ReadyPlanet.com
dot dot
dot
"บ้านแห่งรัก" ที่นี่มีรักสำหรับทุกคน
dot
bulletหน้าแรก
bulletสนามหน้าบ้าน
bulletห้องรับแขก
bulletห้องพ่อแม่ - ญาติผู้ใหญ่
bulletห้องหนังสือ
bulletห้องลูกๆ หลานๆ
bulletเรื่องน่ารู้
bulletเรื่องเล่าสอนใจ
bulletห้องสนทนา "บ้านแห่งรัก"
bulletส่งเมล์ถึง Webmaster
bulletท่านมีคำถามเรามีคำตอบ
bulletเพื่อนบ้านแลกลิ้งค์
bulletส่ง e-cardเพลง: เติมใจให้กัน
ศิลปิน: ก้อง
ภาพที่สวยที่สุดในโลก article

มีจิตรกรคนหนึ่ง  เขามีฝีมือในการวาดภาพมาก  วันหนึ่งเขามานั่งคิดว่าเขาอยากจะวาดภาพ  ที่สวยที่สุดในโลก  เขาถ้าเขาทำสำเร็จ  เขาจะมีชื่อเสียงที่โด่งดัง  และผู้คนจะกล่าวถึงผลงานของเขาอย่างไม่มีวันลืมเลือน  แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาและเขายังคิดไม่ตกก็คือ  เขาจะวาดภาพอะไรดี  จึงจะถือว่าเป็นภาพที่สวยที่สุดในโลก  เขาคิดอยู่หลายวัน  แต่ก็ยังคิดไม่ออก  ที่สุดในตอนเย็นวัหนึ่ง  เขาออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลาย  เขาคิดว่าบางทีมันอาจจะช่วยให้เขาคิดออกว่า  อะไรคือภาพที่สวยที่สุดในโลก  เท้าของเขาพาเขามาหยุดที่โบสถ์แห่งหนึ่ง  ผู้คนในโบสถ์นั้นกำลังสวดภาวนาเพื่อเตรียมตัวร่วมพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ  เขาสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแห่งความศรัทธาของผู้คนในโบสถ์แห่งนั้น  ผ่านทางทำภาวนา  บทเพลง  และท่าทีที่สำรวม  เขาประทับใจในบรรยากาศอันงดงามแห่งความศรัทธาของผู้คนในโบสถ์  เขาเดินออกมา  พบคุณพ่อผู้ดูแลโบสถ์แห่งนี้  ดูท่านเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าเคารพ  ท่านยิ้มให้เขาและมองเขาด้วยสายตาแห่งความเมตตาปรานี  ท่านได้พูดคุยกับเขา  และเมื่อทราบว่าเขากำลังคิดที่จะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลก  ท่านได้แนะนำเขาในทันที  “พ่อคิดว่าคงไม่มีภาพอะไรในโลก  ที่สวยไปกว่าภาพแห่งความศรัทธา  ลูกคงจะเห็นแล้วสินะ  ว่าภาพแห่งความศรัทธาของบรรดาสัตบุรุษที่สวดภาวนาอยู่ในโบสถ์เป็นภาพที่งดงามเพียงไร”  จิตรกรผู้นั้นรู้สึกเหมือนกับว่าตนพบกับแสงสว่าง  เขารีบเดินกลับไปที่บ้าน  เพื่อวาดภาพแห่งความศรัทธาที่เขามั่นใจว่ามันเป็นภาพที่สวยที่สุดใดโลก 

 

ขณะที่เขารีบเดินเพื่อที่จะกลับบ้านนั้นเอง  เขาได้ผ่านเข้าไปในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง  มันเป็นสวนเล็กๆ ที่สวยงาม  มีต้นไม้ออกดอกเรียงราย  ส่งกลิ่นหอม  ไปทั่วบริเวณสวนแห่งนั้น  แต่ภาพที่เขาพบเห็น  กลับเป็นภาพที่งดงามกว่า  มันเป็นภาพของชายชราและหญิงชราคู่หนึ่ง  กำลังประคับประคองกันเดินอยู่ในสวน  ดูเขาทั้งสองรักกันมาก  และยังคงมีความสุขแม้วัยจะล่วงเลยไปมาก  ชายชราและหญิงชรายิ้มแย้มให้เขา  เขายิ้มตอบและอดไม่ได้ที่จะเข้าไปคุยกับผุ้อาวุโสทั้งสอง  เมื่อทั้งสองทราบว่าเขาตั้งใจจะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลก  หญิงชราแนะนำเขาอย่างไม่ลังเลใจเลยว่า  “ป้าคิดว่าหลานน่าจะวาดภาพแห่งความรักนะ  เพราะความรักเป็นสิ่งที่งดงามที่สุด  และจรรโลงชีวิตมนุษย์ให้อยู่ในโลกนี้อย่างมีความสุข  สำหรับป้าแล้ว  ความรักที่คุณลุงมีต่อป้านั้นเป็นความสวยงามที่สุด  ที่ประคับประคองชีวิตของป้ามาจนทุกวันนี้ “  เป็นอีกครั้งที่จิตรกรกลับมาคิดไม่ตกว่า  ระหว่างความรักและความศรัทธา  ภาพใดควรจะเป็นภาพที่งดงามที่สุดในโลก  เขาเริ่มไม่แน่ใจ  เพราะสำหรับเขาแล้วทั้งสองภาพก็มีความสวยงามที่ทัดเทียมกันจนยากที่จะตัดสินใจ 

 

เขาเดินมาเรื่อยๆ จะเกือบจะถึงทางเข้าบ้าน  บนถนนสายนั้น  เขาพบกับชายหนุ่มคนหนึ่ง  เสื้อผ้าที่ชายหนุ่มคนนั้นใส่เป็นชุดของทหาร  ดูค่อนข้างเก่า  มีรอยขาดบ้าง  แต่สีหน้าของชายหนุ่มคนนั้นช่างเป็นสีหน้าที่มีความสุข  และเอิบอิ่มยิ่งนัก  ชายหนุ่มคนนั้นเดินตรงเข้ามาทักเขา  ชายหนุ่มถามเขาว่ากำลัง  คิดอะไรอยู่  ดูท่าทางเขามีความเครียดอยู่มาก  เขาจึงเล่าเรื่องที่เขาจะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลกให้ชายหนุ่มฟัง  ชายหนุ่มให้คำแนะนำแก่เขาโดยไม่ลังเลเลยว่า  “พี่ชาย  ผมว่าภาพที่สวยที่สุดในโลกน่าจะเป็นภาพแห่งสันตินะ  ก็คิดดูซิ  ผมอยู่ในสงครามตลอด 2 ปีมานี้  มีแต่การต่อสู้  ความโหดร้าย  และการสูญเสีย  ผมต้องจากพ่อแม่  จากหญิงที่ผมรัก  มันช่างน่าเศร้าเหลือเกิน  แต่ไม่กี่วันมานี้รัฐบาลประกาศหยุดรบตามแผนแห่งสันติภาพ  ความสุขกลับคืนมา  ผมจะได้กลับบ้าน  ไปพบคนที่ผมรัก  คุณคิดดูซิว่าสันติภาพช่างเป็นสิ่งที่งดงามจริงๆ “  เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จิตรกรเกิดความสับสนอย่างที่สุด  เขาได้พบสิ่งที่สวยงามทั้งสามอย่าง  คือ  ความศรัทธา  ความรัก  และสันติ  แต่สิ่งที่เขาตัดสินใจไม่ได้ก็คือ  เขาจะเลือกวาดภาพไหน  เป็นภาพที่สวยที่สุดในโลก 

 

แต่เมื่อเขากลับเข้ามาในบ้านเขาก็พบกับคำตอบทันที  เวลาที่เขาเดินเข้ามาในบ้าน  ลูกชายของเขา  ทั้งสองวิ่งไปต้อนรับเขาถึงประตูบ้าน  เด็กทั้งสองวิ่งมากอดเขา  ลูกๆ มองเขาด้วยสายตาแห่งความศรัทธาในตัวเขาผู้เป็นบิดาและผู้นำครอบครัว  เขาเดินเข้ามาในบ้านเขาพบว่าภรรยาของเขาได้เตรียมน้ำเย็นและส่งให้กับเขา  เขาดื่มน้ำด้วยความกระหาย  และเมื่อมองไปในดวงตาของภรรยาเขา  เขาพบแต่ความรักที่เปี่ยมล้นในดวงตาคู่นั้น  เขานั่งลงพูดคุยและทานอาหารกับครอบครัวของเขา  เขาสัมผัสได้ถึงสันติสุขที่มีอยู่อย่างสม่ำเสมอ  บนโต๊ะอาหารกับลูกและภรรยาของเขา  วันรุ่งขึ้นเขาเริ่มงานของเขาทันที  สำหรับเขาแล้วภาพที่สุดที่สุดในโลกเป็นภาพบ้านและครอบครัวของเขานั่นเอง

 

     ข้อคิด...มนุษย์มักมองข้ามความสวยงามที่อยู่ใกล้ตัว  แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่มีค่าอยู่ใกล้

ตัวคุณที่สุด  นั่นคือ  ครอบครัวของคุณเอง  คงต้องถนอมและรักษาไว้ให้ดีที่สุด  เพราะ

ของที่มีค่าถ้าไม่รักษามันก็จะหมดสวย  ความงดงามของครอบครัวก็เช่นเดียวกัน  เราคงต้องช่วยกันแต่ง  เติม  เสริมให้สวยถึงที่สุด  ด้วยความรัก  ความศรัทธา  และสันติที่เราแสดง

ออกแก่สมาชิกทุกคนในครอบครัวของเรา  และจงระวังไว้ให้ดีว่า  คุณเป็นคนหนึ่งที่จะ

ช่วยให้ครอบครัวของคุณเป็นครอบครัวที่สวยงามที่สุด  หรือในทางกลับกันคุณก็อาจจะ

เป็นคนหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวของคุณหมดสวยไปเลยก็ได้..

 

 

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด

บริการฟังเพลงออนไลน์ ไม่มีบริการดาวน์โหลดเพลงทุกชนิด โปรดสนับสนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์เรื่องเล่าสอนใจ

บทความดีๆ ที่ช่วยสอนใจปลุกสติ article
วันที่เราไม่ต้องร้องไห้อีกต่อไป article
กุหลาบแดงช่อนั้น article
คุณ.."กำ" อะไรอยู่ article
การ์ดวันพ่อ article
เมื่อฉันแก่ตัวลง article
ผู้หญิงคนหนึ่ง article
แม่หายไปไหน article
เก็บมาฝากจากพระพยอม กัลยาโณ article
คำอธิษฐานของเด็กน้อย article
แง่คิดดีๆ จากชายชราผู้จากไป article
แง่คิดจากผีเสื้อ article
หมาไล่เนื้อ... article
ขาวกับดำ article
ความรักจักเกื้อหนุน article
ในวันนี้ ณ ที่แห่งเดิม article
เจ้ากบตัวน้อย article
หัดดูตัวเองซะก่อน article
การเดินทางของเวลา article
การเปลี่ยนมุมมองเพื่อชีวิตที่เปลี่ยนไป article
ดีไม่ดี....อยู่ที่ใจเรา article
คติดีๆ...จากปู่เย็น article
มันต้องมีอะไรสักอย่างที่เราเจ๋งกว่าใคร... article
เวลา article
สุภาษิตจีน article
หาเวลาเงียบๆ ให้ตนเอง article
คติธรรมจากจี้กง article
ข้อควรคิดจากงานศพ article
ปัญหามีไว้ให้แก้ พักได้ หลบได้ แต่อย่าหนี article
มันสายไปเสียแล้ว article
ดี หรือไม่ดี ยากที่จะบอก article
แผนที่ชีวิต article
คนดีตัวจริง article
ดินสอกับยางลบ article
คุณพ่อ ครับผมอยากกินข้าวกับพ่อ! article
แม่ผัว VS ลูกสะใภ้ article
เหตุเกิดที่ร้านข้าวแกง article
ดอกกุหลาบสีม่วง article
การเกรี้ยวกราดกับลูก article
"รอยตะปูที่รั้วหลังบ้าน" article
"สายเกินไป..."แด่พี่สาวที่รัก article
ณ. บ้านพักคนชรา article
พระในบ้าน article
ต้นแอปเปิ้ล กับ เด็กน้อย article
พุทธิปัญญาจากหมาขี้เรื้อน article
นิทานเรื่อง"หัวมันฝรั่ง" article
คาโอรุ หญิงนักสู้ article
“หมู่บ้านยิ้มแย้ม” articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
.......กลับหน้าแรกคลิกที่นี่ครับ..:: กลับหน้าแรก ::..

บริษัท ฟอร์จูน เมอร์แชนไดซิ่ง จำกัด