนะทั้งสองฝ่าย หรืออาจจะเป็นฝ่ายพ่ายแ พ้ทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการแข่งขันนั้นๆ ถ้าวันนี้คุณอาจจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ซ้ำแล้วซ้ำอีกในชีวิต คุณจะยอมเป็นผู้แพ้ตลอดไป หรือคุณยังมีความหวังที่จะกลับมาเป็นผู้ชนะบ้าง ทางเลือกในชีวิตขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเอง

สิ่งสำคัญที่สุดของการแข่งขัน คงไม่ได้อยู่ที่ต้องเป็นผู้ชนะตลอดกาลหรือเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ตลอดไป แต่มันอยู่ที่การได้ต่อสู้อย่างเต็มที่สมศักดิ์ศรีที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ผู้ที่เกิดมาเพื่อพัฒนาตนเองแล้วหรือไม่ต่างหาก


ความพ่ายแพ้ไม่ใช่ว่าเป็นสิ่งเลวร้ายเสมอไป มนุษย์สามารถเรียนรู้จากความพ่ายแพ้เพื่อพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น ถ้ามนุษย์ไม่รู้จักว่าความพ่ายแพ้เป็นอย่างไร มนุษย์จะเข้าใจชีวิตดีขึ้น จะหาหนทางพัฒนาตนเองไหม? แต่อีกหลายๆ คนอาจจะจมกับอดีตของความพ่ายแพ้ ไม่พัฒนาตนเอง ความพ่ายแพ้คงเป็นบาดแผลที่จมลึกอยู่ข้างในใจตลอดไป แต่สำหรับบางคนที่ไม่ยอมจมอยู่กับความพ่ายแพ้ แต่หาหนทางพัฒนาตนเอง วันหนึ่งชัยชนะอาจจะแวะเข้ามาทักทาย เป็นรางวัลตอบแทนผลของความพากเพียรพยายามก็ได้

 

By: ชีวประภา

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ห้องหนังสือ

เรื่องทั่วๆ ไปที่น่าสนใจ article
องค์ปราชญ์ของชาวไทย article
กษัตริย์ยอดกตัญญู article
ปรัชญาจากหลอดยาสีฟัน article
เดินตามรอยเท้าพ่อ article
รวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ article
ของขวัญจากพระเจ้า article
ค น พ า ล article
บุคลิกภาพกับการเลือกอาชีพ article
14 วิธีใช้เวลาให้คุ้มค่า article
สิ่งมหัศจรรย์ของโลก article
คุณธรรมในสายเลือด article
เส้นทางครอบครัวไทยในยุคโลกาภิวัตน์ article
การออกกำลังกายอย่างถูกต้อง article
การยึดติด VS การปล่อยวาง article
ภาวะหย่อมสมรรถภาพทางเพศของท่านชาย article
ความทุกข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ article
ความสุขที่แท้จริง article
ขอเวลา 3 นาที่ก่อนฆ่าตัวตาย article
ลดลง = มากขึ้น article
สติ = ความรู้สึกตัว article
แสงส่องใจ article
ความขัดแย้ง..ขุมทรัพย์ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม article
ตามหา“โชค”ให้ตนเอง article
ข้อคิดสำหรับทุกๆ ท่าน article
การให้อภัย article
ภาวะหมดไฟในการทำงาน article
ประโยชน์ของการทำงานเป็น "ทีม" article
การจัดการกับอารมณ์โกรธ article
ข้อคิด 20 ประการสู่การเป็นผู้นำ(ข้อ 11-20) article
ข้อคิด 20 ประการสู่การเป็นผู้นำ (ข้อ 1-10) article
มองโลกในแง่ดี article
พลังใจหนทางสู่ความสำเร็จ article
" ความสำเร็จ "ใกล้แค่เอื้อม article
วิธีปรับปรุงตนเอง article
สุขกับการทำงาน article
เรียนรู้เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม article
ไม่มีกำลังใจ... ทำอย่างไรดี article
การออกกำลังกายดีอย่างไร? article
สร้างสุขในบ้าน ด้วยการสื่อสารที่ดี article
อย่างไรจึงเรียกว่าเครียด? article
จะสังเกตุอย่างไรว่าคนใกล้ตัวติดยาเสพติด article
ความมั่งคั่ง ความสำเร็จ ความรัก article
เป่า ยิ้ง ฉุบ article
เรามาลองแก้ปัญหาแบบเด็กๆกัน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด