ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์


Website Worth Calculatorsiteprice.org domain valuewebsite worth domain value

ผู้ร่วมสนับสนุน "บ้านแห่งรัก"


บริษัท ฟอร์จูนเมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด ศูนย์รวมสินค้าดีมีคุณภาพ

ร่วมเป็นผู้สนับสนุนเวบไซด์ บ้านแห่งรัก เพียงวันละ 15 บาท โดยลงโษณากับเรา คลิกที่นี่เพื่อติดต่อ webmaster

ข้อคิดสะกิดใจ


เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข


 
 ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมทำบุญกับทางวัดพระบาทน้ำพุในโครงการสายทานบารมี ไม่ว่ามือถือท่านจะราคาเท่าไรก็ตาม  ร่วมบริจาคครั้งละ 9 บาทผ่านการกดเบอร์โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 1900-222-200 เพื่อวัดพระบาทน้ำพุและผู้ป่วยโรคเอดส์ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

 

บอกบุญการกุศล

@ บริการเสนอข่าวประชาสัมพันธ์การกุศล
ท่านที่มีข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์ขององค์กร/หน่วยงาน อันเป็นการกุศลและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เรายินดีนำเสนอให้ท่านฟรีครับ ใช้บริการกันได้เลยโดยส่งข่าวไปตามที่อยู่อีเมล์ข้างล่าง

love4home@hotmail.com

@ เอื้ออาทรผู้บ่วยโรคเอดส์
เชิญร่วมบริจาคให้มูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ทางไปรษณีย์ โดยธนาณัติ, ตั๋วแลกเงิน, เช็ค, แคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย ดร.พระครูอาทรประชานาถ วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี 15000 โทร. 0-1831-3441, 036-413805 ต่อ 106 โทรสาร 036-422600
หรือทางธนาคารโดยเข้าบัญชี " กองทุนอาทรประชานาถ "
ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 289-0-84697-1
ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี 304-2-41277-9
ธ.กสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม 174-2-39000-0
ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาลพบุรี 579-2-33730-7
ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี 111-1-47300-7

หาความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์.....เชิญคลิก

@โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท
ขอเชิญบริจาคหนังสือใน โครงการแบ่งปันความรู้สู่ชนบท เพื่อให้เยาวชนในชนบทมีหนังสือดีๆไว้อ่านเป็นการสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กๆในชนบท โดยหาหนังสือเข้าห้องสมุดชุมชนวัดสามชุก ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

สนใจส่งหนังสือไปได้ที่นางลำพู เดชาวิชิตเลิศ สำนักงานเลขาธิการสภาวัฒนธรรมอำเภอสามชุก ที่ว่าการอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทร.0 3557 1188

@ ชวนบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุด
ห้องสมุดวัดป่าสุคะโต ขอเชิญชวนทุกท่านบริจาคหนังสือดีเข้าห้องสมุดของวัด เพื่อให้พระและญาติธรรมผู้มาวัดได้มีหนังสือดีๆ ไว้อ่าน

สนใจ ส่งหนังสือไปได้ที่ พระสันติพงศ์เขมะปัญโญ (หลวงพี่ตุ้ม) วัดป่าสุคะโต ตะท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 36150

@ เชิญชวนบริจาคสิ่งของให้สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
ขอความช่วยเหลือสิ่งของบริจาคบ้านเด็กอ่อนพญาไท ซึ่งรับเลี้ยงเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 ขวบ จำนวน 300 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้งและมีเด็กที่ติดเชื้อ HIV ประมาณ 40 กว่าคน ของที่คนส่วนใหญ่นำมาบริจาคปกติแล้วจะเป็นนมกล่อง และนมผง เนื่องจากตอนนี้บ้านเด็กอ่อนพญาไทต้องการของตามรายการเหล่านี้มากเป็นพิเศษดังต่อไปนี้
1. ผ้าก๊อส (ทำแผล)
2. ผ้าอ้อมกระดาษ (ทุกขนาด)
3. ผงเกลือแร่ (สำหรับเด็กท้องเสีย)
4. ข้าวสารหอมมะลิ
5. สายดูดเสมหะ เบอร์ 8,
6. นมผงยี่ห้อเอนฟาแลค, โอแล็ค. อะแลคต้า
7. น้ำเกลือสำหรับทำแผล
8. ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่
9. ยาทาเชื้อรา (ผิวหนัง) ผ้าขนหนู
10. แอลกอฮอล์ (ทำความสะอาดแผล 70%)
11. ผ้าเช็ดหน้าเด็ก
12. ถุงมือขนาด S, M
13. เสื้อและกางเกงเด็ก 1-3 ขวบ
14. Asmasol Solution 20ml. (ยาพ่น)
15. นมกล่อง U.H.T.
16. Prepulsid Susjunsion
17. รองเท้า และ ถุงเท้าเด็ก 1-3 ขวบ
18. กระดาษชำระ
19. สบู่เด็ก
หากว่าใครประสงค์จะบริจาค หรือสอบถามรายละเอียดโปรดติดต่อ บ้านเด็กอ่อนพญาไท โทร. 0-2584-7254 - 5 แฟกซ์ 0-2584-7255 ต่อ 109 หรือส่งพัสดุที่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
72/24 ม. ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในซอยข้างเมเจอร์(5แยก) เข้ามาประมาณ 800ม.
หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี
เลขที่ 026-2-28911-5 ชื่อบัญชี มูลนิธิสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท

@ แจกฟรี รถ Wheel Chair สำหรับคนพิการ
สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย (สพท.) ร่วมกับสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว (ส.พ.ค.) ขอเชิญผู้พิการทุกท่านที่มีความประสงค์ต้องการรถวีลแชร์ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงส่งเอกสาร

1. สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

3. สำเนาสมุดประจำตัวคนพิการ พร้อมเซ็นรับรองสำเนา

4. รูปถ่ายเต็มตัวเห็นสภาพความพิการชัดเจน 1 รูป

5. ให้ระบุที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ (ถ้ามี )

มาที่ สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย 73/7-8 ซอยติวานนท์ 8 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 0-2951-0445,0-2951-0447โทรสาร 0-2951-0567 หรือที่ สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหว 802/410 หมู่ 12 หมู่บ้านวังทองริเวอร์ปาร์ค ซอย 10/4 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 มือถือ 0-1735-2316,0-1372-4201 โทรสาร 0-2990-0331

หมายเหตุ รถวีลแชร์มีเพียงพอสำหรับทุกท่านที่ติดต่อเข้ามา

เพื่อนบ้านแลกลิ้งค์

Banner Exchange

Copy แบนเนอร์ เพื่อนำไปใส่ในเว็บของคุณ

ก๊อปปี้โค้ดด้านล่างไปติดที่เว็บ หรือ Copy ภาพไปแล้วทำลิ้งค์มาที่เรา แล้วเมล์มาที่ webmaster

รวมเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์>>

Search the Web

ศาสนสุภาษิต

อตฺตา หเว ชิตํ เสยฺโย
ชนะตนนั่นแหละ เป็นดี

ปญฺญา ธนํ โหติ
ความรอบรู้ เป็นทรัพย์อันประเสริฐ

อ่านศาสนสุภาษิตทั้งหมด>>

จงอย่าทำ


อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน
อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
อย่าเสวนาคนชั่ว อย่ามั่วอบายมุข
อย่าดีแต่ตัว อย่าชั่วแต่คนอื่น
อย่าฝ่าฝืนกฎระเบียบ อย่าเอาเปรียบสังคม
อย่าหลงในโลกีย์ อย่าคิดเอาแต่ได้
อย่าใส่ร้ายคนดี อย่ากล่าววจีมุสา
อย่านินทาพระเจ้า อย่าขลาดเขลาเมื่อมีทุกข์
อย่าสุขจนลืมตัว อย่าเกรงกลัวงานหนัก
อย่าสะสมทิฐิ อย่าลืมตนเมื่อมั่งมี

พยากรณ์อากาศ

Stock Movement

Gold Price

[Most Recent Quotes from www.kitco.com] [Most Recent Quotes from www.kitco.com]วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 8 article

                             อุปนิสัย ( Temperament trait)

ไมค์เคอล์แลงเจลโล ( Michelangelo ) เป็นนักศิลปกรรมศาสตร์ชาวอิตาลี มีชื่อเสียงอยู่ใน ศตวรรษที่ 15 เขาเป็นทั้งนักสถาปัตย์กรรม นักเขียนภาพสี นักจินตกวีและนักปฎิมากรรม ซึ่ง ได้เคยสร้างผลงานชิ้นสำคัญๆที่มีชื่อเสียงไว้เป็นสมบัติของโลกจวบจนเ่ท่าทุกวันนี้หลาย อย่าง

ช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่เขาจะเริ่มลงมือแกะสลักรูปปั้น โมเสกซ์ ( Moses ) เปียร์ต้า ( Pieta ) และ เดวิด ( David ) เขาใช้เวลาศึกษาค้นคว้าลึกลงไปถึงรายละิเอียดความเป็นร่างกายของ มนุษย์ โดยเฉพาะเกี่ยวกับระบบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ด้วยการผ่าตัดศพของคนที่ตาย แล้ว เพื่อเป้าหมายที่จะให้รูปปั้นเดวิด ออกมาเป็นมนุษย์สมบูรณ์ในทุกส่วนของสรีระร่างกาย ซึ่งได้ใช้เวลาเพียรพยายามในการสลักเสล่าขัดเกาหินอ่อนรูปปั้นแกะสลักเดวิดอย่างตั้งใจ มากกว่า 3 ปี โดยพร้อมกับนั้นยังสวมใส่ วิญญานที่เป็นความหลากหลายของความรู้สึกให้ รูปปั้นเดวิดสะท้อนออกถึงความมีบุคลิกภาพ ( personality) ได้อย่างมีชีวิตจิตใจอีกด้วย

เช่นกันก่อนทีไมค์เคอล์แลงเจลโลจะลงมือแกะสลัก เขาได้ใช้เวลานานในการคัดเลือกชนิด ของก้อนหินอย่างวิถีวิถัน เพราะเขามีความตั้งใจและปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะให้รูปแกะ สลักหินอ่อนเดวิดออกมาสวยที่สุดอย่างไม่มีตำหนิ แต่เมื่อเขาได้ลงมือจริงก็พบว่า ไม่มีก้อน หินก้อนหนึ่งก้อนใดมีลักษณะสมบูรณ์ตามที่เขาตั้งใจไว้ คือก้อนหินจะไม่เป็นหินชนิดเดียว กันทั้งหมด แต่จะมีส่วนผสมของความเป็นชนิดของหินที่มีสัดส่วนไม่เหมือนกันและไม่เท่า กัน โดยมีความแตกต่างกันไปตามสภาพของการเกิดทางธรรมชาติ เช่นมีความแข็งและ เปราะบาง ตามแต่ชนิดของหินที่แตกต่างกัน มีลวดลายสีสรรคที่ไม่เหมือนและไม่เท่ากัน มีปริมาณส่วนผสมที่คละกันอยู่ของชนิดของหินหลายอย่างที่ไม่เ่หมือนกัน จึงในที่สุดทำให้ เขาเข้าใจในข้อสรุปถึงสัจจะธรรมของธรรมชาติได้ว่า เขาสามารถจะเปลี่ยนแปรงรูปแบบ ของก้อนหินให้เป็นอะไรหรือสวยงามอย่างไรก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่อาจทำได้คือ จะไม่ สามารถเปลี่ยนคุณลักษณะของก้อนหิน ด้วยการเลือกกำหนดส่วนผสม ชนิดและคุณภาพ ของความเป็นก้อนหินที่ประกอบชึ้นมาให้เป็นไปตามที่เขาต้องการได้

สัจจะธรรมทางธรรมชาติซึ่ง Michelangelo ค้นพบนี้ สามารถนำมาชี้ให้เห็นได้ว่า มนุษย์เรา ทุกคนที่เกิดมาบนพื้นโลก ก็มีสภาพและลักษณะไม่แตกต่างกันไปจากก้อนหิน คือธรรม ชาติได้บรรจงสร้างความมหัศจรรย์ให้เป็นพิเศษในความเป็นมนุษย์ที่มีลักษณะ อุปนิสัย สัน ดาน เฉพาะตัวซึ่งไม่เหมือนใคร โดยเราจะเป็นหนึ่งเดียวที่ไม่มีใครอื่นบนโลกนี้มาทดแทน หรือเหมือน และเช่นเดียวกัน เราก็ไม่สามรถจะเปลี่ยนแปลงให้เป็นหรือเหมือนคนอื่นๆได้ เช่นกัน โดยความหมายของคำว่าเหมือนในที่นี้คือ คนเราอาจจะมีบางส่วนของอุปนิสัยใจ คอ หรือสันดานคล้ายคลึงกัน แต่ดีกรีของความคล้ายคลึงที่ผสมกลมกลืนกันอยู่นั้น จะไม่ เท่ากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งซึ่งประกอบขึ้นมาเป็นเรานั้น ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบ ก็ตาม เราก็คงไม่สามารถจะนำมาแก้ไข ดัดแปลง เปลี่ยนโครงสร้างให้เป็นตามที่เราต้อง การได้ เพราะนั้นคือ ความเป็นแ่ก่นแท้ของตัวเราเองที่แท้จริง ซึ่งเราเป็นเจ้าของแต่เพียง ผู้เดียว ดังนั้นสิ่งที่เห็นจึงมีความหมาย ที่เป็นความหมายเดียวกันกับลักษณะของก้อนหิน ซึ่งไมค์เคอล์แลงเจลโลค้นพบ เพียงแต่ต่างกันอยู่ตรงที่ว่า ก้อนหินนั้นเป็นวัตถุที่ไม่มีชีวิต ชีวา ไม่สามารถตอบสนองทางการกระทำได้ แต่ความเป็นบุคลิกลักษณะประจำตัวนั้น สา มารถ กำหนดหรือแสดงออกถึงผลกระทบในการกระทำ ในการส่งเสริมหรือฉุดรั้งคุณค่าของ ความเป็นคนของบุคลนั้นๆ ในแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน โดยธรรมชาติ คน เราทุกคนถูกกำหนดให้มีอุปนิสัยหรือสันดานประจำตัว ประกอบคละกันอยู่ในตัวเราเอง 4 ลักษณะัมาตั้งแต่เกิด เราต่างเกิดมาจากส่วนผสมซึ่งเป็นของเรา้เอง คือจาก วัตถุดิบที่เป็น อุปนิสัยชนิดของหินที่แข็งแกร่งบ้าง ของหินชนิดดินปนทรายบ้าง ของหินปูนที่เปราะบาง หรือของหินอ่อนที่ละเอียดแหละสวยงามบ้าง โดยจะเป็นเอกลักษณ์ส่วนผสมของอุปนิสัย ที่ไม่เหมือนใคร แม้แต่พี่น้องของเราเองที่คลานตามกันออกมา และด้วยความแตกต่างของ อุปนิสัยนี้แหละ ทำให้คนซึ่งเราต้องเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยตั้งแต่เกิดจนโต ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อน หรือคนที่เรารัก ได้พยายามเสริมแต่งความเป็นอุปนิสัยประจำตัวของเรา ให้เหมือนอย่างเขาทั้งหลายเป็นหรือมีอยู่ แต่เพียงเพราะมนุษย์เราไม่ใช้ก้อนหินที่ไม่มีชีวิต จิตใจหรืออารมณ์ เมื่อได้รับอิทธิพลของแรงผลักดัน บวกกับแรงหล่อหลอมของความเป็น เชื้อชาติ ศาสนา ประเพณีสังคมและสิ่งแวดล้อม จะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม จึงได้นำเอาส่วน ผสมส่วนอื่นที่เกิดขึ้นภายนอก มาประกอบติดกับพื้นฐานที่เป็นตัวเรา ซึ่งเปรียบเสมือนการ นำเอาเสื้อผ้ามาสวมคลุมใส่ทับบนร่างกายจริงของเราไว้ ดังนั้นสิ่งที่เป็นส่วนผสมใหม่นี้จึง เป็นเพียงเปลือกภายนอก ซึ่งคุมทับอยู่บนความเป็นตัวจริงของเราเองเท่านั้น เราสามารถจะ ถอด เปลี่ยน แก้ไขหรือถอดโยนทิ้งอย่างไรก็ได้ ตามความต้องการตลอดเวลา แต่อย่างไร ก็ดี ถ้าปล่อยให้การหล่อหลอมจากภายนอกเกาะติดอยู่นานจนเป็นการเคยชิน ถึงจะไม่ใช่ ความเป็นอุปนิสัยแท้จริงของเรา แต่เพราะความเคยชินที่นำมาปฎิบัติประจำ ก็จะกรายเป็น ภาพลักษณ์ต้นแบบของบุคลิกลักษณะ (personality) ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงได้ยาก

ดังนั้นความหลากหลายซึ่งนำมาให้คนเรามีความสุขหรือความทุกข์ เป็นคนดีหรือไม่ดี ประ สพผลสำเร็จหรือไม่ประสพผลสำเร็จในชีวิต จึงเกิดขึ้นจากอิทธิพลของการกระทำ ที่แสดง ออกทางอุปนิสัยหรือสันดานประจำตัวทั้ง 4 อย่าง ร่วมกันกับความเป็นอารมณ์ ความรู้สึกที่ เกิดจากภาพลักษณ์ (self-image) ของบุคลิกลักษณะที่เกาะติดมาทั้งหมด เพราะเนื่องจาก ทั้งอุปนิสัย และความเป็นบุคลิกลักษณะ ต่างก็มีบทบาทในการช่วยส่งเสริม ที่ให้พลังในทาง บวก และความไม่ส่งเสริมที่เป็นพลังฉุดรั้งในทางลบอยู่ในตัวของมันเอง ดังนั้นเพื่อให้ความ รักคงอยู่ และรวมถึงการดำเนินชีวิตประ่จำัวัน จึงขึ้นอยู่กับการที่จะเรีัยนรู้และเข้าใจในการนำ เอาพลังทั้งสองมาใช้ด้วยความเข้าใจและถูกวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนสิ่งอื่นใด คือต้อง เรียนรู้ เข้าถึงความเข้าใจตัวของตัวเองก่อน เพื่อจะเป็นบันทัดฐานในการนำไปสู่การเรียนรู้ และเข้าใจถึงบุคลซึ่งเรารัก คนที่เราปรารถนาดี และต่อบุคลอื่นๆอีกต่อไป

สิ่งที่จะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับตัิวเราเองประการแรกก็คือ การเข้าใจ ถึงพึ้นฐานความเป็นจริงว่า ตัวเราประกอบขึ้นมาจากชนิดของหินหรืออีกในหนึ่งคือประกอบ จากอุปนิสัยประเภทอะไรบ้าง ดังที่อธิบายมาแล้วตั้งแต่ต้น ธรรมชาติกำหนดความสมดุลย์ ของโครงสร้าง 4 ลักษณะไว้ให้กับมนุษย์ทุกคน เพื่อใช้สำหรับเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือใน การดำรงค์ชีวิต ซึ่ีงประกอบเป็นอุปนิสัยหรือความเป็นสันดาน ประจำตัวคลุกเคล้าผสมปนเป กันอยู่ โดยแบ่งออกได้ดังนี้คือ

1.     ลักษณะนิสัยที่ชอบคิดค้นและมีระเบียบวินัย ( perfection ) คนที่อยู่ในลักษณะนิสัยนี้ จะมีจุดที่เห็นได้จากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น

·        เป็นคนชอบคิดหรือทำอะไรทุกอย่างตามระเบียบแบบแผนที่วางไว้ มีการ กำหนด ขั้นตอนในการทำงาน คิดพิจารณาว่างแผนด้วยการตรึกตรองอย่าง รอบคอบจาก จุดเริ่มจนจุดสุดท้าย โดยจะลงมือทำก็ต่อเมื่อแน่ใจว่าทุกอย่าง ถูกต้อง จะต้องมี รายละเอียดและการอธิบายรองรับไว้ทุกขั้นตอนอย่างสมบูรณ์ชัดเจน จะไม่ทำสิ่ง ใดที่เป็นการเสียงหรือยังไม่แน่ใจ

·        เป็นคนละเอียดถี่ถ้วน ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาดและ สวยงาม ตรงต่อเวลา

·        เป็นคนเคร่งเคลียดจริงจังต่อชีวิต ส่วนใหญ่จะใช้เวลาเพื่อการคิดค้นสร้างผลสำ เร็่จตามความคิด ตามความเชื่อของตัวเอง

·        เป็นนักค้นคว้า วิเคราะห์ ประดิษฐ์ สร้างสรรค์ นักวิชาการที่เป็นเจ้าแห่งความคิด ในการออกแบบค้นหาแนวทางใหม่ๆ

·        เป็นคนประหยัด ใช้จ่ายด้วยความรอบคอบโดยมีแบบแผนรองรับ ตะหนี่ขี้เหนียว จะใช้จ่ายเฉพาะจำเป็นเท่านั้น

·        เป็นคนมีวิสัยทัศย์ยาวไกล มีความคิดเพ้อฝันและความพยายามสูง

·        มีความทิฐิ เมื่อตัิดสินใจแล้วก็ยากที่จะมีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเชื่อใน ความสามารถ โดยยึดมั่นในความคิดหรือความถูกต้องตามมาตราฐานของตัวเอง เป็นหลัก

·        คัดเลือกจะคบคนในมาตราฐานเดียวกัน เนื่องจากเพราะกำหนดมาตราฐานของตัว เองไว้สูง ด้วยการวางตัวเหนือผู้อื่น

·        เป็นคนมีความรู้สึกอ่อนไหวทางอารมณ์ร่วมสูง และชอบแสดงตัวเป็นผู้รอบรู้ ต่อการ ที่จะช่วยผู้อื่นด้วยคำปรึกษาในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

·        หลีกเลี่ยงการกระทำตัวให้เป็นจุดเด่นในที่สาธารณะ

·        เป็นคนขี้สงสัย ชอบตั้งคำถาม แต่ไม่พร้อมจะตัดสินใจ เพราะเนื่องจากชอบที่จะ มองปัญหาในทางลบก่อนเสมอ

·        เป็นคนมีความคิดคับแคบ เอาแต่ใจตัีวเอง ไม่ค่อยยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น หลงตัวเองและชอบใช้คำสัง

·        เป็นคนจู่จี่จุกจิก ขี้บ่นเมื่อไม่เป็นไปตามมาตราฐานที่ตัวต้องการ เพราะเป็นบุคคล ชอบคิดเข้าข้างตัวเอง

·        มีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้่รับมอบหมายสูง แต่ใจน้อย เจ้าอารมณ์ ไม่อดทนต่อ แรงเสียดทาน

·        ขาดความอดกลั้น ชอบพูดหรือแสดงความคิดเห็นในระหว่างที่คนอื่นกำลัง พูด เพราะเชื่อว่าความคิดเห็นของตัวเองเท่านั้นถูกและดีที่สุด

·        เป็นคนชอบเก็บตัว ไม่คบค้าสมาคมและการเข้าสังคมมาก

2.     ลักษณะนิสัยเรื่อยๆไม่กระตือรือร้น เรียบง่าย ( easy going ) ธรรมชาติของบุึคลที่อยู่ในลักษณะนิสัยนี้คือ 

·         เป็นบุคลประเภทนักสังเกตุการณ์ อยากรู้ อยากมี อยากทำ แ่ต่ไม่ลงมือ โดยรอ เวลาให้คนอื่นทำก่อน

·         ชอบความสดวกสบายที่ไม่ต้องลงมือทำอะไร แต่ไม่ชอบให้ใครมาออกคำสั่ง ด้วยการให้ทำสิ่งโน้นสิ่งนี้

·         เกียจคร้านที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ไม่ชอบการเสี่ยงหรือการเปลี่ยนแปลง

·         เฉื่อยชาไม่กระตือลือล้น พอใจในสิ่งที่มีหรือเป็นอยู่แล้ว

·         มีความคิดริเริ่มจะทำแต่ต้องรอเวลา พลัดวันประกันพรุ่งด้วยการหลีกเลี่ยง ที่จะ ไม่ทำถ้าเป็นไปได้

·         แต่เมื่อทำอะไรแล้ว จะเป็นคนยึดมั่น คงเส้นคงวา และมีความพยายามต่อเนื่ีอง ในสิ่งที่ได้ตัดสินใจ

·         คนชอบสันโดด เก็บตัว ไม่ชอบคบค้าสมาคมเนื่องจากมีความมั่นใจในตัว เองต่ำ ขาดลักษณะของการเป็นผู้นำ

·         ขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก โดยชอบคล้อยตามความคิดเห็นผู้อื่น

·         เป็นคนมองโลกในแง่ดี มีความอดกลั้นสูง ใจเย็น ควบคุมอารมณ์ ไม่โกรธ ง่าย ไม่ชอบการขัดแย้ง หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า โดยชอบเก็บซ่อนความ รู้สึก

·         เป็นคนโอบอ้อมอารี อ่อนโยน ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไม่หวังผลตอบแทน

·         เป็นคนรักษาคำพูด มีความสามารถในการบริหารและจัดการ

·         เป็นนักควบคุมสถานะการณ์ โดยสามารถมองเห็นและจำแนกความดีจากส่วน ของความไม่ดีได้

·         เป็นนักฟังที่ดี ไม่โต้ัแย้ง ยอมตามเพื่่อหลีกเลี่ยงปัญหาการขัดแย้ง

·         ไม่สร้างสัตรู มีเพื่อนมากและเป็นบุคลที่ชื่นชอบของคนทั่วไป

·         มีความสุข ใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ทะเยอทะยาน

·         ไม่ชอบสังคมกับคนหมู่มาก

·         ขาดพื้นฐานของความเป็นคนที่มีอารมณ์ตลก สนุกสนาน ชอบเก็บตัวอยู่เงียบๆ ตามลำพัง

·         เป็นนักฝันกลางวัน ชอบจมปลักอยู่กับความคิดและความรู้สึกเก่าๆ ชอบเสียง เพลงและดนตรี

 

3.     ลักษณะนิสัยของการแสดงออกทางการป็นผู้นำ ( active ) จะเป็นลักษณะนิสัยที่สามารถมองเห็นได้ง่ายและชัดเจนคือ

·         เกิดมาเพื่อจะทำและเป็นผู้ก้าวนำผู้อื่นไปสู่ความสำเร็จด้วยการเป็นผู้นำ

·         เป็นบุคลมีความทะเยอทะยานสูง เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ กล้ากระทำ กล้าตัดสินใจ กล้าแสดงออกและรับผิดชอบ

·         ไม่ต้องการข้อมูลมากในการตัดสินใจ โดยพร้อมจะรับผิดชอบในผลที่ออกมา จากการตัดสินใจของตัวเอง

·         มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ตัดสินใจรวดเร็วถ้าเห็นว่าถูกต้อง บ้างครั้งจะเป็นการ กระทำในลักษณะของการเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป จนขาดความรอบคอบ และ่ไตร่ตรองไม่ถี่ถ้วน

·         เป็นคนกระตือรือร้นจะเข้าไปปกป้อง แก้ไขในสิ่งที่เห็นว่าไม่ถูกต้อง และไม่ ยุติธรรมด้วยตัวเอง

·         มองโลกในแง่ดี พร้อมที่จะเสี่ยงโดยไม่กลัวความผิดพลาด เพราะเชื่อว่าการ ผิดพลาดเป็นบันไดนำไปสู่ความสำเร็จ

·         มีวิสัยชอบท้าทายและการเผชิญหน้า การต่อสู้ แข่งขัน ด้วยการทำในสิ่งที่คน อื่นมองว่าทำไม่ได้หรือไม่อยากทำ หรือในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น

·         เป็นนักการบริหารและจัดการ ด้วยการควบคุมดูแลและการออกคำสัง จนบาง ครั้งทำให้คนอึดอัดไม่อยากเข้าใกล้ เพราะการแสดงตัวว่าเป็นเจ้านาย

·         เชื่อความคิดและการกระทำของตัวเองถูกเสมอ ยากที่จะหันเหความตั้งใจ

·         มีลักษณะความเป็นตัวของตัวเอง แต่พร้อมจะรับฟัง เปลี่ยนแปลงแก้ไขเพื่อ นำไปสู่เป้าหมายที่ดีกว่า

·         วางเป้าหมายของจุดมุ่งหวังชัดเจน และสามารถสร้างพลังกระตุ้นเพื่อชักนำ ให้ผู้อื่นทำตาม

·         มีอารมณ์อ่อนไหวและขี้สงสาร แต่ยืนอยู่บนพื้นฐานของควา่มถูกต้องแหละ ความยุติธรรมเป็นหลัก

·         ใช้ผลงานเป็นเครื่องตัดสินความสามารถ ไม่ชอบการประจบประแจง แต่ชอบ การมีสำมาคาระวะด้วยความจริงใจ

·         ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่ทุกคนจะต้องปฎิบัติโดยความเสมอภาค

·         ชอบความมีชื่อเสียง ยกย่องนับถือและการยอมรับ

·         อารมณ์ฉุนเฉียว โกรธง่าย แ่ต่ไม่นาน

·         เป็นคนขี้รำคาญ หงุดหงิด เพราะไม่ชอบการเซ้าซี้ จู้จี้จุกจิก

4.     ลักษณะนิสัยที่ชอบสนุกรื่นเริง ไม่ยึดติด ( cheerfull ) เป็นลักษณะทีมองเห็นได้เด่นชัดมากกว่าลักษณะอื่นๆคือ

·         มีอารมณ์ของความเป็นมิตรแท้ เปิดเผย จริงใจ โดยบ่งบอกได้จากคำพูด และแวว ตาที่บริสุทธิ์

·         ชอบสร้างจุดสนใจด้วยการแสดงออกทางการพูดและการแสดงต่างๆ่ต่อคนหมู่มาก บนเวทีหรือในที่สาธารณะ

·         เป็นนักแสดง นักผูกเรื่องและบรรยาย ซึ่งสามารถทำให้คนฟังสนใจ เข้าร่วมและมี ความสุขได้ตลอดเวลา

·         เป็นบุคลที่ชอบให้ความสุข สนุกสนาน รื่นเริง ด้วยคำพูดและการแสดงต่อผู้อื่น

·         มีอารมณ์ขัน นิสัยสนุกสนานร่าเริง เบิกบาน อารมณ์ดี โดยสามารถเปลี่ยนสถานะการ ที่เคร่งเครียดให้เป็นความไม่เคร่งเครียดได้โดยคำพูดและการแสดงด้วยกริยาท่าทาง

·         เป็นคนค้อนข้างขี้ลืมในเรื่องงานหรือการกระทำ ใช้ชีวิตวันต่อวันโดยไม่ยึดติด หรือ จมอยู่ในความคิดและเรื่องในอดีต แต่กลับมีความจดจำดีในเรื่องที่ เกี่ยวกับสี ชื่อ สถานที ชื่อของบุคล

·         เป็นคนมีความรู้สึกและอารมณ์อ่อนไหวสูง ชอบการเข้าสังคม ชอบความฟุ้งเฟ้อ สวย งาม ทำตัวตามสบาย โดยขาดความมีระเบียบแบบแผน และขาด การยึดมั่นในการ ตรงต่อเวลาและเวลานัดหมาย

·         มีความคิดสร้างสรรค์ กระตือรือร้น กระหายที่อยากรู้และอยากทำทุกเรื่อง แต่ไม่ยึด ติด โดยคิดจะทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน ไม่ทำให้เสร็จเป็นเรื่องๆ จนไม่มีสิ่ง ใหนดำเนินการจนสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน

·         มองดูดีภายนอกเพราะมีความตั้งใจสูง ชอบเสนอตัวเพื่อการช่วยเหลือ แต่ไม่มีพลัง ต่อเนื่อง เปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะสิ่งแวดล้อมอารมณ์และความรู้สึก

·         คบคนง่ายไม่มีคำว่าคนแปลกหน้า มองโลกในแง่ดี ไม่เป็นพิษเป็นภัยโดยทุกครั้ง เมื่อมีการกระทำผิดพลาด จะได้ยินคำยอมรับกับการแสดงความเสียใจ และคำขอ โทษอยู่ตลอดเวลา

·         ชอบแสดงออกถึงอารมณ์ของความจริงใจ เอื่ออารี รักและสนับสนุนด้วยการโอบ สำผัส

จากอุปนิสัยทั้งหมดดังที่กล่าวมานี้ ทำให้เราสามารถเข้าใจถึงความแตกต่าง บนพื้นฐานของ ความสอดคล้อง ซึ่งธรรมชาติกำหนดความสมดุลย์มาให้ เพื่อการดำรงค์อยู่ในการใช้ชีวิต ประจำวัน นอกจากนั้น ทุกอุปนิสัยยังประกอบขึ้นจากส่วนที่เป็นส่วนประกอบของรายละเอียด ที่เป็นพิมพ์เขียว ( blueprint )ของโครงสร้างที่เป็นจุดเด่นในทางบวก ในการช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรง และจุดด้อย อ่อนแอ ที่คอยเหนี่ยวรั้งและเสริมสร้างในทางลบ ซึ่งเชื่อมโยง ประสานกัน เป็นพลังผลักดันในการสนับสนุนต่อการดำเนินชีวิต เพื่อให้ก้าวไปตามวัตถุประ สงค์ข้างหน้า หรืออาจจะช่วยหยุดรั้งให้คิด ตรึกตรองให้รอบคอบ เพื่อความมั่นใจก่อนจะ ตัดสินใจ ดำเนินการใดๆลงไป บนเหตุผลของความมั่นคงและปรอดภัยเป็นหลัก

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ในอุปนิสัยทั้งสี่อย่างนั้นได้ถูกแบ่ง โดยกำหนดความสอดคล้องให้่เหมาะ สมกับความเป็นบุคลักษณะนิสัยดังที่กล่าวมาแล้ว (ดูเรื่องบุคลักษณะ) คือ

  • อุปนิสัยที่ 1 และที่ 2 จะเป็นเอกลักษณะนิสัยของบุึคลที่จัดอยู่ใน บุคลักษณะประ เภทที่ 1 ( เชื่องช้า คือคิดก่อนทำหรือพูด )
  • ส่วนอุปนิสัยที่ 3 และที่ 4 จะถูกกำหนดให้เป็นเอกลักษณะนิสัย ของบุึคลที่อยู่ในบุคลักษณะ ประเภทที่ 2 (คือรวดเร็วในการทำ หรือพูด)

เมื่อรู้และเข้าใจถึงความสำพันธ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนประการที่สองว่า แล้วเราจะรู้หรือทดสอบได้อย่างไรว่า ที่แท้จริงนั้นตัวเราเองอยู่ในอุปนิสัยอย่างไร?

อ่านต่อหน้าถัดไป>>>

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด
 


วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง บทนำ article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 2 article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 3 article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 4 article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 5 article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 6 article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 7 article
วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง หน้า 9 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด